Kiên quyết xử lý hành vi lợi dụng di tích, lễ hội để trục lợi, mê tín dị đoan

(CLO) Bà Vi Thanh Hoài, Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở, Bộ VHTT&DL cho biết, Bộ đã có văn bản đề nghị các địa phương kiên quyết xử lý các hành vi lợi dụng di tích, lễ hội trục lợi, mê tín dị đoan.

Chiều 4/3, tại Hà Nội đã diễn ra buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2026 để thông tin về tình hình kinh tế - xã hội tháng 2 và hai tháng đầu năm.

Tại cuộc họp, báo chí đã gửi câu hỏi đến đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) về các chỉ đạo nhằm đảm bảo cho các lễ hội trong nước diễn ra vui tươi, lành mạnh, văn minh và hạn chế các tệ nạn xã hội.

02.jpg
Bà Vi Thanh Hoài, Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở, Bộ VHTT&DL.

Trả lời câu hỏi, bà Vi Thanh Hoài, Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở, Bộ VHTT&DL cho biết, về văn bản pháp lý về quản lý và tổ chức lễ hội đã có Nghị định 110 về công tác quản lý và tổ chức lễ hội, thực hiện từ năm 2018.

Cùng với đó, năm 2026, thực hiện nghiêm Chỉ thị số 55 ngày 22/12/2025 của Ban Bí thư, Chỉ thị số 36 của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức Tết Bính Ngọ, Bộ VHTT&DL đã ban hành Công văn số 155 ngày 3/1, trong đó đề nghị các địa phương tăng cường các giải pháp quản lý, trọng tâm là công tác đảm bảo nếp sống văn minh trong lễ hội, xây dựng các kế hoạch, phương án tổ chức lễ hội; thực hiện nghiêm các quy định về việc niêm yết giá, kiên quyết xử lý các hành vi lợi dụng di tích, lễ hội trục lợi, mê tín dị đoan.

Đặc biệt là đảm bảo an ninh trật tự, an toàn phòng chống cháy, nổ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các điểm tập trung đông người.

Theo bà Vi Thanh Hoài, năm 2026 là năm đầu tiên thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, qua theo dõi, Bộ VHTT&DL nhìn nhận sự phân cấp, phân quyền mạnh mẽ đã tạo ra sự chủ động lớn ở cơ sở.

van hoa
Đảm bảo nếp sống văn minh trong lễ hội, xây dựng các kế hoạch, phương án tổ chức lễ hội. Ảnh: T.L

Đối với các địa phương đã chủ động thực hiện công tác quản lý và tổ chức lễ hội, bám sát các quy định tại Nghị định 110 về quản lý và tổ chức lễ hội, đặc biệt là phân cấp, phân quyền trong quản lý, tổ chức. Nhờ đó, các hoạt động lễ hội vừa giữ được giá trị văn hóa truyền thống, vừa đảm bảo tính trang trọng, an toàn, người dân thực sự được đặt vào vị trí chủ thể của lễ hội.

"Thực tế ngay sau Tết, một số lễ hội lớn đã khai hội như Lễ hội xuân núi Bà Đen, Lễ hội Gò Đống Đa, Lễ hội Chùa Hương, đều đã xây dựng các phương án, kịch bản kỹ lưỡng. Yêu cầu trọng tâm là tập trung triển khai các phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường và các phương án cứu hộ, cứu nạn tại khu vực lễ hội", bà Hoài thông tin.

Bà Vi Thanh Hoài cho biết, trong thời gian tới, Bộ VHTT&DL tiếp tục bám sát tinh thần Chỉ thị số 55 của Ban Bí thư, Chỉ thị số 36 của Thủ tướng Chính phủ, đẩy mạnh việc xây dựng môi trường văn hóa thực sự an toàn, lành mạnh, thông qua việc thực hiện nghiêm các quy định pháp luật và mô hình phân cấp quản lý mạnh mẽ cho địa phương.

"Đích đến cuối cùng là người dân phải là chủ thể, được tiếp cận và hưởng thụ các giá trị văn hóa truyền thống một cách trang trọng, hiệu quả nhất", bà Hoài nhấn mạnh.

Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở cũng nêu rõ: Quyết tâm của công tác tổ chức lễ hội là vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm. Đồng thời tăng cường hướng dẫn chuyên môn quản lý lễ hội, đảm bảo thống nhất từ Trung ương đến cơ sở. Việc quan trọng nữa là phối hợp chặt chẽ với các địa phương triển khai các đoàn kiểm tra, giám sát, kịp thời chấn chỉnh và xử lý nghiêm các biểu hiện tiêu cực, mê tín dị đoan trong lễ hội.

Xem thêm

Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN với các nước

Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN với các nước

(CLO) Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 59 (AMM-59) và các hội nghị liên quan, ngày 22/7 theo giờ địa phương, tại Manila (Philippines), được ủy quyền của Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung, đoàn Việt Nam đã tham dự các Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Canada, ASEAN - Hàn Quốc, ASEAN - Australia và Hội nghị lần thứ 5 về hợp tác giữa các nước Đông Á vì sự phát triển của Palestine (CEAPAD).

Việt Nam - Australia củng cố động lực hợp tác trong giai đoạn mới

Việt Nam - Australia củng cố động lực hợp tác trong giai đoạn mới

(CLO) Ngày 22/7 theo giờ địa phương, bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 59 và các hội nghị liên quan tại Philippines, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã có cuộc tiếp xúc song phương với Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong.

Chuẩn hóa dịch vụ công trực tuyến: Bước tiến chiến lược kiến tạo nền hành chính số phục vụ nhân dân

Chuẩn hóa dịch vụ công trực tuyến: Bước tiến chiến lược kiến tạo nền hành chính số phục vụ nhân dân

(CLO) Dịch vụ công trực tuyến đang trở thành một trong những trụ cột quan trọng nhất của quá trình chuyển đổi số quốc gia. Trong bối cảnh Chính phủ đang vươn mình hướng tới Chính phủ số, việc xây dựng Tiêu chuẩn quốc gia về dịch vụ công trực tuyến được đánh giá là yêu cầu cấp thiết nhằm chuẩn hóa chất lượng, nâng cao trải nghiệm người dùng, qua đó kiến tạo một nền hành chính hiện đại, minh bạch và hiệu quả.

Việt Nam nhất quán ủng hộ vai trò và hoạt động của UNRWA

Việt Nam nhất quán ủng hộ vai trò và hoạt động của UNRWA

(CLO) Ngày 22/7 theo giờ địa phương, tại Manila (Philippines), Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang đã có cuộc gặp với quyền Giám đốc Cơ quan Cứu trợ và Việc làm của Liên hợp quốc dành cho người tị nạn Palestine (UNRWA) Christian Saunders.

Việt Nam - Trung Quốc tăng cường kết nối chiến lược, mở rộng hợp tác

Việt Nam - Trung Quốc tăng cường kết nối chiến lược, mở rộng hợp tác

(CLO) Ngày 22/7 (theo giờ địa phương), nhân dịp tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 59 và các hội nghị liên quan tại Philippines, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã gặp Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác đối ngoại Trung ương, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị.

Việt Nam - Nhật Bản: Nhiều cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực mới

Việt Nam - Nhật Bản: Nhiều cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực mới

(CLO) Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Duy Ngọc và Quyền Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản (LDP) Hagiuda Koichi bày tỏ vui mừng trước sự phát triển vượt bậc của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nhật Bản trên mọi lĩnh vực; nhấn mạnh, chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae vào tháng 5/2026 vừa qua đã tạo động lực mạnh mẽ để góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị giữa hai Đảng, hai nước.

Ông Mai Xuân Liêm được giao phụ trách hoạt động của UBND tỉnh Thanh Hóa

Ông Mai Xuân Liêm được giao phụ trách hoạt động của UBND tỉnh Thanh Hóa

(CLO) Sau khi ông Nguyễn Hoài Anh được điều động, bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Thường trực Bộ Dân tộc và Tôn giáo, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã thống nhất giao ông Mai Xuân Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, phụ trách Đảng bộ UBND tỉnh và hoạt động của UBND tỉnh trong thời gian chờ kiện toàn chức danh Chủ tịch UBND tỉnh.

Phạt tới 100 triệu đồng nếu thông đồng, bao che ngăn cản xác minh thuế

Phạt tới 100 triệu đồng nếu thông đồng, bao che ngăn cản xác minh thuế

(CLO) Hành vi thông đồng, bao che người nộp thuế nhằm ngăn cản cơ quan thuế thu thập, xác minh thông tin phục vụ mục đích trao đổi thông tin theo quy định của pháp luật Việt Nam, điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế về thuế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên hoặc là bên ký kết có thể bị phạt đến 100 triệu đồng.

Tàu quá cảnh tại Việt Nam: Cấm rời tàu, cập mạn trái phép dưới mọi hình thức

Tàu quá cảnh tại Việt Nam: Cấm rời tàu, cập mạn trái phép dưới mọi hình thức

(CLO)  Theo Nghị định số 289/2026/NĐ-CP của Chính phủ, trong suốt thời gian và hành trình quá cảnh tại Việt Nam, thuyền trưởng phải chịu trách nhiệm toàn diện trong việc quản lý người, hàng hóa, giữ nguyên trạng niêm phong và hồ sơ xuất nhập cảnh. Mọi hoạt động rời tàu, xuống tàu hay phương tiện khác cập mạn đều bị cấm tuyệt đối khi chưa có phép, ngoại trừ lực lượng chức năng làm nhiệm vụ, hoa tiêu và nhân viên y tế cấp cứu.

Đột phá tư duy quy hoạch: Bỏ phân biệt cứng đô thị - nông thôn, tạo không gian phát triển mới

Đột phá tư duy quy hoạch: Bỏ phân biệt cứng đô thị - nông thôn, tạo không gian phát triển mới

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc đề nghị Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam nghiên cứu các giải pháp quy hoạch phù hợp với mô hình chính quyền địa phương hai cấp, nâng cao hiệu quả quản trị không gian và phát huy vai trò của các trung tâm vùng, đô thị và cực tăng trưởng quốc gia.

Mức độ hài lòng của người dân được xác định là thước đo đánh giá chất lượng phục vụ.

Người đứng đầu cấp xã phải chịu trách nhiệm toàn diện nếu để tồn đọng hồ sơ đất đai

(CLO)  Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Bùi Văn Khắng vừa ký ban hành Chỉ thị về việc tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai; tập trung giải quyết các tồn tại, khó khăn, vướng mắc; đẩy nhanh tiến độ đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất và giải quyết thủ tục hành chính về đất đai trên địa bàn tỉnh.

Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương rà soát, xử lý hồ sơ phát sinh 'giấy phép con'

Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương rà soát, xử lý hồ sơ phát sinh 'giấy phép con'

(CLO) Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà yêu cầu các địa phương tổ chức rà soát toàn diện các hồ sơ, yêu cầu giải quyết công việc đang thực hiện nhưng chưa được chuẩn hóa hoặc còn phát sinh "giấy phép con", các quy trình, giấy tờ ngoài quy định; tổng hợp, phân loại và đề xuất cấp có thẩm quyền phương án xử lý, làm cơ sở hoàn thiện, chuẩn hóa hệ thống thủ tục hành chính, bảo đảm thống nhất trong tổ chức thực hiện và tiếp tục cắt giảm thời gian, chi phí tuân thủ cho người dân, doanh nghiệp.

Cỡ chữ bài viết: