Điều chỉnh kích thước chữ
Hồi âm bài, “Quảng Trị: Cần truy trách nhiệm trong vụ để học sinh rơi xuống bể phốt tử vong”

Khởi tố vụ án hình sự vụ thiếu trách nhiệm gây chết người

(CLO) Ngày 04/10/2019, Cơ quan CSĐT Công an huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Trường Mầm non xã Vĩnh Thái (cũ) thôn Đông Luật, xã Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh ngày 28/01/2019.

Audio

Quảng Trị: Cần truy trách nhiệm trong vụ để học sinh rơi xuống bể phốt tử vong

Quảng Trị: Chủ tịch huyện chỉ đạo điều tra vụ học sinh lớp 1 chết dưới hầm vệ sinh

Cơ quan điều tra huyện Vĩnh Linh ngâm kết luận vụ việc đến bao giờ

Quyết định khởi tố vụ án hình sự của Công an huyện Vĩnh Linh. (Ảnh Cái Văn Long)

Quyết định khởi tố vụ án hình sự của Công an huyện Vĩnh Linh. (Ảnh Cái Văn Long)

Như đã đưa tin, vào khoảng 17h30' ngày 28/01/2019 ông Nguyễn Văn Bắc, ở thôn Đông Luật, xã Vĩnh Thái không thấy con trai của ông là cháu Nguyễn Văn Trung (SN: 2012) đi học về nên đã báo công an xã và chính quền địa phương, sau đó chính quyền địa phương phối hợp với người dân thôn Đông Luật tìm kiếm cháu. Đến khoảng 19h cùng ngày phát hiện cháu Trung chết trong tư thế nằm ngửa nỗi trên mặt nước ở bể phốt có chứa nước của Trường Mầm non Vĩnh Thái.

Theo tìm hiểu của phóng viên được biết: Ngày 16/7/2018, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh đã ban hành Quyết định thành lập Hội đồng định giá thanh lý tài sản Trường Mầm non Vĩnh Thái cũ (ngôi trường cũ bị xuống cấp, phá dở chuyển học sinh sang trường mới xây để học và dùng quỹ đất trường cũ để bán đấu giá).

Hội đồng định giá thanh lý tài sản do ông Ngô Thế Thanh, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thái làm Chủ tịch Hội đồng. Sau đó ông Thanh đã giao cho 2 công chức Địa chính xã tổ chức công tác phá dỡ thanh lý, giải phóng mặt bằng. Chi phí phá dỡ ngôi trường hết hơn 17.000.000 đồng (mười bảy triệu đồng).

Nhà Báo Nguyễn quang Tám, Trưởng đại diện báo PLVN tại Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế thắp hương cho cháu Trung. (Anh: Cái Văn Long)

Nhà Báo Nguyễn quang Tám, Trưởng đại diện báo PLVN tại Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế thắp hương cho cháu Trung. (Anh: Cái Văn Long)

Cụ thể, thời điểm xảy ra vụ việc thương tâm, dẫn đến cái chết của cháu Trung, Trường Mầm non Vĩnh Thái cũ đang được UBND xã Vĩnh Thái cho tháo dỡ, đập phá vô cùng ngổn ngang, hầm bể phốt của Trường cũng được đập phá, để lại một hố sâu có nước, nhưng lại không hề có biển báo, hay che đậy gì hết, rất nguy hiểm.

Tuy nhiên, sau cái chết thương tâm của cháu Trung thì không có ai đứng ra chịu trách nhiệm. Thậm chí khi gia đình đến UBND xã Vĩnh Thái làm giấy chứng tử cho cháu Trung, UBND xã Vĩnh Thái đã gây khó khăn, không chịu làm, UBND xã yêu cầu gia đình phải ghi thời gian chính xác (giờ cháu T chết) vào giấy chứng tử. Điều này đã làm khó cho gia đình, vì gia đình chỉ biết cháu rơi xuống hố vệ sinh của Trường dẫn đến tử vong chứ làm sao biết rõ thời gian cháu chết, vì vậy không ghi được thời gian chết chính xác của cháu vào giấy chứng tử theo yêu cầu của cán bộ tư pháp xã. Chỉ đến khi gia đình cầu cứu lên UBND huyện, xã mới chịu làm giấy chứng tử cho cháu.

Sau một loạt bài điều tra đăng trên báo Nhà báo và Công luận, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Vĩnh Linh đã khởi tố vụ án và đang xem xét để khởi tố bị can trong vụ án hình sự này.

Báo Nhà báo và Công Luận sẽ tiếp tục thông tin./.

Cái Văn Long