(CLO) Ngày 26/9, Thủ tướng Chính phủ sẽ họp trực tuyến với cộng đồng doanh nghiệp và các địa phương về các giải pháp tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh COVID-19.

(CLO) Lũy kế từ đầu năm đến hết tháng 7/2021, Việt Nam xuất siêu 13,02 tỷ USD hàng hóa sang thị trường EU, tăng 15,75% so với cùng kỳ năm ngoái.

(CLO) Sau một thời gian suy giảm, dòng vốn FDI đầu tư vào Việt Nam đã đảo chiều, bất ngờ tăng 4,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

(CLO) Theo chuyên gia của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), nếu nhìn vào con số, vượt 10% so với mức trần 25% là con số đáng lo ngại. Thế nhưng, nếu xét dưới góc nhìn toàn cảnh nền kinh tế, thì đây không hẳn là rủi ro lớn.

(NB&CL) Theo các chuyên gia, việc nới lỏng các biện pháp chống dịch, đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới là rất cần thiết. Nhưng để thành công, người dân và doanh nghiệp phải tuân thủ nghiêm các nguyên tắc phòng chống dịch.

(NB&CL) Giới chuyên gia nhận định, nếu Chính phủ và các địa phương tiếp tục áp dụng những chính sách thiếu sự đồng bộ, thiếu hiệu quả trong việc phòng, chống dịch bệnh sẽ dẫn đến hiện tượng thoái trào của vốn FDI.

(CLO) Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, mục tiêu trong năm 2021 giảm thiểu ít nhất 40% số tàu cá vi phạm, đến năm 2022 chấm dứt hoàn toàn tình trạng tàu cá Việt Nam vi phạm vùng biển nước ngoài.

(CLO) Theo Citigroup, mặc dù cuộc khủng hoảng thanh khoản của Evergrande sẽ dẫn đến những rủi ro tiềm ẩn cho hệ thống tài chính của Trung Quốc, nhưng điều này vẫn không thể gây ra những ảnh hưởng lớn đến Trung Quốc.

(CLO) Chi phí vận chuyển hàng hóa tăng do các hạn chế nhập cảnh COVID đẩy chi phí hàng hóa lên cao hơn.

(CLO) Ông Andrew Jeffries, chuyên gia của ADB đánh giá: Trong khu vực ASEAN, Việt Nam là một trong những quốc gia giàu tiềm năng nhất trong việc thu hút vốn đầu tư FDI.

(CLO) Theo ADB, Kinh tế Việt Nam dự kiến tăng trưởng chậm hơn do sự bùng phát trở lại của dịch VID-19. Đại dịch đã làm gián đoạn nguồn lao động, giảm sản lượng công nghiệp và gây đứt gãy chuỗi giá trị nông nghiệp.

(CLO) Theo chuyên gia của ADB, nhằm tăng thêm ngân sách dự phòng, Chính phủ có thể phát hành trái phiếu bằng đồng nội tệ, hoặc huy động vốn từ các tổ chức tài chính quốc tế.

(CLO) Các nhà phân tích cho rằng Trung Quốc rất khó gia nhập được CPTPP, tuy nhiên, chỉ với việc nộp đơn, nước này đã nhận được các lợi ích trước mắt.

(CLO) Ảnh hưởng của đợt dịch Covid-19 lần 4 khiến các địa phương trên cả nước liên tục gia hạn thời gian giãn cách. Nhiều lo ngại đặt ra rằng, dòng vốn FDI sẽ rời bỏ Việt Nam nếu biện pháp này tiếp tục kéo dài.

(CLO) "Về bản chất, doanh nghiệp FDI luôn đặt lợi ích, lợi nhuận lên hàng đầu vì vậy, họ không thể chờ đợi được. Chúng ta vừa phải chống dịch quyết liệt, vừa phải cho họ có niềm tin để mở rộng, giữ dòng vốn", TS Võ Trí Thành, nguyên Phó Viện trưởng, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế trung ương (CIEM) nói.

(CLO) Theo PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, việc bổ sung thêm ngân sách là điều cần thiết, trong đó Chính phủ nên đẩy mạnh việc truy thu các cá nhân, doanh nghiệp trốn thuế để bù đắp cho ngân sách.

(CLO) Một số doanh nghiệp thủy sản cho rằng, việc tăng mọi giá thành sản xuất như hiện nay đang khiến doanh nghiệp lỗ khoảng 30%/tháng nếu duy trì sản xuất 3 tại chỗ với chỉ 1/3 công suất và sẽ thiệt hại 50-55%/tháng nếu ngưng sản xuất hoàn toàn.

(CLO) Mới đây, Chính phủ đã có báo cáo gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội, giải trình về dự án Nghị quyết của ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành một số giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19.

(CLO) Phí tái chế sản phẩm, bao bì (EPR) do cách tính, thu và quản lý phí có nhiều điểm bất hợp lý và thiếu minh bạch đã khiến nhiều Hiệp hội và doanh nghiệp lên tiếng.

(CLO) Theo Zhou Xiaochuan, người lãnh đạo Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc giai đoạn 2002-2018, lạm phát toàn cầu, bong bóng tài sản và hậu quả của việc nới lỏng định lượng sẽ là những vấn đề lớn trong năm tới mà Mỹ gây ra.

(CLO) UBND tỉnh Đồng Nai đã có kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ cho phép điều chỉnh lại quy hoạch khu tái định cư sân bay Long Thành, nhằm tiết kiệm ngân sách Nhà nước.

(CLO) Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, cuối năm nay, nền kinh tế dự báo đạt tăng trưởng GDP khoảng 3,5%-4%. Mặc dù chưa đạt được mục tiêu đặt ra của cả năm, nhưng để đạt được mức tăng trưởng này, Việt Nam cần nỗ lực rất lớn.

(CLO) Thay vì cách ly, phong tỏa theo thành phố, quận huyện, 14 Hiệp hội đề nghị cách ly theo các điểm dân cư có quy mô nhỏ, điểm cơ sở sản xuất, doanh nghiệp, hộ gia đình;... Trong đó, các điểm sản xuất tự chủ lập phương án PCD, thực hiện 5K.

(NB&CL) Theo một số chuyên gia kinh tế, kế hoạch phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19 phải đặt mục tiêu phục hồi và thúc đẩy tăng trưởng trong thời hạn nhất định chứ không thể kéo dài. Nếu chương trình thành công sẽ đặt nền tảng quan trọng cho 5 năm tiếp theo.

Báo Công Luận