Loạt vụ tử vong do phẫu thuật thẩm mỹ
Thời gian qua, trên địa bàn TP. HCM đã xảy ra nhiều sự cố y khoa. Hậu quả của các sự cố không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần của người bệnh mà trong một số vụ việc nghiêm trọng còn cướp đi sinh mạng của bệnh nhân.
Một số sự cố y khoa mà TP. HCM ghi nhận.
Bài liên quan
Cụ ông 75 tuổi được tái thông động mạch chậu kịp thời, thoát nguy cơ cắt cụt chân
Ngày 25/5: Ghi nhận thêm 1.344 ca nhiễm COVID-19 mới
Bộ Y tế yêu cầu tăng cường giám sát phòng chống bệnh đậu mùa khỉ
Ngày 24/5: Ghi nhận 1.323 ca nhiễm COVID-19 mới
Cụ thể, ngày 20/4, một phụ nữ 61 tuổi tử vong sau khi phẫu thuật cấy mỡ ngực tại Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam Sài Gòn (quận Tân Bình, TP. HCM).
Trong quá trình gây mê, người này có biểu hiện suy hô hấp. Sau đó, bệnh viện đã nhờ Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ cấp cứu bệnh nhân. Tuy nhiên, do tình trạng quá nặng, diễn tiến nhanh, bệnh nhân tử vong chiều cùng ngày (20/4).
Ngày 18/3, TP. HCM cũng xảy ra vụ một nữ bệnh nhân tử vong (xác nhận là chị N.T.N.N) sau khi đi nâng ngực tại một bệnh viện lớn. Vụ việc được đánh giá là nghiêm trọng, gây bức xúc vì bệnh nhân ra đi lúc nào ekip mổ cũng không hay.
Ngoài ra, vào tháng 12/2021, TP. HCM ghi nhận liên tiếp nhiều vụ tử vong liên quan đến phẫu thuật thẩm mỹ.
Trong đó, đáng chú ý là 2 trường hợp tử vong trong cùng 1 tháng. Trường hợp thứ nhất là chị H.T.N. (32 tuổi), học viên của Viện thẩm mỹ quốc tế Vera (số 104 Nguyễn Công Trứ, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TP. HCM). Ngày 5/12, chị N. được bà Lê Thị Huyền Trang – chủ cơ sở trực tiếp nâng mũi, hút mỡ bụng với giá 15 triệu đồng.
Sau khi phẫu thuật trở về nhà, N. bắt đầu mệt, khó thở nên được đến Bệnh viện Nhân dân 115 để cấp cứu, nhưng đến rạng sáng 6/12 thì tử vong. Theo báo cáo của bệnh viện, nạn nhân ngưng tuần hoàn hô hấp trước nhập viện, tử vong sau hút mỡ bụng giờ thứ 14.
Trường hợp thứ hai là chị T.N.P.U. (24 tuổi), tử vong sau khi trị mụn tại cơ sở Spa Diep Clinic (320/18 Độc Lập, phường Tân Quý, quận Tân Phú, TP. HCM).
Theo giải trình của chủ cơ sở, chị U. là khách hàng cũ, đến điều trị mụn và thâm da từ ngày 16/11. Khoảng 13h40 ngày 7/12, nạn nhân đến điều trị theo liệu trình cũ, thoa kem gây tê phần mặt, lưng, mông để thực hiện laser.
Khoảng 30 phút sau thoa kem, chị U. bắt đầu co giật, được cơ sở cấp cứu và chuyển đến Bệnh viện Nhân dân 115. Song, đến 16h55 cùng ngày, nạn nhân đã tử vong do ngưng tuần hoàn hô hấp.
Đươc biết, thành phố còn ghi nhận nhiều trường hợp tử vong khác liên quan đến sự cố y khoa. Theo đó, sự cố y khoa đang gây áp lực rất lớn lên các y bác sĩ, làm sụt giảm sự hài lòng của người bệnh, giảm uy tín của ngành y, tác động tiêu cực tới nỗ lực nâng cao chất lượng trong chăm sóc, điều trị cho người bệnh của các cơ sở y tế và gây mất an ninh trật tự tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
“Cần có sự chủ động và tự nguyện trong báo cáo sự cố y khoa”
Theo báo cáo của BS CK2, ông Bùi Nguyễn Thành Long- Phó phòng Nghiệp vụ Y - Sở Y tế TP.HCM, sự cố y khoa tại Việt Nam vẫn chưa được thống kê đầy đủ. Trong đó, nguyên nhân dẫn đến sự cố, 70% đến từ lỗi hệ thống (thường bị bỏ qua, bệnh viện quá tải, không giám sát,…), 30% đến từ lỗi cá nhân.
“Nhân viên y tế cần chủ động báo cáo sự cố. Không nên quy chụp lỗi cho nhân viên đó, vì họ sẽ mặc cảm, không báo cáo sớm, dẫn đến việc thiếu sự hỗ trợ của các nhân viên y tế khác khi có sự cố xảy ra. Cần đơn giản và chuẩn hóa các quy trình kỹ thuật chuyên môn, để người bệnh tham gia chăm sóc sức khỏe của chính họ”, ông Long nói.
Hội thảo có sự tham gia của PGS.TS.BS Lương Ngọc Khuê, Nhà báo Lê Xuân Sơn, BS-CK2 Bùi Nguyễn Thành Long, TS.BS Trần Chí Cường, TS.BS Bùi Minh Trạng, TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung,...
Phát biểu tại hội thảo “Ứng xử ra sao với sự cố y khoa?”, do Báo Tiền Phong phối hợp với Trường ĐH Hồng Bàng tổ chức, ông TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung (Giám đốc Bệnh viện thẩm mỹ JW Hàn Quốc) cho biết: “Tổng số ca biến chứng bệnh viện tiếp nhận thời gian gần đây hơn 511 ca biến chứng về mắt, mũi, filler,… phần lớn là bệnh nhận đi làm ‘chui’, hoàn toàn do các bác sĩ, nhân viên y tế không có bằng cấp, chứng chỉ”.
Theo bác sĩ Tú Dung, ghi nhận trong năm 2019, có 25-35.000 ca biến chứng trong số 250.000 người phẫu thuật thẩm mỹ (chiếm tỷ lệ 14%).
Về phạm trù pháp luật, theo TS.BS.Bùi Minh Trạng, hiện còn một số bất cập nào của pháp luật đang liên quan đến ngành.
“Hiến pháp 2013, luật dân sự, hình sự, hành chính, khám chữa bệnh và các quy định của ngành y tế đã nêu rõ trách nhiệm, nghĩa vụ của cả bệnh viện và bệnh nhân. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều tranh cãi trong hợp đồng khám chữa bệnh”, bác sĩ nói.
Tại hội thảo, PGS.TS. Lương Ngọc Khuê (Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh) nhận xét rằng, vai trò của của cơ quan quản lý nhà nước trong sự cố y khoa là rất quan trọng.
“Cần thay đổi tư duy, văn hóa 'trừng phạt', thay vào đó là cùng nhau nhìn nhận trước những gì có thể xảy ra để phân tích các yếu tố có thể giải quyết được. Đồng thời, pháp luật phải làm sao để vừa bảo vệ được thầy thuốc, vừa không làm người bệnh cảm thấy bị bỏ rơi và chịu thiệt thòi. Cần phải có bảo hiểm y khoa cho thầy thuốc, nếu không may sự cố xảy ra", ông Lương Ngọc Khuê nói.
Trước sự có mặt của hơn 500 sinh viên tại hội thảo, TS.BS.Nguyễn Thành Đức, trưởng khoa Y – ĐHQT Hồng Bàng, cho rằng, trước những vấn đề rủi ro trong y tế, người thầy cần có định hướng để những thầy thuốc tương lại này có thể yên tâm hành nghề.