Điều chỉnh kích thước chữ

Làm rõ các dấu hiệu vi phạm hình sự tại Bigbuy24h của CEO Nguyễn Văn Anh

(CLO) Cơ quan chức năng đang điều tra, làm rõ các dấu hiệu vi phạm hình sự để có biện pháp xử lý kịp thời, ngăn chặn nguy cơ gây thiệt hại trên quy mô lớn cho người dân và xử lý nghiêm đối với hành vi vi phạm của Bigbuy24h do CEO Nguyễn Văn Anh là người đại diện pháp luật.

Audio
CEO Nguyễn Văn Anh - đại diện pháp luật của bigbuy24h và Gold Game Việt Nam hoạt động có nhiều vi phạm pháp luật. Ảnh: T.D

CEO Nguyễn Văn Anh - đại diện pháp luật của bigbuy24h và Gold Game Việt Nam hoạt động có nhiều vi phạm pháp luật. Ảnh: T.D

Thời gian vừa qua, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Bigbuy24h Việt Nam có tên viết tắt là Bigbuy24h.co.LTD, thành lập ngày 16/11/2018 địa chỉ tại nhà vườn 10, KĐT Trung Văn, đường Trung Văn, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Người đại diện theo pháp luật là ông Nguyễn Văn Anh (SN 8/8/1982, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú là số nhà 26, ngõ 92 Nguyễn Sơn, phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, Hà Nội) đã liên tục mở hàng chục chi nhánh, văn phòng đại diện tại nhiều tỉnh, thành phố.

Theo quảng bá, Bigbuy24h.com là một trang thương mại điện tử, kênh tiếp thị trung gian giữa người mua và người bán, hoàn tiền lên đến 100% giá trị sản phẩm; phục vụ tối đa người tiêu dùng cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Cùng với đó, Bigbuy24h còn cho ra mắt 2 mảng là Bigdata và mobi App nhằm phân tích dữ liệu và hành vi khách hàng, từ đó xây dựng hệ thống gợi ý cho người tiêu dùng mua sắm thông minh hơn.

Đến nay, sau hơn một năm ra đời, Bigbuy24h đã có hơn 1.000.000 người sử dụng với hơn 20 văn phòng trên toàn quốc gồm Hà Nội (4 văn phòng đại diện), Thái Nguyên, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng... Điều đáng nói, Bigbuy24h đã thu hút hàng loạt DN vừa và nhỏ tham gia.

Phương thức hoạt động của Bigbuy24h.

Phương thức hoạt động của Bigbuy24h.

Với sự quảng bá rầm rộ, hoạt động trên quy mô lớn trong vỏ bọc hoành tráng đã khiến Bigbuy24h được nhiều người biết đến. Doanh nghiệp này còn không ngần ngại “tung chiêu” thu hút đầu tư bằng các bài quảng bá, giới thiệu hình ảnh, đăng tải thông tin ra mắt văn phòng đại diện trên các trang thông tin điện tử.

Tuy nhiên, hoạt động của Bigbuy24h lại có nhiều vi phạm đã được Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công thương chỉ rõ.

Cụ thể, ngày 22/1/2020, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công thương đã có văn bản hỏa tốc 43/TMĐT-QL yêu cầu dừng ngay hoạt động cung cấp dịch vụ thương mại điện tử qua website Bigbuy24h.com, bởi tiềm ẩn nhiều rủi ro và có những dấu hiệu vi phạm các quy định của pháp luật trong hoạt động thương mại điện tử.

Theo văn bản trên, Công ty Bigbuy24h (Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Bigbuy24h Việt Nam) tự ý thay đổi mô hình, cấu trúc, chức năng hoạt động của website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử Bigbuy24h.com mà không thông báo sửa đổi, bổ sung khi có sự thay đổi thông tin liên quan đến website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử đã đăng ký với các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định;

Bigbuy24h vẫn khai trương rầm rộ văn phòng đại diện tại Cao Bằng.

Bigbuy24h vẫn khai trương rầm rộ văn phòng đại diện tại Cao Bằng.

Nội dung giải trình và thông tin cung cấp không đầy đủ, không phù hợp với thực tế hoạt động và nội dung buổi làm việc ngày 27/12/2019 với đại diện một số đơn vị thuộc Bộ Công Thương, bao gồm Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Tổng cục Quản lý thị trường, Cục Xúc tiến thương mại, Cục Canh tranh và bảo vệ người tiêu dùng.

Công ty có dấu hiệu vi phạm Điều 4 của Nghị định 52/2013/NĐ-CP về các hành vi bị cấm trong các hoạt động thương mại điện tử và Nghị định 81/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật thương mại về một số hoạt động xúc tiến thương mại.

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số nhận thấy mô hình hoạt động, phương thức kinh doanh của website Bigbuy24h.com tiềm ẩn nhiều rủi ro, không phù hợp với các quy định pháp luật hiện hành. Do vậy, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số từ chối và chấm dứt Hồ sơ đăng ký website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử đối với website Bigbuy24h.com.

Đặc biệt, cùng với việc yêu cầu dừng ngay hoạt động cung cấp dịch vụ thương mại điện tử qua website Bigbuy24h.com, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số đã đề nghị Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Bộ Công An phối hợp điều tra, làm rõ các dấu hiệu vi phạm hình sự để có biện pháp xử lý kịp thời, ngăn chặn nguy cơ gây thiệt hại trên quy mô lớn cho người dân và xử lý nghiêm đối với hành vi vi phạm của Bigbuy24h theo thẩm quyền.

Trước khi dừng hoạt động website theo yêu cầu của cơ quan chức năng, Bigbuy24h ra thông báo có biểu hiện lừa dối khách hàng.

Trước khi dừng hoạt động website theo yêu cầu của cơ quan chức năng, Bigbuy24h ra thông báo có biểu hiện lừa dối khách hàng.

Mặc dù bị Cục Thương mại điện tử và kinh tế số yêu cầu dừng ngay hoạt động. Tuy nhiên, ngày 23/02/2020 Bigbuy24h vẫn tiếp tục cho khai trương văn phòng đại diện. Cụ thể, Cục Thương mại điện tử và kinh tế số đã có văn bản hỏa tốc từ ngày 22/01/2020, tuy nhiên đến nay đã hơn 1 tháng (tức từ ngày 22/01/2020 đến 23/02/2020) Bigbuy24h vẫn tiếp tục cho khai trương văn phòng đại diện tại tỉnh Cao Bằng.

Trên website Bigbuy24h.com, trước khi bị dừng hoạt động, doanh nghiệp này còn thông báo cho rằng đây chỉ là việc bảo trì, nâng cấp hệ thống website và cho biết mọi giao dịch trên website sẽ dừng hoạt động từ 17h ngày 27/02/2020. Tuy nhiên, mọi giao dịch trên APP vẫn diễn ra bình thường.

Có thể thấy, doanh nghiệp này có biểu hiện đánh lừa người tiêu dùng, cung cấp thông tin không chính xác từ việc bị cơ quan chức năng yêu cầu dừng hoạt động website khiến rủi ro của nhà đầu tư, khách hàng tăng cao.

Liên quan đến ông Nguyễn Văn Anh – người đại diện của Bigbuy24h, ông Anh cũng chính là người sáng lập Gold Game Việt Nam (Công ty Cổ phần Gold Game Việt Nam - địa chỉ tại số 79 Thiên Hiền, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) với dịch vụ dự đoán kết quả bóng đá có thưởng khi game 103 hoạt động khi chưa được cấp phép.

Gold game Việt Nam hoạt động không phép đã bị đóng cửa.

Gold game Việt Nam hoạt động không phép đã bị đóng cửa.

Theo đó, Công ty Cổ phần Gold game Việt Nam (gọi tắt là Cty gold game Việt Nam) dùng nhiều lời có cánh, cùng nhiều phần thưởng hấp dẫn để quảng bá games 103. Theo nội dung quảng cáo trên website: goldgame.vn, game 103 là game dự đoán bóng đá có thưởng lần đầu tiên được tổ chức ở Việt Nam.

Để tham gia trò chơi, người chơi phải đăng ký tài khoản, sau đó nạp tiền vào hệ thống với số tiền 10.000 đồng/lượt dự đoán. Cơ cấu giải thưởng mà người chơi có thể trúng lên đến 1 triệu USD (tương đương khoảng 23 tỷ đồng). Người dự đoán đúng kết quả của trận đấu sẽ được công bố và trao thưởng ngay sau khi công bố kết quả.

Liên quan đến những sai phạm của Cty Gold game Việt Nam, đại diện Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, đến thời điểm hiện tại Cty Gold game Việt Nam mới chỉ được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép G1. Đây là giấy phép cung cấp dịch vụ ban đầu, sau khi có giấy phép này, doanh nghiệp phát hành game nào thì phải nộp hồ sơ thẩm định game lên Cục. Hiện Cục chưa nhận được bất kỳ hồ sơ nào của Công ty CP Gold game Việt Nam xin thẩm định cấp phép game 103.

Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Quốc Trần