Một tập đoàn khí đốt hàng đầu châu Âu cắt đứt quan hệ với Gazprom

(CLO) Tập đoàn OMV chấm dứt hợp đồng 34 năm với Gazprom, khẳng định châu Âu đang quyết liệt giảm phụ thuộc Nga, khi từng nhập tới 40% khí đốt từ nước này.

Một tập đoàn khí đốt hàng đầu châu Âu đã chính thức chấm dứt mối quan hệ kéo dài nhiều thập kỷ với Gazprom, gã khổng lồ năng lượng thuộc sở hữu nhà nước Nga, trong bối cảnh châu Âu đang nỗ lực xây dựng nguồn cung năng lượng ổn định hơn.

mot tap doan khi dot hang dau chau au cat dut quan he voi gazprom hinh 1

Mỏ khí đốt Vyngayakhinsky, cách Noyabrsk, Siberia 200km, cho thấy các tòa nhà công nghiệp nhiều màu sắc trong tuyết. Ảnh: Getty Images

Tập đoàn năng lượng Áo OMV hôm thứ Tư tuyên bố chấm dứt hợp đồng với Gazprom sau một tranh chấp hợp đồng kéo dài, chính thức ngừng nhập khẩu khí đốt từ Nga.

OMV vốn là một trong những khách hàng lớn cuối cùng tại châu Âu duy trì hợp đồng dài hạn với Gazprom.

Giáo sư Michael McFaul, cựu Đại sứ Mỹ tại Nga, đã nhận định trên nền tảng X (trước đây là Twitter): "Đây là một bước tiến lớn, tích cực. Nga đang gặp khó khăn."

Áo tuyên bố không chịu khuất phục trước áp lực từ Nga

Quyết định chấm dứt hợp đồng kéo dài 34 năm này được đưa ra sau nhiều tháng căng thẳng giữa hai công ty, đỉnh điểm là việc Gazprom ngừng cung cấp khí đốt cho OMV vào tháng trước.

Chính phủ Áo, với 31,5% cổ phần tại OMV, đã coi đây là hành động kiên quyết trước những nỗ lực gây sức ép từ Nga. Thủ tướng Áo Karl Nehammer viết trên nền tảng X: "Nga muốn dùng năng lượng như một công cụ áp chế chúng ta - điều đó đã thất bại. Áo không thể bị bắt nạt!". Ông khẳng định nguồn cung năng lượng của nước này hiện vẫn an toàn.

Theo các chuyên gia trong ngành, động thái này không chỉ là đòn giáng mạnh vào Gazprom mà còn là minh chứng cho những bước tiến khó khăn nhưng đầy quyết tâm của châu Âu trong việc giảm phụ thuộc năng lượng vào Nga.

Trong khi đó, ông Dmitrij Ljubinskij, Đại sứ Nga tại Áo, phủ nhận cáo buộc Nga dùng năng lượng như một công cụ gây áp lực. Ông khẳng định động thái của OMV sẽ không "để yên." Gazprom hiện chưa đưa ra bình luận chính thức.

Quyết định mang tính toán chiến lược

Việc ngừng cung cấp khí đốt từ Gazprom tới OMV và Áo qua tuyến đường Ukraine có lẽ cũng là điều sớm muộn.

Ukraine từ lâu đã báo hiệu rằng họ sẽ không gia hạn thỏa thuận cho phép Nga vận chuyển khí đốt qua hệ thống đường ống của mình, thỏa thuận này sẽ hết hạn vào tháng 1 tới.

Ông Jack Sharples, nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Năng lượng Oxford, cho biết OMV có thể đã dự đoán trước quyết định này từ phía Ukraine và đã chuẩn bị các nhà cung cấp thay thế.

Ông Tom Edwards, chuyên gia phân tích tại công ty nghiên cứu thị trường năng lượng Cornwall Insight, cũng đồng tình: "Với nguy cơ nguồn cung qua Ukraine sẽ gián đoạn, việc chấm dứt hợp đồng có vẻ là lựa chọn hợp lý."

OMV hiện cho biết kho dự trữ khí đốt của họ đã đạt khoảng 85% công suất và công ty tự tin có thể đảm bảo nguồn cung từ các đối tác thay thế.

Cắt đứt quan hệ trong bối cảnh chiến tranh Ukraine

Thông báo của OMV chính thức khép lại một mối quan hệ hợp tác lịch sử. Đây là một trong những công ty Tây Âu đầu tiên không thuộc khối xã hội chủ nghĩa nhập khẩu khí đốt và đầu tư vào Liên Xô từ thập niên 1960.

Hợp đồng 34 năm với Gazprom được ký năm 2006, đánh dấu một mối quan hệ tin cậy kéo dài, nhưng đã rạn nứt kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine vào năm 2022.

Đến tháng 3 năm đó, OMV tuyên bố sẽ không đầu tư thêm vào Nga, nhưng vẫn duy trì quan hệ cung ứng dài hạn.

Báo cáo của Viện Brookings hồi tháng 6 cho rằng việc duy trì hợp đồng này là một trong những vấn đề phức tạp cản trở châu Âu trong nỗ lực tách rời hoàn toàn khỏi năng lượng Nga.

Tuy nhiên, tranh chấp hợp đồng kéo dài đã tạo nên mâu thuẫn. Một công ty con của OMV từng có hợp đồng nhỏ với Gazprom để cung cấp khí đốt cho Đức qua đường ống Nord Stream.

Vào mùa hè năm 2022, Gazprom viện dẫn các lệnh trừng phạt mới là nguyên nhân ngăn họ tiếp cận các bộ phận quan trọng để vận hành tuabin đường ống.

Nguồn cung này đã dần cạn kiệt và ngừng hẳn. Vụ tấn công đường ống Nord Stream sau đó đã khiến nguồn cung không bao giờ được khôi phục.

OMV đã kiện Gazprom ra trọng tài thương mại và giành được khoản bồi thường 230 triệu euro, cộng thêm lãi suất và chi phí.

Tuy nhiên, chỉ ba ngày sau đó, Gazprom đã ngừng cung cấp khí đốt cho Áo, dẫn đến quyết định cuối cùng của OMV.

Châu Âu dần thoát ly khỏi khí đốt Nga

Chiến dịch quân sự toàn diện của Nga tại Ukraine đã làm dấy lên ý chí chính trị mạnh mẽ ở châu Âu nhằm chấm dứt sự phụ thuộc vào năng lượng Nga.

Trước năm 2022, khoảng 40% lượng khí đốt nhập khẩu của châu Âu đến từ Nga.

Ông Sharples nhận xét: "Nếu năm 2021, bạn hỏi các chuyên gia về khí đốt ở châu Âu liệu thị trường có thể vượt qua được việc mất 80% nguồn cung từ Gazprom qua đường ống hay không, câu trả lời hẳn sẽ là không".

Tình hình hiện đã thay đổi đáng kể

Châu Âu đã đầu tư không chỉ vào các nhà cung cấp thay thế mà còn vào hệ thống phân phối linh hoạt hơn, giúp phản ứng nhanh trước các trường hợp thiếu hụt.

Dù vậy, khó khăn vẫn còn. Một phân tích từ Chatham House chỉ ra rằng một số khí đốt nhập khẩu thay thế thực chất là khí đốt Nga được "hợp pháp hóa" qua các nước thứ ba.

Ngoài ra, giá khí đốt tại châu Âu vẫn cao hơn so với trước khi xung đột nổ ra, ông Sharples cho biết.

Dẫu vậy, thị trường đã có những bước điều chỉnh tích cực, bao gồm giảm nhu cầu và tìm kiếm các nguồn cung thay thế.

Tác động đối với Nga

Ông Sharples nhận định: "Gazprom đã mất một phần đáng kể doanh thu từ ngành khí đốt kể từ tháng 2/2022, và việc mất thị trường Áo chỉ là một phần trong những tổn thất đó".

Mặc dù không mang tính quyết định, song đây vẫn là cú đòn giáng mạnh vào Gazprom, ảnh hưởng đến doanh thu và cả nguồn ngân sách Nga, vốn phụ thuộc nhiều vào thuế từ xuất khẩu năng lượng.

Việt Hà (Theo Business Insider)

Xem thêm

Hệ thống ngân hàng đang chịu áp lực ngày càng lớn trong việc cung ứng vốn cho nền kinh tế. Ảnh: DNSE

Muốn tăng trưởng hai con số, Việt Nam không thể mãi dựa vào vốn ngân hàng

(CLO) Việt Nam đang đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế ở mức hai con số trong những năm tới, kéo theo nhu cầu vốn đầu tư lên tới hàng chục triệu tỷ đồng. Tuy nhiên, khi tín dụng đã tương đương khoảng 146% GDP và nhu cầu vốn trung, dài hạn ngày càng lớn, các chuyên gia cảnh báo việc phụ thuộc quá nhiều vào hệ thống ngân hàng sẽ khiến nền kinh tế đối mặt với nhiều rủi ro.

Ngưỡng 20.000 tỷ đồng quá cao, VCCI đề nghị mở rộng cơ chế cho dự án BT

Ngưỡng 20.000 tỷ đồng quá cao, VCCI đề nghị mở rộng cơ chế cho dự án BT

(CLO) Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa có văn bản góp ý đối với dự thảo Nghị định sửa đổi các Nghị định hướng dẫn Luật PPP, trong đó đề xuất điều chỉnh một số quy định tại Nghị định 257/2025/NĐ-CP nhằm tăng tính khả thi trong triển khai các dự án hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT).

Lào Cai phê duyệt dự án hầm Hàm Rồng 2.500 tỉ đồng

Lào Cai phê duyệt dự án hầm Hàm Rồng 2.500 tỉ đồng

(CLO) UBND tỉnh Lào Cai vừa phê duyệt chủ trương đầu tư dự án hầm đường bộ Hàm Rồng với tổng mức đầu tư 2.500 tỉ đồng. Công trình được kỳ vọng tạo thêm trục kết nối giữa Quốc lộ 4D và tỉnh lộ 152, góp phần giảm áp lực giao thông, mở rộng không gian phát triển đô thị và du lịch tại Sa Pa.

Kiểm tra thuế điện tử: Người nộp thuế được giảm phiền hà, hạn chế sách nhiễu

Kiểm tra thuế điện tử: Người nộp thuế được giảm phiền hà, hạn chế sách nhiễu

(CLO) Việc kiểm tra thuế bằng phương thức điện tử giúp người nộp thuế có thể cung cấp hồ sơ, giải trình và làm việc với cơ quan thuế hoàn toàn trên môi trường số, không cần tiếp xúc trực tiếp trong phần lớn các trường hợp. Quy trình này không chỉ giúp tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại mà còn góp phần nâng cao tính minh bạch, hạn chế phát sinh phiền hà, sách nhiễu trong quá trình kiểm tra thuế.

Muốn tăng trưởng bứt phá, Việt Nam cần một thị trường chứng khoán đủ sâu và đủ mạnh

Muốn tăng trưởng bứt phá, Việt Nam cần một thị trường chứng khoán đủ sâu và đủ mạnh

(CLO) Theo lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, một nền kinh tế không thể phát triển bền vững nếu thiếu một thị trường chứng khoán đủ lớn, đủ sâu và đủ mạnh, đồng thời việc nâng hạng thị trường không phải là đích đến mà là động lực để thúc đẩy cải cách toàn diện thị trường vốn.

Doanh nghiệp Nhật Bản và Hàn Quốc chỉ ra "chìa khóa" để Việt Nam thu hút FDI chất lượng cao

Doanh nghiệp Nhật Bản và Hàn Quốc chỉ ra "chìa khóa" để Việt Nam thu hút FDI chất lượng cao

(NB&CL) Các “ông lớn” đến từ Nhật Bản và Hàn Quốc đều đánh giá cao môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Đặc biệt, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đã tiếp tục củng cố niềm tin của các nhà đầu tư quốc tế vào triển vọng phát triển của Việt Nam.

AI 'Make in Vietnam': Kỳ vọng xuất hiện những doanh nghiệp công nghệ mới của Việt Nam

AI 'Make in Vietnam': Kỳ vọng xuất hiện những doanh nghiệp công nghệ mới của Việt Nam

(CLO) AI không còn là công nghệ của tương lai mà đã trở thành công cụ hiện diện trong mọi lĩnh vực của đời sống. Trong bối cảnh cuộc đua AI toàn cầu diễn ra ngày càng quyết liệt, Việt Nam đang đặt nhiều kỳ vọng vào thế hệ nhà sáng tạo trẻ có thể tạo ra những sản phẩm AI Make in Vietnam và những doanh nghiệp công nghệ mới trong tương lai.

Vì sao các nước vùng Vịnh rót hàng trăm tỷ USD vào châu Phi?

Vì sao các nước vùng Vịnh rót hàng trăm tỷ USD vào châu Phi?

(CLO) Hơn 100 tỷ USD đã được các nước vùng Vịnh rót vào châu Phi trong một thập kỷ qua, biến lục địa này thành một trong những điểm đến đầu tư chiến lược của Trung Đông. Đằng sau làn sóng vốn khổng lồ là mục tiêu đa dạng hóa nền kinh tế, đảm bảo nguồn cung nguyên liệu và mở rộng ảnh hưởng địa chính trị.

Vietnam AI Innovation Challenge 2026: Bệ phóng nhân lực AI chất lượng cao cho nền kinh tế số

Vietnam AI Innovation Challenge 2026: Bệ phóng nhân lực AI chất lượng cao cho nền kinh tế số

(CLO) Ngày 17/7, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) phối hợp cùng Meta, AI for Vietnam và các đối tác tổ chức Lễ phát động Chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam (Vietnam Innovation Challenge - VIC) 2026 và công bố kế hoạch đăng cai Cuộc thi Olympic Trí tuệ nhân tạo Quốc tế (International Artificial Intelligence Olympiad - IAIO) 2027.

Muốn hút 'đại bàng', đặc khu kinh tế Việt Nam cần nhiều hơn các ưu đãi

Muốn hút 'đại bàng', đặc khu kinh tế Việt Nam cần nhiều hơn các ưu đãi

(CLO) Các đặc khu kinh tế được kỳ vọng trở thành những cực tăng trưởng mới của Việt Nam trong giai đoạn phát triển tiếp theo. Tuy nhiên, trong bối cảnh cạnh tranh thu hút đầu tư toàn cầu ngày càng khốc liệt, chỉ riêng các chính sách ưu đãi là chưa đủ để thu hút những "đại bàng" công nghệ và dòng vốn chất lượng cao.

 Kinh tế tăng tốc, những mất cân đối nào đang tích tụ?

Kinh tế tăng tốc, những mất cân đối nào đang tích tụ?

(CLO) 6 tháng đầu năm 2026, kinh tế Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng cao nhất trong hơn hai thập niên. Tuy nhiên, theo TS. Nguyễn Đình Chúc, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam và Thế giới: Chính khi các chỉ số vĩ mô đang thuận lợi nhất này cần nhìn thẳng vào những vấn đề cơ cấu đang tích tụ phía sau bức tranh tăng trưởng để nhận diện đúng các thách thức và chuẩn bị dư địa cho giai đoạn phát triển tiếp theo.

Tăng trưởng 2 con số cần phương thức điều hành mới

Tăng trưởng 2 con số cần phương thức điều hành mới

(CLO) Kiên định với mục tiêu đưa nền kinh tế bước vào quỹ đạo tăng trưởng hai con số cho năm 2026 và cả giai đoạn 2026-2030, Lãnh đạo Đảng và Chính phủ đã có chỉ đạo mạnh mẽ về yêu cầu đổi mới toàn diện tư duy điều hành, nâng cao năng lực thực thi và tháo gỡ mọi rào cản nguồn lực. Trả lời phỏng vấn báo Nhà báo và Công luận, GS. Trần Thọ Đạt - Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo, Đại học Kinh tế Quốc dân đã phân tích về những điều kiện then chốt, những "nút thắt" cần tháo gỡ để biến quyết tâm chính trị thành động lực phát triển thực chất và bền vững

Cỡ chữ bài viết: