Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ bắt một chuyên gia chống khủng bố vì để lộ tin cho báo giới

(CLO) Một chuyên gia chống khủng bố của Cục Tình báo quốc phòng Mỹ đã bị bắt ngày hôm qua với tội danh tuồn tài liệu mật về một hệ thống vũ khí của nước ngoài cho 2 nhà báo từ năm 2018 tới năm 2019.

Báo nói Công luận
Hình ảnh chụp chung của Henry Kyle Frese và Amanda Macias. Ảnh: Instagram

Hình ảnh chụp chung của Henry Kyle Frese và Amanda Macias. Ảnh: Instagram

"Thông tin do Henry Kyle Frese (30 tuổi) tuồn ra ngoài đã xuất hiện trên 8 bài báo"- Bộ Tư pháp nước này cho hay.

Phía FBI cho biết 2 phóng viên nhận được tin tức từ Frese là đồng nghiệp của nhau. Một trong số họ còn bị hoài nghi đang trong một mối quan hệ tình cảm với Frese.

Những bài báo trên dựa trên 8 báo cáo tình báo từ tháng 3/2018 tới tháng 6/2018.

Đây là vụ tuồn thông tin thứ 6 bị truy tố trong 2 năm vừa qua. Chính quyền của ông Trump đã đẩy cao ưu tiên xét xử những vụ việc này.

Vụ án đầu tiên mà chính quyền Mỹ dưới thời ông Trump truy tố liên quan tới Reality Winner, một chuyên gia phân tích tình báo, người đã tuồn báo cáo về việc Nga can thiệp bầu cử năm 2016 cho trang Intercept.

Mới đầu năm nay, một chuyên gia phân tích khác cũng bị truy tố vì tuồn thông tin cho Intercept.

Trong khi điều tra Frese, FBI đã phát hiện anh có theo dõi Twitter của một nhà báo, và anh cũng có cùng địa chỉ nhà với nhà báo này từ tháng 8/2017 tới tháng 8/2018.

"Có vẻ như họ có mối quan hệ tình cảm trong thời gian đó", FBI viết trong báo cáo của mình.

Phía Bộ Tư pháp chưa công bố danh tính của hai nhà báo liên quan, nhưng nói rằng họ làm việc cho 2 tờ báo khác nhau thuộc cùng một công ty.

Theo như xác minh thì nhà báo có quan hệ với Frese được cho là Amanda Macias, một phóng viên về an ninh quốc gia cho CNBC.

Nhà báo còn lại được cho là Courtney Kube, một chuyên gia an ninh quốc gia cho NBC. Cả CNBC và NBC đều thuộc sở hữu của Comcast.

Phía FBI cũng cho biết hồi đầu năm 2018, Amanda đã gọi điện cho Frese và hôm sau, anh này đã bắt đầu tìm kiếm các báo cáo không liên quan tới lĩnh vực hoạt động của mình.

7 ngày sau đó, Amanda có viết công khai trên Twitter của mình yêu cầu Frese gặp gỡ với Courtney để bàn bạc thêm. Frese đã chấp thuận và nói rằng điều này sẽ giúp cho sự nghiệp của Amanda thăng tiến.

Lịch sử các cuộc gọi trên điện thoại cho thấy Frese đã nhiều lần liên lạc với cả hai phóng viên, kể cả vào ngày ra báo.

Hoàng Việt (Theo Reuters)