IMF cảnh báo phân mảnh tăng giữa các khối kinh tế liên kết với phương Tây và Trung Quốc

(CLO) Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo sự phân mảnh ngày càng tăng giữa các khối kinh tế liên kết với phương Tây và Trung Quốc do Mỹ dẫn đầu đe dọa hợp tác thương mại và tăng trưởng toàn cầu nói chung.

Theo Phó Giám đốc điều hành IMF Gita Gopinath, người có bài phát biểu tại Đại học Stanford hôm thứ ba (7/5), các sự kiện như đại dịch Covid-19 và xung đột Ukraine đã cản trở thương mại thế giới theo những cách chưa từng thấy kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.

“Ngày càng có nhiều quốc gia trên thế giới bị ảnh hưởng bởi những lo ngại về an ninh kinh tế và an ninh quốc gia trong việc xác định họ giao dịch và đầu tư vào đâu”, bà Gopinath tuyên bố và nói thêm rằng điều này dẫn đến việc các quốc gia ngày càng chọn phe giữa Trung Quốc và Mỹ.

imf canh bao phan manh tang giua cac khoi kinh te lien ket voi phuong tay va trung quoc hinh 1

Phó Giám đốc điều hành IMF Gita Gopinath. Ảnh: RT.

Giới quan chức cũng cảnh báo: Mặc dù việc tăng cường khả năng phục hồi kinh tế “không hẳn là xấu”, nhưng xu hướng phân mảnh đe dọa đến việc rời xa “hệ thống thương mại toàn cầu dựa trên quy tắc” và “sự đảo ngược đáng kể những lợi ích đạt được từ hội nhập kinh tế”.

Quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã xấu đi đáng kể trong những năm gần đây, khi cả hai bên đều cáo buộc nhau leo thang căng thẳng. Washington đã tăng cường hạn chế thương mại đối với Trung Quốc với lý do lo ngại về an ninh quốc gia, điều mà Bắc Kinh cật lực phủ nhận.

Chính phủ Trung Quốc cũng đã cảnh cáo Mỹ can thiệp vào công việc nội bộ của nước này, đặc biệt là việc bán vũ khí cho Đài Loan (Trung Quốc).

Theo IMF, căng thẳng ngày càng gia tăng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã được phản ánh trên toàn cầu, với hơn 3.000 hạn chế thương mại được các quốc gia áp đặt trên toàn thế giới trong năm 2022 và 2023, nhiều hơn gấp ba lần so với năm 2019.

Dữ liệu của IMF cho thấy tỷ trọng hàng nhập khẩu từ Mỹ của Trung Quốc đã giảm 8 điểm phần trăm trong khoảng thời gian từ năm 2017 đến năm 2023, trong khi tỷ trọng hàng xuất khẩu của Trung Quốc từ Mỹ giảm khoảng 4 điểm phần trăm trong cùng thời kỳ.

Trong khi đó, thương mại giữa các khối quốc gia liên kết với Trung Quốc hoặc Mỹ cũng bị ảnh hưởng tiêu cực. Khối Mỹ chủ yếu bao gồm EU, Canada, Australia và New Zealand, trong khi các nước nghiêng về Trung Quốc bao gồm Nga, Eritrea, Mali, Nicaragua và Syria, quan chức IMF chỉ ra.

Theo bà Gopinath, tác động của sự phân mảnh kinh tế dự kiến sẽ lớn hơn nhiều so với thời kỳ Chiến tranh Lạnh do nền kinh tế toàn cầu phụ thuộc nhiều hơn vào thương mại.

IMF ước tính thiệt hại kinh tế đối với GDP toàn cầu có thể lên tới 7% trong kịch bản phân mảnh cực độ. Nếu mọi thứ diễn ra nhẹ nhàng hơn, tỷ lệ thiệt hại có thể chỉ ở mức 0,2%.

IMF kết luận rằng các quốc gia có thu nhập thấp có thể bị ảnh hưởng nặng nề nhất do phụ thuộc nhiều hơn vào nhập khẩu nông sản và đầu tư nước ngoài từ các nền kinh tế tiên tiến hơn.

Khánh Vy (Theo RT)

Xem thêm

Nghị quyết 10: Định vị lại vai trò của FDI trong giai đoạn phát triển mới

Nghị quyết 10: Định vị lại vai trò của FDI trong giai đoạn phát triển mới

(CLO) Nghị quyết 10 của Bộ Chính trị không chỉ khẳng định vai trò quan trọng của khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài mà còn đánh dấu sự chuyển đổi trong tư duy thu hút FDI của Việt Nam. Thay vì ưu tiên số lượng và quy mô vốn, Việt Nam đang hướng tới thu hút công nghệ, đổi mới sáng tạo và nâng cao năng lực nội sinh của nền kinh tế.

Thu hút FDI không phải để có thêm nhà máy, mà để Việt Nam giàu lên thực sự

Nghị quyết 10 thể hiện tư duy đột phá về kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

(CLO) Nghị quyết 10-NQ/TW cho thấy sự chuyển dịch mạnh mẽ trong tư duy phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Theo GS.TS Trần Thọ Đạt, mục tiêu của Việt Nam không còn là thu hút thật nhiều vốn FDI, mà là tận dụng dòng vốn này để nâng cao năng lực công nghệ, phát triển doanh nghiệp nội địa và tạo nền tảng cho tăng trưởng bền vững.

Khi nhiệt độ tăng cao trở thành bài toán kinh tế của Ấn Độ

Khi nhiệt độ tăng cao trở thành bài toán kinh tế của Ấn Độ

(CLO) Từ các công trường xây dựng đến nhà máy sản xuất, tác động của sóng nhiệt đang lan rộng khắp nền kinh tế Ấn Độ. Giới chuyên gia cảnh báo rằng nhiệt độ ngày càng tăng có thể trở thành một trong những lực cản lớn nhất đối với năng suất và tăng trưởng trong những năm tới.

Ngân hàng Thế giới: Xung đột Iran đang phủ bóng đen lên kinh tế thế giới

Ngân hàng Thế giới: Xung đột Iran đang phủ bóng đen lên kinh tế thế giới

(CLO) Cuộc chiến tại Trung Đông đang tạo ra những tác động vượt xa phạm vi khu vực, buộc Ngân hàng Thế giới (WB) phải hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu và cảnh báo về nguy cơ một cú sốc nguồn cung có thể kéo kinh tế thế giới vào giai đoạn tăng trưởng yếu nhất kể từ đại dịch Covid-19.

Lào Cai duy trì đà tăng trưởng tích cực trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội

Lào Cai duy trì đà tăng trưởng tích cực trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội

(CLO) Trong 6 tháng đầu năm 2026, tỉnh Lào Cai duy trì đà tăng trưởng tích cực trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội. Nông nghiệp tiếp tục là trụ đỡ với GRDP đạt trên 5.200 tỷ đồng, công nghiệp phục hồi mạnh mẽ với giá trị sản xuất đạt 34.413 tỷ đồng, trong khi hơn 17.000 lao động được giải quyết việc làm, góp phần bảo đảm an sinh xã hội và tạo nền tảng hoàn thành mục tiêu tăng trưởng năm 2026.

Sắp vận hành sàn tài sản mã hóa, Việt Nam còn “khoảng trống” về chứng chỉ hành nghề

Sắp vận hành sàn tài sản mã hóa, Việt Nam còn “khoảng trống” về chứng chỉ hành nghề

(NB&CL) Việt Nam đang hoàn thiện những bước cuối cùng để đưa thị trường tài sản số vào khuôn khổ quản lý chính thức. Trong quá trình này, kinh nghiệm từ các quốc gia đi trước cho thấy ba yếu tố then chốt cần được xây dựng đồng bộ là pháp lý, chuẩn hóa hành nghề và quy tắc đạo đức.

Châu Á ở tuyến đầu cơn bão năng lượng toàn cầu

Châu Á ở tuyến đầu cơn bão năng lượng toàn cầu

(CLO) Gián đoạn tại eo biển Hormuz đang đẩy châu Á vào vị trí dễ tổn thương nhất trước cú sốc năng lượng mới từ Trung Đông, theo cảnh báo của cựu Giám đốc Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Nobuo Tanaka.

Vẫn còn nhiều thách thức đối với mục tiêu bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia

Vẫn còn nhiều thách thức đối với mục tiêu bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia

(CLO) Việt Nam đã cơ bản đáp ứng nhu cầu điện và năng lượng cho phát triển kinh tế trong giai đoạn vừa qua. Tuy nhiên, ngành năng lượng vẫn còn không ít hạn chế khi các nguồn cung trong nước ngày càng khó đáp ứng nhu cầu tăng cao, buộc Việt Nam phải gia tăng nhập khẩu năng lượng sơ cấp. Điều này đặt ra nhiều thách thức đối với mục tiêu bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia trong những năm tới.

Dư nợ đạt 828 nghìn tỷ đồng, tín dụng xanh tăng tốc

Dư nợ đạt 828 nghìn tỷ đồng, tín dụng xanh tăng tốc

(CLO) Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Ngọc Cảnh cho biết, NHNN đang trình Chính phủ dự thảo Nghị định hỗ trợ lãi suất 2% từ ngân sách Nhà nước đối với doanh nghiệp thuộc khu vực kinh tế tư nhân, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh vay vốn tại ngân hàng thực hiện dự án xanh, tuần hoàn và áp dụng khung tiêu chuẩn ESG.

Doanh nghiệp ngoại đồng loạt rút lui, kinh tế Cuba thêm áp lực

Doanh nghiệp ngoại đồng loạt rút lui, kinh tế Cuba thêm áp lực

(CLO) Làn sóng doanh nghiệp nước ngoài thu hẹp hoạt động hoặc rút khỏi Cuba đang tạo thêm sức ép đối với nền kinh tế vốn đã chìm trong khủng hoảng kéo dài, làm dấy lên lo ngại về khả năng thu hút đầu tư và phục hồi tăng trưởng của quốc đảo Caribe này.

Dự trữ dầu cạn dần, rủi ro với kinh tế toàn cầu gia tăng

Dự trữ dầu cạn dần, rủi ro với kinh tế toàn cầu gia tăng

(CLO) Lượng dầu dự trữ toàn cầu đang giảm xuống mức lo ngại trong khi hoạt động vận tải qua eo biển Hormuz vẫn chưa được khôi phục hoàn toàn, làm dấy lên nguy cơ một đợt tăng giá dầu mới với tác động lan rộng đến lạm phát, thị trường tài chính và tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Cỡ chữ bài viết: