Khánh thành công trình tôn tạo Di tích lịch sử, văn hóa cấp Quốc gia Căng Bắc Mê (giai đoạn I)

(CLO) Chiều 9/7, tại thôn Đồn Điền, xã Yên Cường, huyện Bắc Mê, UBND tỉnh Hà Giang đã tổ chức Lễ khánh thành công trình bảo tồn, tôn tạo di tích lịch sử - văn hoá cấp Quốc gia Căng Bắc Mê (giai đoạn 1). Dự buổi lễ có nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Được biết, Dự án bảo tồn, tôn tạo Di tích lịch sử - văn hóa cấp Quốc gia Căng Bắc Mê được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách Nhà nước và các nguồn vốn hợp pháp khác, tổng mức đầu tư giai đoạn I là trên 20 tỷ đồng, được khởi công từ tháng 2/2021.

Sau hơn 1 năm triển khai, các hạng mục của dự án đã hoàn thành, đảm bảo đúng mục tiêu, yêu cầu về kỹ thuật, mỹ thuật, tiến độ và được nghiệm thu theo đúng quy định, sẵn sàng đưa vào khai thác, sử dụng.

khanh thanh cong trinh ton tao di tich lich su van hoa cap quoc gia cang bac me giai doan i hinh 1

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Đặng Quốc Khánh, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Bùi Thị Hòa, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn cùng các đại biểu cắt băng Khánh thành công trình. Ảnh: TTXVN.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn nêu rõ: Lễ khánh thành giai đoạn I công trình bảo tồn, tôn tạo Di tích lịch sử - văn hóa cấp Quốc gia Căng Bắc Mê mở đầu cho các sự kiện của tỉnh Hà Giang tưởng nhớ, tri ân các bậc tiền bối cách mạng, anh hùng, liệt sỹ, những người con ưu tú của dân tộc đã dũng cảm chiến đấu, hy sinh thân mình cho dân tộc, cho đất nước, cho lý tưởng cách mạng.

Tại buổi lễ, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tặng 20 suất quà tới các thương binh, bệnh binh trên địa bàn huyện Bắc Mê.

Cũng trong chiều 9/7, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Đoàn công tác đã tham gia Lễ khánh thành và trao nhà ở theo Quyết định 1953 của Tỉnh ủy cho gia đình bà Khấu Thị Đẹp, hộ nghèo tại Bản Khén, xã Lạc Nông (Bắc Mê).

Tại đây, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ mong muốn gia đình khi có ngôi nhà mới, vững chắc sẽ yên tâm lao động, sản xuất, chủ động phát triển kinh tế để vươn lên trong cuộc sống; cùng với bà con nhân dân trong thôn đoàn kết, giúp nhau vượt qua khó khăn để xây dựng đời sống văn minh, xóa bỏ các hủ tục, phong tục lạc hậu…

khanh thanh cong trinh ton tao di tich lich su van hoa cap quoc gia cang bac me giai doan i hinh 2

Các đại biểu tham quan Khu trưng bày, giới thiệu về Căng Bắc Mê và công trình bảo tồn, tôn tạo Căng Bắc Mê mới hoàn thành. Ảnh: nhandanonline.vn

Căng Bắc Mê nằm trên sườn núi Rồng, bên dòng sông Gâm thuộc xã Yên Cường, huyện Bắc Mê là bằng chứng ghi dấu tội ác của thực dân Pháp. Là nơi giam cầm nhiều chiến sỹ cách mạng, là trường học cách mạng với nhiều tấm gương bất khuất về ý chí kiên cường, lạc quan, sức chiến đấu bền bỉ của những người cộng sản trong nhà tù đế quốc. Trong thời gian từ năm 1939 - 1942, thực dân Pháp đưa tù chính trị từ các nhà tù Hà Nội, Hải Phòng, Phú Thọ, Thái Bình lên giam giữ tại Căng Bắc Mê. Lúc đông nhất, số lượng tù chính trị bị giam tại đây lên tới gần 300 người.

Qua dòng chảy của thời gian, di tích Căng Bắc Mê hiện không còn nguyên vẹn như xưa. Nơi đây chỉ còn lưu lại những dấu tích nhuốm đầy rêu phong của móng và hàng gạch xưa - bằng chứng duy nhất còn lại ghi dấu tội ác của thực dân Pháp cũng như ý chí cách mạng kiên cường, lạc quan, sức chiến đấu bền bỉ của những người Cộng sản trong nhà tù đế quốc.

Với ý nghĩa và giá trị lịch sử to lớn, ngày 21/1/1992, Căng Bắc Mê được Bộ Văn hóa Thông tin, nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp Bằng công nhận Di tích lịch sử - văn hóa cấp Quốc gia, trở thành “địa chỉ đỏ" trong công tác giáo dục lịch sử, truyền thống yêu nước và cách mạng cho mọi tầng lớp nhân dân.

Xem thêm

Cấp tỉnh sẽ đứng ra mua sắm công nghệ số phức tạp thay cho cấp xã

Cấp tỉnh sẽ đứng ra mua sắm công nghệ số phức tạp thay cho cấp xã

(CLO) Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tăng cường hướng dẫn, hỗ trợ lực lượng chuyên môn cho Ủy ban nhân dân cấp xã; chủ động xem xét, quyết định cấp tỉnh tổ chức mua sắm, thuê dịch vụ công nghệ số đối với các nhiệm vụ chuyển đổi số phức tạp, có tính chất dùng chung nhằm bảo đảm triển khai đồng bộ, thông suốt từ trung ương đến địa phương.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xây dựng Sơn La thành trung tâm nông nghiệp sinh thái, chế biến nông sản và du lịch đặc sắc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xây dựng Sơn La thành trung tâm nông nghiệp sinh thái, chế biến nông sản và du lịch đặc sắc

Ngày 16/7, tại Sơn La, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn công tác của Trung ương đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La về kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng; Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2025-2030; các chủ trương, nghị quyết lớn của Trung ương 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026.

Việt Nam muốn cùng Nga nâng cấp các công trình thủy điện lịch sử

Việt Nam muốn cùng Nga nâng cấp các công trình thủy điện lịch sử

(CLO) Tiếp Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn năng lượng RusHydro (Nga) Machekhin Sergey, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc khẳng định Việt Nam rất quan tâm đến việc nâng cấp, hiện đại hóa các công trình thủy điện mang tính lịch sử do Liên Xô và Nga xây dựng trước đây. Đồng thời, Việt Nam hoan nghênh RusHydro hợp tác sâu rộng với các đối tác trong nước nhằm chia sẻ công nghệ phát điện sạch và các giải pháp tích trữ năng lượng tiên tiến.

Đại tướng Nguyễn Tân Cương thăm, tặng quà thương binh, bệnh binh và gia đình chính sách tại Ninh Bình

Đại tướng Nguyễn Tân Cương thăm, tặng quà thương binh, bệnh binh và gia đình chính sách tại Ninh Bình

(CLO) Ngày 16/7, Đoàn công tác Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng do Đại tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng làm Trưởng Đoàn đã đến thăm, tặng quà thương binh, bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Duy Tiên, tỉnh Ninh Bình.

Tự do ngôn luận trên mạng xã hội: Không thể 'kết tội thay tòa', ranh giới mong manh với vòng lao lý

Tự do ngôn luận trên mạng xã hội: Không thể 'kết tội thay tòa', ranh giới mong manh với vòng lao lý

(CLO) Không gian mạng những năm gần đây đã trở thành diễn đàn khổng lồ để người dân thực hiện quyền tự do ngôn luận và phản biện xã hội. Tuy nhiên, nhiều người đang lầm tưởng đây là "vùng đất ngoài pháp luật", tùy ý quy kết, xúc phạm người khác khi chưa có phán quyết của cơ quan chức năng. Chuyên gia pháp lý cảnh báo, quyền tự do ngôn luận luôn có giới hạn và việc lạm dụng có thể dẫn đến những bản án phạt tiền hàng chục triệu đồng, thậm chí ngồi tù tới 7 năm.

Nghiên cứu cơ chế, chính sách đột phá triển khai Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và Ninh Thuận 2

Nghiên cứu cơ chế, chính sách đột phá triển khai Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và Ninh Thuận 2

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu các bộ, ngành phát huy tinh thần chủ động, nghiên cứu, đề xuất các cơ chế, chính sách đột phá, nhất là trong việc lựa chọn phương thức đầu tư, tạo cơ sở pháp lý và điều kiện thuận lợi để đẩy nhanh tiến độ triển khai Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và Ninh Thuận 2.

Phạt đến 75 triệu đồng nếu lừa gạt, dụ dỗ người lao động để bóc lột

Phạt đến 75 triệu đồng nếu lừa gạt, dụ dỗ người lao động để bóc lột

(CLO) Sẽ phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 75.000.000 đồng đối với một trong các hành vi: lôi kéo; dụ dỗ; hứa hẹn; quảng cáo gian dối hoặc thủ đoạn khác để lừa gạt người lao động hoặc để tuyển dụng người lao động với mục đích bóc lột, cưỡng bức lao động nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Thí điểm đô thị di sản: Giảm đến 50% tiền thuê đất cho các dự án văn hóa, du lịch

Thí điểm đô thị di sản: Giảm đến 50% tiền thuê đất cho các dự án văn hóa, du lịch

(CLO) Chính phủ vừa ban hành nghị định hướng dẫn thí điểm mô hình "đô thị di sản văn hóa" với hàng loạt cơ chế ưu đãi chưa từng có. Theo đó, các địa phương đáp ứng đủ tiêu chí (có tối thiểu 2 di sản được xếp hạng hoặc UNESCO ghi danh) sẽ được trao đặc quyền quyết định giảm đến 50% đơn giá thuê đất cho các dự án du lịch, dịch vụ.

Cỡ chữ bài viết: