Điều chỉnh kích thước chữ

Làm rõ kiến nghị liên quan đến Trưởng BQLDA huyện Mê Linh

(CLO) Ban quản lí dự án đầu tư xây dựng huyện Mê Linh vừa có văn bản phản hồi báo Nhà báo và Công luận sau khi Báo đăng tải Nhịp cầu bạn đọc số 5 (ngày 3/5/2020) với nội dung UBND huyện Mê Linh: Thiếu công bằng trong xử lí sai phạm của cán bộ?

Audio

Theo đó, đơn kiến nghị của người dân huyện Mê Linh (Hà Nội) gửi báo Nhà báo và Công luận phản ánh, UBND huyện Mê Linh đã xử lí kỷ luật các cán bộ không công bằng, gây bức xúc cho dư luận địa phương.

Cụ thể, đối với trường hợp của ông Nguyễn Minh Thiệu, PCT UBND xã Tiến Thắng bị xử lí kỷ luật Khiển trách với lý do: Tháng 9/2018 ông Thiệu kí giấy chứng thực của công dân thôn Bạch Trữ - Tiến Thắng (Mê Linh). Trong quá trình kiểm soát các thủ tục hành chính, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ kí thì UBND xã giao cho bộ phận một cửa kiểm soát đối chiếu với bản gốc khi công dân, tổ chức đến chứng thực, đóng dấu chứng thực, vào số chứng thực theo quy trình của Nghị định 23, sau đó mới trình lãnh đạo ký, nhưng do tin tưởng vào cán bộ chuyên môn đã làm đầy đủ các bước và trình kí nên ông Thiệu đã không đối chiếu, kiểm tra bản gốc và đã ký bản sao cho công dân dẫn đến việc làm giả giấy tờ

Cũng sự việc như trên ở xã Thạch Đà, nhưng ông Nguyễn Hữu Lâm, PCT UBND xã lại được Thanh tra huyện Mê Linh tham mưu cho UBND huyện xử lí kỷ luật ở mức Kiểm điểm rút kinh nghiệm. Đặc biệt, với trường hợp của ông Phạm Anh Tuấn, thời điểm 2018 đang làm PGĐ phụ trách Ban quản lí dự án huyện Mê Linh, với trách nhiệm phải kiểm tra, đối chiếu với hồ sơ bản gốc xong không làm mà vẫn duyệt trúng thầu gói giám sát dự án Trường tiểu học Quang Minh A. Để xảy ra đơn tố cáo với dự án nêu trên, để rồi phải hủy gói thầu giám sát... làm chậm tiến độ và phải dừng thi công thời gian thi công, gây thiệt hại nhưng lại không chịu hình thức kỷ luật nào, ngược lại ông Tuấn còn được đề bạt, bổ nhiệm làm Giám đốc BQLDA đầu tư xây dựng huyện Mê Linh.

Trụ sở UBND huyện Mê Linh (ảnh ST)

Trụ sở UBND huyện Mê Linh (ảnh ST)

Ngày 7/5/2020, Ban QLDA đầu tư xây dựng huyện Mê Linh đã có văn bản phản hồi Báo cho biết: Năm 2018, Ban QLDA đầu tư xây dựng huyện Mê Linh tổ chức lựa chọn nhà thầu gói thầu số 1: Tư vấn giám sát thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị thuộc dự án: Cải tạo, sửa chữa và xây dựng bổ sung cơ sở vật chất Trường tiểu học Quang Minh A với hình thức đấu thầu rộng rãi qua mạng. Trên cơ sở báo cáo thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu của đơn vị tư vấn Ban QLDA đầu tư xây dựng huyện Mê Linh đã ban hành Quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu và đơn vị trúng thầu là Công ty TNHH đầu tư và xây dựng Miền Bắc.

Sau khi trúng thầu UBND huyện, Ban QLDA nhận được đơn phản ánh của công dân liên quan đến việc Công ty TNHH đầu tư và xây dựng Miền Bắc làm giả giấy xác nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ phòng cháy và chữa cháy, UBND huyện đã giao cho các cơ quan chuyên môn kiểm tra, làm rõ.

Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện, các đơn vị có liên quan (Công an Huyện: Văn bản số 53/VC-CAML ngày 07/01/2019, phòng Tài chính – Kế hoạch: Văn bản số 29/TCKH-HC ngày 17/01/2019, Ban QLDA đầu tư xây dựng: Văn bản số 30/BQLDA ngày 10/01/2019) theo đó chỉ rõ những sai phạm và trách nhiệm của các tập thể, cá nhân có liên quan.

Về Giấy xác nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ phòng cháy và chữa cháy do Công ty TNHH đầu tư và xây dựng Miền Bắc cung cấp theo hồ sơ dự thầu là bản sao do UBND xã Tiến Thắng chứng thực mà theo quy định tại điểm 2, điều 3, Nghị định số 23 ngày 16/02/2015 của Chính phủ quy định rõ “Bản sao được chứng thực từ bản chính có giá trị sử dụng thay cho bản chính đã dùng để đối chiếu chứng thực trong các giao dịch” Ban QLDA đầu tư xây dựng không có chức năng, năng lực để xác định có hay không bản chính giấy chứng nhận nêu trên vì vậy Ban QLDA đầu tư xây dựng không phải chịu trách nhiệm về việc này. Việc chứng thực mà không đối chiếu với bản chính thuộc trách nhiệm của cơ quan chứng thực. Với các lý do nêu trên UBND huyện Mê Linh đã không xem xét kiểm điểm đối với ông Phạm Anh Tuấn.

Báo Nhà báo và Công luận hoan nghênh tinh thần cầu thị, phản hồi thông tin kịp thời của Ban quản lí dự án đầu tư xây dựng huyện Mê Linh./.

NB&CL