Điều chỉnh kích thước chữ
Tiếp bài, Hà Tĩnh: Thu tiền lệ phí đất ở của người dân nhưng chính quyền "quên"... giao đất!

Luật sư nói gì về vụ thu tiền lệ phí đất ở của người dân nhưng chính quyền "quên"... giao đất?

(CLO) Liên quan đến vụ việc thu tiền lệ phí đất ở của người dân Hà Tĩnh nhưng chính quyền "quên"... giao đất, Luật sư Phạm Quỳnh Trang, Công ty TNHH Luật Thành Đồng (Hà Tĩnh) đã có những chia sẻ với phóng viên ý kiến của riêng mình.

Báo nói Công luận
Chính quyền huyện Nghi Xuân cần sớm làm rõ vị trí lô đất mà ông Trần Quốc Tuấn phản ánh ông Nguyễn Khắc Dương chiếm đoạt trái phép của cha mình.

Chính quyền huyện Nghi Xuân cần sớm làm rõ vị trí lô đất mà ông Trần Quốc Tuấn phản ánh ông Nguyễn Khắc Dương chiếm đoạt trái phép của cha mình.

Sau khi Báo Nhà báo & Công luận phản ánh về việc gia đình ông Trần Khắc Vinh, thôn Trung Sơn, xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đã đóng tiền lệ phí đất ở hơn 20 năm nhưng đến nay vẫn mòn mỏi đợi chính quyền giao đất...; đọc giả đang chờ các cơ quan chức năng nhanh chóng giải quyết giao đất cho ông Trần Quốc Tuấn (con trai ông Trần Khắc Vinh), bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của người dân. Đồng thời xem xét xử lí ngay những cán bộ có liên quan đến sai phạm trong quá trình xét, duyệt giao đất tại địa phương này. Để rộng đường dư luận, phóng viên đã trao đổi với luật sư Phạm Quỳnh Trang, Công ty TNHH Luật Thành Đồng (Hà Tĩnh):

PV: Tại thửa đất đang tranh chấp, UBND xã Cương Gián kết luận và trả lời cụ thể: căn cứ vào hồ sơ địa chính tại thửa đất 581, tờ bản đồ số 13 – BĐ địa chính đo đạc năm 2014 xã Cương Gián, diện tích 539,8m2. Bản đồ địa chính đo đạc năm 2004 thuộc thửa đất số 339; tờ số 11 mang tên ông Nguyễn Khắc Dương. Bà có thể chia sẻ quan điểm ở góc độ luật pháp?

Luật sư Phạm Quỳnh Trang: Ông Nguyễn Khắc Dương chưa đủ điều kiện để được sở hữu thửa đất này, tất cả giấy tờ  chứng minh ông Dương nộp tiền vào ngân sách nhà nước là chưa có, tức là chưa hoàn tất nghĩa vụ tài chính, đồng nghĩa là đang ghi nợ nghĩa vụ tài chính nên xét về nguyên tắc thì ông Dương chưa đủ quyền sở hữu hợp pháp đối với thửa đất này.

Theo Luật sư Trang, hiện ông Trần Quốc Tuấn đang tranh chấp với chính UBND xã Cương Gián, vì cha anh Tuấn (ông Trần Khắc Vinh) đã nộp lệ phí vào ngân sách nhà nước để được cấp đất.

Theo Luật sư Trang, hiện ông Trần Quốc Tuấn đang tranh chấp với chính UBND xã Cương Gián, vì cha anh Tuấn (ông Trần Khắc Vinh) đã nộp lệ phí vào ngân sách nhà nước để được cấp đất.

PV: Về phiếu thu số 72 năm 1996 mang tên ông Trần Khắc Vinh là cha đẻ của ông Trần Quốc Tuấn, UBND xã Cương Gián kết luận phiếu thu này không thể hiện được vị trí lô đất được giao. Việc ông Trần Quốc Tuấn đề nghị UBND xã giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên phần diện tích ông Nguyễn Khắc Dương đang sử dụng là không có căn cứ pháp lý theo quy định của luật đất đai. Bà đánh giá sự việc này ra sao?

Luật sư Phạm Quỳnh Trang: Việc UBND xã Cương Gián cho rằng phiếu thu số 72 năm 1996 không thể hiện được vị trí lô đất được giao nên không có căn cứ pháp lý theo quy định của luật đất đai, tức là UBND Cương Gián đang bác bỏ phiếu thu này là thu cho thửa đất đó. Như vậy, đặt ra câu hỏi, nếu như UBND xã Cương Gián bác bỏ số tiền trong phiếu thu là để thanh toán cho thửa đất đang tranh chấp, vậy số tiền này được nộp cho thửa đất nào, UBND xã Cương Gián cần phải được làm rõ.

Việc UBND xã Cương Gián đã thu lệ phí giao đất của ông Trần Khắc Vinh, vậy thì UBND xã Cương Gián giao đất cho ông Vinh ở đâu khi xã đã thu tiền của dân ?

Trong trường hợp này, cả 2 ông Trần Khắc Vinh và ông Nguyễn Khắc Dương đều chưa có đủ cơ sở để được cấp đất đối với thửa đất đó. Hiện tại về pháp lý, thửa đất này đang thuộc về Nhà nước.

Biên lai thu tiền cấp quyền sử dụng đất cho ông Trần Khắc Vinh.

Biên lai thu tiền cấp quyền sử dụng đất cho ông Trần Khắc Vinh.

PV: Trong khi anh Trần Quốc Tuấn (con trai ông Trần Khắc Vinh) vẫn mòn mỏi ôm đơn đi “gõ cửa” chính quyền các cấp để “đòi đất” của người cha quá cố đã hơn 20 năm đóng lệ phí đất ở nhưng UBND xã Cương Gián lại cho hai gia đình tự thỏa thuận và thống nhất nhưng đã không đi đến thống nhất được, xã Cương Gián lại còn đề nghị  anh Trần Quốc Tuấn (con trai ông Vinh) khởi kiện tranh chấp này ra tòa án nhân dân huyện Nghi Xuân để được xem xét giải quyết, Bà cho biết trách nhiệm của UBND xã Cương Gián trong trường hợp này như thế nào?

Luật sư Phạm Quỳnh Trang: Hiện anh Trần Quốc Tuấn (con trai ông Trần Khắc Vinh) đang mang phiếu thu lệ phí giao đất của cha mình để đi đòi lại đất ở là đúng quy định. Anh Trần Quốc Tuấn không phải tranh chấp đất với ông Nguyễn Khắc Dương, mà anh Trần Quốc Tuấn đang tranh chấp với chính UBND xã Cương Gián, vì cha anh Tuấn (ông Trần Khắc Vinh) đã nộp lệ phí vào ngân sách nhà nước để được cấp đất thì UBND xã Cương Gián đã cấp đất cho ông Trần Khắc Vinh ở vị trí nào?

UBND xã Cương Gián cần làm rõ, tại thời điểm năm 1996, UBND xã Cương Gián đã quy hoạch vị trí nào là đất ở thì vị trí đó thuộc về đất cấp cho ông Trần Khắc Vinh.

Nếu hồ sơ được lưu trữ tại UBND xã Cương Gián có kết quả: tại thửa đất 581, tờ bản đồ số 13 – BĐ địa chính đo đạc năm 2014 xã Cương Gián, diện tích 539,8m2. Bản đồ địa chính đo đạc năm 2004 thuộc thửa đất số 339; tờ số 11 mang tên ông Nguyễn Khắc Dương chính là vùng quy hoạch đất ở thì thửa đất này thuộc về ông Trần Khắc Vinh, theo đúng phiếu thu lệ phí giao đất mang tên ông Trần Khắc Vinh.

Trong khi anh Trần Quốc Tuấn (con trai ông Trần Khắc Vinh) được xem là đang tranh chấp với chính UBND xã Cương Gián. Nhưng UBND xã Cương Gián lại cho hai gia đình tự thỏa thuận và thống nhất. Khi sự việc  không đi đến thống nhất được, xã Cương Gián lại  đề nghị  anh Trần Quốc Tuấn (con trai ông Vinh) khởi kiện tranh chấp này ra tòa án nhân dân huyện Nghi Xuân để được xem xét giải quyết,(!) Chính việc làm này,UBND xã Cương Gián đang phủi bỏ trách nhiệm của mình,”đẩy quả bóng” sang cho cơ quan khác!

Xin cảm ơn luật sư!

Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Trần Phong