Điều chỉnh kích thước chữ
Hướng đến Đại hội thi đua yêu nước Hội Nhà báo Việt Nam:

“Mái nhà” thật sự cần thì hội viên sẽ quy tụ về"

(NB&CL) "Hội là mái nhà chung, đoàn kết, tập hợp hội viên nhưng mái nhà thật sự cần thì hội viên sẽ quy tụ về!"- Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Vĩnh Long Nguyễn Thị Hồng Thư nhấn mạnh.

Bài liên quan

+Thi đua để thúc đẩy việc hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của Hội, Ban là mục tiêu hướng đến của các cấp Hội Nhà báo. Thưa bà, trong bối cảnh hiện nay, việc cụ thể hóa nhiệm vụ ấy được đặt ra như thế nào?

Báo Công luận

- Trong những năm gần đây, xu thế không ngừng đổi mới của báo chí, đặc biệt là trước sự phát triển của công nghệ truyền thông và mạng xã hội, để đứng vững được trong lòng khán, thính giả và bạn đọc, các cơ quan báo chí địa phương và các nhà báo cũng phải không ngừng đổi mới và đi sát hơn đời sống xã hội. Từ đó, áp lực đối với các BBT và các nhà báo không nhỏ.

Thấy rõ được điều này, Hội Nhà báo tỉnh Vĩnh Long luôn đặt ra nhiệm vụ là góp phần cùng các cơ quan báo chí xây dựng đội ngũ người làm báo đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Để thực hiện được mục tiêu này, hằng năm Hội Nhà báo tỉnh Vĩnh Long xây dựng kế hoạch thi đua và phát động đến các chi hội, trong đó mục tiêu được đặt ra là xây dựng các cấp Hội vững mạnh.

+ Nhưng thưa bà, thiết nghĩ, để đánh giá thế nào là vững mạnh, có lẽ cũng cần có những tiêu chí cụ thể?

- Tất nhiên là vậy. Hội Nhà báo tỉnh đề ra các chỉ tiêu cụ thể, đó là mỗi Hội Nhà báo tỉnh và các chi hội sẽ đạt bao nhiêu Giải Báo chí cấp Quốc gia, các ngành của Trung ương, của khu vực (Giải Báo chí khu vực Đồng bằng sông Cửu Long), Giải Báo chí của Hội Nhà báo tỉnh và kể cả tác phẩm được xét chọn hỗ trợ kinh phí sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao do Hội Nhà báo Việt Nam tài trợ. Trong quá trình tác nghiệp, không có hội viên hoặc nhà báo vi phạm đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam hoặc tham gia mạng xã hội; hội viên các cơ quan báo chí đoàn kết nhau trong tác nghiệp…

Các tiêu chí này được lãnh đạo các cơ quan báo chí phối hợp với Hội Nhà báo xem là những tiêu chuẩn thi đua hằng năm của CB, VC. Tiêu chí đưa ra tưởng chừng như rất dễ nhưng để đạt được, phải có sự phối hợp triển khai giữa thường trực Hội với Ban thư ký Liên chi hội và các chi hội, đặc biệt là có sự tham gia của các ban biên tập trong gợi ý lựa chọn đề tài, phân công phóng viên thực hiện, kiểm tra, đôn đốc.

Bên cạnh đó, Hội Nhà báo tỉnh phải đóng vai trò chủ đạo trong công tác bồi dưỡng nghiệp vụ và khen thưởng kịp thời, tạo một phong trào tích cực tham gia, tích cực thi đua nhau trong hội viên với tinh thần cầu tiến.

HNBVN cùng Báo Nhà báo & Công luận và Hội Nhà báo Vĩnh Long thăm và tặng quà cho thân nhân các nhà báo liệt sỹ tại Vĩnh Long.

HNBVN cùng Báo Nhà báo & Công luận và Hội Nhà báo Vĩnh Long thăm và tặng quà cho thân nhân các nhà báo liệt sỹ tại Vĩnh Long.

+ Như vậy, theo bà, sự phối hợp triển khai phải như thế nào để nhịp nhàng, hiệu quả?

- Do lãnh đạo Hội Nhà báo tỉnh là những người đã từng trải qua quá trình là phóng viên, biên tập viên và khi được phân công phụ trách công tác Hội “máu” và lòng yêu nghề vẫn không phai nhạt.

Nội dung hoạt động của Hội không là những buổi họp chung chung, mà đều phải thiết thực, đáp ứng được những gì hội viên đang cần! Thường trực Hội luôn phối hợp chặt với các cơ quan báo chí lắng nghe xem hội viên đang cần gì, đang có khó khăn gì trong quá trình tác nghiệp, cần bồi dưỡng về đề tài gì, thể loại gì hoặc trong quá trình tham dự các hội nghị được nghe tình hình của tỉnh, kịp thời nắm bắt được những vấn đề cần thiết để tuyên truyền…

Từ đó, Hội Nhà báo tỉnh làm cầu nối cho hội viên, phóng viên tiếp xúc với các ngành chức năng thông qua các buổi trao đổi, tọa đàm. Đây là công việc đạt nhiều hiệu quả thời gian qua chúng tôi đã làm được.

Sau mỗi buổi trao đổi, các ngành chức năng cũng vui vì có thể nói hết được những điều cần nói và định hướng được nội dung tuyên truyền, hội viên, phóng viên có được nguồn tư liệu nếu đơn lẻ đôi khi khó khai thác đầy đủ...

+ Về lâu dài, để phong trào thi đua thực sự có chiều sâu và hiệu quả thì đâu là giải pháp căn cơ, thưa bà?

- Từ kinh nghiệm thực tế, theo tôi người làm công tác Hội cũng hãy xem mình là nhà báo đang tác nghiệp, không chỉ nắm vững được tinh thần chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền để vận dụng triển khai đến hội viên, mà cần phải lắng nghe từ thực tế cuộc sống, từ những gì hội viên đang cần Hội tham gia tháo gỡ.

Hội là mái nhà chung, đoàn kết, tập hợp hội viên nhưng mái nhà thật sự cần thì hội viên sẽ quy tụ về! Và, nhân đây tôi cũng xin đề xuất “giải pháp của giải pháp” là khi phân công người làm lãnh đạo Hội rất cần những người không chỉ có lòng nhiệt tình, mà phải là người giỏi nghề. Chỉ như thế, họ mới có thể xây dựng phong trào thi đua phù hợp với hoạt động báo chí!

+ Xin trân trọng cảm ơn!

An Vinh (Thực hiện)

 
 
Tin mới
Cặp sao hạng A Thái Lan “đường ai nấy đi” sau 10 năm hẹn hò

(CLO) Thông tin được Weir Sukollawat và Bella Ranee đưa ra khi họ sắp kỷ niệm gần một thập kỷ bên nhau khiến nhiều khán giả bàng hoàng cũng như tiếc nuối.

Toà phát lệnh bắt

(CLO) Tòa án ở Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc mới đây đã phê chuẩn bắt Châu Trác Hoa cùng một số nghi phạm do mở sòng bạc tại Trung Quốc đại lục, hành vi bị cơ quan chức năng nhận định "nghiêm trọng". Được biết, Châu Trác Hoa là một trong những "ông trùm" làng phim Hong Kong.

Đỗ Thị Hà vào bán kết thi tài năng ở Miss World 2021

(CLO) Hoa hậu Đỗ Thị Hà nằm trong số 27 thí sinh được gọi tên cho vòng tiếp theo của phần thi tài năng trong khuôn khổ Hoa hậu Thế giới năm nay.

Hai nhà thầu Nhất Vinh – Sông Lam nhiều lần “nâng giá” hàng hóa tại các dự án mua sắm?

(CLO) Không chỉ có dấu hiệu “nâng giá” trang thiết bị để bán cho UBND TP Yên Bái, hai nhà thầu Nhất Vinh – Sông Lam còn trúng thầu tại nhiều đơn vị khác với giá cao hơn thị trường.

Phát hiện thi thể nam thanh niên nổi trên sông Sài Gòn

(CLO) Trong lúc đi bộ tập thể dục, người dân sống tại bán đảo Thanh Đa phát hiện thi thể nam thanh niên trong giai đoạn phân hủy, nổi trên sông Sài Gòn.

Em gái Trấn Thành hoá thân vào vai diễn mới trong web drama

(CLO) Mới đây, Uyển Ân - em gái Trấn Thành gây bất ngờ khi hóa thân vào vai diễn mới trong web drama "Làng xóm cha cha cha". Cô cho biết bản thân cảm thấy áp lực khi đóng cảnh vòi vĩnh tiền đại gia trong web drama này.

Bồ Đào Nha và Italia phải loại nhau cho

(CLO) Người hâm mộ thực sự tiếc nuối khi Bồ Đào Nha hoặc Italia sẽ vắng mặt tại World Cup 2022 tổ chức ở Qatar vào mùa Đông năm sau do hai tên tuổi hàng đầu của lục địa già rơi vào cùng một nhánh đấu tại vòng play-off World Cup 2022 khu vực châu Âu.

Mr. Đàm rút khỏi vai Ngọc Hoàng trong

(CLO) Mới đây, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng bất ngờ thông báo từ chối nhận vai Ngọc Hoàng trong chương trình "Táo quân" của Đài truyền hình Vĩnh Long. Thông tin này hiện đang nhận sự quan tâm của đông đảo khán giả.

Khối doanh nghiệp FDI bơm thêm 8 tỷ USD trong 11 tháng

(CLO) Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 11 tháng đầu năm, vốn đăng ký thêm của doanh nghiệp FDI tăng mạnh, đạt trên 8 tỷ USD.