“Mái nhà” thật sự cần thì hội viên sẽ quy tụ về"

(NB&CL) "Hội là mái nhà chung, đoàn kết, tập hợp hội viên nhưng mái nhà thật sự cần thì hội viên sẽ quy tụ về!"- Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Vĩnh Long Nguyễn Thị Hồng Thư nhấn mạnh.

Bài liên quan

Phải mở rộng dân chủ, công bằng trong phong trào thi đua

Hội Nhà báo tỉnh Đồng Nai: Thay đổi linh hoạt theo hướng sát thực, hiệu quả và kịp thời

+Thi đua để thúc đẩy việc hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của Hội, Ban là mục tiêu hướng đến của các cấp Hội Nhà báo. Thưa bà, trong bối cảnh hiện nay, việc cụ thể hóa nhiệm vụ ấy được đặt ra như thế nào?

- Trong những năm gần đây, xu thế không ngừng đổi mới của báo chí, đặc biệt là trước sự phát triển của công nghệ truyền thông và mạng xã hội, để đứng vững được trong lòng khán, thính giả và bạn đọc, các cơ quan báo chí địa phương và các nhà báo cũng phải không ngừng đổi mới và đi sát hơn đời sống xã hội. Từ đó, áp lực đối với các BBT và các nhà báo không nhỏ.

Thấy rõ được điều này, Hội Nhà báo tỉnh Vĩnh Long luôn đặt ra nhiệm vụ là góp phần cùng các cơ quan báo chí xây dựng đội ngũ người làm báo đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Để thực hiện được mục tiêu này, hằng năm Hội Nhà báo tỉnh Vĩnh Long xây dựng kế hoạch thi đua và phát động đến các chi hội, trong đó mục tiêu được đặt ra là xây dựng các cấp Hội vững mạnh.

+ Nhưng thưa bà, thiết nghĩ, để đánh giá thế nào là vững mạnh, có lẽ cũng cần có những tiêu chí cụ thể?

- Tất nhiên là vậy. Hội Nhà báo tỉnh đề ra các chỉ tiêu cụ thể, đó là mỗi Hội Nhà báo tỉnh và các chi hội sẽ đạt bao nhiêu Giải Báo chí cấp Quốc gia, các ngành của Trung ương, của khu vực (Giải Báo chí khu vực Đồng bằng sông Cửu Long), Giải Báo chí của Hội Nhà báo tỉnh và kể cả tác phẩm được xét chọn hỗ trợ kinh phí sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao do Hội Nhà báo Việt Nam tài trợ. Trong quá trình tác nghiệp, không có hội viên hoặc nhà báo vi phạm đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam hoặc tham gia mạng xã hội; hội viên các cơ quan báo chí đoàn kết nhau trong tác nghiệp…

Các tiêu chí này được lãnh đạo các cơ quan báo chí phối hợp với Hội Nhà báo xem là những tiêu chuẩn thi đua hằng năm của CB, VC. Tiêu chí đưa ra tưởng chừng như rất dễ nhưng để đạt được, phải có sự phối hợp triển khai giữa thường trực Hội với Ban thư ký Liên chi hội và các chi hội, đặc biệt là có sự tham gia của các ban biên tập trong gợi ý lựa chọn đề tài, phân công phóng viên thực hiện, kiểm tra, đôn đốc.

Bên cạnh đó, Hội Nhà báo tỉnh phải đóng vai trò chủ đạo trong công tác bồi dưỡng nghiệp vụ và khen thưởng kịp thời, tạo một phong trào tích cực tham gia, tích cực thi đua nhau trong hội viên với tinh thần cầu tiến.

HNBVN cùng Báo Nhà báo & Công luận và Hội Nhà báo Vĩnh Long thăm và tặng quà cho thân nhân các nhà báo liệt sỹ tại Vĩnh Long.

HNBVN cùng Báo Nhà báo & Công luận và Hội Nhà báo Vĩnh Long thăm và tặng quà cho thân nhân các nhà báo liệt sỹ tại Vĩnh Long.

+ Như vậy, theo bà, sự phối hợp triển khai phải như thế nào để nhịp nhàng, hiệu quả?

- Do lãnh đạo Hội Nhà báo tỉnh là những người đã từng trải qua quá trình là phóng viên, biên tập viên và khi được phân công phụ trách công tác Hội “máu” và lòng yêu nghề vẫn không phai nhạt.

Nội dung hoạt động của Hội không là những buổi họp chung chung, mà đều phải thiết thực, đáp ứng được những gì hội viên đang cần! Thường trực Hội luôn phối hợp chặt với các cơ quan báo chí lắng nghe xem hội viên đang cần gì, đang có khó khăn gì trong quá trình tác nghiệp, cần bồi dưỡng về đề tài gì, thể loại gì hoặc trong quá trình tham dự các hội nghị được nghe tình hình của tỉnh, kịp thời nắm bắt được những vấn đề cần thiết để tuyên truyền…

Từ đó, Hội Nhà báo tỉnh làm cầu nối cho hội viên, phóng viên tiếp xúc với các ngành chức năng thông qua các buổi trao đổi, tọa đàm. Đây là công việc đạt nhiều hiệu quả thời gian qua chúng tôi đã làm được.

Sau mỗi buổi trao đổi, các ngành chức năng cũng vui vì có thể nói hết được những điều cần nói và định hướng được nội dung tuyên truyền, hội viên, phóng viên có được nguồn tư liệu nếu đơn lẻ đôi khi khó khai thác đầy đủ...

+ Về lâu dài, để phong trào thi đua thực sự có chiều sâu và hiệu quả thì đâu là giải pháp căn cơ, thưa bà?

- Từ kinh nghiệm thực tế, theo tôi người làm công tác Hội cũng hãy xem mình là nhà báo đang tác nghiệp, không chỉ nắm vững được tinh thần chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền để vận dụng triển khai đến hội viên, mà cần phải lắng nghe từ thực tế cuộc sống, từ những gì hội viên đang cần Hội tham gia tháo gỡ.

Hội là mái nhà chung, đoàn kết, tập hợp hội viên nhưng mái nhà thật sự cần thì hội viên sẽ quy tụ về! Và, nhân đây tôi cũng xin đề xuất “giải pháp của giải pháp” là khi phân công người làm lãnh đạo Hội rất cần những người không chỉ có lòng nhiệt tình, mà phải là người giỏi nghề. Chỉ như thế, họ mới có thể xây dựng phong trào thi đua phù hợp với hoạt động báo chí!

+ Xin trân trọng cảm ơn!

An Vinh (Thực hiện)

Xem thêm

Báo Nhà báo và Công luận đoạt giải C Giải Báo chí Trần Phú (Hà Tĩnh)

Báo Nhà báo và Công luận đoạt giải C Giải Báo chí Trần Phú (Hà Tĩnh)

(CLO) Chiều 15/6/2026, Hội Nhà báo tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Lễ trao Giải Báo chí Trần Phú năm 2025. Tại buổi lễ, loạt bài 4 kỳ “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát - Lan tỏa hành trình nhân ái” của nhà báo Trần Phong, Báo Nhà báo và Công luận đã vinh dự được trao giải C, góp phần lan tỏa những giá trị nhân văn sâu sắc từ phong trào chăm lo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

PGS.TS Bùi Hoài Sơn: Bảo vệ bản quyền báo chí không phải là hạn chế chia sẻ thông tin

PGS.TS Bùi Hoài Sơn: Bảo vệ bản quyền báo chí không phải là hạn chế chia sẻ thông tin

(CLO) Theo PGS.TS Bùi Hoài Sơn, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội, chúng ta cần hiểu đúng tinh thần của Nghị định 174/2026/NĐ-CP và Luật Báo chí (sửa đổi). Đây không phải là văn bản nhằm hạn chế việc lan tỏa thông tin hay khiến người dân e ngại khi tiếp cận, chia sẻ những thông tin chính thống, tích cực và hữu ích cho xã hội.

Chủ tịch Hội Nhà báo Bắc Ninh Trịnh Văn Ánh: "Điều quan trọng nhất sau hợp nhất là để mỗi hội viên thấy mình thuộc về một mái nhà chung”

Chủ tịch Hội Nhà báo Bắc Ninh Trịnh Văn Ánh: "Điều quan trọng nhất sau hợp nhất là để mỗi hội viên thấy mình thuộc về một mái nhà chung”

(CLO) Đại hội đại biểu Hội Nhà báo tỉnh Bắc Ninh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 diễn ra sau dấu mốc hợp nhất hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang. Với hơn 400 hội viên trên một địa bàn rộng lớn hơn trước, câu chuyện đặt ra không chỉ là kiện toàn tổ chức mà còn là xây dựng một cộng đồng nghề nghiệp đủ gắn kết, đủ năng động để thích ứng với những thay đổi rất nhanh của báo chí trong kỷ nguyên số.

Giải Báo chí về Bảo hiểm: Báo chí góp phần kiến tạo niềm tin cho thị trường

Giải Báo chí về Bảo hiểm: Báo chí góp phần kiến tạo niềm tin cho thị trường

(NB&CL) Hơn một nghìn tác phẩm dự thi, hàng chục loạt bài chuyên sâu được đầu tư công phu, nhiều vấn đề gai góc của thị trường được tiếp cận bằng tinh thần khách quan và trách nhiệm. Đằng sau mùa giải thứ 8 của Giải Báo chí về Bảo hiểm không chỉ là câu chuyện tôn vinh những tác phẩm xuất sắc, mà còn phản ánh xu hướng báo chí ngày càng tham gia sâu hơn vào quá trình nâng cao nhận thức xã hội, thúc đẩy đối thoại chính sách và đồng hành cùng sự phát triển của thị trường bảo hiểm.

Ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại lễ trao giải. (Ảnh: Báo Tây Ninh)

Báo chí Nam Bộ khẳng định vai trò tiên phong trong dòng chảy đổi mới

(CLO) Ngày 6/6, tại Tây Ninh, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp Hội Nhà báo tỉnh Tây Ninh tổ chức Lễ trao Giải Báo chí Nam Bộ lần thứ I năm 2026, tôn vinh những tác phẩm báo chí xuất sắc phản ánh sinh động đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của khu vực Nam Bộ trong giai đoạn phát triển mới.

Dấu ấn thời cuộc trong các tác phẩm đoạt Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XX

Dấu ấn thời cuộc trong các tác phẩm đoạt Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XX

(NB&CL) Hội đồng Chung khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XX đã vừa lựa chọn được 124 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải vào dịp 21/6 tới. Phía sau kết quả ấy là một bức tranh rộng lớn về những vấn đề mà báo chí Việt Nam đang quan tâm, đang theo đuổi và đang góp phần giải quyết trong đời sống xã hội. Theo ông Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Chung khảo, điểm nổi bật của mùa giải năm nay là các tác phẩm tiếp tục bám rất sát những vấn đề lớn của đất nước.

Mùa giải đầu tiên và dấu ấn của báo chí Tây Nguyên, Duyên hải miền Trung

Mùa giải đầu tiên và dấu ấn của báo chí Tây Nguyên, Duyên hải miền Trung

(NB&CL) Giải Báo chí khu vực Tây Nguyên và Duyên hải miền Trung lần thứ I khép lại với gần 400 tác phẩm tham dự, nhiều tuyến bài giàu tính phát hiện, phản biện và hơi thở đời sống. Giải thưởng do Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức không chỉ tạo ra một sân chơi nghề nghiệp mới, mùa giải đầu tiên còn bước đầu khắc họa diện mạo và bản sắc riêng của báo chí khu vực - nơi báo chí không dừng lại ở phản ánh đời sống, mà ngày càng đi sâu vào những vấn đề phát triển của toàn vùng.

Quang cảnh Hội nghị.

Hải Phòng phát động hưởng ứng giải báo chí thành phố Hải Phòng năm 2025 - 2026

(CLO) Hòa trong không khí phấn khởi của chuỗi hoạt động chào mừng các ngày lễ lớn trong tháng 4, tháng 5, Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng năm 2026 và hướng tới kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, ngày 22/5/2026, Hội Nhà báo thành phố Hải Phòng – Cơ quan Thường trực Giải Báo chí thành phố đã trang trọng tổ chức Hội nghị hưởng ứng Giải Báo chí thành phố Hải Phòng năm 2025-2026.  

“Tiếng hát Người làm báo mở rộng 2026” là nhịp cầu âm nhạc gắn kết và vun đắp bản sắc báo chí

“Tiếng hát Người làm báo mở rộng 2026” là nhịp cầu âm nhạc gắn kết và vun đắp bản sắc báo chí

(NB&CL) Từ những làn điệu then vùng cao, âm hưởng đàn dân tộc Tây Nguyên đến các màn mashup hiện đại mang hơi thở đương đại, cùng lần đầu tiên có sự tham gia của khách mời khu vực ASEAN, Cuộc thi “Tiếng hát Người làm báo mở rộng 2026” được tổ chức với quy mô lớn hơn, chuyên nghiệp hơn, trở thành không gian để những người làm báo lan tỏa tình yêu nghề, niềm tự hào và trách nhiệm xã hội qua âm nhạc. Nhân dịp này, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Phan Toàn Thắng, Chánh Văn phòng Hội Nhà báo Việt Nam về công tác tổ chức, ý nghĩa cũng như kỳ vọng của Ban Tổ chức đối với mùa giải năm nay.

Cỡ chữ bài viết: