Điều chỉnh kích thước chữ

“Kỹ năng kể chuyện qua phóng sự ảnh”

(CLO) Đó là chủ đề lớp bồi dưỡng nghiệp vụ do Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ Báo chí - Hội nhà báo Việt Nam tổ chức từ ngày 1/10 đến 4/10/2018. Lớp học thu hút gần 20 học viên nhà báo đến từ các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương.

Audio

“Kỹ năng kể chuyện qua phóng sự ảnh” 1
Nhà báo, Nhiếp ảnh gia Christophe Loviny, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo về ngôn ngữ hình ảnh PhotoDoc tại Myanmar. Ảnh: NL

Giảng viên được mời giảng dạy là nhà báo, nhiếp ảnh gia Christophe Loviny, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo về ngôn ngữ hình ảnh PhotoDoc tại Myanmar.

“Kỹ năng kể chuyện qua phóng sự ảnh” 2
Giảng viên và các học viên đang cùng thảo luận về phóng sự ảnh. Ảnh: NL

Theo ông Christophe Loviny, để có được một phóng sự ảnh hấp dẫn về hình thức, hay về nội dung đòi hỏi người chụp phải lên kế hoạch cụ thể cho tác phẩm của mình, nhạy bén, bám sát hơi thở cuộc sống. Đồng thời phải có sự trải nghiệm nhất định với chủ đề, kinh nghiệm nghề nghiệp và tính kiên trì trong quá trình thực hiện tác phẩm.

“Kỹ năng kể chuyện qua phóng sự ảnh” 3
Giảng viên trao đổi với các học viên trước khi làm bài tập thực hành. Ảnh: NL

Trong 4 ngày giảng dạy, nhà báo, nhiếp ảnh gia Christophe Loviny truyền đạt các kỹ năng xây dựng một câu chuyện hay, hấp dẫn bằng hình ảnh như: lên bố cục kịch bản, phương pháp xây dựng câu chuyện kịch tính, hấp dẫn, kỹ năng tạo điểm nhấn cho câu chuyện và sử dụng âm thanh, lời bình trong tác phẩm…

Trong thời gian học tập trên lớp, các học viên chia nhóm làm bài tập thực hành nhằm nắm vững các kỹ năng được truyền thụ.

Kết thúc khóa bồi dưỡng, Trung tâm sẽ trao giấy chứng nhận cho các học viên hoàn thành chương trình đào tạo.

Huy Hoàng