Điều chỉnh kích thước chữ

Huyện Sốp Cộp (Sơn La): Quái nữ vùng biên mang danh công chức huyện

(NB&CL) Lợi dụng danh nghĩa và vị trí mình đang công tác tại Khối Đoàn thể và Trung tâm bồi dưỡng Chính trị huyện, cộng thêm cái “mác” có quan hệ với nhiều lãnh đạo trong tỉnh cùng với tài ăn nói lưu loát nên Đào Thị Quy (sinh năm 1977, trú tại bản Hua Mường, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La) đã lợi dụng sự cả tin của ít nhất 20 người để chiếm đoạt tài sản với số tiền lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Audio

Rúng động một vùng quê

Nắm bắt được tâm lý nhẹ dạ cả tin của những người dân đang sinh sống tại các huyện vùng núi tỉnh Sơn La, Đào Thị Quy nảy lòng tham và tìm cách chiếm đoạt tài sản của họ.

Quy đã lên phương án tiếp cận người dân một cách “bài bản”, dễ dàng tạo được sự tin tưởng từ nơi người giao dịch khi giới thiệu mình là cán bộ kế toán của Khối Đoàn thể và Trung tâm bồi dưỡng Chính trị huyện, lại có “mối quan hệ với rất nhiều lãnh đạo các cấp trong tỉnh”. Để đánh bóng” vẻ bề ngoài của mình, Quy còn thường ăn mặc chải chuốt, đeo rất nhiều đồ trang sức đắt tiền, đi một bước là có “xế hộp” hạng sang đưa đón…

Huyện Sốp Cộp (Sơn La): Quái nữ vùng biên mang danh công chức huyện 1
Nạn nhân của nữ quái vùng biên Đào Thị Quy lo lắng về số tiền đã chuyển cho Quy không biết đến bao giờ mới thu hồi lại được. 
Trong đơn tố cáo gửi báo Nhà báo & Công luận, bà Bùi Thị Thu Hà (trú tại số 156, tổ 10, thị trấn Sông Mã, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La) cho biết: Vì nghĩ rằng bà Quy là cán bộ công chức nhà nước nên từ ngày 29/5/2017 đến ngày 29/8/2017, tổng số tiền mà bà đã chuyển vào các số tài khoản khác nhau cho bà Đào Thị Quy đã lên đến con số 23 tỷ đồng (số tiền này một phần nhỏ là của vợ chồng bà tích góp, phần lớn còn lại bà đã đi vay mượn). Khi vay tiền, bà Quy nói là để chạy chức, chạy quyền và đầu tư làm ăn, buôn bán bất động sản cùng với bà Đặng Thị Tuyết Nhung (Bà Nhung công tác tại Công an huyện Sốp Cộp, mang quân hàm Trung úy hiện tại đang bị đình chỉ công tác để phục vụ điều tra – PV). Đến hẹn, bà Quy không thanh toán đầy đủ số tiền đã vay mượn theo những gì cam kết trước đó, nên bà Hà làm đơn tố cáo hành vi lừa đảo của bà Quy lên các cơ quan có thẩm quyền, yêu cầu giải quyết.

Cùng hoàn cảnh với bà Hà, có bà Trần Thùy Dung (trú tại tổ 9, thị trấn Sông Mã, huyện Sông Mã). Bà Dung cho biết: Trong quá trình làm ăn với bà Đào Thị Quy (Bà Dung bán bảo hiểm và bà Quy là khách hàng - PV), từ chỗ quen biết, bà Quy đã đặt vấn đề vay mượn tiền của bà Dung. Vì nghĩ rằng bà Quy là cán bộ công chức nhà nước có uy tín nên bà Dung đã chuyển khoản cho bà Quy nhiều lần vào các số tài khoản khác nhau do bà Quy cung cấp. Đến nay tổng số tiền mà bà Dung đã chuyển lên đến 20 tỷ đồng. Tương tự như trường hợp của bà Hà, bà Dung, còn có thêm các nạn nhân khác như bà Nguyễn Thị Hiền (11 tỷ 850 triệu), bà Lường Thị Lý và bà Chu Thị Thanh Kim Huệ (14 tỷ), Nguyễn Văn Luận (4,5 tỷ), Nguyễn Thị Thứ (1 tỷ), Phạm Thị Hằng (700 triệu ), và một nạn nhân khác (4 tỷ).

Khi Đào Thị Quy tuyên bố vỡ nợ và bị bắt sau đó, có gần 20 nạn nhân đã gửi đơn tố cáo hành vi lừa đảo của bà Quy lên các cơ quan có thẩm quyền, với tổng số tiền lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Hành vi vi phạm không được ngăn chặn kịp thời?

PV Báo Nhà báo & Công luận đã có mặt tại trụ sở Huyện ủy huyện Sốp Cộp để nắm bắt thông tin. Ông Nguyễn Văn Cương - Chánh Văn phòng Huyện ủy cho biết: “Bà Đào Thị Quy là cán bộ thuộc biên chế của Trung tâm bồi dưỡng Chính trị huyện. Sau khi sự việc nói trên xảy ra, chúng tôi đã ra Quyết định số 389–QĐ/HU ngày 13/10/2017 tạm đình chỉ công tác đối với công chức Đào Thị Quy để phục vụ công tác điều tra”. Tiếp đó, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Sốp Cộp đã ra quyết định số 74 – QĐ/UBKTHU ngày 22/10/2017 về việc đình chỉ sinh hoạt Đảng đối với Đào Thị Quy. Liên quan đến vụ việc này, Huyện ủy Sốp Cộp cũng đã có báo cáo gửi Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La.

Ngoài ra, ông Cương cho biết thêm: Trước đó, ngày 21/9/2017, Ban Tuyên giáo Huyện ủy Sốp Cộp đã có Báo cáo số 129–BC/BTGHU “Tình hình tư tưởng, tâm trạng xã hội tháng 9/2017”. Báo cáo nêu: “Trong tháng trên địa bàn huyện nổi lên dư luận liên quan đến việc đồng chí Đào Thị Quy – Kế toán khối Đoàn thể Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện đã huy động số tiền lớn của một số cán bộ, công chức và nhân dân trên địa bàn hai huyện Sông Mã Sốp Cộp đến nay không có khả năng thanh toán”.

Huyện Sốp Cộp (Sơn La): Quái nữ vùng biên mang danh công chức huyện 2
Trung tâm bồi dưỡng Chính trị huyện Sốp Cộp, nơi bà Đào Thị Quy công tác trước khi bị bắt! 
Ở vụ án này, có một vấn đề đáng suy nghĩ: Theo báo cáo của Công an huyện Sốp Cộp, ngày 06/9/2017,  bà Quy đã đến Công an huyện trình bày trước đó có vay nợ với số tiền lớn; từ tháng 12/2016 đến nay, vay của 18 người với tổng số tiền 55 tỷ 800 triệu đồng. Sự việc này cho thấy đơn của người dân tố cáo hành vi Quy lừa đảo, chiếm đoạt tài sản không có khả năng thanh toán là rõ ràng, có căn cứ. Đáng tiếc, phải hơn 1 tháng sau, ngày 19/10/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh Sơn La mới ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam? Như vậy, trong thời gian hơn một (01) tháng sống ngoài vòng pháp luật, Đào Thị Quy còn dụ dỗ thêm bao nhiêu nạn nhân chuyển tiền cho Quy và những người có liên quan đến Quy?

Báo Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục nói về những người có liên quan đến Đào Thị Quy trong bài viết tiếp theo.

Đắc Nguyên