Điều chỉnh kích thước chữ

Hưng Yên: Cần làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo huyện Yên Mỹ khi để doanh nghiệp “nhờn” luật!

(NB&CL) Thời gian vừa qua, tình trạng doanh nghiệp vi phạm pháp luật về đất đai, xây dựng không phép dự án trên địa bàn huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên đã khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Việc xử phạt như “cơm bữa” hay thậm chí từ chối tiếp nhận các dự án đầu tư mới, mở rộng của các doanh nghiệp đã cố tình vi phạm trong hoạt động đầu tư xây dựng của UBND tỉnh Hưng Yên cũng không làm Yên Mỹ “bớt nóng” bởi doanh nghiệp đua nhau vi phạm.

Có thể kể đến đầu tiên, đó là vi phạm của dự án khách sạn Tân Quang Phát do Công ty Cổ phần Tân Quang Phát làm chủ đầu tư khi ngang nhiên xây dựng không phép trước mặt trụ sở UBND huyện Yên Mỹ suốt nhiều tháng.

1

Đây là dự án có quy mô xây dựng khách sạn 7 tầng (180 phòng) và các hạng mục phụ trợ gồm: Kinh doanh khách sạn 30.000 lượt khách/năm; kinh doanh nhà hàng ăn uống 100.000 suất/năm; khu vui chơi giải trí (sân tennis, bể bơi) 20.000 lượt khách/năm. Dự án được xây dựng trên khu đất có diện tích 24.828m2, thuộc địa bàn xã Tân Lập, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên.

Đến khi báo chí phản ánh, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên mới giao UBND huyện Yên Mỹ thực hiện nghiêm trách nhiệm quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn, khẩn trương xử lý nghiêm những sai phạm trong hoạt động xây dựng của Công ty Cổ phần Tân Quang Phát tại dự án khách sạn Tân Quang Phát theo đúng thẩm quyền. Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu Công ty phải dừng ngay việc xây dựng công trình nếu chưa hoàn thành các thủ tục pháp lý theo quy định pháp luật về Luật Xây dựng, Luật Đất đai, Luật Đầu tư và các quy định khác.

2

Ngay sau vi phạm của dự án khách Tân Quang Phát, một loạt doanh nghiệp trên địa bàn huyện Yên Mỹ cũng bị UBND tỉnh Hưng Yên xử phạt với các hành vi như: Chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp mà không được cấp có thẩm quyền cho phép. Tự ý san lấp mặt bằng trên diện tích đất trồng lúa khi chưa thực hiện thủ tục giao đất, cho thuê đất theo quy định pháp luật đất đai. 

Theo đó, ngày 8/4 UBND tỉnh Hưng Yên ban hành liên tiếp 2 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Vận tải Đồng Lợi và Công ty TNHH Seo Kwang Vina E.V.A Yên Mỹ cùng với số tiền 160 triệu đồng.

3

Cụ thể, tại Quyết định số 938/QĐ-XPVPHC, UBND tỉnh Hưng Yên phạt 160 triệu đồng đối với Công ty TNHH thương mại dịch vụ vận tải Đồng Lợi do ông Phạm Văn Đại làm Giám đốc. Quyết định số 940/QĐ-XPVPHC, UBND tỉnh Hưng Yên xử phạt Công ty TNHH Seo Kwang Vina E.V.A Yên Mỹ do ông Lee Shin Houn làm Giám đốc với số tiền 160 triệu đồng.

Tại Quyết định số 994/QĐ-XPVPHC, UBND tỉnh Hưng Yên xử phạt Công ty TNHH Sản xuất và dịch vụ thương mại PLC (ông Nguyễn Anh Đức làm Giám đốc) với số tiền 160 triệu đồng do có hành vi chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn mà không được cấp có thẩm quyền cho phép. Cụ thể, Công ty TNHH Sản xuất và dịch vụ thương mại PLC khi thực hiện dự án tại xã Giai Phạm, huyện Yên Mỹ đã tự ý san lấp mặt bằng trên diện tích khoảng 2,2ha đất trồng lúa khi chưa thực hiện các thủ tục giao đất, cho thuê đất theo quy định của pháp luật đất đai.

Tương tự, tại Quyết định số 995/QĐ-XPVPHC, UBND tỉnh Hưng Yên đã quyết định xử phạt Công ty Cổ phần Nhựa Tuệ Minh (ông Nguyễn Đình Chiến làm Chủ tịch Hội đồng quản trị) với số tiền 160 triệu đồng. Theo đó, Công ty Tuệ Minh khi thực hiện dự án tại xã Giai Phạm, huyện Yên Mỹ đã tự ý san lấp mặt bằng trên diện tích khoảng 2,7ha đất trồng lúa khi chưa thực hiện các thủ tục giao đất, cho thuê đất theo quy định của pháp luật đất đai.

4

Còn tại Quyết định số 996/QĐ-XPVPHC, UBND tỉnh Hưng Yên xử phạt Công ty TNHH Thương mại quốc tế Intraco (bà Nguyễn Thúy Hồng làm Giám đốc) 160 triệu đồng khi doanh nghiệp này tự ý san lấp mặt bằng trên diện tích khoảng 2,1ha đất trồng lúa tại xã Giai Phạm, huyện Yên Mỹ khi chưa thực hiện các thủ tục giao đất, cho thuê đất theo quy định của pháp luật đất đai.

Đặc biệt, trong số các doanh nghiệp vi phạm thì Công ty Cổ phần Phát triển Khu công nghiệp Viglacera Yên Mỹ đã bị UBND tỉnh Hưng Yên xử phạt đến 800 triệu đồng khi có đến hai hành vi vi phạm. Thứ nhất, công ty đã chuyển đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn mà không được cấp có thẩm quyền cho phép với diện tích đã san lấp là khoảng 10ha. Hành vi này đã vi phạm điểm h, khoản 3, Điều 9 của Nghị định số 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Với vi phạm này, doanh nghiệp bị phạt 500 triệu đồng. Thứ hai, Công ty đã lấn chiếm khoảng 2,2ha đất nông nghiệp là đất trồng lúa tại khu vực nông thôn. Hành vi này đã vi phạm điểm e, khoản 3, Điều 14 của Nghị định số 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, bị xử phạt 300 triệu đồng.

Tân Quang Phát

Vì sao các doanh nghiệp đua nhau vi phạm, phải chăng họ đang nhờn luật hay do sự buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương? Theo lãnh đạo tỉnh Hưng Yên, nguyên nhân chính là do chưa làm hết trách nhiệm của cán bộ, công chức trong công tác chỉ đạo và tổ chức thực hiện trong công tác quy hoạch và quản lý xây dựng; trình độ, năng lực cán bộ, công chức làm công tác quản lý quy hoạch và trật tự xây dựng chưa đáp ứng yêu cầu; sự phối hợp kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự xây dựng giữa các cấp các ngành chưa chặt chẽ...

Không thể phủ nhận trách nhiệm của Chủ tịch UBND huyện Yên Mỹ, Chủ tịch UBND các xã khi liên tiếp để doanh nghiệp vi phạm. Tuy nhiên, việc xử lý trách nhiệm của họ đến đâu, có thực sự quyết liệt thì dư luận vẫn đang chờ câu trả lời từ UBND tỉnh Hưng Yên.

Ngày 8/4/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên đã ký Quyết định số 939/QĐ-CTUBND phê chuẩn miễn nhiệm Chủ tịch UBND huyện Yên Mỹ là ông Phạm Trần Hoạt, nhiệm kỳ 2016-2021. Theo đó, ông Hoạt được miễn nhiệm để nhận nhiệm vụ mới – giữ chức Phó Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Hưng Yên.

Ông Phạm Trần Hoạt trong nhiệm kỳ 2016 – 2021 giữ chức Chủ tịch UBND huyện Yên Mỹ đã để xảy ra nhiều vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng... đặc biệt là vấn đề đầu tư xây dựng. 

QĐ Xử phạt 2

Luật sư Nguyễn Hoài Nam – Văn phòng Luật sư Hoàng Huy (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) nhận định: Để xảy ra tình trạng lấn, chiếm đất đai; xây dựng trái phép trên địa bàn, trách nhiệm thuộc về người đứng đầu UBND xã, UBND huyện và cơ quan quản lý chuyên môn về xây dựng, tài nguyên môi trường.

Theo đó, cá nhân vi phạm bị xem xét theo quy định của luật cán bộ, công chức và Quy định 102-QĐ/TW năm 2017 về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm quy định về đất đai, nhà ở do Ban Chấp hành Trung ương Đảng ban hành.

Ngoài ra, việc thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý để tình trạng lấn, chiếm đất đai, xây dựng trái phép nghiêm trọng còn bị xem xét xử lý trách nhiệm hình sự về “tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Điều 360 BLHS năm 2015 sửa đổi, bổ sung.

Quốc Trần

 
 
Tin mới
Từ ngày mai, Lào Cai cho phép phòng tập gym, yoga, thể dục, thể thao hoạt động trở lại

(CLO) UBND tỉnh Lào Cai vừa có công văn cho phép một số dịch vụ hoạt động trở lại như: phòng tập gym, yoga, thể dục, thể thao, dạy múa, bể bơi. Thời gian hoạt động bắt đầu từ 5 giờ sáng ngày 20/9.

Ông lớn công nghệ Google dự kiến cung cấp thêm kênh miễn phí nền tảng Smart TV trong thời gian tới

(CLO) Nhằm mang đến những trải nghiệm hình ảnh chân thật và sống động hơn cho người dùng, Google dự kiến trong thời gian tới sẽ cung cấp thêm các kênh truyền hình miễn phí trên các thiết bị ngoại vi được cung cấp bởi Google TV.

iPhone 13 chính hãng chưa về, hàng xách tay được chào bán với giá rẻ bất ngờ

(CLO) iPhone 13 và iPhone Pro Max hàng xách tay đang được một đơn vị tại Việt Nam mời chào với giá rẻ bất ngờ, thấp hơn nhiều so với số liệu của nhà sản xuất.

Hà Nội: Quận Hai Bà Trưng đề xuất mở lại tất cả hoạt động, dịch vụ từ 1/10

(CLO) Quận Hai Bà Trưng đề xuất thành phố Hà Nội mở lại tất cả các hoạt động, dịch vụ trong trạng thái bình thường mới từ ngày 1/10.

Hơn 82.000 shipper tại TP.HCM đăng ký hoạt động trong 1 ngày, cơ sở xét nghiệm quá tải

(CLO) Khi Sở Công Thương cho phép tăng số lượng và thời gian xét nghiệm cho shipper lên gấp 5 lần, Trung tâm kiểm soát bệnh tật và trạm y tế lưu động quận, huyện đã bị quá tải.

Cần Giờ mở cửa đón đoàn khách đầu tiên sau nhiều tháng giãn cách

(CLO) Các địa điểm du lịch như khu du lịch Vàm Sát, khu du lịch Dần Xây, Đảo khỉ... tại huyện Cần Giờ (TP.HCM) đã đón đoàn khách đầu tiên trong ngày 19/9.

Hà Nội: Ổ dịch lớn nhất cơ bản được kiểm soát, dự kiến đưa người dân đi cách ly trở về

(CLO) Ổ dịch phường Thanh Xuân Trung cơ bản được kiểm soát, quận Thanh Xuân đang xây dựng kế hoạch, dự kiến từ ngày 28/9 tới sẽ đón toàn bộ người dân đang cách ly tập trung ở ký túc xá Trường Đại học FPT (Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, huyện Thạch Thất) trở về.

Phó Chủ tịch nước thăm động viên, trao quà hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại An Giang

(CLO) Ngày 19/9, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng Đoàn công tác đã tới thăm, động viên và trao quà hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại tỉnh An Giang với tổng giá trị gần 14 tỷ đồng .

Hàng Trung thu khan hiếm, tiểu thương mang cả mặt nạ Halloween để bán

(CLO) Cận kề Tết Trung thu, nhu cầu mua sắm đồ chơi, quà tặng của người dân tăng cao nhưng hầu như các hàng quán đều không có hàng để bán. Nhiều cửa hàng chấp nhận đưa hàng cũ ra bán, thậm chí mang cả đồ Halloween để bán cho khách.