Điều chỉnh kích thước chữ

Hải Dương: Bệnh viện Y học cổ truyền lợi dụng dịch bệnh để “trục lợi” tiền hỗ trợ Covid-19

(CLO) Thời gian qua không ít cán bộ làm trong ngành Y tế đã bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về những hành vi sai phạm xung quanh việc lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid- 19 để trục lợi.

Audio

Mới đây, báo Nhà báo & Công luận nhận được đơn thư của y, bác sĩ, nhân viên Bệnh viện Y học cổ truyền (Bệnh viện YHCT) Hải Dương phản ánh về những tiêu cực tại Bệnh viện này, trong đó nhấn mạnh về việc “lập giả danh sách, lịch trực..” để trục lợi tiền phụ cấp phòng, chống dịch Covid-19 năm 2020.

Báo Công luận

"Trục lợi" tiền hỗ trợ Covid-19 tại Bệnh viện Y học cổ truyền đến bao giờ mới được các cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương xử lý?

Qua xác minh nội dung phản ánh, theo ghi nhận của phóng viên (PV) được biết, trong những tháng đầu năm 2020, khi dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát tại Việt Nam, Bệnh viện YHCT Hải Dương được cấp 370 triệu đồng để hỗ trợ đội ngũ y, bác sĩ… trực phòng, chống dịch. Số tiền này được đổ vào tài khoản của từng cá nhân.

Lần theo tài khoản của từng cá nhân, so sánh đối chiếu với lịch trực thể hiện, một số trường hợp không tham gia trực ngày nào vẫn nhận được gần 30 triệu đồng, số ít hơn thì nhận được trên dưới 6 triệu đồng.

Đặc biêt, số tiền sau khi được chuyển vào tài khoản, một số trường hợp đã bị yêu cầu rút ra để nộp lại cho khoa, phòng và Bệnh viện.

Trong khi đó theo Nghị quyết 37/NQ-CP ngày 29/3/2020 của Chính phủ quy định về một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch Covid-19 thì chế độ phụ cấp chống dịch cho cán bộ y tế, người lao động tham gia phòng, chống dịch ở mức cao nhất chỉ 300.000 đồng/ngày.

Liên quan đến những tiêu cực trong việc chi trả tiền phụ cấp phòng, chống dịch cho đội ngũ y, bác sĩ, người lao động tại Bệnh viện YHCT Hải Dương, PV đã liên hệ với ông Phạm Văn Huấn, Giám đốc Bệnh viện để nắm bắt thông tin, tuy nhiên ông Huấn đã từ chối trả lời và đưa ra lý do “Sở Y tế yêu cầu tôi không được làm việc với bất kỳ cơ quan nào..”- ông Huấn cho biết.

Trao đổi với PV báo Nhà báo & Công luận, ông Hoàng Anh Tùng, Chánh thanh tra Sở Y tế tỉnh Hải Dương cho biết, Giám đốc Sở đã ký quyết định thành lập đoàn để xác minh  về những nghi vấn vi phạm tại Bệnh viện YHCT Hải Dương. Trong đó, xác định trách nhiệm của tập thể, cá nhân nếu có vi phạm kiến nghị xử lý theo quy định của pháp luật.

Vì sao Sở Y tế “cấm” Giám đốc Bệnh viện YHCT không được làm việc với các cơ quan trong đó có báo chí? Về việc này ông Tùng cho hay:  "Sở đã giao cho đoàn xác minh nên tôi đã đề nghị ông Huấn không được cung cấp những thông tin liên quan đến những vấn đề mà anh đang muốn tìm hiểu" (tiền chi trả trực Covid-19 cho đội ngũ y, bác sĩ - PV).

Bức xúc trước việc lập giả các loại giấy tờ để “trục lợi” tại Bệnh viện YHCT Hải Dương, một số cán bộ tại Bệnh viện này cho biết, cán cân giữa lợi ích cá nhân và lợi ích cộng đồng đã bị xô lệch bởi lòng tham, bởi sự vụ lợi của một số cá nhân. Bây giờ có biện minh đi thế nào đi chăng nữa cũng không thể chấp nhận được bởi xét dưới góc độ đạo đức của người làm công tác trong ngành y tế thì hành vi lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19 để trục lợi là không thể dung thứ.

Về vấn đề này, trước đó tại các cuộc họp của Chính phủ, Thủ tướng, Phó Thủ tướng Chính phủ thường xuyên yêu cầu, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các cơ quan liên quan triển khai việc chi trả chế độ phụ cấp chống dịch cho cán bộ y tế, người lao động tham gia phòng, chống dịch phải đảm bảo chặt chẽ, đúng đối tượng, không để trục lợi chính sách.

Trước những thông tin cụ thể nêu trên, đề nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hải Dương chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra xác minh, làm rõ.

Báo Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin./.

Đắc Nguyên