Điều chỉnh kích thước chữ

Hưng Yên: Nhiều gói thầu dính nghi vấn gian lận trong đấu thầu?

(CLO) Liên tiếp nhiều gói thầu dính nghi vấn gian lận trong đấu thầu, thi công không đúng so với thiết kế được phê duyệt đang diễn ra tại Công ty TNHH Một thành viên Khai thác công trình thuỷ lợi tỉnh Hưng Yên.

Audio

Công ty TNHH Một thành viên Khai thác công trình thuỷ lợi tỉnh Hưng Yên (Công ty KTCT thủy lợi tỉnh Hưng Yên) là doanh nghiệp do nhà nước làm chủ sở hữu, trực thuộc UBND tỉnh Hưng Yên, hoạt động công ích trong lĩnh vực tưới, tiêu, cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh kinh tế trên địa bàn tỉnh Hưng Yên.

hung yen nhieu goi thau dinh nghi van gian lan trong dau thau hinh 1

Trụ sở Công ty TNHH Một thành viên Khai thác công trình thuỷ lợi tỉnh Hưng Yên

Trong kế hoạch đầu tư phát triển năm 2022, Công ty KTCT Thủy lợi tỉnh Hưng Yên sẽ tổ chức đấu thầu để lựa chọn nhà thầu cho các gói thầu thuộc 5 dự án, bao gồm: Cải tạo, nâng cấp trạm bơm không ống cột nước thấp Đầm Sen, huyện Yên Mỹ; Cải tạo, nạo vét và kè một số đoạn trên sông Ngưu Giang; Cải tạo, nâng cấp trạm bơm không ống cột nước thấp chợ Thi, huyện Ân Thi; Cải tạo, nâng cấp trạm bơm không ống cột nước thấp Phúc Bố, thị xã Mỹ Hào và trạm bơm tiêu không ống cột nước thấp Văn Giang II, huyện Yên Mỹ và triển khai thêm 1 gói thầu đã có kết quả lựa chọn nhà thầu cuối năm 2021.

hung yen nhieu goi thau dinh nghi van gian lan trong dau thau hinh 2

Quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu do ông Đặng Ngọc Quỳnh - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hưng Yên ký ngày 12/1/2022.

Tuy nhiên, việc lựa chọn nhà thầu cho cả 6 gói thầu này lại dính nghi vấn gian lận trong đấu thầu, các dự án triển khai có dấu hiệu thi công không đúng so với thiết kế, bớt xén nguyên vật liệu.

Đơn cử như tại gói thầu “Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình Cải tạo, nâng cấp trạm bơm không ống cột nước thấp Đầm Sen, huyện Yên Mỹ”.

Tại quyết định số 98, ngày 12/1/2022, ông Đặng Ngọc Quỳnh - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hưng Yên đã ký quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu công trình cải tạo, nâng cấp trạm bơm không ống cột nước thấp Đầm Sen, huyện Yên Mỹ.

Quyết định nêu rõ: Giao Công ty KTCT thủy lợi tỉnh và các sở, ngành liên quan chịu trách nhiệm tổ chức lựa chọn nhà thầu theo kế hoạch lựa chọn nhà thầu được phê duyệt, đảm bảo đúng các quy định của pháp luật hiện hành.

Trên cơ sở nội dung  báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu của Tổ chuyên gia thuộc Công ty cổ phần tư vấn xây dựng và môi trường đô thị, Công ty KTCT thủy lợi tỉnh Hưng Yên đã có quyết định phê duyệt kết quả trúng thầu cho Liên danh Công ty cổ phần xây dựng và đầu tư Bắc Bình – Công ty cơ khí điện Hải Dương – Công ty cổ phần tư vấn xây dựng Thành Phát Hưng Yên, do ông Nguyễn Anh Tú – Giám đốc phê duyệt tại quyết định số 11, ngày 11/3/2022.

hung yen nhieu goi thau dinh nghi van gian lan trong dau thau hinh 3

Một trong các quyết định trúng thầu được ông Nguyễn Anh Tú phê duyệt

Để trúng gói thầu này, tại phần kê khai nhân sự chủ chốt trong hồ sơ năng lực dự thầu, Liên danh nhà thầu đã đề xuất các nhân sự bao gồm: Nguyễn Văn Thắng (Chỉ huy trưởng), Trần Văn Duy và Nguyễn Văn Quang (cán bộ kỹ thuật hiện trường), Nguyễn Quang Thuận (cán bộ giám sát hiện trường).

Tuy nhiên, nhân sự Nguyễn Văn Quang cũng đang được Liên danh Công ty cổ phần Hoàng Gia - Công ty cơ khí điện Hải Dương kê khai là cán bộ kỹ thuật hiện trường cho dự án “Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình Cải tạo, nâng cấp trạm bơm không ống cột nước thấp Phúc Bố, thị xã Mỹ Hào”.

Còn nhân sự Nguyễn Quang Thuận thì đang được Liên danh Công ty cổ phần tư vấn xây dựng Thành Phát Hưng Yên - Công ty cổ phần tư vấn và xây dựng Tân Á kê khai sử dụng là cán bộ giám sát hiện trường tại dự án “Thi công xây dựng công trình Cải tạo, nạo vét và kè một số đoạn trên sông Ngưu Giang”.

Tất cả các dự án trên đều do Công ty KTCT thủy lợi tỉnh Hưng Yên làm chủ đầu tư.

Việc nhà thầu kê khai nhân sự trùng lặp ở các gói thầu có dấu hiệu vi phạm điều 89 – Luật Đấu thầu 2013 và Thông tư số 04/2017/TT-BKHĐT của Bộ Kế hoạch và Đầu tư: “Nhà thầu không được kê khai những nhân sự đã huy động cho gói thầu khác có thời gian làm việc trùng với thời gian thực hiện gói thầu này. Trường hợp kê khai không trung thực thì nhà thầu sẽ bị đánh giá là gian lận”.

Theo đó, trường hợp nhà thầu cung cấp thông tin không trung thực, vi phạm hành vi bị cấm theo quy định tại khoản 4 Điều 89, Luật Đấu thầu thì nhà thầu sẽ bị cấm tham gia hoạt động đấu thầu từ 3 năm đến 5 năm theo quy định tại khoản 1 Điều 122, Nghị định số 63/2014/NĐ-CP.

Còn theo Điều 222 Bộ luật Hình sự, người nào thực hiện một trong những hành vi quy định tại Khoản 1 Điều 222, trong đó có hành vi gian lận trong đấu thầu, gây thiệt hại về tài sản từ 100 triệu đồng đến dưới 300 triệu đồng hoặc dưới 100 triệu đồng nhưng đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm. Thậm chí, có thể bị phạt tù cao nhất đến 20 năm nếu phạm tội gây thiệt hại về tài sản có giá trị từ 1 tỷ đồng trở lên.

Liên quan đến nội dung nêu trên, được sự giới thiệu của ông Nguyễn Anh Tú – GĐ Công ty KTCT thủy lợi tỉnh Hưng Yên, PV báo Nhà báo & Công luận đã có buổi làm việc với ông Ngô Quang Khánh – Trưởng phòng Quản lý dự án.

Về nội dung thi công không đúng so với thiết kế thì ông Khánh công nhận việc làm đúng 100 % là điều khó thực hiện được, trong quá trình thi công có thể thiếu một vài thanh thép cũng không ảnh hưởng gì nhiều.

Còn về nội dung có sự trùng lặp nhân sự, ban đầu ông Khánh phủ nhận là không có sự trùng lặp nhân sự như PV phản ánh. Tuy nhiên, khi PV cung cấp đầy đủ thông tin về nội dung trùng lặp nhân sự thì ông Khánh cho cán bộ kiểm tra lại hồ sơ lưu tại cơ quan và công nhận là có sự trùng lặp nhân sự như trên. Mặc dù vậy, việc xử lý như thế nào đối với trường hợp vi phạm của nhà thầu thì ông Khánh phải chờ xin ý kiến của cấp trên do không đủ thẩm quyền.

Và cũng kể từ đó, các số điện thoại báo bận hoặc thuê bao không liên lạc được khi PV liên hệ làm việc.

Theo tài liệu mà PV có được, ngoài 3 gói thầu nêu trên, còn có 3 gói thầu khác cũng do Công ty KTCT thủy lợi tỉnh Hưng Yên làm chủ đầu tư có sử dụng chung nhân sự trong hồ sơ năng lực dự thầu là Kỹ sư Nguyễn Văn Trương ở vị trí cán bộ phụ trách hiện trường cho 3 gói thầu: “Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình Trạm bơm tiêu không ống cột nước thấp Văn Giang II, huyện Yên Mỹ”; “Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình trạm bơm không ống cột nước thấp Chợ Thi, huyện Ân Thi” và gói thầu “Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình Hoàn trả trạm bơm Giang thuộc dự án xây dựng tuyến đường nội bộ nối cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình”.

Để đảm bảo việc đấu thầu được triển khai một cách công khai, minh bạch, có tính cạnh tranh cũng như việc đánh giá đầy đủ năng lực của các nhà thầu, báo Nhà báo & Công luận kính đề nghị UBND tỉnh Hưng Yên cần sớm vào cuộc, chỉ đạo các Sở, Ban, Ngành liên quan xác minh, làm rõ, xử lý các sai phạm nếu có và làm rõ trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân có liên quan đến sai phạm.

Báo Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Đào Vinh

Bình Luận
 
 
Tin mới
Lật xe chở hoa quả ở Sa Pa, lái xe bị thương nặng

(CLO) Theo cơ quan chức năng thị xã Sa Pa (Lào Cai), chiều qua (3/7), tại đường tránh Quốc lộ 4D qua phường Hàm Rồng, thị xã Sa Pa xảy ra vụ lật xe tải chở hoa quả khiến lái xe bị thương nặng.

Top 5 bến đỗ tiềm năng cho Ronaldo nếu rời khỏi Man Utd

(CLO) Cristiano Ronaldo muốn rời khỏi Manchester United (MU) vào mùa Hè 2022, và nếu điều đó xảy ra thì 5 đội bóng dưới đây sẽ là bến đỗ tiềm năng cho siêu sao người Bồ Đào Nha.

Thạch Thất (Hà Nội): Xe cứu hỏa độc đáo của những thợ mộc Hữu Bằng

(CLO) Thay vì chở gỗ của làng nghề, giờ đây chiếc xe ba gác này đã được trang bị cả máy bơm công suất lớn và hệ thống lăng vòi, dụng cụ cứu nạn, sẵn sàng luồn lách trong các ngõ sâu để tiến hành dập lửa mà các xe phòng cháy chữa cháy chuyên dụng không thể vào được.

Giá Bitcoin hôm nay 4/7: Duy trì ở mức 19.000 USD

(CLO) Cuối tuần, Bitcoin vẫn duy trì ở mức 19.000 USD, không nhiều biến động.

Man United yêu cầu Ronaldo thực hiện nghĩa vụ với CLB

(CLO) Đội chủ sân Old Trafford giữ nguyên ý định ban đầu là giữ chân tiền đạo 37 tuổi đến khi hợp đồng giữa đôi bên hết hạn vào hè 2023. Quyết định này cũng được huấn luyện viên Erik ten Hag ủng hộ.

Thu nhập bình quân đầu người vẫn tiếp tục giảm

(CLO) Tổng cục Thống kê cho biết, năm 2021, thu nhập bình quân đầu người vẫn tiếp tục giảm so với năm 2020 do tác động của đại dịch COVID-19.

Quà tặng giả mạo khắc tên lãnh đạo Đảng, Nhà nước bán tràn lan trên mạng xã hội

(CLO) Nhiều vật dụng như bộ ấm chén, bút viết, bình hoa, thậm chí là những vật dụng cá nhân như ví, khẩu trang, bình giữ nhiệt… khắc tên các lãnh đạo Đảng, Nhà nước đang được rao bán tràn lan trên các trang mạng xã hội một cách công khai.

Tiền vệ Quang Hải báo tin vui cho người hâm mộ Việt Nam

(CLO) Tuyển thủ đội tuyển Việt Nam Nguyễn Quang Hải tỏ ra vô cùng hạnh phúc trong thời gian đầu khoác áo độ bóng nước Pháp Pau FC, đội bóng đang thi đấu tại giải hạng hai của Pháp.

Xả súng ở Đan Mạch, ít nhất 3 người thiệt mạng

(CLO) Cảnh sát Đan Mạch cho biết, ít nhất 3 người đã thiệt mạng trong một vụ xả súng tại một trung tâm mua sắm ở thủ đô Copenhagen vào hôm Chủ nhật (3/7), đồng thời họ đã bắt giữ một người đàn ông 22 tuổi và không loại trừ đó là một “hành động khủng bố”.