Hàng giả - kẻ giết người giấu mặt giữa đời thường!

(CLO) "Thuốc giả, sữa giả, hàng giả" đang gieo rắc nỗi đau có thật, từng ngày, từng giờ âm thầm bào mòn sức khỏe, mạng sống của biết bao con người. Có thể nào, những kẻ đứng sau các đường dây sản xuất hàng giả lại bình thản nhấp chén trà, ngồi cười đắc ý trên những đồng tiền nhuốm máu, bất chấp phía sau đó là tiếng khóc ai oán của biết bao gia đình?

1. Chưa bao giờ sự phẫn nộ của xã hội lại dâng cao như những ngày qua, khi hàng loạt vụ án sản xuất, buôn bán thuốc và sữa giả bị cơ quan công an lật tẩy. Ngày 16/4, Thanh Hóa rúng động với vụ phát hiện gần 10 tấn thuốc tân dược giả, thuốc chữa xương khớp giả. Một con số kinh hoàng, bởi đằng sau mỗi viên thuốc ấy, có thể là một bệnh nhân đang níu kéo tia hy vọng sống sót cuối cùng. Những kẻ buôn bán thuốc giả đã tước đi quyền sống của con người một cách lạnh lùng, vô cảm.

thuoc gia
Công an tỉnh Thanh Hóa vừa triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thuốc tân dược giả với quy mô lớn

Chưa kịp nguôi giận, xã hội lại bàng hoàng khi một đường dây sản xuất gần 600 loại sữa bột giả bị phanh phui. Sữa - thứ nuôi dưỡng từng giọt máu, từng tế bào non nớt của trẻ thơ - lại bị biến thành thứ hàng giả, rẻ tiền, chứa đựng hiểm họa khôn lường cho sức khỏe người tiêu dùng.

Hãy thử hình dung: một em bé sơ sinh, vì uống phải sữa giả, còi cọc, bệnh tật quặt quẹo... Ai sẽ chịu trách nhiệm cho những thiệt thòi này? Ai sẽ trả lại tuổi thơ khỏe mạnh cho các em?

"Một viên thuốc giả, một thìa sữa giả... cũng có thể cướp đi cả một mạng người!"- câu nói này, đáng lẽ phải được khắc sâu trong lòng mỗi người, để không ai có thể vô tình hay cố ý nhắm mắt làm ngơ.

Mấy ngày qua, cư dân mạng không giấu được sự kinh hoàng, giận dữ tột cùng khi những thông tin này được công bố. Một tài khoản có tên T.L viết trên mạng xã hội: "Con tôi uống sữa bột mỗi ngày, nghĩ tới khả năng có thể con từng uống phải sữa giả mà tôi rùng mình. Sao người ta có thể tàn nhẫn tới vậy?". Một người khác, anh N.M, bức xúc bình luận: "Thuốc chữa bệnh mà cũng làm giả, không khác gì giết người! Những kẻ này phải bị xử thật nặng, không thể dung tha".

Trên các diễn đàn sức khỏe, nhiều người cũng chia sẻ nỗi hoang mang khi từng mua phải thuốc trôi nổi, không rõ nguồn gốc. Một độc giả trên diễn đàn có hơn hai trăm ngàn thành viên bày tỏ: "Thật kinh hoàng, người bệnh đã khổ rồi, còn bị lừa mua thuốc giả thì có khác nào chờ chết! Cơ quan chức năng không thể để tình trạng này tái diễn mãi được".

2. Chuyện "hàng giả" không mới, nhưng vết thương vẫn rỉ máu. Hẳn nhiều người vẫn chưa quên vụ VN Pharma nhập thuốc ung thư giả, hay những hộp sữa Hà Lan, viên hoàn Vũ Hoàng Thanh Tâm giả… từng làm dậy sóng dư luận. Thế nhưng, sau mỗi vụ án khép lại, lại có những vụ khác tiếp nối với thủ đoạn ngày càng tinh vi hơn, bất nhân hơn.

Sự tinh vi ấy đến từ việc lợi dụng triệt để tâm lý người tiêu dùng, đánh vào niềm tin mù quáng qua những "vỏ bọc hoàn hảo": giấy tờ hợp pháp, bao bì bắt mắt, tem chống hàng giả tưởng chừng chuẩn xác, thậm chí có cả sự tiếp tay của những "gương mặt quen thuộc". Nhiều loại thuốc, thực phẩm chức năng, sữa giả còn được quảng cáo công khai trên mạng xã hội, được các KOL, người nổi tiếng giới thiệu, livestream bán hàng với những lời lẽ hoa mỹ, có cánh, đánh trúng tâm lý người mua: "Hàng nhập khẩu chính hãng, bác sĩ khuyên dùng, nghệ sĩ A, ca sĩ B đã dùng!".

Thậm chí, các đối tượng sản xuất, buôn bán hàng giả còn tìm cách lách luật, lập công ty ma hoặc núp bóng dưới dạng cơ sở sản xuất hợp pháp, xin cấp giấy phép lưu hành sản phẩm bằng cách sử dụng hồ sơ giả, bao bì, mẫu mã hoàn toàn giống thật đến mức nhiều khi cả nhân viên bán hàng cũng không nhận ra.

491912958_1013748284189701_624344749006621157_n.jpg
Thuốc giả có thể xem là kẻ giết người giấu mặt nếu người tiêu dùng sử dụng

3. Người xưa có câu "Thiện giả thiện báo, ác giả ác báo". Những đồng tiền làm từ nỗi đau của người khác, sớm muộn cũng sẽ phải trả giá. Cái giá của những kẻ bán hàng giả không chỉ là bản án của pháp luật mà còn là bản án của lương tâm, của cộng đồng. Không ít kẻ sau khi bị pháp luật trừng trị phải rơi vào cảnh tan cửa nát nhà, bị xã hội phỉ nhổ và phải sống trong những ngày dằn vặt vì tội lỗi.

Tuy nhiên, chúng ta không thể chỉ trông chờ vào những cái kết có hậu từ pháp luật. Bởi khi đồng tiền làm mờ mắt, những kẻ xấu sẽ không dừng lại nếu không có sự tỉnh táo và quyết liệt của cả xã hội.

Hàng giả sống được là nhờ hai "lá phổi" - lòng tham của kẻ sản xuất và sự chủ quan, cả tin của người tiêu dùng. Có lẽ đã đến lúc, mỗi người cần phải khắc ghi bài học đắt giá này: "Tiền mất có thể kiếm lại, mạng sống không có lần thứ hai!".

Mọi người cần học cách trở thành người tiêu dùng thông thái. Đừng chỉ vì rẻ mà chọn mua những sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc; đừng vì tiện mà mua hàng qua các kênh thiếu kiểm chứng. Đặc biệt, khi đó là thuốc và thực phẩm - những thứ liên quan trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng - sự cẩn trọng cần phải gấp trăm, gấp ngàn lần.

4. Từ vụ VN Pharma nhập thuốc ung thư giả đến đường dây sản xuất gần 600 loại sữa bột giả, những đại án liên tiếp vỡ lở cũng đặt ra câu hỏi nhức nhối: phải chăng đang có lỗ hổng trong quy trình kiểm tra, xét duyệt, cấp phép lưu hành thuốc, sữa, thực phẩm chức năng? Nếu các cơ quan kiểm định, xét duyệt giấy phép làm việc nghiêm túc, chặt chẽ ngay từ đầu, liệu có còn đất sống cho những kẻ sản xuất hàng giả ngang nhiên tung hoành, gây họa cho cộng đồng?

Sau mỗi vụ việc bị phát hiện, tất cả lại hướng mắt về chính quyền, sốt sắng chờ đợi những hành động quyết liệt. Dù rất nhiều chỉ đạo nhanh chóng đã được đưa ra, không ít kẻ xấu đội lốt doanh nhân đạo mạo bị pháp luật trừng trị, nhưng người dân mong đợi nhiều hơn ở những con số ấy.

Hơn lúc nào, cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm khắc, triệt để, thậm chí đề xuất tăng nặng hình phạt đối với tội phạm hàng giả, bởi đây không đơn thuần là một hành vi gian thương, mà là hành vi giết người gián tiếp, có tổ chức.

Việc xây dựng một hệ thống truy xuất nguồn gốc hàng hóa minh bạch, ứng dụng công nghệ số vào kiểm tra, giám sát sản phẩm trên thị trường phải là một hướng đi cấp thiết. Đồng thời, quy trình xét duyệt cấp phép lưu hành cho thuốc, sữa và thực phẩm chức năng… cũng cần được siết chặt, không để những kẽ hở chết người tồn tại, tiếp tay cho những kẻ vô lương tâm.

3.jpg
Các đối tượng trong đường dây sản xuất, buôn bán thuốc giả cùng tang vật bị Công an tỉnh Thanh Hoá bắt giữ.

5. Có những cái chết không tiếng súng, không vết dao, không máu chảy... nhưng lại thầm lặng, day dứt, đau đớn hơn bất kỳ bản án nào. Một viên thuốc giả ai đó nuốt vào với hy vọng níu giữ sự sống, cuối cùng lại rơi vào vực thẳm. Một thìa sữa giả cha mẹ rót vào bình sữa, trao cho con bằng tất cả tình thương, mà không biết đang tiếp tay cho kẻ sát nhân giấu mặt.

Hàng giả hàng ngày vẫn len lỏi khắp mọi ngõ ngách, khoác lớp vỏ bọc tinh vi và được tiếp tay bởi lòng tham, sự bất nhân của những kẻ coi đồng tiền hơn mạng người. Nó không chỉ đánh cắp tiền bạc, nó cướp đi sức khỏe, mạng sống lẫn cả tương lai của những con người lương thiện. Và khi tội ác ấy còn tồn tại, sẽ còn những trái tim rỉ máu, sẽ còn những giấc ngủ chập chờn của người mẹ, người cha ngóng con trong vô vọng.

Có một thực tế lo ngại rằng, chúng ta, ai rồi cũng có thể là nạn nhân, nếu không thức tỉnh ngay từ bây giờ.

Tục ngữ có câu: "Lửa thử vàng, gian nan thử sức". Cuộc chiến chống hàng giả chưa bao giờ dễ dàng, nhưng không thể không làm một cách mạnh mẽ và quyết liệt, bởi đó là cuộc chiến vì sự sống, vì một xã hội lành mạnh, vì tương lai của con em chúng ta.

Không khoan nhượng trước hàng giả; chặn đứng từ gốc, diệt tận rễ, trước khi nó kịp gieo thêm đau thương cho đồng bào mình là trách nhiệm của mọi người.

Từ hôm nay, chúng ta cần nhận diện rõ ràng, kiên quyết vạch trần, loại bỏ nó khỏi cuộc sống này, để những người dân lương thiện không còn phải nếm trải những bi kịch đau lòng chỉ vì một viên thuốc, một hộp sữa, một sản phẩm tưởng chừng vô hại. Và để xã hội này không còn chỗ cho thứ tội ác nhuốm máu đó tồn tại.

Xem thêm

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tập trung xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc nghiêm trọng, phức tạp

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tập trung xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc nghiêm trọng, phức tạp

Sáng 18/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực (Ban Chỉ đạo) đã họp Phiên thứ 30 để thảo luận, cho ý kiến về kết quả thực hiện Chương trình công tác 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026 cùng một số nội dung quan trọng khác.

Ninh Bình: Thống nhất các nội dung trình tại Kỳ họp thường lệ giữa năm 2026

Ninh Bình: Thống nhất các nội dung trình tại Kỳ họp thường lệ giữa năm 2026

(CLO) Ngày 18/6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Ninh Bình tổ chức hội nghị thảo luận, cho ý kiến đối với các nội dung trình tại Kỳ họp thường lệ giữa năm 2026 của HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2026-2031 và một số nội dung thuộc thẩm quyền. Ông Trần Huy Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Khởi động 'Tháng nghe dân nói': Phấn đấu 100% kiến nghị của người dân được giải quyết

Khởi động 'Tháng nghe dân nói': Phấn đấu 100% kiến nghị của người dân được giải quyết

(CLO) Ngày 18/6/2026, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động "Tháng nghe dân nói". Chương trình đặt mục tiêu lấy mức độ hài lòng của nhân dân làm thước đo, phấn đấu 100% ý kiến, kiến nghị được xem xét và giải quyết đúng hạn.

Phụ nữ là chủ thể quan trọng kiến tạo tương lai

Phụ nữ là chủ thể quan trọng kiến tạo tương lai

(CLO) Chủ tịch Quốc hội bày tỏ, đất nước ta đang bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu rất cao về mọi mặt, đặt ra yêu cầu phụ nữ không chỉ là lực lượng tham gia mà phải thực sự trở thành một trong những chủ thể quan trọng kiến tạo tương lai phát triển của đất nước.

Báo chí cách mạng Việt Nam trong thời đại số

Báo chí cách mạng Việt Nam trong thời đại số

(CLO) Báo Nhà báo và Công luận trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam với tiêu đề: "Báo chí cách mạng Việt Nam trong thời đại số."

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng chỉ đạo 'gỡ vướng' về tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng chỉ đạo 'gỡ vướng' về tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế

(CLO) Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng giao Bộ Tài chính nghiên cứu kỹ vướng mắc phát sinh thực tế để sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện quy định về hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế trong trường hợp xuất cảnh tại Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật Quản lý thuế, đảm bảo đúng quy định pháp luật và phù hợp thực tiễn triển khai thực hiện, hỗ trợ, tạo thuận lợi cho người nộp thuế tuân thủ pháp luật.

Khai mạc phiên trọng thể Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV

Khai mạc phiên trọng thể Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV

(CLO) Sáng 18/6, diễn ra lễ khai mạc Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV nhiệm kỳ 2026 - 2031. Tới dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn. Cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Bùi Thị Minh Hoài.

Cần những “lá chắn phòng thủ” mới

Cần những “lá chắn phòng thủ” mới

(NB&CL) Một đường điện bị tê liệt có thể làm cả thành phố tối đèn. Một tuyến giao thông đứt gãy có thể khiến nền kinh tế chao đảo. Nhưng trong thời đại số, chỉ một cuộc tấn công mạng vào trung tâm dữ liệu, hệ thống ngân hàng hay nền tảng điều hành quốc gia cũng có thể tạo ra những xáo trộn không kém một cuộc khủng hoảng ngoài đời thực. Không gian mạng giờ đây đã trở thành phần lãnh thổ đặc biệt, gắn trực tiếp với chủ quyền quốc gia, năng lực quản trị và niềm tin xã hội.

Cỡ chữ bài viết: