Mạng xã hội và cơn nghiện thị phi - Khi cảm xúc bị dẫn dắt bởi drama

(CLO) Không còn đơn thuần là giải trí, những phiên livestream bóc phốt, các đoạn clip đấu tố trên mạng xã hội đang thu hút hàng trăm nghìn lượt theo dõi mỗi đêm. Nhiều người trẻ “mắc kẹt” trong những chuỗi drama (lùm xùm) liên miên mà không nhận ra sự lệch chuẩn trong cảm xúc và nhận thức đang âm thầm diễn ra. Khi mạng xã hội trở thành sân khấu thị phi, điều gì sẽ xảy ra với sức khỏe tinh thần và văn hóa tiêu dùng nội dung của cả một thế hệ?

Bài liên quan

Giới trẻ và nỗi sợ 'lạc hậu' trên mạng xã hội: Bắt kịp xu hướng, bỏ lỡ giá trị?

1. Mạng xã hội từng là nơi chia sẻ thông tin, kết nối cảm xúc giờ đây đang dần trở thành một sân khấu hỗn loạn, nơi “ai lắm drama hơn thì thắng”. Ở đó, công chúng không còn là người xem thụ động, mà trở thành cổ động viên, giám khảo, thậm chí là… người kết án.

mang xa hoi va con nghien thi phi khi cam xuc bi dan dat boi drama hinh 1

Nhiều bạn trẻ thức xuyên đêm để xem các lisvestream hay những nội dung độc hại trên mạng xã hội - Ảnh: Thomas F.K

Không ít bạn trẻ thức xuyên đêm không vì học bài, sáng tạo hay đam mê, mà để nuốt từng dòng trạng thái, từng ánh mắt đỏ hoe, rồi phán xét như thể mình là thẩm phán đạo đức. Một niềm khoái cảm méo mó nảy sinh từ việc thấy ai đó “bẽ mặt công khai”. Đó không còn là giải trí mà là nghiện thị phi.

Không phải ai đang sai, ai đang đúng. Cũng không chỉ là những cú chửi, những cuộc đấu tố trực tuyến. Mà là một nền văn hóa đang bị bẻ cong, nơi giới trẻ học cách phán xét trước khi hiểu, cười trên nỗi đau người khác như một thú tiêu khiển, và đánh mất khả năng cảm nhận sự thật như nó vốn có.

Một buổi livestream nửa đêm, hơn một triệu người xem cùng lúc. Người ta bật mí, soi từng ánh mắt, từng biểu cảm, tua lại từng câu chữ để mổ xẻ - như một trận bóng gay cấn không hồi còi. Chỉ khác, trận này chẳng có trọng tài. Và người chơi thì có thể bị đẩy vào đường cùng bằng ngôn từ.

Không còn là “giải trí”, mạng xã hội đang trở thành một đấu trường mà khán giả cũng chính là người hành hình. Những chiếc điện thoại sáng rực lúc 2 giờ sáng, không phải để đọc sách hay học kỹ năng mới, mà để hóng xem “ai lộ clip”, “ai bị bóc phốt”.

Chúng ta đang thức, nhưng không còn tỉnh.

2. Có một dạng nghiện đang lớn dần trong im lặng – nghiện drama. Cảm giác “biết chuyện sớm nhất”, được “hóng hớt tận gốc”, được “cười vào mặt người khác” là những liều dopamine dễ gây nghiện không kém gì thuốc lá.

Giới trẻ ngày càng phản xạ theo mô thức: tin đồn -> phản ứng -> phán xét - bỏ qua mất khâu quan trọng nhất: hiểu chuyện. Họ học được cách “cancel” ai đó, nhưng không được dạy cách kiểm chứng hoặc đặt mình vào vị trí người khác.

Và khi sống trong một chuỗi ngày cảm xúc bị điều khiển bởi thị phi, nhận thức tự nhiên cũng bị bóp méo. Họ tưởng sự thật là điều gì đó được vote (bình chọn) bằng lượt xem, chứ không phải được tìm ra bằng tư duy phản biện.

Không phải vô tình mà giới trẻ ngày nay ngày càng dễ stress, mệt mỏi, thậm chí… mất phương hướng. Họ không hiểu vì sao mình tiêu cực, nhưng mỗi ngày vẫn tiêu thụ hàng giờ đồng hồ drama online (thị phi trên mạng internet), toxic content (nội dung độc hại) và tranh cãi vô hồi.

Bởi vì, mỗi đêm, họ đều “bị cuốn vào” những câu chuyện không thuộc về mình, nhưng để lại dư chấn như thể mình vừa sống trong nó. Họ cảm thấy cần phải bênh ai đó, ghét ai đó, dằn mặt ai đó. Và sáng hôm sau, tỉnh dậy mệt nhoài trong một cơ thể chưa kịp hồi phục.

Thực chất, cảm xúc đó đang bị hack (điều khiển). Khi phản ứng liên tục với drama, não bộ bị lập trình để chỉ thích sự giật gân, nỗi đau người khác hay trò hạ bệ. Điều đáng sợ nhất là: người ta không còn phân biệt được đâu là sự thật, đâu là dàn dựng vì thứ gì đủ “drama” thì sẽ được mặc định là “có giá trị”.

Dần dà, sự kiệt quệ tinh thần trở thành mặc định. Họ mất hứng với học hành, công việc, thậm chí cả các mối quan hệ thật ngoài đời, bởi mọi sự quan tâm đã bị tiêu tốn trong những vở kịch không có thật.

3. Thật đáng tiếc, ở một thời đại mà tri thức nằm ngay trong tầm tay – chỉ một cú chạm – chúng ta lại dễ bị cuốn vào những thứ khiến đầu óc càng rối loạn. Giữa biển scandal và livestream bóc phốt, những nội dung mang giá trị tri thức như kỹ năng sống, tâm lý học, tài chính cá nhân hay tư duy phản biện... ngày càng bị lép vế. Một video dạy cách quản lý tài chính được 3.000 lượt xem. Nhưng một clip “bóc phốt người yêu cũ” thì 3 triệu view.

Điều này không phải lỗi của giới trẻ. Không phải người trẻ không muốn học. Nhưng thuật toán, môi trường và guồng quay xã hội đang khiến tri thức mất đi độ hấp dẫn cần thiết. Những người tử tế, chia sẻ có chiều sâu, thường bị “chìm” dưới biển ồn ào của sự giật gân.

Và, khi những người lan toả tri thức không có spotlight (nổi bật), còn những người nói xàm được tôn vinh, thì định hướng xã hội tự nó sẽ trôi dạt theo hướng lệch lạc.

Sự thật là, nếu không xây nền từ bây giờ, thì thế hệ kế tiếp sẽ lớn lên bằng meme (hình ảnh, video hài hước), reaction (phản ứng) và phán xét. Không chỉ người xem, mà cả người tạo nội dung cũng bị cuốn vào guồng xoáy ấy. Càng nhiều người chạy theo “view bằng mọi giá”, càng nhiều nhân vật công khai đời tư, dựng drama để đổi lấy viral (lan truyền).

Rồi đến khi niềm tin công chúng sụp đổ, họ quay sang nói mình là “nạn nhân” của mạng xã hội.

Câu hỏi đặt ra là: Liệu chúng ta – cả người xem và người làm nội dung – có đang đồng loã tiếp tay cho sự xuống cấp về mặt nhận thức không?

Không cần nghiêm trọng hoá mọi thứ nhưng cần sự chủ động. Cần nhiều hơn những KOL (người dẫn dắt), influencer (người ảnh hưởng) dám nói về tư duy, cảm xúc, kỹ năng. Cần những nền tảng giáo dục sáng tạo, hấp dẫn nhưng vẫn dựa trên giá trị thật. Cần người trẻ được truyền cảm hứng để học cách làm chủ cảm xúc, thay vì bị dắt mũi bởi nó.

Không phải ai cũng cần thành học giả. Nhưng mỗi người trẻ cần được tiếp xúc với giá trị thật nhiều hơn: Biết cách phân biệt tin giả – tin thật. Biết cảm thông thay vì phán xét. Biết chọn lọc nội dung nuôi dưỡng cảm xúc và tư duy.

Muốn vậy, chúng ta cần một nền văn hoá tri thức có “gu”, có sức lan tỏa, không khô khan, mà gần gũi, nơi những người trẻ thấy rằng học một điều mới, hiểu một góc nhìn sâu sắc cũng thú vị không kém gì “drama nóng sốt”.

Thức xuyên đêm vì deadline, vì đam mê, vì viết code hay đọc sách... không ai phán xét. Nhưng thức xuyên đêm để hóng nỗi đau người khác thì cần được nhìn lại. Không phải vì nó “sai”, mà vì nó khiến ta đánh mất những gì tốt đẹp trong chính mình.

Chúng ta xứng đáng với một môi trường tốt hơn, nơi tri thức không bị lép vế, và cảm xúc con người không bị bóp méo bởi những cú like.

Mỗi lượt xem bạn trao đi là một lá phiếu. Hãy bầu chọn cho những gì bạn muốn thấy nhiều hơn trong thế giới này.

Di Ái

Xem thêm

Tương lai đất nước bắt đầu từ người lao động hôm nay

Tương lai đất nước bắt đầu từ người lao động hôm nay

(CLO) Trong nhiều thập niên qua, người lao động Việt Nam từng đối mặt với không ít biến động của nền kinh tế. Nhưng có lẽ chưa bao giờ câu chuyện tương lai nghề nghiệp lại được đặt ra rõ ràng như hôm nay, khi trí tuệ nhân tạo, tự động hóa và chuyển đổi số đang làm thay đổi cách con người làm việc và tạo ra giá trị. Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV vì thế mang ý nghĩa vượt ra ngoài khuôn khổ một nhiệm kỳ đại hội.

 Hà Nội thu phí vào nội đô từ năm 2028: Cần lộ trình dài hơi và các giải pháp hỗ trợ đi kèm

Hà Nội thu phí vào nội đô từ năm 2028: Cần lộ trình dài hơi và các giải pháp hỗ trợ đi kèm

(NB&CL) Hà Nội một lần nữa đưa kế hoạch thu phí phương tiện giao thông vào nội đô với lộ trình bắt đầu từ Vành đai 1 vào năm 2028 với kỳ vọng “công cụ kinh tế” sẽ giúp điều tiết giao thông và thúc đẩy người dân chuyển sang phương tiện công cộng. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, việc nghiên cứu thu phí phương tiện vào nội đô cần được đánh giá toàn diện cả ở góc độ giao thông, kinh tế lẫn tác động xã hội.

Một năm triển khai chính quyền 3 cấp: Từ “sắp xếp xong” đến “vận hành tốt”

Một năm triển khai chính quyền 3 cấp: Từ “sắp xếp xong” đến “vận hành tốt”

(NB&CL) Một năm trước, mô hình tổ chức mới của hệ thống chính trị và chính quyền địa phương chính thức đi vào vận hành sau cuộc sắp xếp quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên. Hàng loạt đơn vị hành chính được tổ chức lại, nhiều cơ quan được hợp nhất, hàng nghìn đầu mối được tinh gọn, mô hình chính quyền địa phương hai cấp được triển khai trên phạm vi cả nước.

Bảo vệ thế hệ trẻ trước những cạm bẫy trên không gian mạng

Bảo vệ thế hệ trẻ trước những cạm bẫy trên không gian mạng

(CLO) Chưa bao giờ internet và mạng xã hội có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến đời sống con người như hiện nay. Chỉ với một chiếc điện thoại thông minh, bất kỳ ai cũng có thể học tập, giải trí, kết nối bạn bè và tiếp cận kho tri thức toàn cầu. Không gian mạng đã mở ra nhiều cơ hội phát triển trong thời đại số.

Xăng E10 và định hướng tăng trưởng xanh của nền kinh tế!

Xăng E10 và định hướng tăng trưởng xanh của nền kinh tế!

(NB&CL) Từ ngày 1/6/2026, xăng sinh học E10 sẽ chính thức được phân phối trên toàn quốc theo lộ trình của Bộ Công Thương. Việc các doanh nghiệp xăng dầu đồng loạt chuyển sang kinh doanh xăng sinh học E10 cho thấy, quá trình chuyển đổi năng lượng xanh ở Việt Nam đang từng bước thích ứng với xu hướng phát triển bền vững, giảm phát thải và bảo vệ môi trường. Nếu phát triển tốt nhiên liệu sinh học, Việt Nam không chỉ có thêm một giải pháp giảm phát thải mà còn mở ra dư địa cho nông nghiệp nguyên liệu, công nghiệp chế biến và xu hướng kinh tế tuần hoàn.

Xăng E10: 14 năm chuẩn bị và bài toán đồng thuận xã hội

Xăng E10: 14 năm chuẩn bị và bài toán đồng thuận xã hội

(NB&CL) Xăng E10 sẽ chính thức được triển khai trên toàn quốc từ ngày 1/6/2026 theo đúng lộ trình được Chính phủ hoạch định từ hơn một thập niên trước. Nhưng điều khiến dư luận tranh luận những ngày qua không chỉ là một loại nhiên liệu mới, mà là cách một chủ trương đúng được đưa vào đời sống. Bởi kinh nghiệm cho thấy, một chính sách có thể được chuẩn bị rất kỹ trên giấy tờ, nhưng chỉ thực sự thành công khi người dân hiểu, tin và sẵn sàng đồng hành cùng nó.

Xây dựng xã, phường XHCN: Đưa những giá trị tốt đẹp vào đời sống hằng ngày

Xây dựng xã, phường XHCN: Đưa những giá trị tốt đẹp vào đời sống hằng ngày

(CLO) Sau gần một năm vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, yêu cầu xây dựng xã, phường xã hội chủ nghĩa đang được đặt ra như một bước phát triển mới trong tư duy quản trị ở cơ sở. Theo PGS.TS Lê Văn Cường, Phó Viện trưởng Viện Xây dựng Đảng, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, đây là thời điểm “chín muồi” để đưa những giá trị của chủ nghĩa xã hội đi vào đời sống bằng những thay đổi cụ thể mà người dân có thể nhìn thấy, cảm nhận được mỗi ngày.

Hoàn thiện hành lang pháp lý, tăng cường bảo vệ tác quyền trên môi trường số

Hoàn thiện hành lang pháp lý, tăng cường bảo vệ tác quyền trên môi trường số

(NB&CL) Hàng loạt vụ xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan bị khởi tố hình sự đánh dấu bước chuyển mạnh trong câu chuyện bản quyền tại Việt Nam. Động thái của Bộ Công an được xem là cú đánh trực diện vào tư duy “xài chùa” vốn tồn tại dai dẳng trong môi trường giải trí và nội dung số.

Từ tư tưởng Hồ Chí Minh đến khát vọng hùng cường của dân tộc

Từ tư tưởng Hồ Chí Minh đến khát vọng hùng cường của dân tộc

(CLO) Tháng Năm lại về. Những con đường bắt đầu nhiều hơn sắc đỏ của cờ hoa. Những bài hát về Bác lại vang lên từ các ô cửa nhỏ, từ loa phát thanh trong mỗi khu dân phố, từ những chương trình truyền hình buổi tối. Có điều, năm nay, cảm xúc về ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh dường như đến theo một cách khác.

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết” trong giai đoạn phát triển mới của đất nước

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết” trong giai đoạn phát triển mới của đất nước

(CLO) Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn khẳng định: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết – Thành công, thành công, đại thành công”. Đó không chỉ là lời hiệu triệu cách mạng, mà còn là kết tinh sâu sắc tư tưởng chính trị, triết lý nhân văn và tầm nhìn chiến lược của Người về sức mạnh của dân tộc Việt Nam.

Không có ngoại lệ cho người nổi tiếng

Không có ngoại lệ cho người nổi tiếng

(CLO) Thông tin ca sĩ Miu Lê bị Công an Thành phố Hải Phòng khởi tố, bắt tạm giam để điều tra hành vi “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” thêm một lần nữa đặt ra những suy ngẫm về trách nhiệm xã hội của người nổi tiếng. Dù vụ việc vẫn đang trong quá trình điều tra và chờ kết luận chính thức từ cơ quan chức năng, song việc một nghệ sĩ nổi tiếng vướng vòng lao lý cũng đủ gióng lên hồi chuông cảnh báo về lối sống lệch chuẩn, về ý thức thượng tôn pháp luật của một bộ phận nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực văn hóa, giải trí hiện nay.

Nỗi bất an phía sau những lọ thuốc nhỏ mắt bị thu hồi

Nỗi bất an phía sau những lọ thuốc nhỏ mắt bị thu hồi

(CLO) Dung dịch nhỏ mắt, hay thứ người ta vẫn quen gọi đơn giản là “thuốc nhỏ mắt” vốn từ lâu được mặc nhiên xem là sản phẩm có thể đưa thẳng vào đôi mắt, nơi nhạy cảm và mong manh nhất của cơ thể. Nhưng khi một lô thuốc bị thu hồi vì không đạt chỉ tiêu độ trong, câu chuyện không còn chỉ là lỗi kỹ thuật của nhà sản xuất, mà là lời cảnh báo rằng, không phải thứ gì mang tên thuốc nhỏ mắt cũng có thể yên tâm nhỏ vào mắt.

“Nghe dân”, gần dân và bước chuyển mình của Mặt trận

“Nghe dân”, gần dân và bước chuyển mình của Mặt trận

(NB&CL) Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQ) có lẽ là một trong những kỳ Đại hội đặc biệt nhất nhiều năm trở lại đây. Không chỉ vì diễn ra vào thời điểm đất nước đang bước vào giai đoạn phát triển mới với hàng loạt thay đổi lớn về tổ chức bộ máy, mô hình quản trị và yêu cầu tăng trưởng, mà còn bởi chính Đại hội này cho thấy một sự thay đổi khá rõ trong cách Mặt trận nhìn về vai trò của mình.

Điều đáng tiếc nhất khi một bộ phận người nổi tiếng sống buông thả

Điều đáng tiếc nhất khi một bộ phận người nổi tiếng sống buông thả

(CLO) “Lại thêm một nghệ sĩ dính ma túy”. Có lẽ đó là câu xuất hiện nhiều nhất trên mạng xã hội sau thông tin ca sĩ Miu Lê (tên thật là Lê Ánh Nhật) bị bắt để điều tra hành vi sử dụng trái phép chất ma túy. Điều lạ là vụ việc ồn ào thật, tranh cãi cũng dữ dội thật, nhưng cảm giác sốc thì dường như không còn bao nhiêu.

Định hướng cho thế hệ trẻ

Định hướng cho thế hệ trẻ

(CLO) Mỗi mùa hoa phượng nở cùng với cái nóng oi ả đầu hè cũng là lúc nhiều gia đình bước vào những tháng ngày thấp thỏm, lo âu vì các kỳ thi lớp 10, thi tốt nghiệp trung học phổ thông và kỳ tuyển sinh đại học. Cái nóng ngoài trời dường như càng thêm ngột ngạt bởi không khí thi cử. Từ trong các lớp học đến những bữa cơm gia đình, câu chuyện điểm số, trường lớp, đỗ hay trượt luôn hiện diện như một áp lực vô hình bao trùm lên cả học sinh lẫn cha mẹ.

Sân bay Dubai. Ảnh: DXB

Khi yêu cầu “gần dân, sát dân” trở thành thước đo đổi mới

(NB&CL) Từ ngày 11 đến 13/5/2026, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI sẽ chính thức diễn ra với sự tham dự của hơn 1.300 đại biểu, đại diện cho các tầng lớp nhân dân, các dân tộc, tôn giáo, kiều bào và các tổ chức thành viên trong và ngoài nước.

Nỗi đau mang tên bạo hành trẻ em

Nỗi đau mang tên bạo hành trẻ em

(CLO) Có những đứa trẻ chưa kịp hiểu thế nào là cuộc đời đã sớm học cách sợ hãi người lớn. Có những đứa trẻ chưa thuộc hết bảng chữ cái nhưng đã quen với tiếng quát tháo, tiếng đồ vật ném xuống nền nhà, tiếng chân người lớn đi về phía mình trong tâm trạng bất an. Và có những đứa trẻ, như cháu bé 4 tuổi ở phường Phú Diễn vừa qua, đã rời khỏi thế giới này ngay trong chính gia đình – nơi lẽ ra phải là chỗ bình yên nhất.

Cỡ chữ bài viết: