Khi 'sản phẩm' của báo chí không còn là bài viết

(CLO) Sự phát triển của AI đang buộc ngành báo chí phải nhìn lại điều cốt lõi tạo nên giá trị của mình. Nếu AI có thể đọc, tóm tắt và tái tạo gần như toàn bộ nội dung đã xuất bản, thì lợi thế cạnh tranh của các tòa soạn sẽ nằm ở đâu?

Theo ông Marcel Semmler, Giám đốc Sản phẩm toàn cầu của Bauer Media, câu trả lời nằm ở phần công việc mà độc giả chưa bao giờ nhìn thấy.

Ông kể lại ví dụ từ một biên tập viên của tạp chí Vogue. Để hoàn thành một bài phóng sự khoảng 4.000 từ, phóng viên thường phải thu thập tư liệu tới 20.000 từ tư liệu, bao gồm các cuộc phỏng vấn, ghi chép hiện trường, tài liệu tham khảo và quá trình xác minh thông tin.

Phần 4.000 từ cuối cùng có thể bị AI thu thập, tóm tắt và hiển thị ngay trên công cụ tìm kiếm. Nhưng 16.000 từ còn lại - những ghi chép, dữ liệu, bằng chứng và kiến thức mà nhà báo tích lũy trong quá trình tác nghiệp - mới là tài sản thực sự của tòa soạn.

"AI chưa lấy đi phần đó của chúng ta", ông Semmler nhận định. Theo ông, các tòa soạn cần thay đổi cách nhìn về sản phẩm của mình. Giá trị không còn nằm ở bài báo đã xuất bản mà ở kho kiến thức được tạo ra trong suốt quá trình làm báo.

Kho dữ liệu này có thể được AI chuyển đổi thành nhiều định dạng khác nhau như bài viết, podcast, video hay bản tin cá nhân hóa, phục vụ nhu cầu của từng nhóm độc giả. Trong ngành truyền thông, cách tiếp cận này được gọi là "nội dung dạng lỏng" (liquid content).

untitled-8049.png
Kỷ nguyên AI khiến các tòa soạn ưu tiên phát triển "nội dung linh hoạt" và những tác phẩm mang dấu ấn riêng. Ảnh: INMA

Nội dung phổ thông sẽ do AI đảm nhận

Quan điểm trên cũng được nhiều chuyên gia đồng tình. Giáo sư Thales Teixeira của Trường Kinh doanh Harvard cho rằng AI sẽ khiến chi phí sản xuất nội dung giảm mạnh. Khi đó, các tòa soạn không nên dàn trải nguồn lực cho mọi loại tin bài.

Theo ông, những bài viết độc quyền, điều tra, phân tích hoặc có giá trị cao vẫn cần do con người thực hiện. Ngược lại, các nội dung mang tính cập nhật thường ngày hoặc dễ thay thế có thể giao cho AI xử lý.

Chuyên gia Shuwei Fang của Trường Chính sách công Harvard Kennedy cho rằng trong tương lai, điều tạo nên khác biệt không phải bài báo được viết bởi AI hay con người. Thay vào đó, lợi thế cạnh tranh sẽ nằm ở thương hiệu, mức độ tin cậy và mối quan hệ giữa tòa soạn với độc giả.

Bà lấy Bloomberg làm dẫn chứng. Khách hàng không chỉ trả tiền để đọc tin tức mà còn để sử dụng cả hệ thống dữ liệu tài chính và công cụ phân tích mà Bloomberg xây dựng trong nhiều năm.

Báo chí phải tạo ra điều AI không thể sao chép

Thực tế, nhiều tập đoàn truyền thông lớn đã bắt đầu thay đổi chiến lược.

Tập đoàn Mediahuis tại châu Âu đang tập trung phát triển những tác phẩm mang dấu ấn riêng của tòa soạn - những nội dung được tạo ra từ trải nghiệm thực tế, góc nhìn độc quyền và bản sắc thương hiệu.

Ông GerBen van 't Hek của Mediahuis ví mục tiêu của họ là trở thành "Taylor Swift của ngành tin tức", tức là tạo ra những sản phẩm mà độc giả chủ động tìm đến, thay vì chỉ là một nền tảng phân phối nội dung.

Theo Mediahuis, các bài viết về con người đang là nhóm nội dung thu hút đăng ký trả phí tốt nhất, góp phần giúp tập đoàn vượt mốc 100.000 người đăng ký báo điện tử tại Ireland.

Tại Na Uy, tòa soạn VG của Schibsted cũng ưu tiên những bài viết mà AI khó có thể tái tạo. Đó là các tác phẩm được thực hiện từ hiện trường, có phóng viên trực tiếp thu thập thông tin và chứa những chi tiết độc quyền chưa từng xuất hiện ở nơi khác.

Trong khi đó, AI được giao xử lý những công việc lặp lại như chuyển bài báo thành podcast hoặc video, giúp phóng viên có thêm thời gian cho hoạt động điều tra và tác nghiệp.

Thách thức lớn nhất không nằm ở AI

Theo lãnh đạo nhiều tập đoàn truyền thông, công nghệ không phải rào cản lớn nhất trong quá trình chuyển đổi. Điều khó hơn là thay đổi cách tổ chức và tư duy làm việc trong tòa soạn.

Tại Bauer Media, trách nhiệm được phân chia rõ ràng giữa bộ phận biên tập, sản phẩm và kinh doanh để mỗi đơn vị tập trung vào thế mạnh của mình thay vì cùng làm một việc.

Schibsted lại chọn cách thành lập các nhóm nhỏ chuyên thử nghiệm sản phẩm AI mới trước khi triển khai trên quy mô lớn.

Các chuyên gia đều cho rằng AI sẽ tiếp tục thay đổi ngành báo chí trong nhiều năm tới. Nhưng thay vì coi AI là đối thủ, các tòa soạn cần xem đây là công cụ giúp giảm bớt những công việc lặp lại, để nhà báo tập trung vào điều mà máy móc vẫn chưa thể thay thế như điều tra, xác minh thông tin, xây dựng nguồn tin và tạo ra những câu chuyện có giá trị riêng.

Trong kỷ nguyên AI, bài báo có thể không còn là sản phẩm cuối cùng. Điều tạo nên lợi thế cạnh tranh của báo chí sẽ là kiến thức, dữ liệu và năng lực tác nghiệp mà chỉ con người mới có thể tạo ra.

Xem thêm

Những giá trị được trao truyền qua các thế hệ

Những giá trị được trao truyền qua các thế hệ

(NB&CL) Ba thập kỷ đã trôi qua kể từ ngày số báo đầu tiên của Nhà báo & Công luận đến với bạn đọc. Trên hành trình ấy, mỗi thế hệ lãnh đạo và người làm báo đều để lại những dấu ấn riêng, góp phần tạo dựng diện mạo của tờ báo hôm nay. Nhìn lại chặng đường 30 năm, các nguyên Tổng Biên tập không chỉ kể lại những ký ức của một thời làm báo mà còn chia sẻ những giá trị mà họ tin rằng cần tiếp tục được gìn giữ và trao truyền cho các thế hệ mai sau.

Báo Nhà báo và Công luận – 30 năm một hành trình cất cánh

Báo Nhà báo và Công luận – 30 năm một hành trình cất cánh

(NB&CL) Ngày 10/7/1996, Báo Nhà báo và Công luận, Cơ quan ngôn luận của Hội Nhà báo Việt Nam xuất bản số báo đầu tiên, đúng dịp Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ VIII Đảng Cộng sản Việt Nam thành công tốt đẹp. Suốt 30 năm qua, Báo Nhà báo và Công luận luôn hướng đến mục đích ban đầu đã được đặt nền móng và đến nay đã có sự khởi sắc, đổi mới mạnh mẽ cả về nội dung và hình thức, nhất là sự phong phú, đa dạng về thông tin trên cả báo in và báo điện tử.

Để cất cánh cần khát vọng, nhưng để bay xa cần sức bền

Để cất cánh cần khát vọng, nhưng để bay xa cần sức bền

(NB&CL) Bước sang tuổi 30, Báo Nhà báo và Công luận đứng trước một dấu mốc đặc biệt – vừa đánh dấu sự trưởng thành, vừa là khởi đầu cho một chặng đường mới. Ba thập kỷ đó là hành trình trưởng thành, không ngừng đổi mới để thích ứng với những biến chuyển của thời cuộc và nghề nghiệp. Trước thềm kỷ niệm 30 năm Ngày xuất bản số báo đầu tiên (10/7/1997 - 10/7/2026), Tổng Biên tập Lê Trần Nguyên Huy đã có cuộc trò chuyện về những “tọa độ” cho hành trình phát triển phía trước.

Báo chí kiến tạo niềm tin để đưa Văn kiện Đại hội XIV của Đảng vào cuộc sống

Báo chí kiến tạo niềm tin để đưa Văn kiện Đại hội XIV của Đảng vào cuộc sống

(CLO) Mỗi kỳ Đại hội của Đảng đều mở ra những định hướng phát triển mới cho đất nước. Tuy nhiên, từ nghị quyết đến thực tiễn luôn là một hành trình dài, đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của toàn xã hội. Trong hành trình ấy, báo chí không chỉ giữ vai trò truyền tải thông tin mà còn góp phần hình thành niềm tin - yếu tố quyết định để những chủ trương lớn đi vào cuộc sống.

Tòa soạn Ấn Độ ứng dụng AI để tăng tốc sản xuất tin tức nhưng vẫn giữ vai trò của nhà báo

Tòa soạn Ấn Độ ứng dụng AI để tăng tốc sản xuất tin tức nhưng vẫn giữ vai trò của nhà báo

(CLO) Trong bối cảnh các tòa soạn phải sản xuất ngày càng nhiều nội dung trong thời gian ngắn, Jagran New Media, công ty truyền thông số thuộc một trong những tập đoàn báo chí lớn của Ấn Độ, cho biết họ đã ứng dụng AI để tăng tốc quy trình làm việc, đồng thời vẫn duy trì các tiêu chuẩn biên tập và kiểm chứng thông tin.

Lượt xem trang đang khiến nhiều tòa soạn đi sai hướng

Lượt xem trang đang khiến nhiều tòa soạn đi sai hướng

(CLO) Nhiều tòa soạn vẫn đang coi lượt xem trang (pageview) là thước đo quan trọng nhất để đánh giá hiệu quả của một bài báo. Tuy nhiên, theo Vertika Kanaujia - Trưởng bộ phận Biên tập của Financial Express Digital - đây là cách tiếp cận đang khiến không ít cơ quan báo chí hiểu sai dữ liệu và đưa ra những quyết định thiếu hiệu quả.

Nhà xuất bản Thông tấn kỷ niệm 25 năm thành lập, đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Nhà xuất bản Thông tấn kỷ niệm 25 năm thành lập, đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

(CLO) Ngày 2/7, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Thông tấn (Thông tấn xã Việt Nam) tổ chức Lễ kỷ niệm 25 năm ngày thành lập (2/7/2001 - 2/7/2026) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba - phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước ghi nhận những đóng góp của đơn vị đối với sự nghiệp xuất bản, thông tin và tuyên truyền của đất nước.

Báo chí cần bằng chứng, không chỉ lời khẳng định

Báo chí cần bằng chứng, không chỉ lời khẳng định

(CLO) Trong một thế giới mà AI có thể tạo ra tin giả như thật, các tòa soạn không thể chỉ ngồi đó và yêu cầu công chúng "hãy tin chúng tôi", mà thay vào đó phải chứng minh vì sao mình xứng đáng với niềm tin đó.

Báo Sài Gòn Giải Phóng công bố Công trình báo chí dữ liệu “50 năm Thành phố mang tên Bác - Rạng rỡ tên vàng: Những dấu ấn” và trao giải Cuộc thi ảnh “Rạng rỡ tên vàng"

Báo Sài Gòn Giải Phóng công bố Công trình báo chí dữ liệu “50 năm Thành phố mang tên Bác - Rạng rỡ tên vàng: Những dấu ấn” và trao giải Cuộc thi ảnh “Rạng rỡ tên vàng"

(CLO) Chiều 1/7/2026, tại Tòa nhà Văn hóa - Nghiệp vụ Báo Sài Gòn Giải Phóng, Báo Sài Gòn Giải Phóng long trọng tổ chức sự kiện: Lễ công bố Công trình báo chí dữ liệu “50 năm Thành phố mang tên Bác - Rạng rỡ tên vàng: Những dấu ấn”, trao giải Cuộc thi ảnh “Rạng rỡ tên vàng” và Khai mạc triển lãm các tác phẩm đoạt giải.

Thành lập Báo điện tử Tuổi Trẻ, ông Trần Xuân Toàn giữ cương vị Tổng biên tập

Thành lập Báo điện tử Tuổi Trẻ, ông Trần Xuân Toàn giữ cương vị Tổng biên tập

(CLO) Chiều 1/7, Thành ủy TP.HCM tổ chức hội nghị công bố các quyết định về công tác cán bộ đối với Ban biên tập và lãnh đạo ba cơ quan báo chí trực thuộc Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình TP.HCM. Trong đó, ông Trần Xuân Toàn được bổ nhiệm giữ chức Tổng Biên tập Báo điện tử Tuổi Trẻ.

Cỡ chữ bài viết: