Khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XIV

(CLO) Tối 25/6, Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) phối hợp với UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức Lễ khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XIV với chủ đề “Phát thanh - Đổi mới và Đa dạng”.

Về dự buổi lễ có Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình; ông Mai Văn Chính, Ủy viên TW Đảng, Phó Trưởng ban Ban Tổ chức Trung Ương; Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên TW Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị; ông Lê Hồng Quang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chánh án Toà án Nhân dân tối cao; ông Nguyễn Bé, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam...cùng các đồng chí đại diện Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đại diện các Bộ, Ban, ngành, Đoàn thể TW, lãnh đạo các tỉnh, thành phố.

Tại buổi lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình chúc những người làm báo, đặc biệt là những người làm phát thanh trong cả nước luôn giữ vững vai trò xung kích trên mặt trận tư tưởng văn hóa của Đảng, xứng đáng với truyền thống 95 năm của báo chí cách mạng Việt Nam, với sự tin yêu của Đảng và nhân dân.

Các tiết mục văn nghệ mở màn cho ngày hội lớn của những người làm báo phát thanh trong cả nước. Ảnh Vũ Toàn

Các tiết mục văn nghệ mở màn cho ngày hội lớn của những người làm báo phát thanh trong cả nước. Ảnh Vũ Toàn

Ôn lại truyền thống, lịch sử Đài tiếng nói Việt Nam, Phó Thủ tướng Thường trực cho biết: Ngay sau khi Cách mạng Tháng Tám thành công, vận nước còn ngàn cân treo sợi tóc, với trí tuệ và tầm nhìn sáng suốt tuyệt vời của một chiến sĩ cách mạng, một nhà văn hóa lớn, Bác Hồ đã chỉ thị “Phải gấp rút thành lập Đài Phát thanh Quốc gia càng sớm càng tốt”, coi đó là nhiệm vụ “cấp bách nhất”. Năm ngày sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chính phủ lâm thời ra mắt Quốc dân đồng bào ở Quảng trường Ba Đình, đúng 11h30 phút ngày 7/9/1945, từ Thủ đô Hà Nội, Đài TNVN đã cất tiếng chào đời. “Đây là Tiếng nói Việt Nam…” lời xướng kiêu hãnh, tự hào, tin yêu đã vang vọng khắp non sông, lan tỏa ra thế giới là mốc son tươi thắm đánh dấu sự ra đời và phát triển của Đài Phát thanh Quốc gia và ngành Phát thanh cả nước sau này.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nhấn mạnh: Từ một chương trình đầu tiên, đến nay ngành Phát thanh Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh với 1 Đài Quốc gia với 63 đài Phát thanh – Truyền hình ở các địa phương. Phát thanh đã và đang tiếp tục là một loại hình báo chí truyền thông quan trọng và hiện đại trong đời sống báo chí sôi động của cả nước.

Phát thanh thực sự là diễn đàn sâu rộng, phản ánh ý chí, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, là cầu nối với nhân dân thế giới, làm cho nhân dân các nước hiểu và ủng hộ Việt Nam; đặc biệt phát thanh luôn luôn là người bạn gần gũi với mọi người, mọi nhà, từ người lãnh đạo, quản lý đến người dân; từ người cao tuổi đến lứa tuổi thanh thiếu niên; từ người lao động bình dân đến giới trí thức, văn nghệ sỹ.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phát biểu tại lễ khai mạc. Ảnh Vũ Toàn

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phát biểu tại lễ khai mạc. Ảnh Vũ Toàn

Phát thanh Việt Nam ngày càng khẳng định là một kênh thông tin hết sức quan trọng trên mặt trận tư tưởng, văn hóa, góp phần thiết thực vào công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Đảng, Chính phủ; của cấp ủy đảng và chính quyền các địa phương. Đặc biệt, phát thanh đã phát huy được thế mạnh của mình là vũ khí sắc bén của Đảng, Nhà nước.

Cuối cùng, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình khẳng định: LHPT toàn quốc là hoạt động nghiệp vụ do Đài Tiếng nói Việt Nam khởi xướng, được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1994. Phó Thủ tướng Thường trực đồng tình cao với chủ đề của LHPT toàn quốc lần thứ XIV năm 2020 là “Phát thanh đổi mới và đa dạng”. Chủ đề đó khẳng định rõ phát thanh luôn đổi mới - đa dạng và gắn liền với thông điệp của Ngày Phát thanh thế giới (13/2) năm nay được UNESCO lựa chọn là “Phát thanh và sự đa dạng”.

Ông Nguyễn Thế Kỷ - Ủy viên Trung ương Đảng, TGĐ Đài TNVN, Trưởng Ban chỉ đạo Liên hoan phát thanh toàn quốc lên nổi trống khai mạc Liên hoan phát thanh toàn quốc lần thứ XIV- 2020. Ảnh Vũ Toàn

Ông Nguyễn Thế Kỷ - Ủy viên Trung ương Đảng, TGĐ Đài TNVN, Trưởng Ban chỉ đạo Liên hoan phát thanh toàn quốc lên nổi trống khai mạc Liên hoan phát thanh toàn quốc lần thứ XIV- 2020. Ảnh Vũ Toàn

Thông qua các hoạt động tại LHPT toàn quốc lần thứ XIV, những người làm phát thanh trong cả nước sẽ có cơ hội chia sẻ quan điểm, định hướng phát triển nhằm đổi mới hoạt động nghiệp vụ theo hướng chuyên nghiệp, hiệu quả và hiện đại, với mục tiêu phục vụ công chúng ngày một tốt hơn.

Xem thêm

Báo chí đổi mới cách truyền tải để đưa Văn kiện Đại hội XIV đến gần hơn với công chúng

Báo chí đổi mới cách truyền tải để đưa Văn kiện Đại hội XIV đến gần hơn với công chúng

(CLO) Chiều 17/6, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Tạp chí Cộng sản tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “Báo chí cách mạng với nhiệm vụ tuyên truyền Văn kiện Đại hội XIV của Đảng”, nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026).

Báo chí đồng hành cùng công tác dân tộc, tôn giáo Thủ đô

Báo chí đồng hành cùng công tác dân tộc, tôn giáo Thủ đô

(CLO) Nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026), ngày 17/6, Sở Dân tộc và Tôn giáo TP Hà Nội tổ chức gặp mặt các cơ quan thông tấn, báo chí nhằm tri ân những đóng góp của đội ngũ người làm báo trong công tác tuyên truyền, đồng hành cùng ngành dân tộc và tôn giáo của Thủ đô.

Cuộc thi “Phóng viên tập sự - Nhà báo tương lai”: Cầu nối giữa giảng đường và thực tiễn nghề báo

Cuộc thi “Phóng viên tập sự - Nhà báo tương lai”: Cầu nối giữa giảng đường và thực tiễn nghề báo

Ngày 16/6, Khoa Viết văn, Báo chí, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội tổ chức lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi “Phóng viên tập sự - Nhà báo tương lai” mùa thứ 4. Không chỉ là sân chơi học thuật dành cho sinh viên, cuộc thi còn góp phần kết nối hoạt động đào tạo với thực tiễn nghề nghiệp, tạo cơ hội để những người trẻ trải nghiệm quy trình tác nghiệp báo chí ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Báo chí được tăng quyền tiếp cận thông tin, mở rộng nguồn thu và khuyến khích ứng dụng AI

Báo chí được tăng quyền tiếp cận thông tin, mở rộng nguồn thu và khuyến khích ứng dụng AI

(CLO) Tại Hội nghị giao ban báo chí nhân dịp kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam diễn ra sáng 16/6, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phan Tâm cho biết hai Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Báo chí số 126/2025/QH15 đã hoàn tất quá trình tiếp thu, giải trình ý kiến các thành viên Chính phủ và được trình để ký ban hành.

Concert Thanh Xuân: Đại nhạc hội kể câu chuyện tuổi trẻ Việt Nam

Concert Thanh Xuân: Đại nhạc hội kể câu chuyện tuổi trẻ Việt Nam

(CLO) Ngày 15/6, tại Hà Nội, Báo Tiền Phong tổ chức họp báo công bố "Concert Thanh Xuân" - chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026 - 2031, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

10 chiến lược thu hút khán giả trẻ xem tin tức

10 chiến lược thu hút khán giả trẻ xem tin tức

(CLO) Trong nhiều năm, ngành báo chí thường cho rằng giới trẻ chỉ thích video ngắn, tin người sáng tạo nội dung hơn các cơ quan báo chí và không thực sự quan tâm đến thời sự. Nhưng các nghiên cứu mới cho thấy thực tế không đơn giản như vậy.

Lan tỏa giá trị Báo Việt Nam Độc lập trong dòng chảy 101 năm Báo chí cách mạng Việt Nam

Lan tỏa giá trị Báo Việt Nam Độc lập trong dòng chảy 101 năm Báo chí cách mạng Việt Nam

(CLO) Ngày 15/6, tại Trụ sở Báo Nhân Dân, UBND tỉnh Cao Bằng đã phối hợp với Báo Nhân Dân, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức tọa đàm “Báo Việt Nam Độc lập và dòng chảy 101 năm Báo chí cách mạng Việt Nam”, nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026) và hướng tới kỷ niệm 85 năm ngày Báo Việt Nam Độc lập ra số đầu tiên (1/8/1941 - 1/8/2026).

Tìm hướng đi mới cho báo chí Việt Nam đến năm 2045

Tìm hướng đi mới cho báo chí Việt Nam đến năm 2045

(CLO) Sáng 15/6, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) tổ chức Hội thảo “Góp ý xây dựng hồ sơ Chiến lược phát triển và quản lý hệ thống báo chí đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”, với sự tham gia của lãnh đạo các cơ quan quản lý báo chí, cơ quan báo chí Trung ương và địa phương cùng nhiều chuyên gia, nhà khoa học.

Kỳ cuối: Để truyền thông du lịch phát huy vai trò đồng hành xây dựng một Việt Nam đáng đến, đáng nhớ và đáng quay trở lại

Kỳ cuối: Để truyền thông du lịch phát huy vai trò đồng hành xây dựng một Việt Nam đáng đến, đáng nhớ và đáng quay trở lại

(CLO) Sau những nỗ lực quảng bá hình ảnh, kể câu chuyện văn hóa, bảo vệ niềm tin điểm đến và nâng cao chất lượng nguồn lực, câu hỏi cuối cùng của du lịch Việt Nam không chỉ là làm sao để có thêm nhiều du khách mà câu hỏi lớn hơn là làm sao để Việt Nam trở thành điểm đến khiến du khách muốn quay trở lại.

Cỡ chữ bài viết: