Điều chỉnh kích thước chữ

Hải Phòng: Thực hiện khai báo y tế bằng mã QR tại các chốt kiểm dịch

(CLO) UBND TP Hải Phòng sẽ triển khai việc khai báo y tế bằng mã QR tại các chốt kiểm dịch và địa điểm đông người trên địa bàn.

Audio
Lực lượng chức năng đo thân nhiệt tại chốt kiểm dịch trên Quốc lộ 5B. Ảnh: V.H

Lực lượng chức năng đo thân nhiệt tại chốt kiểm dịch trên Quốc lộ 5B. Ảnh: V.H

UBND TP Hải Phòng vừa có công văn hỏa tốc gửi các sở, ngành và các quận, huyện trực thuộc. Theo đó, việc thực hiện kiểm soát, khai báo y tế bằng giấy vẫn thực hiện bình thường. Triển khai khai báo y tế bằng mã QR sẽ đảm bảo công tác kiểm soát khai báo y tế nhanh hơn, hiệu quả và an toàn.

UBND TP Hải Phòng giao Sở Thông tin & Truyền thông TP Hải Phòng hướng dẫn về kỹ thuật, công nghệ để kiểm soát khai báo y tế bằng mã QR-CODE tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 tại cửa ngõ ra, vào thành phố bằng đường bộ.

Các lực lượng khác như công an, y tế có trách nhiệm chỉ đạo chốt trưởng các chốt kiểm soát phân công các thành viên làm nhiệm vụ kiểm soát khai báo y tế bằng mã QR; hướng dẫn các lực lượng làm công tác kiểm soát khai báo điện tử tại các chốt kiểm soát; thường trực giám sát dữ liệu và tổ chức ngay quy trình đảm bảo phòng, chống dịch bệnh đối với trường hợp khai báo có biểu hiện về y tế theo quy định của Bộ Y tế.

Đối với UBND các quận, huyện yêu cầu trang bị cơ sở vật chất, trang thiết bị (biển hướng dẫn khai báo y tế, Wifi miễn phí,…) để phục vụ việc khai báo y tế bằng mã QR tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn theo hướng dẫn của Sở Thông tin và Truyền thông.

Khai báo y tế bằng mã QR sẽ đồng thời triển khai tại các địa điểm công cộng, đông người ra vào để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố.

UBND TP Hải Phòng cũng yêu cầu người dân trên địa bàn duy trì thực hiện khai báo y tế một cách thường xuyên, liên tục; yêu cầu kịp thời khai báo bổ sung khi có biểu hiện các vấn đề về y tế.

Do Công ty Denso Wave (Nhật Bản) tạo ra năm 1994, QR Code (viết tắt của Quick Response code - tạm dịch “Mã phản hồi nhanh”) là dạng mã vạch hai chiều (2D) có thể được đọc bằng một máy đọc mã vạch hay smartphone (điện thoại thông minh) có chức năng chụp ảnh (camera) với ứng dụng chuyên biệt để quét mã vạch.

Ưu điểm của mã QR là nhỏ gọn, có thể được đọc nhanh hơn, tiết kiệm thời gian và không gian so với các loại mã vạch truyền thống.

Tử Hưng