Điều chỉnh kích thước chữ

Hoài Đức (Hà Nội): Cần xem xét thu hồi dự án xây biệt thự "trên giấy" tại xã Song Phương!

(CLO) Suốt 10 năm qua, người nông dân xã Song Phương (huyện Hoài Đức) phải sống trong sự thấp thỏm, lo lắng khi không biết mảnh đất canh tác của mình sẽ bị thu hồi để phục vụ dự án xây dựng nhà biệt thự lúc nào.

Audio

Ngày 13/8 vừa qua, Thường trực HĐND TP. Hà Nội đã tổ chức phiên giải trình về tình hình quản lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn (giai đoạn 2012-2017). Thường trực HĐND Thành phố đã “chỉ đích danh” dự án xây nhà biệt thự tại xứ đồng Chùa Bé (xã Song Phương - huyện Hoài Đức) là một trong những dự án vi phạm.

Dự án này có quy mô lên tới hơn 3,6 ha do Công ty TNHH Thống Nhất làm chủ đầu tư. Tuy nhiên dự án xây nhà biệt thự tại xứ đồng Chùa Bé (xã Song Phương - huyện Hoài Đức) đã chậm tiến độ 10 năm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất nông nghiệp của nhân dân địa phương.

Báo Công luận
 
Báo Công luận
 
Báo Công luận
Người dân thấp thỏm lo lắng, không dám mở rộng diện tích canh tác

Ông Nguyễn Văn Khương - một người nông dân sống tại xã Song Phương cho biết, cả đời ông gắn bó với nghề trồng đào cảnh ngày Tết và mong muốn đầu tư, phát triển hơn nữa nghề truyền thống. Nhưng khi dự án về đã phá tan những kế hoạch, ước mơ của ông. Thi thoảng họ lại về đo đạc xong rồi lại đi để lại sau lưng là sự lo lắng của người nông dân.

Cũng theo chia sẻ của các hộ dân nơi đây, nhiều năm qua, nghề trồng đào cảnh, quất cảnh phục vụ dịp Tết rất phát triển, đem lại nguồn thu nhập khá cho người nông dân xã Song Phương. Tuy nhiên khi dự án xây nhà biệt thự “đổ bộ” về làng quê đã làm đảo lộn hoạt động sản xuất của người nông dân.

Sau 10 năm triển khai, hiện dự án xây nhà biệt thự tại xứ đồng Chùa Bé (xã Song Phương - huyện Hoài Đức) vẫn chỉ “nằm trên giấy”. Nhà đầu tư vẫn chưa đến thực hiện công tác GPMB; nhà biệt thự và ngay cả tấm biển đề tên dự án cũng không thấy đâu. Nhìn đất bỏ hoang lãng phí, người dân không khỏi ngậm ngùi, xót xa nhưng cũng không dám mạnh dạn đầu tư để sản xuất.

Tại phiên giải trình về những dự án vốn ngoài ngân sách chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn TP. Hà Nội (giai đoạn 2012-2017), Đại biểu Duy Hoàng Dương (tổ Đại biểu huyện Hoài Đức) đặt câu hỏi, việc xử lý vi phạm như hiện nay đã đảm bảo mức răn đe hay chưa? Đại biểu Dương đề nghị Giám đốc Sở TN&MT cho biết, đối với các dự án chậm tiến độ triển khai trên địa bàn huyện Hoài Đức thì việc xử lý vi phạm các chủ đầu tư này như thế nào?

Báo Công luận
 
Báo Công luận
 
Báo Công luận
 Nguồn lực đất đai đang bị bỏ hoang lãng phí tại xã Song Phương (Huyện Hoài Đức)

Trả lời chất vấn đại biểu Duy Hoàng Dương, Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội Nguyễn Trọng Đông cho biết, Sở đã thực hiện thanh kiểm tra với 215 Dự án. Qua thanh tra thì có 64 dự án đã được khắc phục, 151 dự án qua thanh, kiểm tra có 21 dự án đã kiến nghị thu hồi đất và xử lý phạt, 11 dự án vướng mắc do quy hoạch GPMB, 30 dự án thanh tra chính phủ và các ngành thanh, kiểm tra; 84 dự án đang thanh kiểm tra. Hiện, Sở đang tiếp tục phối hợp với thành phố xử lý vi phạm. 

Cũng tại phiên giải trình, Chủ tịch UBND TP. Nguyễn Đức Chung khẳng định Hà Nội sẽ kiên quyết thu hồi những dự án không đủ điều kiện, chậm triển khai trên địa bàn.  Thành phố sẽ tiếp tục đối thoại, làm rõ những vướng mắc của doanh nghiệp, chủ đầu tư và yêu cầu nhà đầu tư cam kết thực hiện dự án đúng tiến độ.

Hơn 10 năm qua, những người nông dân chân chất xã Song Phương (huyện Hoài Đức) đã phải chịu quá nhiều hệ lụy xấu tới từ dự án xây nhà biệt thự chậm tiến độ tại xứ đồng Chùa Bé do Công ty TNHH Thống Nhất làm chủ đầu tư. Những khát vọng làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương đang bị cản trở.

Đề nghị UBND Thành phố Hà Nội và UBND huyện Hoài Đức có ngay những biện pháp phù hợp, xử lý triệt để, kịp thời giúp người nông dân xã Song Phương yên tâm sản xuất, đồng thời không làm lãng phí nguồn lực đất đai của Thủ đô.

Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin./.

Ngọc Hải

ngochai

Bình Luận