Điều chỉnh kích thước chữ
Quảng Ninh:

Lộ diện những 'ông lớn' thường xuyên trúng thầu tại Móng Cái

(CLO) Nhóm 5 ông lớn 'bao thầu' trọn gói các gói thầu bằng việc thay phiên nhau trúng thầu, bỏ thầu sát giá, chất lượng thi công có vấn đề… đó là 'kịch bản' đang xảy ra tại BQL dự án Thành phố Móng Cái.

Audio

Nhóm 5 "ông lớn"

Những doanh nghiệp gồm Công ty cổ phần tư vấn và xây dựng Quảng An, Công ty cổ phần xây dựng Quang Thảo, Công ty cổ phần đầu tư phát triển và xây dựng Trí Đức, Công ty TNHH một thành viên Thái Bình Minh và Công ty cổ phần xây dựng và dịch vụ thương mại Thịnh Hưng là 5 nhà thầu quen mặt thường xuyên tham dự các cuộc đấu thầu của Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng Thành phố Móng Cái (BQL dự án Thành phố Móng Cái). Điều kỳ lạ là nhóm nhà thầu này thay phiên nhau trúng thầu nhưng tỷ lệ tiết kiệm cho ngân sách lại vào dạng “siêu thấp”.

Theo số liệu mà PV có được, thì từ tháng 6/2019 đến hết tháng 6/2020, Công ty Quảng An trúng ít nhất 8 gói thầu. Trong đó có những gói thầu mà Công ty này trúng với mật độ rất dày.

Một gói thấu do ông Nguyễn Thanh Hải - tân giám đốc ban QLDA kí quyết định phê duyệt kết quả trúng thầu

Một gói thấu do ông Nguyễn Thanh Hải - tân giám đốc ban QLDA kí quyết định phê duyệt kết quả trúng thầu

Chẳng hạn, ngày 8 và 9/9/2019, Quảng An trúng 2 gói thầu xây lắp công trình lần lượt có giá trị 3,53 tỷ đồng và hơn 3,76 tỷ đồng, thời gian thực hiện cùng là 60 ngày. Tiếp đến trong 2 ngày 25 và 26/9/2019 công ty này trúng liên tiếp 3 gói thầu có tổng giá trị hàng trăm tỉ đồng.

Cũng có “thành tích” trúng ít nhất 7 gói thầu trong vòng 1 năm trở lại đây, nhưng Công ty Thái Bình Minh còn gây ấn tượng hơn khi được BQL dự án Thành phố Móng Cái chỉ định thầu gói thầu số 03 xây dựng bổ sung nhà hiệu bộ và các phòng học bộ môn Trường THCS Hải Xuân, Thành phố Móng Cái. Giá chỉ định thầu tại gói thầu này lên tới hơn 10 tỷ đồng.

BQL dự án Thành phố Móng Cái chỉ định thầu gói thầu số 03 xây dựng bổ sung nhà hiệu bộ và các phòng học bộ môn Trường THCS Hải Xuân

BQL dự án Thành phố Móng Cái chỉ định thầu gói thầu số 03 xây dựng bổ sung nhà hiệu bộ và các phòng học bộ môn Trường THCS Hải Xuân

Còn đối với các công ty trong nhóm là Thịnh Hưng, Quang Thảo, Trí Đức thì cũng không chịu thua kém khi các doanh nghiệp này liên tiếp trúng những gói thầu, tổng vốn lên tới hàng chục tỷ đồng.

Điểm chung của nhóm nhà thầu quen mặt này là các dự án trúng thầu đều có tỷ lệ tiết kiệm siêu thấp. Cụ thể, tại gói thầu số 02 thi công xây dựng công trình dự án cải tạo nâng cấp tuyến đường từ xã Hải Tiến - hồ Tràng Vinh đến trạm biên phòng Pò Hèn, xã Hải Sơn mà liên danh Trí Đức - Quang Thảo trúng thầu có giá bỏ thầu 133,036 tỷ đồng (giá gói thầu 133,154 tỷ đồng). Tỷ lệ tiết kiệm của gói này chưa đến 0,09%.

Ông Trương Công Thành - Phó Giám đốc đơn vị này chỉ “tiếp nhận” và từ chối cung cấp bất kỳ thông tin nào liên quan về sự việc

Ông Trương Công Thành - Phó Giám đốc đơn vị này chỉ “tiếp nhận” và từ chối cung cấp bất kỳ thông tin nào liên quan về sự việc

Tại gói thầu thi công xây dựng bổ sung khu nhà hiệu bộ và các phòng học bộ môn Trường THCS Hải Xuân Công ty Thái Bình Minh trúng thầu ngày 10/6/2020 có giá 10,116 tỷ đồng trong khi giá gói thầu là 10,121 tỷ đồng, tỷ lệ tiết kiệm 0,04%

Hay như gói thầu xây lắp công trình Trường mầm non phường Ninh Dương giai đoạn 2, Công ty Thái Bình Minh trúng thầu tháng 8/2019, giá bỏ thầu là 10,656 tỷ đồng, giá gói thầu là 10,667 tỷ đồng, tỷ lệ tiết kiệm là 0,1%. Tại gói thầu số 07 thi công các hạng mục giao thông, cấp nước, thoát nước dự án chỉnh trang khu dân cư km3 phường Hải Yên mà liên danh Quảng An - Quang Thảo trúng thầu với giá trị khá lớn là 62,441 tỷ đồng nhưng tỷ lệ tiết kiệm lại siêu thấp là 0,07% (giá gói thầu 62,487 tỷ đồng).

Tương tự tại gói thầu số 06 thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị hạng mục cấp điện dự án chỉnh trang khu dân cư km3 phường Hải Yên mà Công ty Quảng An trúng thầu với giá 50,334 tỷ đồng, giá gói thầu là 50,659 tỷ thì tỷ lệ tiết kiệm được cho là cao nhưng cũng chỉ là 0,6%.

Liệu có dấu hiệu 'quân xanh quân đỏ'?

Cũng theo tài liệu mà PV có được, nhóm này cùng một vài doanh nghiệp ruột nữa còn thay phiên nhau đấu thầu, trúng thầu, bao hết sân đối với các dự án của BQL dự án Thành phố Móng Cái.

Chẳng hạn, ngày 16/7/2019, Công ty Trí Đức trúng gói thầu số 02 xây lắp công trình xây dựng tuyến bờ kè chống sạt lở đoạn từ đình Bầu thôn 1 đến trước cửa nhà văn hóa thôn 2 xã Quảng Nghĩa thì Công ty Quang Thảo và Công ty Quảng An là 2 doanh nghiệp cũng cùng tham gia đấu thầu và… trượt. Gói thầu này có giá hơn 12,4 tỷ đồng.

Ngày 12/12/2018, Công ty Quảng An trúng gói thầu xây lắp trạm biến áp cho vùng nuôi thủy sản tập trung khu 4 phường Bình Ngọc thì 2 doanh nghiệp “quân xanh” là Công ty Quang Thảo và Thái Bình Minh trượt. Khi Công ty Thái Bình Minh trúng gói thầu hơn 31,3 tỷ đồng xây lắp và trang thiết bị công trình Trường THCS phường Bình Ngọc thì đến lượt Công ty Trí Đức và Quang Thảo trượt.

Hay như ngày 17/6/2019, Công ty Quảng An trúng gói thầu gần 7,7 tỷ đồng xây lắp công trình đường vào khu giết mổ gia súc, gia cầm tập trung tại phường Hải Yên thì Công ty Quang Thảo và Thái Bình Minh lại đóng vai trò… trượt. Ngày 21/5/2019, Công ty Trí Đức trúng gói thầu xây dựng, lắp đặt hệ thống chiếu sáng QL18 đoạn km 262+200 đến km 272 thì đến lượt Công ty Quang Thảo và Quảng An lại đồng thanh trượt!

Việc một doanh nghiệp trúng thầu, thậm chí trúng nhiều gói thầu cũng không phải là vấn đề nếu hồ sơ thầu và nhà thầu đáp ứng được tất cả các đề bài mà chủ đầu tư đưa ra?

Liên quan đến những dấu hiệu có biểu hiện tiêu cực trong việc tổ chức đấu thầu, chấm thầu tại BQL dự án Thành phố Móng Cái, ngày 23/5, PV đã liên hệ với UBND TP Móng Cái với mong muốn có thông tin khách quan về sự việc.

Tuy nhiên, mặc dù PV đã được UBND TP Móng Cái giới thiệu qua Ban QLDA để làm việc, nhưng ông Trương Công Thành - Phó Giám đốc đơn vị này chỉ “tiếp nhận” và từ chối cung cấp bất kỳ thông tin nào liên quan về sự việc.

Một nhà thầu đã bị phản ánh là có dấu hiệu rút ruột công trình là Công ty Thịnh Hưng khi thi công gói thầu đường lên cửa khẩu Bắc Phong Sinh qua 2 xã Quảng Đức và Pò Hèn.