Điều chỉnh kích thước chữ

Hội báo toàn quốc 2022: Nơi gắn kết, kéo công chúng gần hơn với báo chí

(CLO) Hội báo toàn quốc 2022 đã khép lại với dư âm tốt đẹp, lắng đọng trong mỗi người làm báo và công chúng. Giờ đây, Hội báo toàn quốc không chỉ đơn thuần là trưng bày các ấn phẩm báo chí mà còn là nơi thắt chặt tình cảm, tình đồng nghiệp của người làm báo và người làm báo với công chúng.

Audio

Hội báo toàn quốc 2022 diễn ra trong 3 ngày từ 13-15/4 tại Bảo tàng Hà Nội. Đây là ngày hội lớn của giới báo chí và công chúng báo chí cả nước, thu hút sự tham gia nhiệt tình của 106 gian trưng bày, gồm 49 đơn vị báo chí của Trung ương và bộ, ngành cùng 57 đơn vị địa phương.

Phóng viên báo Nhà báo và Công Luận đã gặp gỡ và ghi lại những chia sẻ, cảm nhận của các nhà báo, công chúng yêu báo chí tại Hội báo toàn quốc lần này.

hoi bao toan quoc 2022 noi gan ket keo cong chung gan hon voi bao chi hinh 1

Hội báo không chỉ trở thành nơi thắt chặt tình cảm, tình đồng nghiệp của người làm báo và người làm báo với công chúng.

Bài liên quan
hoi bao toan quoc 2022 noi gan ket keo cong chung gan hon voi bao chi hinh 2

Hội báo toàn quốc 2022 để lại những ấn tượng khó phai trong mỗi người.

Nhà báo Lê Quốc Trung, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam: 

Ấn tượng cho tất cả mọi người, nhất là công chúng yêu báo chí

Hội báo toàn quốc 2022 được xây dựng kế hoạch chi tiết, tỉ mỉ cả về địa điểm, thời gian cũng như những hoạt động bên lề, tất cả đều được tính toán. Và Hội báo toàn quốc không chỉ đơn thuần là trưng bày các ấn phẩm báo xuân, báo Tết mà còn các cuộc tọa đàm, hội thảo, gala, gặp gỡ.

Nhiều chương trình thường được phát sóng trong các studio nay được lên sóng ngay tại Hội báo và đưa trực tiếp đến nhiều nền tảng, kênh, mạng xã hội khác nhau…tất cả làm cho Hội báo trở nên phong phú, đa dạng, sinh động hơn rất nhiều.

hoi bao toan quoc 2022 noi gan ket keo cong chung gan hon voi bao chi hinh 3

Nhà báo Lê Quốc Trung (thứ 2 bên phải), Nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam chụp ảnh cùng lãnh đạo các cơ quan báo chí.

Năm nay Hội báo có cách bài trí rất đơn giản nhưng hài hòa, cả không gian ngoài trời và trong nhà. Lễ khai mạc diễn ra hấp dẫn để lại dấu ấn cho công chúng. Nhưng điều tôi thấy thu hút hơn cả vẫn là từng gian trưng bày của các cơ quan báo chí, tạp chí, mỗi một đơn vị có một cách giới thiệu, trưng bày riêng. Sau 2 năm không được tổ chức, mà các gian trưng bày mang đến sự khác lạ mới mẻ, rõ ràng đã để lại ấn tượng cho tất cả mọi người, nhất là công chúng yêu báo chí.

Một điểm mới nữa mà tôi muốn nhấn mạnh là các cơ quan báo chí đã thể hiện khả năng làm báo đa phương tiện của mình. Có những video hình ảnh giới thiệu trong các gian hàng làm cho các gian trưng bày có chiều sâu hơn, chứ không chỉ đơn thuần là bày rất nhiều ấn phẩm báo trên bàn.

Nhà báo Minh Hòa – Báo Thế giới & Việt Nam: 
Cơ hội tốt để cùng gặp gỡ, giao lưu, đem lại bầu không khí hết sức sôi động

Đối với tôi, Hội báo toàn quốc 2022 là một sự kiện rất đặc biệt bởi nó được diễn ra trong bối cảnh sau hai năm phải tạm hoãn do đại dịch Covid-19. Mặc dù báo chí luôn hoạt động hết mình, không một phút nào ngơi nghỉ, nhưng cho đến ngày hôm nay mới là dịp để tất cả các anh chị em đồng nghiệp ở nhiều cơ quan báo chí từ trung ương tới địa phương hội tụ về.

hoi bao toan quoc 2022 noi gan ket keo cong chung gan hon voi bao chi hinh 4

Gian trưng bày của Báo Thế giới và Việt Nam tại Hội Báo thu hút sự quan tâm của nhiều độc giả trẻ.

Đây là cơ hội tốt để cùng gặp gỡ, giao lưu, đem lại bầu không khí hết sức sôi động, phấn khởi của ngày hội lớn của báo chí. Năm nay, bên cạnh những ấn phẩm báo điện tử và báo in, chúng tôi cũng đem đến Hội báo những bản tin quốc tế để giới thiệu đến các đồng nghiệp cũng như những người yêu báo.

Tôi thấy trong thời gian qua, mặc dù khó khăn vì dịch bệnh, nhưng hoạt động báo chí đã giúp cộng đồng trong nước và quốc tế hiểu về Việt Nam, đặc biệt hoạt động đối ngoại của Đảng và Nhà nước để thể hiện Việt Nam là bạn bè tốt, đối tác tin cậy, là thành viên tích cực, có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế.

Nhà báo Phan Hậu – báo Thanh Niên: 
Các buổi tọa đàm luôn cần thiết đối với đời sống báo chí

Tôi đánh giá Hội báo năm nay được tổ chức một cách rất quy mô, chuyên nghiệp, hoành tráng. Bên cạnh việc duy trì tính truyền thống, tôi thấy các buổi tọa đàm chuyên sâu về nghiệp vụ nằm trong khuôn khổ Hội báo rất thiết thực.

hoi bao toan quoc 2022 noi gan ket keo cong chung gan hon voi bao chi hinh 5

Nhà báo Phan Hậu (bên phải) và đồng nghiệp tại gian trưng bày báo Thanh Niên.

Những vấn đề nêu trong các buổi tọa đàm luôn cần thiết đối với đời sống báo chí hiện nay, vì chuyển đổi số đang diễn ra trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là đối với báo chí truyền thông. Đồng thời, đây cũng là dịp để các báo có thể ngồi lại chia sẻ kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau để cùng phát triển, đem lại những sản phẩm báo chí tốt hơn nữa cho độc giả.

Ông Nguyễn Hữu Phúc - bạn đọc ở phố Đội Nhân, quận Ba Đình, TP. Hà Nội: 

Quy mô hoành tráng, chuẩn bị chu đáo hơn  công phu hơn trước

Năm nay có nhiều hoạt động nổi bật, tôi đặc biệt nhớ đến sự kiện trưng bày 100 năm báo Le Paria (Người cùng khổ) tại Hội Báo toàn quốc 2022. Ở đó nói về dấu mốc lịch sử 100 năm ra đời Le Paria đã được Bảo tàng Báo chí Việt Nam tổ chức sưu tầm và trưng bày. Điều này góp phần lan tỏa ánh sáng nhân văn và phong cách đạo đức báo chí Hồ Chí Minh.

hoi bao toan quoc 2022 noi gan ket keo cong chung gan hon voi bao chi hinh 6

Ông Nguyễn Hữu Phúc - phố Đội Nhân, quận Ba Đình, TP. Hà Nội.

Trưng bày chuyên đề này tạo ra điểm nhấn, vừa tạo ra sự liên kết giữa lịch sử và hiện đại, giữa tờ báo cũ ngày xưa và báo chí ngày nay. Đó là sự kế thừa truyền thống lịch sử dựng nước và giữ nước. Báo chí giữ vai trò quan trọng từ kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ… cho tới thời kỳ đổi mới đất nước sau này.

Đến trưng bày 100 năm báo Le Paria người dân ở mọi miền của tổ quốc có cơ hội biết đến tờ Le Paria gắn người thanh niên yêu nước Nguyễn Ái Quốc và biết được những khó khăn khi sáng tạo, viết bài, cách tạo ra một tờ báo thời bấy giờ.

Tôi có đi đến hầu hết gian trưng bày, chất lượng các tác phẩm báo chí tham gia Hội báo cũng được nâng lên so với trước đây, không chỉ các báo trung ương mà còn có nhiều báo, tạp chí của các tỉnh cũng rất ấn tượng. Chất lượng tuyên truyền của các bài viết có hiệu quả hơn, sức lan tỏa cho bạn đọc nhiều hơn. Về quy mô tôi thấy hoành tráng hơn năm 2019 và công tác chuẩn bị được chu đáo hơn trước, công phu hơn trước. Tôi thấy năm nay thu hút được nhiều công chúng hơn hẳn.

Bạn Hồng Thúy - sinh viên chuyên ngành báo mạng điện tử (Học viện Báo chí và Tuyên truyền):  

Tôi có cơ hội tìm hiểu, học hỏi, định hướng về công việc của mình trong tương lai

hoi bao toan quoc 2022 noi gan ket keo cong chung gan hon voi bao chi hinh 7

Hồng Thúy tại Hội báo

Lần đầu tiên đến với Hội báo toàn quốc tôi đặc biệt ấn tượng với không gian ở đây. Ban tổ chức xây dựng Hội báo như một "vườn hoa" lớn với đầy đủ màu sắc, tính đa dạng của báo chí cả nước. Các khu vực trưng bày ấn phẩm báo Xuân và các ấn phẩm báo chí tiêu biểu rất ấn tượng, bắt mắt và hiện tại.

Tôi có tham gia tác nghiệp phỏng vấn người dân, nhà báo tại Hội báo, lựa chọn câu hỏi, ghi hình phỏng vấn… từ đó giúp tôi hiểu được nhiệm vụ của mình trong việc đáp ứng yêu cầu thông tin ngày càng cao của công chúng. Cũng tại Hội báo, tôi có cơ hội tìm hiểu, học hỏi các bạn trong lớp, các anh chị khóa trên, từ đó định hướng về công việc của mình trong tương lai.

Ông Nguyễn Trung Hà – bạn đọc ở phố Nguyễn Du, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội

Báo chí vẫn luôn là một phương tiện không thể thiếu để truyền tải các thông tin

Tôi thấy Hội Báo toàn quốc 2022 có nội dung phong phú hơn nhiều năm trước, từ phần lễ đến phần hội. Năm nay các tòa soạn báo đều tham gia tích cực. Qua Hội báo tôi nhận thấy báo chí vẫn luôn là một phương tiện không thể thiếu để truyền tải các thông tin đến với người dân và cũng là nơi truyền tải những chủ trương đường lối chính sách của Đảng.

hoi bao toan quoc 2022 noi gan ket keo cong chung gan hon voi bao chi hinh 8

Ông Nguyễn Trung Hà – bạn đọc phố Nguyễn Du, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội.

Mặc dù bị mạng xã hội cạnh tranh thông tin, nhưng tôi nghĩ báo chí vẫn cần thiết trong đời sống bởi vì nó vẫn là chủ đạo, là dòng thông tin chính thống trong xã hội và định hướng xã hội. 

Ngoài ra, báo chí vẫn giữ vai trò đặc biệt để truyền tải những kiến thức khoa học có chiều sâu mà mạng xã hội không thể có được.

Anh Marian Vidal – công dân Cuba sinh sống tại Việt Nam:  

Các sản phẩm báo chí quảng bá Việt Nam ra thế giới

Hội Báo toàn quốc có nhiều điều rất tuyệt vời, đó là trải nghiệm mà tôi ít được gặp. Đến đây tôi được gặp lại nhiều người bạn là phóng viên ở các cơ quan báo chí đã từng hợp tác. Mỗi gian trưng bày lại có những màu sắc riêng, đặc biệt có các tác phẩm báo chí trong các ấn phẩm nói về mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp, giàu truyền thống giữa Việt Nam và Cuba.

hoi bao toan quoc 2022 noi gan ket keo cong chung gan hon voi bao chi hinh 9

Anh Marian Vidal – công dân Cuba sinh sống tại Việt Nam.

Qua mỗi bức ảnh, mỗi bài viết nói về Việt Nam - CuBa tôi lại được nhìn lại, ôn lại truyền thống quan hệ đoàn kết, hữu nghị đặc biệt này. Từ đó khẳng định dù cách xa nhau nửa vòng trái đất, nhưng tình hữu nghị Việt Nam - Cuba đã trở thành biểu tượng sinh động của tình đoàn kết quốc tế gắn bó.

Trong suốt hành trình đó, báo chí của Việt Nam đã có nhiều đóng góp quan trọng trong việc tăng cường mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai nước, đưa hình ảnh Cuba đến với nhiều người dân Việt Nam hơn. Nhiều tờ tạp chí của Việt Nam được xuất bản với các thứ tiếng nước ngoài sẽ là cơ hội quảng bá Việt Nam ra thế giới.

Tôi là người rất thích báo chí, thường xuyên đọc các ấn phẩm báo chí của Việt Nam, tại Hội Báo lần này tôi đã xin được rất nhiều tờ báo mà tôi nghĩ chắc chắn nó sẽ rất bổ ích cho mình, tạo thêm cơ hội hiểu rõ hơn về đất nước Việt Nam tươi đẹp.

Ông Đàm Văn Phượng - người dân ở phố Ngọc Mạch, Xuân Phương, Từ Liêm, Hà Nội: 

Cung cấp cho nhân dân nhiều thông tin bổ ích

Tôi làm trong lĩnh vực in ấn, dù đã về hưu nhiều năm, nhưng vẫn duy trì thói quen đọc báo giấy hàng ngày. Trong nhiều năm gần đây phải nói là chất lượng báo in đã được nâng lên, đặc biệt được đọc báo trong một bầu không khí như tại Bảo tàng Hà Nội thì rất là tuyệt vời.

hoi bao toan quoc 2022 noi gan ket keo cong chung gan hon voi bao chi hinh 10

Ông Đàm Văn Phượng - phố Ngọc Mạch, Xuân Phương, Từ Liêm, Hà Nội.

Tôi ấn tượng với gian trưng bày của báo Nhân Dân, hình ảnh rất bắt mắt, cách trình bày nhiều ấn phẩm đa dạng, rất phong phú. Đặc biệt là phần giới thiệu bằng các hình ảnh làm báo hiện đại của báo Nhân dân, điều này giúp người dân chúng tôi dễ dàng tiếp cận thông tin hơn.

Đúng như cách gọi, "Nhân dân ở đâu báo Nhân Dân ở đó", tôi thấy trong thời gian gần đây báo Nhân Dân đã đổi mới vì độc giả nhiều hơn, thông tin đa dạng ở mọi lĩnh vực của đời sống, người dân đều cảm thú vị ở mỗi bài viết.

Đó là những thông tin chính thống nhưng vừa là thông tin mang tính định hướng dư luận, đồng thời cung cấp cho nhân dân nhiều thông tin mới về các chính sách của Đảng và nhà nước. Từ đó để nhân dân thực hiện tốt, chấp hành tốt các chủ trương, chính sách.

Lê Tâm

Bình Luận
 
 
Tin mới
“Xế hộp” chở 5 người bị tàu hỏa đâm bay xuống ruộng

(CLO) Khi “xế hộp” băng qua đoạn giao cắt giữa đường dân sinh với đường sắt thì bị tàu hỏa chạy hướng Nam - Bắc, tông mạnh khiến chiếc xe ô tô bay xuống ruộng. Rất may cả 5 người ngồi trên xe thoát nạn.

Chứng chỉ ngoại ngữ không được công nhận, sinh viên không đủ điều kiện ra trường?

(CLO) Hiện Viện Đào tạo quốc tế (IBD) - Đại học Kinh tế Quốc dân đang có nhiều dấu hiệu vi phạm trong đào tạo, cấp chứng chỉ tiếng Anh để bảo đảm điều kiện đầu vào; học cơ sở ngành và điều kiện ra trường...cũng như thiếu minh bạch trong thu, chi tài chính.

SEA Games 31 ngày 16/5:

(CLO) Thứ Hai (16/5) tiếp tục là một ngày vàng của thể thao Việt Nam tại SEA Games 31 ở các môn như Điền kinh, Taekwondo, Pencak Silat. Ở dấu ấn cá nhân, siêu kình ngư Huy Hoàng đã phá kỷ lục SEA Games ở nội dung bơi 400m tự do.

Đối tượng truy nã bị bắt sau gần 10 năm lẩn trốn

(CLO) Công an TP Móng Cái (Quảng Ninh) vừa phát hiện, bắt giữ đối tượng truy nã Phùng Thị Hoa (SN 1972; trú tại thôn Tú Đôi, xã Kiến Quốc, huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng) sau gần 10 năm lẩn trốn.

U23 Thái Lan tránh Việt Nam ở bán kết SEA Games 31

(CLO) U23 Thái Lan và U23 Việt Nam sẽ không phải sớm loại nhau ở bán kết, tạo nên viễn cảnh về một trận chung kết trong mơ của môn bóng đá nam SEA Games 31.

Tăng cường hợp tác giữa hai Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Việt Nam - Lào

(CLO) Thời gian qua, Ủy ban Đối ngoại Quốc hội hai nước Việt Nam - Lào đã hợp tác chặt chẽ trong chức năng quyền hạn của mình cả trên các mặt song phương và đa phương.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đôn đốc 8 tỉnh khu vực ĐBSCL đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công

(CLO) Ngày 16/5, đồng chí Lê Minh Khái, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Tổ trưởng Tổ công tác số 2 của Thủ tướng Chính phủ đã làm việc với 8 tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL để kiểm tra, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2022.

TP.HCM chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc cho 38 dự án nhà ở

(CLO) Chiều 16/5, UBND TP.HCM đã có báo cáo số 3532 về một số kiến nghị của 29 doanh nghiệp đề nghị xem xét tháo gỡ vướng mắc tại 38 dự án bất động sản nhà ở thương mại, nhà ở xã hội và nhà ở tái định cư.

Bổ nhiệm lại ông Nông Quốc Tuấn làm Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc

(CLO) Ngày 16/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Quyết định số 585/QĐ-TTg bổ nhiệm lại ông Nông Quốc Tuấn giữ chức vụ Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc.