Huyện Sốp Cộp (Sơn La): Quái nữ vùng biên mang danh công chức huyện

(NB&CL) Lợi dụng danh nghĩa và vị trí mình đang công tác tại Khối Đoàn thể và Trung tâm bồi dưỡng Chính trị huyện, cộng thêm cái “mác” có quan hệ với nhiều lãnh đạo trong tỉnh cùng với tài ăn nói lưu loát nên Đào Thị Quy (sinh năm 1977, trú tại bản Hua Mường, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La) đã lợi dụng sự cả tin của ít nhất 20 người để chiếm đoạt tài sản với số tiền lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Rúng động một vùng quê

Nắm bắt được tâm lý nhẹ dạ cả tin của những người dân đang sinh sống tại các huyện vùng núi tỉnh Sơn La, Đào Thị Quy nảy lòng tham và tìm cách chiếm đoạt tài sản của họ.

Quy đã lên phương án tiếp cận người dân một cách “bài bản”, dễ dàng tạo được sự tin tưởng từ nơi người giao dịch khi giới thiệu mình là cán bộ kế toán của Khối Đoàn thể và Trung tâm bồi dưỡng Chính trị huyện, lại có “mối quan hệ với rất nhiều lãnh đạo các cấp trong tỉnh”. Để đánh bóng” vẻ bề ngoài của mình, Quy còn thường ăn mặc chải chuốt, đeo rất nhiều đồ trang sức đắt tiền, đi một bước là có “xế hộp” hạng sang đưa đón…

Nạn nhân của nữ quái vùng biên Đào Thị Quy lo lắng về số tiền đã chuyển cho Quy không biết đến bao giờ mới thu hồi lại được.

Trong đơn tố cáo gửi báo Nhà báo & Công luận, bà Bùi Thị Thu Hà (trú tại số 156, tổ 10, thị trấn Sông Mã, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La) cho biết: Vì nghĩ rằng bà Quy là cán bộ công chức nhà nước nên từ ngày 29/5/2017 đến ngày 29/8/2017, tổng số tiền mà bà đã chuyển vào các số tài khoản khác nhau cho bà Đào Thị Quy đã lên đến con số 23 tỷ đồng (số tiền này một phần nhỏ là của vợ chồng bà tích góp, phần lớn còn lại bà đã đi vay mượn). Khi vay tiền, bà Quy nói là để chạy chức, chạy quyền và đầu tư làm ăn, buôn bán bất động sản cùng với bà Đặng Thị Tuyết Nhung (Bà Nhung công tác tại Công an huyện Sốp Cộp, mang quân hàm Trung úy hiện tại đang bị đình chỉ công tác để phục vụ điều tra – PV). Đến hẹn, bà Quy không thanh toán đầy đủ số tiền đã vay mượn theo những gì cam kết trước đó, nên bà Hà làm đơn tố cáo hành vi lừa đảo của bà Quy lên các cơ quan có thẩm quyền, yêu cầu giải quyết.

Cùng hoàn cảnh với bà Hà, có bà Trần Thùy Dung (trú tại tổ 9, thị trấn Sông Mã, huyện Sông Mã). Bà Dung cho biết: Trong quá trình làm ăn với bà Đào Thị Quy (Bà Dung bán bảo hiểm và bà Quy là khách hàng - PV), từ chỗ quen biết, bà Quy đã đặt vấn đề vay mượn tiền của bà Dung. Vì nghĩ rằng bà Quy là cán bộ công chức nhà nước có uy tín nên bà Dung đã chuyển khoản cho bà Quy nhiều lần vào các số tài khoản khác nhau do bà Quy cung cấp. Đến nay tổng số tiền mà bà Dung đã chuyển lên đến 20 tỷ đồng. Tương tự như trường hợp của bà Hà, bà Dung, còn có thêm các nạn nhân khác như bà Nguyễn Thị Hiền (11 tỷ 850 triệu), bà Lường Thị Lý và bà Chu Thị Thanh Kim Huệ (14 tỷ), Nguyễn Văn Luận (4,5 tỷ), Nguyễn Thị Thứ (1 tỷ), Phạm Thị Hằng (700 triệu ), và một nạn nhân khác (4 tỷ).

Khi Đào Thị Quy tuyên bố vỡ nợ và bị bắt sau đó, có gần 20 nạn nhân đã gửi đơn tố cáo hành vi lừa đảo của bà Quy lên các cơ quan có thẩm quyền, với tổng số tiền lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Hành vi vi phạm không được ngăn chặn kịp thời?

PV Báo Nhà báo & Công luận đã có mặt tại trụ sở Huyện ủy huyện Sốp Cộp để nắm bắt thông tin. Ông Nguyễn Văn Cương - Chánh Văn phòng Huyện ủy cho biết: “Bà Đào Thị Quy là cán bộ thuộc biên chế của Trung tâm bồi dưỡng Chính trị huyện. Sau khi sự việc nói trên xảy ra, chúng tôi đã ra Quyết định số 389–QĐ/HU ngày 13/10/2017 tạm đình chỉ công tác đối với công chức Đào Thị Quy để phục vụ công tác điều tra”. Tiếp đó, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Sốp Cộp đã ra quyết định số 74 – QĐ/UBKTHU ngày 22/10/2017 về việc đình chỉ sinh hoạt Đảng đối với Đào Thị Quy. Liên quan đến vụ việc này, Huyện ủy Sốp Cộp cũng đã có báo cáo gửi Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La.

Ngoài ra, ông Cương cho biết thêm: Trước đó, ngày 21/9/2017, Ban Tuyên giáo Huyện ủy Sốp Cộp đã có Báo cáo số 129–BC/BTGHU “Tình hình tưtưởng, tâmtrạng xã hội tháng 9/2017”. Báo cáo nêu: “Trong tháng trên địa bàn huyện nổi lên dư luận liên quan đến việc đồng chí Đào Thị Quy – Kế toán khối Đoàn thểTrung tâmBồi dưỡng Chính trịhuyện đãhuy động sốtiền lớn của một sốcánbộ, công chức vànhândântrênđịa bànhai huyện Sông MãSốp Cộp đến nay không cókhảnăng thanh toán”.

Trung tâm bồi dưỡng Chính trị huyện Sốp Cộp, nơi bà Đào Thị Quy công tác trước khi bị bắt!

Ở vụ án này, có một vấn đề đáng suy nghĩ: Theo báo cáo của Công an huyện Sốp Cộp, ngày 06/9/2017,  bà Quy đã đến Công an huyện trình bày trước đó có vay nợ với số tiền lớn; từ tháng 12/2016 đến nay, vay của 18 người với tổng số tiền 55 tỷ 800 triệu đồng. Sự việc này cho thấy đơn của người dân tố cáo hành vi Quy lừa đảo, chiếm đoạt tài sản không có khả năng thanh toán là rõ ràng, có căn cứ. Đáng tiếc, phải hơn 1 tháng sau, ngày 19/10/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh Sơn La mới ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam? Như vậy, trong thời gian hơn một (01) tháng sống ngoài vòng pháp luật, Đào Thị Quy còn dụ dỗ thêm bao nhiêu nạn nhân chuyển tiền cho Quy và những người có liên quan đến Quy?

Báo Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục nói về những người có liên quan đến Đào Thị Quy trong bài viết tiếp theo.

Đắc Nguyên            

Xem thêm

Lạng Sơn: Dấu hỏi về tiến độ sau hàng loạt sai phạm được chỉ rõ tại dự án Khách sạn, Sân golf Hoàng Đồng

Lạng Sơn: Dấu hỏi về tiến độ sau hàng loạt sai phạm được chỉ rõ tại dự án Khách sạn, Sân golf Hoàng Đồng

(CLO) Kéo dài suốt từ năm 2004 đến nay và trải qua 8 lần điều chỉnh chủ trương đầu tư, Dự án Khách sạn và Sân golf Hoàng Đồng (Lạng Sơn) vẫn là một công trường dang dở. Sự chậm trễ kéo dài này không chỉ lãng phí nguồn lực đất đai mà còn đặt ra yêu cầu bức thiết về việc làm rõ trách nhiệm quản lý và giải pháp khơi thông dòng mạch đầu tư.

Hà Nội: Dự án UDIC Tower hơn 20 năm 'đắp chiếu' trên khu đất vàng B2 Yên Hòa

Hà Nội: Dự án UDIC Tower hơn 20 năm 'đắp chiếu' trên khu đất vàng B2 Yên Hòa

(CLO) Được Hà Nội cho thuê từ năm 2004 để xây dựng trụ sở văn phòng các đơn vị thành viên, nhưng sau hơn 20 năm, ô đất B2 rộng hơn 5.000m² tại Khu đô thị mới Yên Hòa (phường Yên Hòa, Hà Nội) vẫn chỉ là khu đất quây tôn kín, bỏ hoang giữa khu vực có giá trị thương mại cao bậc nhất Thủ đô. 

“Mắc kẹt” giữa khu dân cư - vì sao đất của dân chưa thể chuyển đổi?

Đắk Mar (Quảng Ngãi): Cần giải quyết dứt điểm phản ánh của người dân trong cấp GCN quyền sử dụng đất

(CLO) Theo phản ánh của người dân, dù cùng nằm trong quy hoạch đất ở và có hạ tầng tương đồng, nhưng một số hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất của người dân không được chính quyền xã Đắk Mar phê duyệt, trong khi nhiều gia đình đã được cấp giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất.

Dấu hiệu hình sự trong cổ phần hóa tại Công ty Cà phê Gia Lai?

Dấu hiệu hình sự trong cổ phần hóa tại Công ty Cà phê Gia Lai?

(NB&CL) Nhiều tồn tại, vi phạm trong quá trình cổ phần hóa và quản lý sử dụng đất tại Công ty TNHH MTV Cà phê Gia Lai. Đáng chú ý, những sai phạm trong việc xác định giá trị doanh nghiệp đã làm thất thoát vốn nhà nước hơn 26,7 tỷ đồng, buộc cơ quan thanh tra kiến nghị chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để xử lý theo quy định.

Tây Ninh: Hàng loạt sai phạm trong công tác khai thác khoáng sản, truy thu hơn chục tỷ đồng

Tây Ninh: Hàng loạt sai phạm trong công tác khai thác khoáng sản, truy thu hơn chục tỷ đồng

(NB&CL) Công tác quản lý, cấp phép và khai thác khoáng sản tại tỉnh Tây Ninh thời gian qua đang bộc lộ nhiều lỗ hổng lớn. Từ việc chênh lệch hàng trăm ngàn khối khoáng sản trong kê khai, khai thác vượt công suất, cho đến việc các doanh nghiệp “né” hàng chục tỷ đồng nghĩa vụ tài chính đã được cơ quan chức năng chỉ rõ.

TP. Đà Nẵng: Hàng loạt dự án tại xã Bến Giằng bị “thổi” khối lượng

TP. Đà Nẵng: Hàng loạt dự án tại xã Bến Giằng bị “thổi” khối lượng

(NB&CL) Công tác đầu tư xây dựng cơ bản luôn là “điểm nóng” trong quản lý ngân sách nhà nước, đặc biệt là tại các dự án cơ sở hạ tầng vùng cao. Mới đây, qua quá trình thanh tra 15 dự án tại xã Bến Giằng, Thanh tra TP. Đà Nẵng đã chỉ ra sự lỏng lẻo trong quản lý, từ việc lập dự toán sai, thi công không đúng thiết kế, cho đến những dấu hỏi lớn về tính minh bạch của hóa đơn chứng từ.

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Nhà đầu tư kiến nghị tiếp tục xét xử để sớm làm rõ quyền lợi các bên

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Nhà đầu tư kiến nghị tiếp tục xét xử để sớm làm rõ quyền lợi các bên

(CLO) Sau khi TAND tỉnh Đắk Lắk quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự giữa Công ty TNHH Đầu tư BT Phú Yên – Gia Lai và UBND tỉnh Đắk Lắk, nhà đầu tư dự án đã gửi đơn kiến nghị tới Chánh án TAND tỉnh Đắk Lắk, Viện trưởng VKSND tỉnh Đắk Lắk đề nghị xem xét, sớm đưa vụ việc trở lại quá trình giải quyết nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các bên.

Xã Chí Minh vào cuộc kiểm tra, xử lý loạt vi phạm đất đai, công trình trái phép

Xã Chí Minh vào cuộc kiểm tra, xử lý loạt vi phạm đất đai, công trình trái phép

(CLO) Sau phản ánh của báo Nhà báo và Công luận về tình trạng sử dụng đất nông nghiệp sai mục đích, xây dựng công trình trái phép và hàng nghìn mét vuông đất công bị sử dụng làm bãi vật liệu xây dựng tại xã Chí Minh (tỉnh Hưng Yên), chính quyền địa phương đã tổ chức kiểm tra thực tế, yêu cầu xử lý các vi phạm tồn tại kéo dài. Đáng chú ý, một hộ dân đã tự nguyện tháo dỡ công trình vi phạm sau khi được tuyên truyền, vận động.

Sản phẩm Gối dùng để điều trị và phòng ngừa các bệnh ở đốt sống cổ có dấu hiệu bị xâm phạm quyền sở hữu?

Sản phẩm Gối dùng để điều trị và phòng ngừa các bệnh ở đốt sống cổ có dấu hiệu bị xâm phạm quyền sở hữu?

(CLO) Cho rằng bị doanh nghiệp khác xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, Công ty Gia Thái Doctor Loan - chuyên hoạt động nghiên cứu, phát triển và thương mại hóa các sản phẩm hỗ trợ chăm sóc cột sống mang thương hiệu Doctor Loan/Gia Thái - đã làm đơn tố cáo lên các cơ quan chức năng để bảo vệ quyền lợi chính đáng và hợp pháp của mình.

Chuyển đơn đến UBND tỉnh để xem xét, chỉ đạo giải quyết

Chuyển đơn đến UBND tỉnh để xem xét, chỉ đạo giải quyết

(CLO) Liên quan đến việc bàn giao lưới điện hạ áp nông thôn do Hợp tác xã dịch vụ điện năng Nhân Phú quản lý sang ngành điện, mới đây Ủy ban Dân nguyện và Giám sát của Quốc hội đã chuyển đơn của người dân đến Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên để xem xét, chỉ đạo giải quyết theo thẩm quyền.

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Công trình hoàn thành 6 năm, doanh nghiệp vẫn ‘mòn mỏi’ chờ thanh toán

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Công trình hoàn thành 6 năm, doanh nghiệp vẫn ‘mòn mỏi’ chờ thanh toán

(CLO) Công trình nâng cấp tuyến đường bộ nối hai tỉnh Phú Yên và Gia Lai (đoạn qua địa phận tỉnh Phú Yên cũ) đã hoàn thành, đưa vào sử dụng từ năm 2020, góp phần thay đổi diện mạo hạ tầng giao thông vùng “rốn lũ”. Thế nhưng đến nay, doanh nghiệp dự án vẫn chưa được thanh toán, rơi vào cảnh khó khăn. Điều đáng chú ý, Kiểm toán Nhà nước và Thanh tra Chính phủ đều từng kiến nghị sớm xử lý để tránh phát sinh lãi vay nhưng vụ việc vẫn kéo dài suốt nhiều năm.

Công ty CP Mía đường Bến Tre: Dấu hiệu trục lợi từ đất công, bỏ hoang hàng chục nghìn mét vuông

Công ty CP Mía đường Bến Tre: Dấu hiệu trục lợi từ đất công, bỏ hoang hàng chục nghìn mét vuông

(NB&CL) Thanh tra tỉnh Vĩnh Long vừa ban hành Kết luận thanh tra chỉ ra nhiều sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất đai tại Khu công nghiệp An Hiệp liên quan đến Công ty CP Mía đường Bến Tre. Qua đó, kiến nghị thu hồi hơn 2,37 tỷ đồng tiền thu lợi từ việc tự ý đem đất thuê của Nhà nước đi cho thuê lại trái quy định pháp luật.

Hợp tác xã Sở Thượng xây dựng sai phép, cho thuê ki-ốt kinh doanh trái quy định?

Hợp tác xã Sở Thượng xây dựng sai phép, cho thuê ki-ốt kinh doanh trái quy định?

(NB&CL) Dù được cấp phép với mục tiêu là văn phòng làm việc, giao dịch giới thiệu sản phẩm và kho chứa hàng, nhưng thời gian qua, Khu trưng bày thủy sản 2 thuộc dự án của Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp và Thương mại tổng hợp Sở Thượng lại diễn ra hoạt động cho thuê điểm kinh doanh thủy, hải sản như một khu chợ. Đáng chú ý, dự án này từng bị xử phạt vi phạm hành chính và bị yêu cầu cưỡng chế khắc phục hậu quả do xây dựng sai nội dung giấy phép được cấp.

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Dự án Trung tâm thể thao Từ Sơn, yêu cầu giảm trừ hơn 23 tỷ đồng

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Dự án Trung tâm thể thao Từ Sơn, yêu cầu giảm trừ hơn 23 tỷ đồng

(NB&CL) Dự án đầu tư xây dựng Khu trung tâm thể dục thể thao thị xã Từ Sơn (nay là phường Từ Sơn) từng được kỳ vọng sẽ mang lại diện mạo mới cho phong trào thể thao địa phương. Tuy nhiên, Thanh tra tỉnh Bắc Ninh đã “điểm mặt chỉ tên” hàng loạt sai phạm nghiêm trọng từ khâu lập dự án, đấu thầu, cho đến thi công và quản lý tài chính, bộc lộ nhiều lỗ hổng lớn trong công tác quản lý dự án BT (Xây dựng - Chuyển giao).

Xã Chí Minh (Hưng Yên): Nhiều hộ ngang nhiên chuyển đổi đất sai mục đích, lập bến bãi kinh doanh trái phép

Xã Chí Minh (Hưng Yên): Nhiều hộ ngang nhiên chuyển đổi đất sai mục đích, lập bến bãi kinh doanh trái phép

(NB&CL) Trên địa bàn xã Chí Minh, tỉnh Hưng Yên, nhiều hộ gia đình ngang nhiên chuyển đổi đất nông nghiệp trái phép, xây dựng công trình; đáng chú ý, hàng nghìn mét vuông đất công tại khu vực bãi rác thôn Tiền Phong bị san lấp, sử dụng làm nơi tập kết, kinh doanh vật liệu xây dựng trong thời gian dài nhưng chưa được xử lý dứt điểm.

Cao Bằng: Dấu hiệu sai phạm trong khai thác khoáng sản tại Mỏ đá vôi Đẩu Ruộc - Roạc Mạ?

Khai thác tại Mỏ đá vôi Đẩu Ruộc - Roạc Mạ (Cao Bằng): Cần xử lí nghiêm tập thể, cá nhân liên quan để sai phạm kéo dài

(CLO) Kể từ khi nhận chuyển nhượng và được UBND tỉnh Cao Bằng cấp phép, 05 năm qua Công ty TNHH tư vấn xây dựng 13-10 đã không lắp đặt trạm cân, lập báo cáo công tác môi trường định kỳ, đăng ký môi trường, lập Phương án cải tạo, phục hồi môi trường… Trong khi Sở Nông nghiệp và Môi trường Cao Bằng có dấu hiệu buông lỏng quản lí?

Cỡ chữ bài viết: