Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ bắt một chuyên gia chống khủng bố vì để lộ tin cho báo giới

(CLO) Một chuyên gia chống khủng bố của Cục Tình báo quốc phòng Mỹ đã bị bắt ngày hôm qua với tội danh tuồn tài liệu mật về một hệ thống vũ khí của nước ngoài cho 2 nhà báo từ năm 2018 tới năm 2019.

Hình ảnh chụp chung của Henry Kyle Frese và Amanda Macias. Ảnh: Instagram

Hình ảnh chụp chung của Henry Kyle Frese và Amanda Macias. Ảnh: Instagram

"Thông tin do Henry Kyle Frese (30 tuổi) tuồn ra ngoài đã xuất hiện trên 8 bài báo"- Bộ Tư pháp nước này cho hay.

Phía FBI cho biết 2 phóng viên nhận được tin tức từ Frese là đồng nghiệp của nhau. Một trong số họ còn bị hoài nghi đang trong một mối quan hệ tình cảm với Frese.

Những bài báo trên dựa trên 8 báo cáo tình báo từ tháng 3/2018 tới tháng 6/2018.

Đây là vụ tuồn thông tin thứ 6 bị truy tố trong 2 năm vừa qua. Chính quyền của ông Trump đã đẩy cao ưu tiên xét xử những vụ việc này.

Vụ án đầu tiên mà chính quyền Mỹ dưới thời ông Trump truy tố liên quan tới Reality Winner, một chuyên gia phân tích tình báo, người đã tuồn báo cáo về việc Nga can thiệp bầu cử năm 2016 cho trang Intercept.

Mới đầu năm nay, một chuyên gia phân tích khác cũng bị truy tố vì tuồn thông tin cho Intercept.

Trong khi điều tra Frese, FBI đã phát hiện anh có theo dõi Twitter của một nhà báo, và anh cũng có cùng địa chỉ nhà với nhà báo này từ tháng 8/2017 tới tháng 8/2018.

"Có vẻ như họ có mối quan hệ tình cảm trong thời gian đó", FBI viết trong báo cáo của mình.

Phía Bộ Tư pháp chưa công bố danh tính của hai nhà báo liên quan, nhưng nói rằng họ làm việc cho 2 tờ báo khác nhau thuộc cùng một công ty.

Theo như xác minh thì nhà báo có quan hệ với Frese được cho là Amanda Macias, một phóng viên về an ninh quốc gia cho CNBC.

Nhà báo còn lại được cho là Courtney Kube, một chuyên gia an ninh quốc gia cho NBC. Cả CNBC và NBC đều thuộc sở hữu của Comcast.

Phía FBI cũng cho biết hồi đầu năm 2018, Amanda đã gọi điện cho Frese và hôm sau, anh này đã bắt đầu tìm kiếm các báo cáo không liên quan tới lĩnh vực hoạt động của mình.

7 ngày sau đó, Amanda có viết công khai trên Twitter của mình yêu cầu Frese gặp gỡ với Courtney để bàn bạc thêm. Frese đã chấp thuận và nói rằng điều này sẽ giúp cho sự nghiệp của Amanda thăng tiến.

Lịch sử các cuộc gọi trên điện thoại cho thấy Frese đã nhiều lần liên lạc với cả hai phóng viên, kể cả vào ngày ra báo.

Hoàng Việt (Theo Reuters)

 
 
Tin mới
Hà Nội lý giải vì sao chưa mở lại quán karaoke, vũ trường

(CLO) Theo đại diện Sở Y tế Hà Nội, căn cứ vào tình hình dịch bệnh, cơ quan chức năng sẽ để các loại hình đặc biệt này hoạt động trở lại vào thời điểm phù hợp.

Đưa dạy và học trên môi trường số trở thành hoạt động giáo dục thiết yếu

(CLO) Đề án "Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030" đặt mục tiêu đến năm 2025, sẽ đổi mới mạnh mẽ phương thức tổ chức giáo dục, đưa dạy và học trên môi trường số trở thành hoạt động giáo dục thiết yếu, hàng ngày.

Học sinh tỉnh Bình Phước chính thức trở lại trường từ ngày 14/2

(CLO) Xem xét vào tình hình thực tế, UBND tỉnh Bình Phước vừa có quyết định cho học sinh trên địa bàn tỉnh trở lại trường từ ngày 14/2.

Đài Truyền hình Việt Nam giới thiệu chùm chương trình đặc biệt đón giao thừa

(CLO) Mong muốn cùng khán giả đón giao thừa Nhâm Dần trọn vẹn cảm xúc, Đài Truyền hình Việt Nam đã chuẩn bị chùm chương trình đặc biệt đón giao thừa đặc sắc trên VTV.

Xử lý dứt điểm các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trước ngày 31/12/2022

(CLO) Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu các tỉnh, thành phố bố trí nguồn lực, kinh phí từ nguồn ngân sách địa phương, thu hút nguồn vốn xã hội hoá và các nguồn vốn hợp pháp khác theo đúng quy định của pháp luật để xử lý dứt điểm các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, hoàn thành trước 31/12/2022.

Giải đấu tạm nghỉ, dàn sao Premier League làm gì và đi đâu?

(CLO) Siêu sao 37 tuổi Cristiano Ronaldo cùng các đồng nghiệp tại Ngoại hạng Anh dành khoảng thời gian nghỉ quý báu này để đi du lịch cùng gia đình, bạn bè và người thương. Đây là cơ hội để các cầu thủ hàng đầu thế giới "sạc" lại năng lượng sau khi trải qua lịch trình thi đấu dày đặc từ cuối năm 2021.

Giới đầu tư tiền số sắp đối mặt “cơn ác mộng” tồi tệ nhất

(CLO) Thị trường tiền ảo rất có thể sẽ phải đối mặt với một điều tồi tệ hơn cả thị trường gấu (ám chỉ giai đoạn downtrend) trong thời gian sắp tới.

Phát hiện 91 loài mới tại Việt Nam năm 2020

(CLO) Một loài ếch đầu to, một loài thực vật họ dâu sinh sống tại các dãy núi phía Nam và miền Trung là hai trong số 91 loài mới được phát hiện tại Việt Nam năm 2020.

Xây dựng Đề án thành lập thị trường carbon tại Việt Nam

(CLO) Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu Bộ Tài chính báo cáo, phối hợp Bộ Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan có liên quan xây dựng Đề án thành lập thị trường carbon trong nước đúng quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020.