Điều chỉnh kích thước chữ

Hưng Yên: Hàng loạt dấu hiệu sai phạm trong đấu thầu dự án tại Trường THCS An Tảo

(CLO) Dự án xây dựng trị giá hơn 11,8 tỷ đồng tại Hưng Yên đang tồn tại hàng loạt dấu hiệu sai phạm từ khâu lập kế hoạch đến tổ chức đấu thầu.

Audio

Sai từ khâu lập kế hoạch

Ngày 7/12/2020, bà Nguyễn Thị Thu Hồng (Chủ tịch UBND phường An Tảo) đã ký quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu dự án “Xây dựng 06 phòng học và các hạng mục phụ trợ Trường THCS An Tảo”. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 11,8 tỷ đồng do UBND phường An Tảo làm chủ đầu tư.

Theo quy định tại Thông tư 10/2015 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, chủ đầu tư dự án phải trình kế hoạch lựa chọn nhà thầu lên người có thẩm quyền xem xét, phê duyệt. Sau đó, người có thẩm quyền giao tổ chức thẩm định tiến hành thẩm định kế hoạch. Nhưng UBND phường An Tảo lại giao cho công chức kế toán của phường tự thẩm định.

Cũng theo quy định, cá nhân tham gia thẩm định kế hoạch lựa chọn nhà thầu phải có năng lực, kinh nghiệm phù hợp và chứng chỉ đào tạo về đấu thầu. Nhưng cán bộ kế toán của phường An Tảo lại không có chứng chỉ.

Dự án “Xây dựng 06 phòng học và các hạng mục phụ trợ Trường THCS An Tảo” có dấu hiệu sai phạm từ khâu lập kế hoạch đấu thầu.

Dự án “Xây dựng 06 phòng học và các hạng mục phụ trợ Trường THCS An Tảo” có dấu hiệu sai phạm từ khâu lập kế hoạch đấu thầu.

Để tổ chức đấu thầu gói xây lắp, UBND phường An Tảo đã thuê Công ty TNHH xây dựng và phát triển Phú Hưng lập hồ sơ mời thầu và đánh giá hồ sơ dự thầu.

Sau đó, 5 nhân sự của Công ty TNHH xây dựng và phát triển Phú Hưng được lựa chọn để đưa vào tổ chuyên gia chấm thầu. Theo quy định tại Nghị định 63/2014 của Chính phủ, cá nhân tham gia tổ chuyên gia phải có chứng chỉ hành nghề hoạt động đấu thầu do Cục Quản lý đấu thầu cấp. Nhưng trong quá trình lựa chọn nhà thầu, chỉ có 1/5 nhân sự cung cấp được chứng chỉ hành nghề. 

Dù thực hiện thủ tục không đúng quy định nhưng UBND phường An Tảo vẫn tổ chức đấu thầu. Ngày 12/01/2021, bà Nguyễn Thị Thu Hồng đã phê duyệt cho Liên danh Công ty TNHH Minh Long Hưng Yên (Công ty Minh Long) và Công ty CP đầu tư xây dựng thương mại Thắng Lợi DĐK (Công ty Thắng Lợi DĐK) trúng thầu với giá hơn 10,9 tỷ đồng.

Cần kiểm tra lại năng lực của nhà thầu

Để trúng gói thầu trên, Công ty Minh Long đã kê khai doanh thu bình quân từ hoạt động xây dựng trong 03 năm (2017, 2018, 2019) đạt hơn 4,6 tỷ đồng. Nhưng tại dự án “Cải tạo, nâng cấp đường phường An Tảo, đoạn từ ngõ 6 đường Phùng Chí Kiên đến đường Lê Văn Lương” cũng do UBND phường An Tảo làm chủ đầu tư, nhà thầu lại đưa ra mức doanh thu hơn 6,6 tỷ đồng từ xây lắp.

Tại dự án Trường THCS An Tảo, thành viên còn lại trong liên danh là Công ty Thắng Lợi DĐK đã kê khai doanh thu bình quân từ hoạt động xây dựng đạt 21,1 tỷ đồng. Nhưng tại dự án “Xây dựng cầu bắc qua sông Bản Lễ trên ĐH.95”, do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Tiên Lữ làm chủ đầu tư, nhà thầu này lại kê khai mức doanh thu xây dựng đạt hơn 63,8 tỷ đồng.

Theo một chuyên gia về đấu thầu cho biết, mỗi năm, doanh nghiệp sẽ có một báo cáo tài chính tương ứng với năm đó. Một doanh nghiệp chỉ có một doanh thu. Nếu cùng một công ty mà có hai con số doanh thu thì cần xác minh lại tính trung thực của hai bản báo cáo tài chính.

Công trường thi công dự án “Xây dựng 06 phòng học và các hạng mục phụ trợ Trường THCS An Tảo”.

Công trường thi công dự án “Xây dựng 06 phòng học và các hạng mục phụ trợ Trường THCS An Tảo”.

Để chứng minh nguồn lực tài chính thực hiện gói thầu, Công ty Minh Long đã cung cấp bản cam kết cung ứng tín dụng của ngân hàng trị giá 2,7 tỷ đồng. Nhưng thành viên liên danh còn lại là Công ty Thắng Lợi DĐK lại không có tài liệu chứng minh nguồn lực tài chính.

Dù liên danh nhà thầu có dấu hiệu gian dối, không đủ năng lực thực hiện gói thầu nhưng tổ chuyên gia của Công ty TNHH xây dựng và phát triển Phú Hưng vẫn đề xuất cho hai doanh nghiệp này trúng thầu. Sau đó, với vai trò là đơn vị thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu, nhưng Công ty TNHH tư vấn xây dựng và thương mại NTP đã không phát hiện ra sai sót, tiếp tục đề xuất cho liên danh trúng thầu. Việc làm của tổ chuyên gia và tổ thẩm định đã có dấu hiệu vi phạm một trong các hành vi bị cấm trong đấu thầu, quy định tại Điểm b, khoản 4, điều 89 – Luật Đấu thầu 2013.

Liên quan đến sự việc, bà Nguyễn Thị Thu Hồng (Chủ tịch UBND phường An Tảo) cho biết, UBND phường đã cho kiểm tra những nội dung báo Nhà báo và Công luận phản ánh về dự án Trường THCS An Tảo. Sau khi có kết quả, UBND phường sẽ thông tin tới báo.

Để dự án được triển khai đúng quy định, tiền ngân sách được sử dụng hiệu quả và minh bạch, các cơ quan chức năng của tỉnh Hưng Yên cần sớm vào cuộc thanh, kiểm tra các dấu hiệu sai phạm trong đấu thầu tại phường An Tảo. Trong trường hợp cần thiết, cần tiến hành hủy thầu và xử lý các sai phạm theo quy định của pháp luật (nếu có)./.

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin./.

Nam Biên

 
 
Tin mới
Sẽ công bố số liệu về dự kiến công suất nguồn điện được huy động của ngày hôm sau

(CLO) Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0) sẽ công bố vào cuối giờ chiều hàng ngày số liệu về dự kiến công suất nguồn điện được huy động của ngày hôm sau theo từng loại hình nguồn điện vào các thời điểm: thấp điểm trưa và cao điểm chiều-tối.

Bộ Giao thông Vận tải: Không giảm giá dịch vụ đăng kiểm xe cơ giới

(CLO) Do các Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trên toàn quốc cũng đang chịu những ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) thống nhất với kiến nghị của Cục Đăng kiểm Việt Nam về việc không giảm giá dịch vụ đăng kiểm xe cơ giới.

Dự báo thời tiết 28/9: Cả nước ngày nắng, chiều tối có mưa

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết 28/9: Bắc Bộ, Trung Bộ ngày nắng; Tây Nguyên và Nam Bộ nắng gián đoạn. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

TP. HCM: Nhiều quận, huyện bị

(CLO) Nhiều quận, huyện tại TP. HCM đã yêu cầu F0 phải đi cách ly tập trung mặc dù đáp ứng điều kiện và có nguyện vọng cách ly tại nhà gây bức xúc cho người dân, đồng thời còn gây tâm lý hoang mang, lo lắng cho F0.

Nhà báo Hoàng Quân với hành trình xuyên đêm hỗ trợ gia đình cháu bé 10 ngày tuổi đi 480km về quê

(CLO) Nhà báo Hoàng Quân - Báo Công an TPHCM được biết đến là người tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng trong nhiều năm nay. Đặc biệt trong đợt dịch này, anh đã hỗ trợ nhiều người nghèo, gia đình chính sách, đồng bào dân tộc miền núi ở các tỉnh miền Trung...

Ông Phạm Thành Ngại giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

(CLO) Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã chuẩn y ông Phạm Thành Ngại, Bí thư Thành ủy Cà Mau, giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Nhận định lượt 2 vòng bảng Champions League: MU gặp khó, Man City đại chiến PSG 

(CLO) Giữa tuần này sân cỏ châu Âu sôi động trở lại với các trận đấu trong khuôn khổ loạt trận thứ 2 vòng bảng Champions League. Đáng chú ý là trận đại chiến giữa hai ‘gã nhà giàu’ PSG vs Man City cùng màn tái ngộ giữa MU và Villarreal đầy hứa hẹn sẽ là những thử thách lớn với Messi và Ronaldo.

Hoàng Mai (Hà Nội): Con đường

(CLO) Những hố sâu ngập nước, bùn đất bẩn thỉu, ngày mưa thì nước ngập lênh láng, còn ngày nắng thì bụi mù mịt. Đây là tình trạng của tuyến đường Nguyễn Cảnh Dị, đoạn nối từ cầu Định Công sang Khu đô thị Đại Kim, phường Định Công, quận Hoàng Mai, T.p Hà Nội suốt nhiều năm qua.

Bình Dương: 3 thanh niên rủ nhau bơi thi để quay clip, 1 người chết đuối thương tâm

(CLO) Ba nam công nhân rủ nhau xuống hồ “tử thần” để bơi thi cho một người đứng trên bờ quay clip, nhưng sau đó một người đã bị đuối nước dẫn đến tử vong.