Hòa Bình: Tái diễn hoạt động khai thác đất trái pháp luật

(CLO) Dù chưa được cơ quan chức năng cho phép khai thác tài nguyên khoáng sản, nhưng một số đối tượng ngoài địa bàn đã ngang nhiên đưa máy vào bạt đồi, xẻ núi để khai thác, vận chuyển tài nguyên đất rầm rộ tại xã Yên Bồng, huyện Lạc Thủy, Hòa Bình gây bức xúc trên địa phương thời gian qua.

Báo Nhà báo và Công luận (NB&CL) liên tục nhận được phản ánh của người dân thôn Quyết Tiến và thôn Mạnh Tiến 2, xã Yên Bồng, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình phản ánh về việc trên địa bàn hiện có nhiều đối tượng ở ngoài địa bàn huyện đưa máy móc vào khu vực ở một số thôn trong xã Yên Bồng, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình khai thác, vận chuyển đất trái quy định pháp luật, gây bức xúc dư luận địa phương, nhưng chưa bị cơ quan chức năng nào kiểm tra, xử lý. Phóng viên báo NB&CL đã nhiều ngày có mặt tại đây để ghi nhận vụ việc.

Video phóng viên ghi nhận tại hiện trường:

X

Rầm rộ khai thác, vận chuyển đất

Theo ghi nhận của phóng viên vào sáng ngày 14/7/2023, tại thôn Quyết Tiến, xã Yên Bồng cho thấy, tại đây xuất hiện nhiều xe ô tô tải dạng ben, có tải trọng từ 7 đến 8 tấn đang nối đuôi nhau chở đất lưu thông qua phía trước công sở UBND xã Yên Bồng.

Bám theo một xe tải đang trên đường đi “ăn hàng” tại một khu đồi tại thôn Quyết Tiến, người dân cho biết, địa điểm hiện đang có máy móc, phương tiện khai thác, vận chuyển khoáng sản thuộc đất đồi của hộ gia đình nhà ông Hòa (thôn Quyết Tiến, xã Yên Bồng, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình).

Quan sát của phóng viên cho thấy, các đối tượng đã tạo hành lang cây xanh che lối đường vào, điểm khai thác đất nằm trong thung lũng sau nhà và mỗi lần xe ra, vào đều có người cảnh giới mở hoặc khóa cổng đề phòng người lạ phát hiện. Do đó, người lạ khó có thể tiếp cận hoặc vào khu vực khai thác này.

hoa binh tai dien hoat dong khai thac dat trai phap luat hinh 1

Điểm khai thác đất tại hộ gia đình ông Hòa (Thôn Quyết Tiến, xã Yên Bồng, huyện Lạc Thủy).

Men theo con đường chạy sâu vào đồi khoảng 400m sẽ đến khu vực mà người dân cho biết đây là đồi nhà ông Hòa, nơi mà các đối tượng đang khai thác, vận chuyển đất có dấu hiệu trái phép. Quang cảnh khai thác đất tại đây rất náo nhiệt, đó là tiếng lạch cạch của máy múc đang ngoạm đất, tiếng động cơ ô tô ì ạch đang “cõng hàng” “gầm rú”. Tất cả như một đại công trường đang gấp rút thi công, nhưng lạ thay không hề bị phát hiện, ngăn cản từ cơ quan chức năng. Do đó, đất sau khi được múc lên ô tô, sẽ được các đối tượng dùng xe vận chuyển ra một khu vực cầu sắt đã dựng sẵn rồi đổ xuống các boong tàu đang đợi sẵn thuộc thôn Hồng Phong 2, xã Yên Bồng, huyện Lạc Thủy.

Lợi dụng giáp gianh địa giới hành chính để khai thác

Quá trình theo dõi, ghi hình hoạt động khai thác đất trái phép tại xã Yên Bồng, huyện Lạc Thủy. Phóng viên tiếp tục nhận được phản ánh của người dân về việc tại khu vực giáp gianh xã Yên Bồng, huyện Lạc Thủy (Hòa Bình) với xã Xích Thổ, huyện Nho Quan (Ninh Bình) cũng đang xuất hiện tình trạng khai thác đất có dấu hiệu trái phép.

hoa binh tai dien hoat dong khai thac dat trai phap luat hinh 2

Điểm khai thác đất hộ gia đình ông Lê Văn Dũng (thôn Mạnh Tiến 2, xã Yên Bồng, huyện Lạc Thủy).

Có mặt tại khu vực đồi của hộ nhà ông Lê Văn Dũng, thôn Mạnh Tiến 2, xã Yên Bồng, theo quan sát, một góc rộng lớn của quả đồi đã bị các đối tượng múc nham nhở. Một người dân sống gần khu vực khai thác cho biết, hoạt động khai thác đất ở đây diễn ra đã lâu, hàng ngày xe tải vẫn ra vào để chở đất đi để đắp đường trên địa bàn xã.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, việc khai thác đất tại đây sẽ được xe tải loại có tải trọng từ 7 đến 8 tấn, chuyển tới tập kết tại địa điểm thuộc xã Xích Thổ, huyện Nho Quan (cách vị trí khai thác khoảng 50m), rồi chở đất đi xuống cảng thuộc địa bàn xã Xích Thổ sau đó đổ xuống thuyền và chở đi tiêu thụ.

hoa binh tai dien hoat dong khai thac dat trai phap luat hinh 3

Đất khai thác được đổ xuống tầu để chở đi tiêu thụ.

Cần xử lý nghiêm

Để tiếp cận và ghi hình được các hoạt động từ khai thác, vận chuyển cho đến điểm đổ, phóng viên đã gặp rất nhiều khó khăn từ sự canh chừng của nhóm "đất tặc".

Theo quan sát của phóng viên, trên các cung đường vận chuyển đất từ điểm múc đến điểm đổ xuống tàu thường có 2 đến 3 đối tượng lạ mặt dùng xe mô tô lượn lờ, dò xét, canh chừng.

Qua ghi nhận cho thấy, đã từng có đối tượng lùa người dân để hù dọa, ngăn cản việc dân ghi hình các phương tiện chở đất, gây ra nhiều bức xúc trong dư luận địa phương.

Theo người dân, 2 điểm khai thác đất (tại hộ gia đình ông Hòa, thôn Quyết Tiến và hộ gia đình ông Lê Văn Dũng, thôn Mạnh Tiến 2, xã Yên Bồng) đều được "tận thu" bởi 2 người đàn ông có tên là Sơn và Khang, trú tại huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình tổ chức hoạt động khai thác.

Ngày 24/7, phóng viên đã tới UBND xã Yên Bồng (huyện Lạc Thủy) để thông tin về vụ việc, nhưng cán bộ xã cho biết lãnh đạo xã đang đi chữa bệnh và tiếp nhận thông tin phản ánh của phóng viên.

Chiều cùng ngày (24/7), thông tin về hoạt động khai thác đất trái phép diễn ra trên địa bàn xã Yên Bồng, ông Lê Anh Thương, Trưởng phòng TN&MT huyện Lạc Thủy cho biết, huyện đã nắm được thông tin và đã cho đo đạc diện tích vi phạm. Hiện đã lập biên bản vi phạm hành chính và đang đề xuất cơ quan chức năng ra quyết định xử phạt.

Để tránh thất thoát tài nguyên, đảm bảo an ninh trật tự địa phương trong công tác giám sát, quản lý tài nguyên trên địa bàn. Huyện Lạc Thủy cũng như cơ quan chuyên môn tỉnh Hòa Bình cần sớm có biện pháp ngăn chặn, xử lý nhóm đối tượng khai thác đất trái phép tại xã Yên Bồng và vùng lân cận.

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Trần Đại – Phú Thắng

Xem thêm

Lạng Sơn: Dấu hỏi về tiến độ sau hàng loạt sai phạm được chỉ rõ tại dự án Khách sạn, Sân golf Hoàng Đồng

Lạng Sơn: Dấu hỏi về tiến độ sau hàng loạt sai phạm được chỉ rõ tại dự án Khách sạn, Sân golf Hoàng Đồng

(CLO) Kéo dài suốt từ năm 2004 đến nay và trải qua 8 lần điều chỉnh chủ trương đầu tư, Dự án Khách sạn và Sân golf Hoàng Đồng (Lạng Sơn) vẫn là một công trường dang dở. Sự chậm trễ kéo dài này không chỉ lãng phí nguồn lực đất đai mà còn đặt ra yêu cầu bức thiết về việc làm rõ trách nhiệm quản lý và giải pháp khơi thông dòng mạch đầu tư.

Hà Nội: Dự án UDIC Tower hơn 20 năm 'đắp chiếu' trên khu đất vàng B2 Yên Hòa

Hà Nội: Dự án UDIC Tower hơn 20 năm 'đắp chiếu' trên khu đất vàng B2 Yên Hòa

(CLO) Được Hà Nội cho thuê từ năm 2004 để xây dựng trụ sở văn phòng các đơn vị thành viên, nhưng sau hơn 20 năm, ô đất B2 rộng hơn 5.000m² tại Khu đô thị mới Yên Hòa (phường Yên Hòa, Hà Nội) vẫn chỉ là khu đất quây tôn kín, bỏ hoang giữa khu vực có giá trị thương mại cao bậc nhất Thủ đô. 

“Mắc kẹt” giữa khu dân cư - vì sao đất của dân chưa thể chuyển đổi?

Đắk Mar (Quảng Ngãi): Cần giải quyết dứt điểm phản ánh của người dân trong cấp GCN quyền sử dụng đất

(CLO) Theo phản ánh của người dân, dù cùng nằm trong quy hoạch đất ở và có hạ tầng tương đồng, nhưng một số hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất của người dân không được chính quyền xã Đắk Mar phê duyệt, trong khi nhiều gia đình đã được cấp giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất.

Dấu hiệu hình sự trong cổ phần hóa tại Công ty Cà phê Gia Lai?

Dấu hiệu hình sự trong cổ phần hóa tại Công ty Cà phê Gia Lai?

(NB&CL) Nhiều tồn tại, vi phạm trong quá trình cổ phần hóa và quản lý sử dụng đất tại Công ty TNHH MTV Cà phê Gia Lai. Đáng chú ý, những sai phạm trong việc xác định giá trị doanh nghiệp đã làm thất thoát vốn nhà nước hơn 26,7 tỷ đồng, buộc cơ quan thanh tra kiến nghị chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để xử lý theo quy định.

Tây Ninh: Hàng loạt sai phạm trong công tác khai thác khoáng sản, truy thu hơn chục tỷ đồng

Tây Ninh: Hàng loạt sai phạm trong công tác khai thác khoáng sản, truy thu hơn chục tỷ đồng

(NB&CL) Công tác quản lý, cấp phép và khai thác khoáng sản tại tỉnh Tây Ninh thời gian qua đang bộc lộ nhiều lỗ hổng lớn. Từ việc chênh lệch hàng trăm ngàn khối khoáng sản trong kê khai, khai thác vượt công suất, cho đến việc các doanh nghiệp “né” hàng chục tỷ đồng nghĩa vụ tài chính đã được cơ quan chức năng chỉ rõ.

TP. Đà Nẵng: Hàng loạt dự án tại xã Bến Giằng bị “thổi” khối lượng

TP. Đà Nẵng: Hàng loạt dự án tại xã Bến Giằng bị “thổi” khối lượng

(NB&CL) Công tác đầu tư xây dựng cơ bản luôn là “điểm nóng” trong quản lý ngân sách nhà nước, đặc biệt là tại các dự án cơ sở hạ tầng vùng cao. Mới đây, qua quá trình thanh tra 15 dự án tại xã Bến Giằng, Thanh tra TP. Đà Nẵng đã chỉ ra sự lỏng lẻo trong quản lý, từ việc lập dự toán sai, thi công không đúng thiết kế, cho đến những dấu hỏi lớn về tính minh bạch của hóa đơn chứng từ.

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Nhà đầu tư kiến nghị tiếp tục xét xử để sớm làm rõ quyền lợi các bên

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Nhà đầu tư kiến nghị tiếp tục xét xử để sớm làm rõ quyền lợi các bên

(CLO) Sau khi TAND tỉnh Đắk Lắk quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự giữa Công ty TNHH Đầu tư BT Phú Yên – Gia Lai và UBND tỉnh Đắk Lắk, nhà đầu tư dự án đã gửi đơn kiến nghị tới Chánh án TAND tỉnh Đắk Lắk, Viện trưởng VKSND tỉnh Đắk Lắk đề nghị xem xét, sớm đưa vụ việc trở lại quá trình giải quyết nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các bên.

Xã Chí Minh vào cuộc kiểm tra, xử lý loạt vi phạm đất đai, công trình trái phép

Xã Chí Minh vào cuộc kiểm tra, xử lý loạt vi phạm đất đai, công trình trái phép

(CLO) Sau phản ánh của báo Nhà báo và Công luận về tình trạng sử dụng đất nông nghiệp sai mục đích, xây dựng công trình trái phép và hàng nghìn mét vuông đất công bị sử dụng làm bãi vật liệu xây dựng tại xã Chí Minh (tỉnh Hưng Yên), chính quyền địa phương đã tổ chức kiểm tra thực tế, yêu cầu xử lý các vi phạm tồn tại kéo dài. Đáng chú ý, một hộ dân đã tự nguyện tháo dỡ công trình vi phạm sau khi được tuyên truyền, vận động.

Sản phẩm Gối dùng để điều trị và phòng ngừa các bệnh ở đốt sống cổ có dấu hiệu bị xâm phạm quyền sở hữu?

Sản phẩm Gối dùng để điều trị và phòng ngừa các bệnh ở đốt sống cổ có dấu hiệu bị xâm phạm quyền sở hữu?

(CLO) Cho rằng bị doanh nghiệp khác xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, Công ty Gia Thái Doctor Loan - chuyên hoạt động nghiên cứu, phát triển và thương mại hóa các sản phẩm hỗ trợ chăm sóc cột sống mang thương hiệu Doctor Loan/Gia Thái - đã làm đơn tố cáo lên các cơ quan chức năng để bảo vệ quyền lợi chính đáng và hợp pháp của mình.

Chuyển đơn đến UBND tỉnh để xem xét, chỉ đạo giải quyết

Chuyển đơn đến UBND tỉnh để xem xét, chỉ đạo giải quyết

(CLO) Liên quan đến việc bàn giao lưới điện hạ áp nông thôn do Hợp tác xã dịch vụ điện năng Nhân Phú quản lý sang ngành điện, mới đây Ủy ban Dân nguyện và Giám sát của Quốc hội đã chuyển đơn của người dân đến Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên để xem xét, chỉ đạo giải quyết theo thẩm quyền.

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Công trình hoàn thành 6 năm, doanh nghiệp vẫn ‘mòn mỏi’ chờ thanh toán

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Công trình hoàn thành 6 năm, doanh nghiệp vẫn ‘mòn mỏi’ chờ thanh toán

(CLO) Công trình nâng cấp tuyến đường bộ nối hai tỉnh Phú Yên và Gia Lai (đoạn qua địa phận tỉnh Phú Yên cũ) đã hoàn thành, đưa vào sử dụng từ năm 2020, góp phần thay đổi diện mạo hạ tầng giao thông vùng “rốn lũ”. Thế nhưng đến nay, doanh nghiệp dự án vẫn chưa được thanh toán, rơi vào cảnh khó khăn. Điều đáng chú ý, Kiểm toán Nhà nước và Thanh tra Chính phủ đều từng kiến nghị sớm xử lý để tránh phát sinh lãi vay nhưng vụ việc vẫn kéo dài suốt nhiều năm.

Công ty CP Mía đường Bến Tre: Dấu hiệu trục lợi từ đất công, bỏ hoang hàng chục nghìn mét vuông

Công ty CP Mía đường Bến Tre: Dấu hiệu trục lợi từ đất công, bỏ hoang hàng chục nghìn mét vuông

(NB&CL) Thanh tra tỉnh Vĩnh Long vừa ban hành Kết luận thanh tra chỉ ra nhiều sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất đai tại Khu công nghiệp An Hiệp liên quan đến Công ty CP Mía đường Bến Tre. Qua đó, kiến nghị thu hồi hơn 2,37 tỷ đồng tiền thu lợi từ việc tự ý đem đất thuê của Nhà nước đi cho thuê lại trái quy định pháp luật.

Hợp tác xã Sở Thượng xây dựng sai phép, cho thuê ki-ốt kinh doanh trái quy định?

Hợp tác xã Sở Thượng xây dựng sai phép, cho thuê ki-ốt kinh doanh trái quy định?

(NB&CL) Dù được cấp phép với mục tiêu là văn phòng làm việc, giao dịch giới thiệu sản phẩm và kho chứa hàng, nhưng thời gian qua, Khu trưng bày thủy sản 2 thuộc dự án của Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp và Thương mại tổng hợp Sở Thượng lại diễn ra hoạt động cho thuê điểm kinh doanh thủy, hải sản như một khu chợ. Đáng chú ý, dự án này từng bị xử phạt vi phạm hành chính và bị yêu cầu cưỡng chế khắc phục hậu quả do xây dựng sai nội dung giấy phép được cấp.

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Dự án Trung tâm thể thao Từ Sơn, yêu cầu giảm trừ hơn 23 tỷ đồng

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Dự án Trung tâm thể thao Từ Sơn, yêu cầu giảm trừ hơn 23 tỷ đồng

(NB&CL) Dự án đầu tư xây dựng Khu trung tâm thể dục thể thao thị xã Từ Sơn (nay là phường Từ Sơn) từng được kỳ vọng sẽ mang lại diện mạo mới cho phong trào thể thao địa phương. Tuy nhiên, Thanh tra tỉnh Bắc Ninh đã “điểm mặt chỉ tên” hàng loạt sai phạm nghiêm trọng từ khâu lập dự án, đấu thầu, cho đến thi công và quản lý tài chính, bộc lộ nhiều lỗ hổng lớn trong công tác quản lý dự án BT (Xây dựng - Chuyển giao).

Xã Chí Minh (Hưng Yên): Nhiều hộ ngang nhiên chuyển đổi đất sai mục đích, lập bến bãi kinh doanh trái phép

Xã Chí Minh (Hưng Yên): Nhiều hộ ngang nhiên chuyển đổi đất sai mục đích, lập bến bãi kinh doanh trái phép

(NB&CL) Trên địa bàn xã Chí Minh, tỉnh Hưng Yên, nhiều hộ gia đình ngang nhiên chuyển đổi đất nông nghiệp trái phép, xây dựng công trình; đáng chú ý, hàng nghìn mét vuông đất công tại khu vực bãi rác thôn Tiền Phong bị san lấp, sử dụng làm nơi tập kết, kinh doanh vật liệu xây dựng trong thời gian dài nhưng chưa được xử lý dứt điểm.

Cao Bằng: Dấu hiệu sai phạm trong khai thác khoáng sản tại Mỏ đá vôi Đẩu Ruộc - Roạc Mạ?

Khai thác tại Mỏ đá vôi Đẩu Ruộc - Roạc Mạ (Cao Bằng): Cần xử lí nghiêm tập thể, cá nhân liên quan để sai phạm kéo dài

(CLO) Kể từ khi nhận chuyển nhượng và được UBND tỉnh Cao Bằng cấp phép, 05 năm qua Công ty TNHH tư vấn xây dựng 13-10 đã không lắp đặt trạm cân, lập báo cáo công tác môi trường định kỳ, đăng ký môi trường, lập Phương án cải tạo, phục hồi môi trường… Trong khi Sở Nông nghiệp và Môi trường Cao Bằng có dấu hiệu buông lỏng quản lí?

Cỡ chữ bài viết: