Điều chỉnh kích thước chữ
Dự án Khu ở mới sinh thái sông Kỳ Cùng, thành phố Lạng Sơn:

‘Khuất tất’ trong quá trình sơ tuyển nhà đầu tư?

(CLO) Sau khi danh sách rút gọn được Sở Xây dựng Lạng Sơn công bố, đã có những khiếu nại của nhiều nhà đầu tư tham gia đấu thầu dự án cho rằng, quá trình sơ tuyển có nhiều khuất tất và không thoả đáng.

Audio

Dự án Khu ở mới sinh thái sông Kỳ Cùng với tổng mức đầu tư khoảng 384 tỷ đồng, được triển khai trên khu đất có diện tích 9,747 ha. Hiện trạng khu đất chủ yếu là đất lúa, đất hoa màu, đất trồng cây lâu năm.

UBND tỉnh Lạng Sơn giao Sở Xây dựng làm bên mời thầu, có trách nhiệm triển khai thực hiện các công việc tiếp theo để tổ chức lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án theo Nghị định 30/2015/NĐ-CP... Hình thức sơ tuyển nhà đầu tư thực hiện dự án là rộng rãi quốc tế.

Ngay sau khi có thông tin đã có một số đơn vị tham gia nộp Hồ sơ dự thầu là: Liên danh Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Thăng Long và Công ty TNHH MTV Thái Sơn ĐL;  Liên danh Công ty CP Đầu tư xây dựng thương mại dịch vụ Lạng Sơn và Công ty CP Tập đoàn Hoàng Gia; Công ty CP Tri Việt Hội An; Liên danh Công ty CP Đầu tư và phát triển Lạng Sơn và Công ty CP Đầu tư Nhà đất Việt; Liên danh Công ty CP Đầu tư HDE Holdings và Công ty CP Đầu tư Tòa nhà Công nghệ Xanh TIG – HDE và Công ty CP Xây dựng và thương mại Duy Nguyên.

Khu đất thực hiện dự án Khu ở mới sinh thái sông Kỳ Cùng

Khu đất thực hiện dự án Khu ở mới sinh thái sông Kỳ Cùng

Ngày 03/04/2020 Sở xây dựng tỉnh Lạng Sơn đã ra thông báo số 50/TB- SXD về kết quả sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án Khu ở mới sinh thái sông Kỳ Cùng, xã Mai Pha, TP. Lạng Sơn. Theo đó, nhà đầu tư trúng tuyển và được vào danh sách ngắn là Công ty cổ phần Trí Việt Hội An; Liên danh công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Lạng Sơn và Công ty Cổ phần Đầu tư nhà Đất Việt.

Tuy nhiên, sau khi danh sách rút gọn được công bố, đã có những khiếu nại của Nhà đầu tư cho rằng, quá trình sơ tuyển Nhà đầu tư có nhiều khuất tất và không thoả đáng. Trong đơn gửi các cơ quan báo chí cũng như bên mời thầu và chính quyền tỉnh Lạng Sơn, nhiều nhà đầu tư cho rằng, Sở Xây dựng đã có phần ưu ái, thậm chí cố tình loại những đơn vị đủ tiềm năng (!?)

Theo như đơn kiến nghị của Liên danh Công ty CP Đầu tư HDE Holdings và Công ty CP Đầu tư Tòa nhà Công nghệ Xanh TIG – HDE và Công ty CP Xây dựng và thương mại Duy Nguyên thì quá trình nộp hồ sơ họ đã chứng minh đầy đủ năng lực tài chính, khả năng thu xếp vốn vay, năng lực kinh nghiệm nhà đầu tư và những quy định khác đáp ứng theo yêu cầu của hồ sơ mời sơ tuyển nhưng vẫn bị loại bởi lý do rất chung chung theo Quyết định số 544/QĐ-UBND ngày 02/04/2020 của UBND tỉnh Lạng Sơn và thông báo số 50/TB- SXD của Sở Xây dựng Lạng Sơn.

Chưa kể, một yếu tố cực kỳ quan trong có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng quy trình thủ tục đấu thầu theo Luật Đấu thầu là: Hai nhà thầu (Liên danh Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Thăng Long và Công ty TNHH MTV Thái Sơn ĐL và Liên danh Công ty Cổ phần Đầu tư HDE Holding, Công ty CP Đầu tư Tòa nhà công nghệ xanh TIG – HDE và Công ty CP Xây dựng và thương mại Duy Nguyên) lại không hề được thông báo việc bị loại khỏi danh sách ngắn và lý do bị loại như thế nào mà hai đơn vị liên danh thầu này chỉ được biết mình bị loại sau khi đã có kết quả công bố trúng tuyển được vào danh sách ngắn của Công ty Trí Việt Hội An; liên danh Công ty CP đầu tư nhà Đất Việt – Công ty CP đầu tư và Phát triển Lạng Sơn.

Một vấn đề nữa cũng được đề cập trong bản kiến nghị đó là Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Lạng Sơn mới được thành lập vào ngày 20/12/2019 trong khi đó, ngày 19/12/2019 UBND tỉnh Lạng Sơn đã có Quyết định số 2609/QĐ-UBND về việc ban hành hồ sơ mời sơ tuyển (tức là DN thành lập sau 01 ngày khi bên mời thầu ban hành hồ sơ mời sơ tuyển. Ngoài ra, một số Chi nhánh của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển nhà Đất Việt đã ngừng hoạt động nhưng không hiểu sao vẫn được UBND tỉnh Lạng Sơn đánh giá là “… đáp ứng yêu cầu về năng lực và kinh nghiệm” khi phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu....

Trụ sở Sở Xây dựng Lạng Sơn

Trụ sở Sở Xây dựng Lạng Sơn

Liên quan đến những kiến nghị của nhà đầu tư, ông Nguyễn Duy Đông- Phó giám đốc Sở Xây dựng cho biết: “Chúng tôi đã làm rất cẩn trọng để tìm được Nhà đầu tư có tiềm lực. Tất cả được làm theo đúng trình tự quy định của pháp luật”.

Ông Nguyễn Đức Tuấn, cán bộ phòng Quy hoạch, Sở Xây dựng tỉnh Lạng Sơn cho hay: “Sau khi chấm xong hồ sơ sơ tuyển, chúng tôi đã gửi thông báo đến các Nhà đầu tư tham gia dự thầu, cũng như đăng tải lên mạng đấu thầu Quốc gia”.

Trước nghi ngại của Nhà đầu tư về việc bên mời thầu lựa chọn Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Lạng Sơn được thành lập sau khi bên mời thầu phát hành Hồ sơ mời sơ tuyển 01 ngày. Ông Tuấn cho biết, quá trình chấm thầu, chúng tôi nhận thấy đơn vị này có đủ năng lực tài chính nếu liên danh trúng thầu. Và theo Luật Đấu thầu thì hoàn toàn toàn đúng.

Ở một diễn biến khác, ông Hồ Tiến Thiệu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết, dự án này mới ở giai đoạn sơ tuyển, để thực hiện được dự án thì còn phải làm theo các bước là mời thầu, chấm thầu để chọn ra Nhà đầu tư có tiềm lực. Sau khi có thông tin về việc một số Nhà đầu tư có phản ánh về việc Sở Xây dựng (đơn vị được giao tiến hành chấm thầu sơ tuyển) có nhiều khúc mắc trong việc lựa chọn Nhà đầu tư vào danh sách ngắn, “Tôi sẽ yêu cầu Sở Xây dựng kiểm tra lại toàn bộ quy trình và sẽ có văn bản trả lời đến từng Nhà đầu tư” – ông Thiệu cho biết thêm.

Nhóm PV