Hiện thực hóa tăng trưởng: Tháo nút thắt vốn và năng lượng

(CLO) Thảo luận về phát triển kinh tế - xã hội, các đại biểu Quốc hội nhấn mạnh yêu cầu tháo gỡ “điểm nghẽn” trong điều hành vĩ mô, giải ngân đầu tư, thị trường bất động sản và hạ tầng năng lượng; đồng thời, cần thúc đẩy chuyển dịch mô hình tăng trưởng dựa trên khoa học công nghệ và phát triển bền vững.

Tránh dàn trải nguồn lực, siết kỷ luật giải ngân và thị trường bất động sản

Chiều 20/4, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội tập trung thảo luận về phát triển kinh tế - xã hội.

Đóng góp ý kiến về việc hiện thực hóa các mục tiêu tăng trưởng, đại biểu Quốc hội Nguyễn Ngọc Sơn (Đoàn ĐBQH thành phố Hải Phòng) bày tỏ sự đồng tình với quyết tâm của Chính phủ, nhưng cũng đặt ra những yêu cầu cụ thể trong điều hành kinh tế vĩ mô.

94.jpg
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Ngọc Sơn (Đoàn ĐBQH thành phố Hải Phòng) tham gia thảo luận.

Đại biểu đề nghị Chính phủ cần làm rõ thứ tự ưu tiên trong trường hợp có xung đột giữa mục tiêu tăng trưởng cao với yêu cầu giữ ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát và an toàn nợ công. Đặc biệt, cần chỉ rõ nguồn vốn nào có thể huy động ngay trong năm 2026 và nguồn nào còn phụ thuộc vào khả năng hấp thụ của nền kinh tế.

Đại biểu nhấn mạnh: “Điểm nghẽn không chỉ nằm ở thiếu vốn mà còn nằm ở giải ngân chậm, chuẩn bị đầu tư yếu và thủ tục kéo dài”.

Do đó, theo đại biểu, Chính phủ cần có cơ chế khắc phục tình trạng phân bổ dàn trải để biến nguồn lực thành kết quả thực tế có thể đo đếm được.

Liên quan đến lĩnh vực bất động sản, đại biểu Quốc hội Nguyễn Ngọc Sơn đánh giá cao việc Chính phủ đã nhận diện đúng thực trạng, nhưng yêu cầu cần có giải pháp mạnh tay hơn đối với mặt bằng giá đang leo thang bất hợp lý. Đại biểu đề nghị làm rõ cách thức xử lý hài hòa khi nhiều địa phương vẫn có xu hướng trông chờ vào nguồn thu từ đấu giá đất.

Đối với các dự án vướng mắc, sau thanh tra, kiểm tra hoặc các dự án bỏ hoang nhiều năm, đại biểu Nguyễn Ngọc Sơn kiến nghị cần công khai thông tin và phân loại cụ thể từng dự án. Theo đại biểu, đối với dự án đủ điều kiện thì cho phép tiếp tục triển khai với thời hạn rõ ràng, còn dự án không còn năng lực hoặc cố tình chây ì thì kiên quyết thu hồi để đấu giá, đấu thầu lại hoặc chuyển đổi mục đích sử dụng.

Không để thiếu điện làm cản trở mục tiêu tăng trưởng

91.jpg
Đoàn Chủ tọa tại Phiên họp.

Một nội dung quan trọng khác, được đại biểu Nguyễn Ngọc Sơn đặc biệt nhấn mạnh là an ninh năng lượng. Đại biểu cảnh báo, nếu không đảm bảo đủ điện và hạ tầng truyền tải, toàn bộ mục tiêu phát triển sẽ đối mặt với rủi ro rất lớn.

Nhấn mạnh thêm, đại biểu cho rằng, cần lượng hóa rõ lộ trình tháo gỡ các nút thắt của hạ tầng năng lượng để đảm bảo mục tiêu tăng trưởng cao. “Đây là khâu then chốt, bởi nếu không đảm bảo đủ điện, không đảm bảo hạ tầng truyền tải và không có nguồn điện nền ổn định thì toàn bộ mục tiêu phát triển sẽ đối mặt với rủi ro rất lớn”, đại biểu Nguyễn Ngọc Sơn phân tích.

Về đề xuất cụ thể, đại biểu đề nghị Chính phủ báo cáo rõ hơn tiến độ và giải pháp tháo gỡ các vướng mắc trong thu hút đầu tư vào các dự án năng lượng tái tạo, các dự án LNG và các dự án điện gió ngoài khơi.

Đối với các dự án LNG, cần làm rõ phương án xử lý các điểm nghẽn về chuỗi hạ tầng nhập khẩu, kho cảng, cơ chế giá điện, hợp đồng mua bán điện dài hạn và tiến độ đồng bộ giữa nhà máy điện và lưới truyền tải. Đối với điện gió ngoài khơi, cần làm rõ giải pháp tháo gỡ các vướng mắc liên quan đến khảo sát biển, chồng lấn quy hoạch không gian biển, yêu cầu về bảo vệ môi trường, cơ chế mua bán điện và cơ chế chia sẻ rủi ro.

93.jpg
Quang cảnh Phiên họp Quốc hội chiều 20/4.

“Tôi đề nghị Chính phủ làm rõ hơn tính khả thi và tiến độ thực hiện các giải pháp đã nêu, xác định rõ dự án nào có khả năng bổ sung công suất trong giai đoạn 2026 - 2027, dự án nào vẫn đang ở giai đoạn chuẩn bị đầu tư. Đồng thời, cần có đánh giá đầy đủ và có phương án dự phòng cụ thể về nguồn điện nền, về năng lực truyền tải và điều độ hệ thống trong trường hợp các dự án LNG, các dự án điện gió ngoài khơi hoặc năng lượng tái tạo tiếp tục bị chậm tiến độ”, đại biểu Nguyễn Ngọc Sơn nói.

Lấy khoa học công nghệ làm động lực, thúc đẩy năng lượng tái tạo

Cũng trong phiên thảo luận chiều nay, đại biểu Quốc hội Nguyễn Đại Thắng (Đoàn ĐBQH tỉnh Hưng Yên) nêu ý kiến về việc chuyển dịch mô hình tăng trưởng, lấy khoa học công nghệ làm động lực trung tâm. Đại biểu kiến nghị Chính phủ cần đầu tư cho nghiên cứu và phát triển ít nhất 1,5% GDP. Bên cạnh đó, cần có các chính sách đột phá để thu hút chuyên gia giỏi, cả người nước ngoài và người Việt Nam ở nước ngoài về làm việc.

90.jpg
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Đại Thắng (Đoàn ĐBQH tỉnh Hưng Yên) phát biểu.

Đối với thu hút đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI), đại biểu Nguyễn Đại Thắng nhấn mạnh việc phải chuyển dịch từ số lượng sang chất lượng, ưu tiên các dự án cam kết chuyển giao công nghệ cho Việt Nam và liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp nội địa, đặc biệt là trong ngành công nghiệp ô tô và linh kiện điện tử.

Liên quan đến mục tiêu phát thải ròng bằng không (Net Zero) vào năm 2050, đại biểu Nguyễn Đại Thắng bày tỏ lo ngại khi tỷ trọng năng lượng tái tạo hiện mới đạt khoảng 16%, trong khi tiềm năng điện gió, điện mặt trời ở nước ta là rất lớn. “Để đạt mục tiêu đưa tỷ lệ năng lượng tái tạo lên 30% trong tổng cung năng lượng vào năm 2030, đề nghị cần có cơ chế rõ ràng, thống nhất về giá mua điện tái tạo, có cơ chế khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào điện gió, điện mặt trời”, đại biểu kiến nghị.

Vị đại biểu Quốc hội đoàn Hưng Yên nêu rõ: “Nếu tháo được nút thắt về cơ chế này, đây sẽ là khu vực thu hút nguồn lực rất lớn từ đầu tư tư nhân, đáp ứng kịp thời nguồn năng lượng cho mục tiêu tăng trưởng hai con số”.

Xem thêm

Chiến dịch 500 ngày đêm: Phát hiện thêm 8 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Chiến dịch 500 ngày đêm: Phát hiện thêm 8 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

(CLO) Chiều 1/8, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh cho biết, lực lượng làm nhiệm vụ tiếp tục phát hiện và quy tập thêm 8 bộ hài cốt liệt sĩ tại Khu B, Công viên Lê Thị Riêng (phường Hòa Hưng, TP Hồ Chí Minh). Trong đó, có 7 bộ còn di vật kèm theo. Như vậy, tính từ ngày 23/6 đến nay, tổng số hài cốt liệt sĩ được tìm thấy tại khu vực này là 168 bộ.

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra tiến độ dự án đường Đặng Thai Mai và Nhà hát Ngọc Trai

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra tiến độ dự án đường Đặng Thai Mai và Nhà hát Ngọc Trai

(CLO) Chiều 1/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng đã trực tiếp kiểm tra tiến độ hai dự án trọng điểm trên địa bàn phường Tây Hồ: Dự án xây dựng tuyến đường Đặng Thai Mai và Dự án Nhà hát Ngọc Trai. Lãnh đạo thành phố nhấn mạnh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ nhưng tuyệt đối không được làm ảnh hưởng đến chất lượng và mỹ quan công trình.

Khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công

Khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công

(CLO) Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án tổ chức các hoạt động hướng tới Kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2027) hướng tới bảo đảm 100% các công trình ghi công liệt sĩ tại các địa phương trên cả nước được nâng cấp, sửa chữa, chỉnh trang; khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công với nước.

Hội nghị Ngoại giao 33: Định hướng bao trùm, tạo xung lực trong giai đoạn mới

Hội nghị Ngoại giao 33: Định hướng bao trùm, tạo xung lực trong giai đoạn mới

Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 với chủ đề “Phát huy vai trò tiên phong và thực hiện nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới” đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các địa phương và các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài.

Ngoại giao Việt Nam cần chủ động, kiến tạo và phát huy vị thế chiến lược trong kỷ nguyên mới

Ngoại giao Việt Nam cần chủ động, kiến tạo và phát huy vị thế chiến lược trong kỷ nguyên mới

Bên lề Hội nghị Ngoại giao 33 và Hội nghị Ngoại vụ 22 diễn ra từ 1 - 7/8, các Đại sứ đã nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm cùng tư duy chiến lược hoàn toàn mới, nhằm đưa công tác đối ngoại của Việt Nam thích ứng hiệu quả với bối cảnh thế giới biến động nhanh chóng, phục vụ mục tiêu phát triển bền vững của đất nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đối ngoại phải phát huy vai trò tiên phong, tham mưu đúng, hành động kịp thời

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đối ngoại phải phát huy vai trò tiên phong, tham mưu đúng, hành động kịp thời

Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 với chủ đề “Phát huy vai trò tiên phong và thực hiện nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới” đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các địa phương và các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Phiên khai mạc toàn thể Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Phiên khai mạc toàn thể Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33

(CLO) Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp từ điểm cầu chính tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế kết hợp trực tuyến với các tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương và các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Hà Nội: Sắp có phố đi bộ thông minh lấy Cốm Vòng làm bản sắc

Hà Nội: Sắp có phố đi bộ thông minh lấy Cốm Vòng làm bản sắc

(CLO) Tuyến phố đi bộ mới của Hà Nội tại khu vực công viên Cầu Giấy sẽ mang định hướng "Thung lũng sáng tạo, không gian xanh và tinh hoa cốm Vòng". Đặc biệt, đây sẽ là mô hình phố đi bộ thông minh, quản lý giao thông 3 lớp và có khu ẩm thực trên xe lưu động.

Làm rõ tiêu chuẩn người hưởng hỗ trợ 300% lương giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế

Làm rõ tiêu chuẩn người hưởng hỗ trợ 300% lương giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế

(CLO) Đánh giá giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế là công việc đặc thù, phức tạp, đòi hỏi cao về năng lực và trí tuệ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu thống nhất với đề xuất hỗ trợ tối đa 300% lương cho người trực tiếp tham gia vụ việc. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng lưu ý cần bổ sung ngay các tiêu chí chặt chẽ về thời gian, điều kiện thụ hưởng và quy rõ trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan nhằm bảo đảm hỗ trợ đúng người, đúng việc, đúng công sức.

Việt Nam phấn đấu làm chủ công nghệ chỉnh sửa gen, thay thế 60% sản phẩm sinh học nhập khẩu

Việt Nam phấn đấu làm chủ công nghệ chỉnh sửa gen, thay thế 60% sản phẩm sinh học nhập khẩu

(CLO) Việt Nam đặt mục tiêu làm chủ công nghệ sinh học thế hệ mới, công nghệ sinh học chiến lược, công nghệ chỉnh sửa gen; phấn đấu số lượng sản phẩm công nghệ sinh học được tạo ra từ Kế hoạch phát triển công nghiệp sinh học ngành nông nghiệp và môi trường thay thế tối thiểu 60% sản phẩm nhập khẩu so với các sản phẩm cùng loại; đóng góp vào 15% giá trị gia tăng của ngành công nghiệp sinh học.

Ưu tiên vốn, thu hút và trọng dụng nhân tài cho các ngành mũi nhọn

Ưu tiên vốn, thu hút và trọng dụng nhân tài cho các ngành mũi nhọn

(CLO) Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành và địa phương ưu tiên bố trí nguồn lực tài chính, tập trung đào tạo nhân lực cho các ngành công nghệ cao, công nghệ chiến lược, chuyển đổi số; đồng thời hoàn thiện chính sách thu hút, trọng dụng nhân tài nhằm phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh mới.

Khung kiến trúc tổng thể quốc gia số 1.0: Lấy người dùng làm trung tâm với hệ sinh thái dịch vụ hợp nhất

Khung kiến trúc tổng thể quốc gia số 1.0: Lấy người dùng làm trung tâm với hệ sinh thái dịch vụ hợp nhất

(CLO) Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng ký Quyết định số 1425/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành Khung kiến trúc tổng thể quốc gia số (phiên bản 1.0). Trong đó, nguyên tắc cốt lõi của Khung kiến trúc tổng thể quốc gia số là lấy người dùng làm trung tâm với hệ sinh thái dịch vụ hợp nhất.

'Cởi trói' thủ tục mã số vùng trồng: Làm toàn trình trên mạng, tổ chức tự khai, tự chịu trách nhiệm

'Cởi trói' thủ tục mã số vùng trồng: Làm toàn trình trên mạng, tổ chức tự khai, tự chịu trách nhiệm

(CLO) Việc cấp và quản lý mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói được thực hiện toàn trình trên môi trường mạng theo nguyên tắc tổ chức, cá nhân tự khai, tự chịu trách nhiệm, giảm thời gian, giảm chi phí tuân thủ, đơn giản hóa thủ tục hành chính, không phát sinh thủ tục hành chính mới.

Doanh nghiệp phát triển sản phẩm, dịch vụ văn hóa số được miễn phí hạ tầng đến 15 tháng

Doanh nghiệp phát triển sản phẩm, dịch vụ văn hóa số được miễn phí hạ tầng đến 15 tháng

(CLO) Chính phủ giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xây dựng và tổ chức triển khai chương trình hỗ trợ doanh nghiệp sử dụng miễn phí dịch vụ hạ tầng số trong thời gian không quá 6 tháng để phục vụ hoạt động nghiên cứu, phát triển đối với mỗi loại hình sản phẩm, dịch vụ văn hóa; được gia hạn thời gian không quá 3 lần, mỗi lần không quá 3 tháng căn cứ vào kết quả nghiên cứu, phát triển.

Hà Nội: Xã Thư Lâm khởi động mô hình 'Xã xã hội chủ nghĩa'

Hà Nội: Xã Thư Lâm khởi động mô hình 'Xã xã hội chủ nghĩa'

(CLO) Ngày 31/7, Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Thư Lâm (Hà Nội) chính thức khởi động triển khai xây dựng mô hình xã xã hội chủ nghĩa theo Đề án thí điểm của Thành phố. Sự kiện đánh dấu bước ngoặt trong nỗ lực xây dựng nền hành chính hiện đại, lấy người dân làm trung tâm và hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.

Cỡ chữ bài viết: