Đông Anh (Hà Nội): Chủ tịch xã Xuân Canh xác nhận khống hồ sơ xin cấp sổ đỏ?

(NB&CL) Ông Nguyễn Quang Lưu – Chủ tịch UBND xã Xuân Canh cùng 2 cán bộ địa chính Lại Đức Mạnh và Hoàng Ngọc Vũ bị người dân tố cùng nhau cấu kết cố tình lập hồ sơ giả mạo, xác nhận khống nguồn gốc đất để gửi lên cấp trên xin cấp sổ đỏ cho nhiều hộ gia đình tại thôn Văn Tinh.

Báo Nhà báo và Công luận nhận được đơn thư của ông Ng. V. Ng (trú tại thôn Văn Tinh, xã Xuân Canh, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội) về việc vào tháng 7 năm 2019, ông Ng. đã có đơn gửi Chủ tịch UBND huyện Đông Anh, tố cáo ông Nguyễn Quang Lưu – Chủ tịch UBND xã Xuân Canh, ông Lại Đức Mạnh – cựu cán bộ địa chính xã Xuân Canh (nay chuyển sang công tác địa chính tại xã Tàm Xá, huyện Đông Anh), cán bộ địa chính Hoàng Ngọc Vũ đã có hành vi lập hồ sơ giả, xác nhận khống nguồn gốc đất cho nhiều hộ gia đình tại thôn Văn Tinh. Những hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN QSD - sổ đỏ) có nguồn gốc đất không đúng với thực tế đã được UBND xã Xuân Canh hợp thức hóa sau đó gửi lên cơ quan cấp trên để xin cấp sổ đỏ.

Một khu đất vườn trồng cây bị người dân thôn Văn Tinh tố cáo đã được cán bộ xã Xuân Canh lập khống hồ sơ để cấp sổ đỏ từ việc xác định khống đất vườn trồng cây thành đất thổ cư, đã có nhà cửa ăn ở ổn định lâu dài.

Một khu đất vườn trồng cây bị người dân thôn Văn Tinh tố cáo đã được cán bộ xã Xuân Canh lập khống hồ sơ để cấp sổ đỏ từ việc xác định khống đất vườn trồng cây thành đất thổ cư, đã có nhà cửa ăn ở ổn định lâu dài.

Theo đó, qua quá trình tìm hiểu, ông Ng. được biết, tại thửa đất số 34, tờ bản đồ số 34, diện tích 287m2 là đất công ở thôn Văn Tinh, do tập thể quản lý. Tuy nhiên, cán bộ địa chính Lại Đức Mạnh đã tiến hành lập hồ sơ giả, sau đó Chủ tịch UBND xã Xuân Canh ký xác nhận biến đất công thành đất tư, đề nghị cấp sổ đỏ cho ông Chu Đình Huế (thôn Xuân Canh, xã Xuân Canh).

Tại thửa đất số 1d, tờ bản đồ số 34, diện tích 193,8m2 là đất vườn trồng cây của bà Nguyễn Thị Xuân ở thôn Văn Tinh, cán bộ địa chính Hoàng Ngọc Vũ và Chủ tịch UBND xã Xuân Canh Nguyễn Quang Lưu đã “hô biến” đất vườn trồng cây thành đất thổ cư. Theo đó, ngày 26/6/2019, UBND xã Xuân Canh đã có thông báo số 17/TB-UBND xác nhận nguồn gốc đất đối với gia đình bà Nguyễn Thị Xuân: Đất cha ông để lại, không giấy tờ về QSD đất, đất sử dụng trước 15/10/1993, không tranh chấp, đã xây nhà, ăn ở ổn định, có ranh giới rõ ràng.

Một trong những trường hợp được cán bộ địa chính Lại Đức Mạnh, Chủ tịch UBND xã Xuân Canh Nguyễn Quang Lưu hô biến đất công thành đất tư, tách ra 2 thửa đất từ 1 thửa (thửa đất thuộc diện được cấp đất giãn dân từ năm 1988) để dễ dàng hợp thức hóa nguồn gốc đất, lập hồ sơ gửi lên cơ quan có thẩm quyền xin cấp sổ đỏ; đó là trường hợp của gia đình bà Nguyễn Thị Bất và cháu trai là Nguyễn Văn Dũng.

Năm 1988, gia đình ông Nguyễn Xuân Dư (con trai bà Bất, bố ông Nguyễn Văn Dũng) được Nhà nước cấp đất giãn dân tại thôn Văn Tinh với diện tích 180m2. Do thửa đất nằm tại ao hồ lớn của thôn nên gia đình ông Dư đã lấn chiếm đất công, đến nay diện tích đã tăng từ 180m2 thành 293,5m2. Như vậy, diện tích gia đình ông Dư lấn chiếm đất công là 113,5m2.

Danh sách cách hộ gia đình, cá nhân, xin cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất của UBND xã Xuân Canh trong đó có hộ ông Chu Đình Huế, bà Nguyễn Thị Bất, ông Nguyễn Văn Dũng có nguồn gốc đất không đúng so với thực tế.

Danh sách cách hộ gia đình, cá nhân, xin cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất của UBND xã Xuân Canh trong đó có hộ ông Chu Đình Huế, bà Nguyễn Thị Bất, ông Nguyễn Văn Dũng có nguồn gốc đất không đúng so với thực tế.

Ngày 7/6/2019, UBND xã Xuân Canh có làm danh sách công khai các hộ gia đình, cá nhân xin cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Danh sách có xác nhận của cán bộ địa chính Lại Đức Mạnh, Chủ tịch UBND xã Nguyễn Quang Lưu.

Theo danh sách, thửa đất của gia đình bà Nguyễn Thị Bất đã được tách ra làm 2 thửa bao gồm: Thửa 29a tờ bản đồ số 33 với diện tích 144,5m2 đất ở nằm tại thôn Văn Tinh. Nguồn gốc đất: Ông Nguyễn Xuân Dư được HTX Xuân Canh cấp đất giãn dân năm 1988, không có giấy tờ về QSD đất. Nay ông Dư và vợ đã chết, QSD đất để lại cho mẹ đẻ là bà Nguyễn Thị Bất. Đất có ranh giới rõ ràng, sử dụng ổn định trước 15/10/1993, không tranh chấp.

Thửa đất số 29b mang tên Nguyễn Văn Dũng (thôn Văn Tinh, xã Xuân Canh) thuộc tờ bản đồ số 33, diện tích đất ở 149m2. Nguồn gốc đất: Đất bố mẹ để lại, không có giấy tờ về QSD đất, sử dụng ổn định trước 15/10/1993, có ranh giới rõ ràng, không tranh chấp.

Như vậy, với một thửa đất, cùng một nguồn gốc, cán bộ địa chính Lại Đức Mạnh, Chủ tịch UBND xã Xuân Canh Nguyễn Quang Lưu đã hô biến thành hai thửa đất (29a và 29b) với hai nguồn gốc khác nhau: Thửa đất 29a: đất được cấp giãn dân; thửa đất 29b: đất do cha mẹ để lại.

Nguồn gốc đất của gia đình bà Nguyễn Thị Xuân mặc dù không đúng với thực tế nhưng được Chủ tịch UBND xã Xuân Canh xác nhận khống.

Nguồn gốc đất của gia đình bà Nguyễn Thị Xuân mặc dù không đúng với thực tế nhưng được Chủ tịch UBND xã Xuân Canh xác nhận khống.

Trao đổi với phóng viên, ông Ng. V. Ng cho biết: “Từ những thửa đất công thành đất tư, đất vườn trồng cây thành đất thổ cư đã được cán bộ xã Xuân Canh lập hồ sơ, hợp thức hóa nhằm mục đích lách luật, trốn thuế, gây thất thu cho ngân sách nhà nước. Nếu tính giá trị chuyển đổi 1m2 đất vườn trồng cây thành đất thổ cư người dân phải nộp thuế cho Nhà nước số tiền là 1.450.000 đồng thì nhiều năm nay Nhà nước thất thu không biết bao nhiêu tỷ đồng. Phải có lợi ích ở đây thì cán bộ mới làm như vậy”.

Ngày 23/10/2019, UBND huyện Đông Anh ra thông báo số 3134/TB-UBND Kết quả giải quyết tố cáo của công dân thôn Văn Tinh, xã Xuân Canh, huyện Đông Anh, Thành phố Hà Nội do ông Nguyễn Xuân Linh – Phó Chủ tịch UBND huyện ký. Theo thông báo, những tố cáo của ông Ng. V. Ng. liên quan đến những nội dung nêu trên là tố cáo đúng.

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên, ông Ng. tỏ ra rất bức xúc: “UBND huyện Đông Anh ra thông báo trả lời tôi dùng từ ngữ còn chưa chuẩn, còn mang tính chất bao che cho người vi phạm. Trong đơn tố cáo tôi đã ghi rõ việc ông Lưu và ông Mạnh lập hồ sơ giả nhưng trả lời tôi thì lại ghi là xác nhận không đúng hiện trạng, nguồn gốc đất. Trong khi đó, nhiều lần tôi lên gặp chị Lê Vân Anh là Phó Chánh Thanh tra huyện hỏi về việc tôi tố cáo đúng thì xử lý sự việc, cán bộ ra sao nhưng đã qua gần 4 tháng mà họ chỉ xoa dịu, khất lần”.

UBND huyện Đông Anh đã ban hành thông báo trong đó khẳng định nội dung tố cáo của công dân là đúng.

UBND huyện Đông Anh đã ban hành thông báo trong đó khẳng định nội dung tố cáo của công dân là đúng.

Để làm rõ hơn sự việc trên, phóng viên đã đặt lịch làm việc với UBND xã Xuân Canh nhưng nhiều tháng trôi qua không nhận được phản hồi. Phóng viên tiếp tục liên hệ qua điện thoại với ông Nguyễn Quang Lưu – Chủ tịch UBND xã Xuân Canh để có thông tin trả lời bạn đọc. Tuy nhiên, thay vì trả lời, thông tin đến báo chí theo đúng quy định, ông Nguyễn Quang Lưu lại liên tục lấy lý do bận họp trên huyện để né tránh.

Phóng viên cũng đã liên hệ với Chánh Văn phòng UBND huyện Đông Anh – ông Hoàng Hải Đăng để phản ánh sự việc trên, đề nghị UBND huyện chỉ đạo lãnh đạo UBND xã Xuân Canh phối hợp cung cấp thông tin theo quy định nhưng cũng không nhận được phản hồi.

Sự việc nêu trên rất cần sự vào cuộc chỉ đạo nhanh chóng của UBND thành phố Hà Nội.

Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Quốc Trần

Xem thêm

Quảng Trị: Gần 1,5 thập kỷ chưa giải quyết xong nguyện vọng mua căn nhà số 25 Phan Bội Châu của người dân

Quảng Trị: Gần 1,5 thập kỷ chưa giải quyết xong nguyện vọng mua căn nhà số 25 Phan Bội Châu của người dân

(CLO) Mặc dù đã có kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, nhiều văn bản hướng dẫn của Bộ Xây dựng, Nghị quyết của HĐND tỉnh Quảng Trị cùng hàng loạt văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, nhưng đến nay 14 năm, việc bán căn nhà thuộc sở hữu Nhà nước tại số 25 Phan Bội Châu, phường Đông Hà cho bà Nguyễn Thị Duyên vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ tại An Giang

Phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ tại An Giang

(NB&CL) Hàng loạt sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ trên địa bàn tỉnh vừa được cơ quan chức năng tỉnh An Giang chỉ rõ. Đằng sau sự sầm uất của các khu chợ là những mảng tối về thất thu thuế hàng tỷ đồng, ngang nhiên chiếm dụng đất công để xây ki-ốt trái phép và tự ý thu tiền vượt mức…

Thanh Hoá: Yêu cầu chủ đầu tư thực hiện xây dựng tòa tháp 50 tầng tại Sầm Sơn

Thanh Hoá: Yêu cầu chủ đầu tư thực hiện xây dựng tòa tháp 50 tầng tại Sầm Sơn

(CLO) Sau gần 5 năm kể từ khi được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu dân cư đô thị và Trung tâm thương mại Sầm Sơn vẫn chưa được triển khai theo tiến độ ban đầu. Trong văn bản mới nhất, tỉnh này chưa chấp thuận điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư thực hiện dự án đúng quy mô đã cam kết khi tham gia đấu giá quyền sử dụng đất.

Hải Phòng: Bản án có hiệu lực nhưng chính quyền cho rằng phán quyết của Tòa án “chưa phù hợp”?

Hải Phòng: Bản án có hiệu lực nhưng chính quyền cho rằng phán quyết của Tòa án “chưa phù hợp”?

(CLO) Trải qua cả năm ròng rã theo đuổi vụ kiện tranh chấp đất đai, dù đã nhận được bản án có hiệu lực pháp luật, nhưng 14 tháng nay, công dân vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Nguyên nhân xuất phát từ một lý do hy hữu: UBND cấp xã cho rằng phán quyết của Tòa án là “chưa phù hợp”…

Phát hiện loạt sai phạm đầu tư xây dựng tại BQL dự án phường Dương Kinh và xã Phú Thái: Yêu cầu xử lý kinh tế hàng tỷ đồng

Phát hiện loạt sai phạm đầu tư xây dựng tại BQL dự án phường Dương Kinh và xã Phú Thái: Yêu cầu xử lý kinh tế hàng tỷ đồng

(NB&CL) Hàng loạt sai phạm từ khâu lập dự toán đến quản lý thi công và nghiệm thu, yêu cầu thu hồi và giảm trừ thanh, quyết toán với tổng số tiền lên tới 1.194.422.000 đồng... là những nội dung mà Thanh tra TP. Hải Phòng chỉ rõ tại các dự án do Ban Quản lý dự án phường Dương Kinh và xã Phú Thái làm chủ đầu tư.

Tỉnh Quảng Ninh cần sớm giải quyết dứt điểm vụ việc

Tỉnh Quảng Ninh cần sớm giải quyết dứt điểm vụ việc

(NB&CL) Gần 14 năm qua, Công ty Cổ phần Long Việt đã liên tục gửi đơn kiến nghị đến cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh sau Quyết định thu hồi đất số 2204/QĐ-UBND ngày 30/8/2012. Dù đã có nhiều văn bản được ban hành nhằm giải quyết vụ việc nhưng phía doanh nghiệp vẫn cho rằng, “chưa thấu tình đạt lí”.

Hưng Yên: Doanh nghiệp vi phạm kéo dài ở Đức Hợp, trách nhiệm quản lý ở đâu?

Hưng Yên: Doanh nghiệp vi phạm kéo dài ở Đức Hợp, trách nhiệm quản lý ở đâu?

(CLO) Người dân xã Đức Hợp, tỉnh Hưng Yên phản ánh tình trạng một số doanh nghiệp trên địa bàn nhiều năm có dấu hiệu vi phạm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, gây ảnh hưởng đến môi trường, trật tự xây dựng và đời sống dân cư. Đáng chú ý, có doanh nghiệp dù đã bị xử phạt vi phạm hành chính nhưng vẫn tiếp tục hoạt động, đặt ra nhiều câu hỏi về công tác quản lý, giám sát của cơ quan chức năng địa phương.

Hà Nội: Nguy cơ hình thành các điểm nóng vi phạm đất đai tại xã An Khánh

Hà Nội: Nguy cơ hình thành các điểm nóng vi phạm đất đai tại xã An Khánh

(CLO) Chính quyền xã An Khánh thừa nhận trên địa bàn còn tồn tại nhiều vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng. Đáng chú ý, bên cạnh những vi phạm kéo dài từ trước chưa được xử lý dứt điểm, một số vi phạm mới vẫn tiếp tục phát sinh sau sáp nhập, tiềm ẩn nguy cơ hình thành các điểm nóng về đất đai, môi trường và đời sống người dân.

Quảng Ninh: Doanh nghiệp "kêu cứu" vì loạt công trình tiền tỷ được định giá không đồng

Quảng Ninh: Doanh nghiệp "kêu cứu" vì loạt công trình tiền tỷ được định giá không đồng

(CLO) Bỏ tâm huyết, tiền bạc đầu tư xây dựng hàng loạt công trình trong Khu du lịch sinh thái phường Hà Khẩu (cũ) nhưng Công ty CP Long Việt lại bị xác định chậm tiến độ, sai quy hoạch được duyệt…buộc phải thu hồi dự án. Điều càng khiến doanh nghiệp “dở khóc dở cười” hơn là sau những đồng vốn gom góp đầu tư, giá trị bồi thường lại được cơ quan chức năng xác định với giá không đồng.

UDIC cam kết không chậm tiến độ dự án UDIC TOWER tại ô đất B2 Yên Hòa

UDIC cam kết không chậm tiến độ dự án UDIC TOWER tại ô đất B2 Yên Hòa

(CLO) Sau phản ánh của Báo Nhà báo và Công luận về tình trạng khu đất B2 tại Khu đô thị mới Yên Hòa nhiều năm chưa triển khai xây dựng, Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC khẳng định dự án UDIC TOWER không chậm tiến độ do mới được chấp thuận chủ trương đầu tư vào tháng 2/2025. Doanh nghiệp cũng cam kết đang tích cực hoàn thiện các thủ tục để sớm khởi công công trình.

Thanh tra tỉnh Lào Cai “tuýt còi” Ban QLDA Bảo Thắng: Sai dự toán, chậm tiến độ, để “lọt” sổ tiền thuế

Thanh tra tỉnh Lào Cai “tuýt còi” Ban QLDA Bảo Thắng: Sai dự toán, chậm tiến độ, để “lọt” sổ tiền thuế

(NB&CL) Công tác chuẩn bị đầu tư thiếu sát sao, thi công chậm tiến độ, lập dự toán sai định mức dẫn đến kiến nghị giảm trừ hơn 8,8 tỷ đồng và “quên” nộp thuế hàng trăm triệu đồng là những sai phạm vừa được Thanh tra tỉnh Lào Cai chỉ rõ tại Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng khu vực Bảo Thắng.

Cỡ chữ bài viết: