Điều chỉnh kích thước chữ

Lần đầu tiên Việt Nam có kho siêu lạnh, sẵn sàng nhập thêm vắc xin Covid-19

(CLO) Với 3 kho lạnh âm sâu tới -86°C, 30 tủ âm sâu và hệ thống vận chuyển chuyên dụng của Hệ thống Tiêm chủng VNVC, mọi điều kiện cho công tác nhập thêm vắc xin Covid-19 đã sẵn sàng để phục vụ người dân phòng dịch bệnh.

Audio
Hệ thống kho lạnh âm sâu có khả năng lưu trữ khoảng 3 triệu liều vắc xin COVID-19 tại VNVC.

Hệ thống kho lạnh âm sâu có khả năng lưu trữ khoảng 3 triệu liều vắc xin COVID-19 tại VNVC.

Tính đến ngày 08/02/2021, đã có 11 loại vắc xin Covid-19 được các quốc gia cấp phép sử dụng khẩn cấp hoặc Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) phê chuẩn. Bên cạnh đó, theo thông tin của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), có 237 loại vắc xin COVID-19 khác đang được triển khai nghiên cứu; trong đó, bao gồm: 63 vắc xin đang thử nghiệm lâm sàng, 174 loại đang trong quá trình nghiên cứu, chưa thử nghiệm lâm sàng. Hầu hết các loại vắc xin COVID-19 cần bảo quản ở nhiệt độ 2-8°C; tuy nhiên, vẫn có nhiều loại vắc xin yêu cầu điều kiện bảo quản khắt khe hơn, với nhiệt độ âm sâu từ -80°C đến -20°C tạo ra nhiều thách thức cho công tác nhập khẩu, bảo quản và vận chuyển vắc xin Covid-19 về Việt Nam.

Thực trạng hệ thống bảo quản vắc xin tại nước ta

Theo kết quả khảo sát thực trạng hệ thống dây chuyền lạnh do Cục Y tế dự phòng phối hợp với UNICEF và các đơn vị liên quan thực hiện, hệ thống dây chuyền lạnh dùng để bảo quản vắc xin của nước ta hiện nay chủ yếu bao gồm các thiết bị bảo quản vắc xin ở nhiệt độ 2-8 độ C. Theo ước tính, với hệ thống dây chuyền lạnh hiện tại, nước ta có thể bảo quản được 122 triệu liều vắc xin COVID-19 (đối với những loại vắc xin có điều kiện bảo quản là 2-8 độ C). Tuy nhiên, tại tuyến tỉnh cần bổ sung dây chuyền lạnh với tổng dung tích 14.358 lít cho 26 tỉnh; tại tuyến quận, huyện cần bổ sung dây chuyền lạnh với tổng dung tích là 8.829 lít cho 92 quận, huyện.

Mặt khác, theo báo cáo kiểm kê dây chuyền lạnh hàng năm của Chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR), có 1.158 tủ lạnh TCW3000 được trang bị từ năm 2008. Qua hơn 10 năm sử dụng, nhiều tủ đã hỏng, phải sửa chữa nhiều lần và không còn đảm bảo được yêu cầu bảo quản vắc xin cho người dân.

Đối với thiết bị bảo quản vắc xin từ -25°C đến -15°C, theo ước tính có thể bảo quản được gần 16 triệu liều, với tổng dung tích sẵn có là 72.000 lít. Cụ thể, tại tuyến Trung ương, ước tính có thể bảo quản được gần 12 triệu liều vắc xin phòng Covid-19; tại tuyến tỉnh, thành phố, ước tính có thể bảo quản được 2 triệu liều vắc xin phòng Covid-19; tại tuyến quận, huyện, ước tính có thể bảo quản được 1,8 triệu liều vắc xin phòng Covid-19. Vậy, dung tích bảo quản vắc xin ở nhiệt độ từ -25°C đến -15°C tại các tuyến trong TCMR của nước ta vẫn còn nhiều hạn chế và cần bổ sung.

Đối với hệ thống dây chuyền lạnh bảo quản vắc xin trong nhiệt độ âm sâu (-80°C đến -70 °C), hệ thống TCMR của Việt Nam hiện vẫn chưa được đầu tư trang thiết bị để thỏa mãn điều kiện bảo quản này. Trong hệ thống Tiêm chủng dịch vụ có 3 kho lạnh âm sâu -86°C với 30 tủ âm sâu và hệ thống vận chuyển chuyên dụng của Công ty Cổ phần Vắc xin Việt Nam có thể đáp ứng được điều kiện bảo quản này.

Hệ thống VNVC là địa chỉ tiêm chủng uy tín của hàng triệu gia đình Việt trong những năm qua.

Hệ thống VNVC là địa chỉ tiêm chủng uy tín của hàng triệu gia đình Việt trong những năm qua.

VNVC - Hệ thống tiêm chủng đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam có kho bảo quản vắc xin âm sâu

Với mong muốn mang thêm nhiều loại vắc xin phòng Covid-19 tiên tiến trên thế giới đến tay người dân Việt Nam, góp phần giải quyết những ảnh hưởng to lớn của đại dịch Covid-19 mang lại cho sức khỏe người dân và nền kinh tế đất nước, ngay từ giữa năm 2020, Hệ thống tiêm chủng VNVC đã tiến hành kế hoạch nhập khẩu số lượng lớn trang thiết bị từ các quốc gia tiên tiến nhằm xây dựng hệ thống dây chuyền bảo quản lạnh âm sâu. Qua nhiều khó khăn và trở ngại về giao thương trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát toàn cầu và các điều kiện phòng chống dịch tại Việt Nam, cuối cùng VNVC đã hoàn thành hệ thống kho lạnh đặc biệt này vào cuối năm 2020, với 3 tổng kho tại Hà Nội, HCM và Đà Nẵng.

Bà Trần Thị Trung Trinh - Giám đốc Kiểm soát chất lượng Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam - VNVC cho biết: “VNVC tự hào là hệ thống tiêm chủng đầu tiên và duy nhất Việt Nam có kho bảo quản vắc xin âm sâu (-40 °C đến -86 °C), với công suất có thể bảo quản được 3 triệu liều vắc xin COVID-19 trong cùng một thời điểm. Ba kho lạnh âm sâu tại TP.Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Hà Nội được Bộ Y tế cấp chứng nhận vào ngày 07/01/2021 cho việc bảo quản vắc xin và sinh phẩm ở nhiệt độ -80 °C đến -46 °C; tại mỗi kho lạnh âm sâu đều có một kho rã đông được kiểm soát nhiệt độ luôn dưới 8 °C để đảm bảo vắc xin được rã đông an toàn trước khi đưa vào sử dụng.

Sự ra đời của hệ thống dây chuyền bảo quản vắc xin lạnh âm sâu mang một ý nghĩa đặc biệt quan trọng, tạo nền móng cho người dân Việt Nam được tiếp cận thêm nhiều loại vắc xin phòng COVID-19 trên thế giới một cách nhanh chóng, công bằng và bình đẳng với người dân ở các quốc gia tiên tiến khác”. 

Tủ lạnh âm sâu tại VNVC có nhiệt độ cực thấp, với khả năng duy trì nhiệt độ không đổi, có thể đặt chính xác nhiệt độ theo nhu cầu, trong khoảng từ -86°C đến -40oC. Sự phân bố nhiệt độ bên trong tủ âm sâu rất đồng đều, đảm bảo các chất hữu cơ luôn được giữ trong cùng một điều kiện nhiệt độ - đây chính là điều kiện cần thiết cho công việc lưu trữ bảo quản và cung ứng vắc xin trên toàn thế giới. Tủ lạnh siêu âm -86oC tại Hệ thống VNVC sử dụng gas lạnh và công nghệ làm lạnh ghép tầng, và là sản phẩm đầu tiên trên thế giới có hệ thống cảnh báo qua GSM và chức năng điều khiển thiết bị từ xa. Tất cả các kho lạnh và kho lạnh âm sâu tại VNVC đều được trang bị hệ thống giám sát nhiệt độ bảo quản chặt chẽ bao gồm giám sát tại chỗ và giám sát từ xa online qua hệ thống phần mềm và hệ thống cảnh báo đa dạng gồm cảnh báo tại chỗ bằng tín hiệu còi và đèn, cảnh báo từ xa qua tin nhắn SMS và email đến những người có trách nhiệm như thủ kho, quản lý kho, quản lý chất lượng và bảo trì… Các kho đều được chuẩn bị phương án điện dự phòng nhằm bảo đảm chất lượng vắc xin cao nhất.

Không chỉ đầu tư quy trình bảo quản lạnh âm sâu tiên tiến, quy trình vận chuyển vắc xin tại VNVC còn tuân thủ nghiêm ngặt theo đúng GSP (thực hành tốt bảo quản thuốc) và GDP (thực hành tốt phân phối thuốc) theo quy định Bộ Y tế. Với hệ thống xe lạnh chuyên dụng gồm 6 xe để vận chuyển vắc xin từ sân bay về các kho tổng và vận chuyển vắc xin liên trung tâm, hệ thống các thùng bảo quản chuyên dụng để vận chuyển vắc xin trong nội bộ trung tâm tiêm chủng. Tất cả các kho lạnh, xe lạnh, thùng vận chuyển, tủ lạnh đều được tiến hành thẩm định, đánh giá điều kiện bảo quản đạt trước khi đưa vào sử dụng.

VNVC là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam nhập khẩu COVID-19 Vaccine AstraZeneca.

VNVC là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam nhập khẩu COVID-19 Vaccine AstraZeneca.

Ngoài dây chuyền bảo quản và vận chuyển lạnh âm sâu, Hệ thống tiêm chủng VNVC còn chuẩn bị đầy đủ các điều kiện tốt nhất để triển khai tiêm chủng số lượng lớn vắc xin COVID-19; với gần 50 Trung tâm tiêm chủng trải dài từ Bắc tới Nam, 51 kho bảo quản vắc xin đạt chuẩn GSP có thể lưu trữ đến gần 170 triệu liều vắc xin, cơ sở vật chất khang trang, hiện đại cùng đội ngũ nhân sự chất lượng cao với 5.000 bác sĩ, điều dưỡng và nhân viên. Bên cạnh đó, VNVC còn đầu tư và đưa vào sử dụng các nền tảng công nghệ tân tiến, phục vụ cho nhu cầu đăng ký, sắp xếp, điều phối và tiến hành tiêm chủng cho hàng chục triệu khách hàng, gồm: nâng cấp, mở rộng, xây mới các website, mobile app, hệ thống tổng đài điện thoại, tăng cường số lượng và đào tạo chuyên sâu đội ngũ nhân sự… Đây là những điều kiện thuận lợi để VNVC sẵn sàng triển khai tiêm chủng số lượng lớn vắc xin COVID-19 phục vụ hàng triệu người dân theo hướng dẫn, chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Y tế.

Sở hữu năng lực vượt trội về nhiều mặt đã giúp VNVC trở thành đơn vị đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam được tập đoàn dược phẩm hàng đầu thế giới AstraZeneca (Vương quốc Anh) lựa chọn để phân phối COVID-19 Vaccine AstraZeneca với số lượng lớn tại Việt Nam.

Hiện, công suất phục vụ của Hệ thống VNVC lên tới 100.000 lượt khách hàng mỗi ngày, sẵn sàng nâng cao công suất phục vụ hàng triệu người dân tiêm chủng vắc xin Covid-19. “VNVC đã sẵn sàng đội ngũ nhân sự và cơ sở vật chất để có thể đáp ứng phục vụ đến 4 triệu liều vắc xin Covid-19 cho mỗi tháng”, ông Bùi Kim Khánh - Giám đốc toàn quốc Hệ thống VNVC cho biết.

VNVC là Hệ thống Trung tâm tiêm chủng cao cấp hàng đầu Việt Nam, với gần 50 trung tâm được đầu tư lớn về cơ sở vật chất, trang thiết bị, đặc biệt là đội ngũ nhân sự chất lượng cao. Với dịch vụ tiêm chủng an toàn, uy tín, chất lượng chuyên môn và dịch vụ cao cấp, giá thành hợp lý và nhiều chương trình chăm sóc khách hàng đặc biệt, ưu đãi, giảm giá, trả góp không lãi suất…, VNVC đang phục vụ nhu cầu tiêm chủng của hàng triệu gia đình Việt Nam.

Tất cả các trung tâm tiêm chủng VNVC làm việc từ 7h30 đến 17h các ngày trong tuần, xuyên trưa và cả dịp lễ, tết. Phương án phục vụ 3 ca, thậm chí 24/7 tại tất cả các trung tâm trên toàn hệ thống đã được chuẩn bị để phục vụ người dân được tiêm vắc xin phòng Covid-19 sớm và nhanh nhất nếu cần thiết.

Để được cập nhật thông tin chính thức về các vắc xin mới, vắc xin Covid-19, khách hàng có thể theo dõi thông tin từ website https://vnvc.vn, fanpage trungtamtiemchungvnvc hoặc liên hệ với tổng đài số 1900 633 858 để được hướng dẫn.

PV

Bình Luận