Điều chỉnh kích thước chữ

Hàng trăm người Trung Quốc làm việc ‘chui’ ở Gia Lai

(CLO) Theo Thanh tra tỉnh Gia Lai, hiện trên địa bàn tỉnh có 473 người Trung Quốc lao động tại các dự án điện gió nhưng không có giấy phép lao động hoặc giấy phép đã hết hạn.

Audio

Thanh tra tỉnh Gia Lai vừa có kết luận về việc kiểm tra lao động sử dụng người nước ngoài tại các dự án điện gió trên địa bàn tỉnh. Theo đó đã phát hiện hàng trăm người Trung Quốc lao động trái phép, hoặc có phép nhưng đã hết hạn.

hang tram nguoi trung quoc lam viec chui o gia lai hinh 1

Nhiều lao động Trung Quốc đang làm việc "chui" tại các dự án điện gió ở Gia Lai

Theo Thanh tra tỉnh Gia Lai, từ tháng 6/2020 đến tháng 9/2021, trên địa bàn tỉnh có 499 lao động Trung Quốc, 1 lao động Đài Loan việc tại các dự án điện gió. Tuy nhiên, chỉ có 25 lao động người Trung Quốc và 2 lao động người Hàn Quốc được cấp giấy phép lao động; trong đó có 3 giấy phép lao động đã hết hạn.

Ngoài ra, có 1 trường hợp lao động là người Trung Quốc đã kết hôn với người Việt Nam và sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam nên không cần xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động.

Như vậy, hiện nay trên địa bàn tỉnh Gia Lai có 473 lao động người Trung Quốc và 1 lao động là người Đài Loan (Trung Quốc) đang làm việc nhưng không có giấy phép lao động.

Kết luận thanh tra cũng cho thấy, Sở Lao động- Thương binh và Xã hội tỉnh Gia Lai đã tham mưu UBND tỉnh xử phạt 24 đơn vị với số tiền hơn 2,1 tỷ đồng. Nhưng tính đến thời điểm tháng 9/2021, qua thanh tra, các đơn vị vẫn tiếp tục vi phạm.

Theo Thanh tra tỉnh Gia Lai, để xảy ra tình trạng trên do việc chấp hành pháp luật của một số nhà thầu, doanh nghiệp trong việc tuyển dụng, sử dụng và đề nghị cấp giấy phép lao động người nước ngoài còn hạn chế; các lao động trên đa phần vào Việt Nam làm việc rồi mới làm thủ tục đề nghị cấp phép thậm chí không làm thủ tục cấp giấy phép. Trong đó, có trách nhiệm của các chủ đầu tư dự án điện gió thiếu giám sát các nhà thầu.

T.Toàn

Bình Luận
 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 18/10: Hà Nội trời lạnh, nhiệt độ 18-10 độ

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết 18/10: Khu vực Hà Nội sáng ngày có lúc có mưa, mưa rào. Trời lạnh với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 18-20 độ.

Bắt kẻ nổ súng bắn người trước quán cơm từ thiện ở Hải Phòng

(CLO) Đỗ Mạnh Tuấn, kẻ nổ súng gây thương tích cho người trước quán cơm từ thiện đã bị lực lượng công an Hải Phòng bắt giữ tại một nhà nghỉ ở huyện Vĩnh Bảo.

Các thị trưởng thúc giục Mỹ chấp nhận hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân

(CLO) Một nhóm thị trưởng có ảnh hưởng lớn ở Mỹ đã nhất trí thông qua một nghị quyết kêu gọi Washington chấp nhận Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân (TPNW), như một bước tiến cuối cùng để xóa bỏ thế giới vũ khí hạt nhân.

Xâm phạm chỗ ở công dân, Đường “Nhuệ” cùng con nuôi tiếp tục hầu tòa

(CLO) Đường “Nhuệ” cùng con nuôi đã cho đàn em đến trụ sở Công ty TNHH chế biến gỗ Lâm Quyết vầ đuổi hết công nhân ra khỏi công ty, chiếm giữ đồ đạc, đe dọa đánh, giết và đưa hình ảnh gia đình ông Lẫm, bà Quyết lên mạng xã hội.

Chuẩn bị chạy thử nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2

(CLO) Dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 đã hoàn thành 86% tiến độ tổng thể, đang trong giai đoạn chuẩn bị triển khai chạy thử.

Hơn 136 nghìn tấn gạo dự trữ đến với người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19

(CLO) Hơn 136 nghìn tấn gạo dự trữ quốc gia đã được các Cục Dự trữ Nhà nước cấp phát đến tay hàng triệu người dân tại những vùng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Người sơ tán Afghanistan đón nhận cuộc sống mới ở Hàn Quốc

(CLO) Gần hai tháng sau bước ngoặt ở Kabul, khi Taliban tiếp quản thủ đô của nước này, hàng vạn người Afghanistan đã, đang tìm kiếm cuộc sống mới ở nơi xứ lạ. Hàn Quốc là một trong những quê hương mới của người tị nạn Afghanistan.

Nghệ An: Người đàn ông bị cuốn vào cống nước, vợ giải cứu bất thành

(CLO) Khi thấy miệng cống bị rác thải che lấp, anh T. lấy chân để gỡ rác thì bị dòng nước cuốn vào trong. Người vợ lập tức gọi điện chính quyền địa phương đến ứng cứu nhưng không kịp.

Trên “mở khóa” dưới “cài then”

(CLO) Nghị quyết 128 của Chính phủ được xem như chủ trương “mở khóa”, chuyển hướng chiến lược phòng, chống dịch sang “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid -19”. Tuy nhiên, mỗi địa phương lại triển khai một kiểu, thậm chí một số nơi vẫn “cài then”, “mua dây” thay vì cởi nút thắt, tháo điểm nghẽn.