Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ kêu gọi giảm căng thẳng tại Hong Kong

(CLO) Phía Mỹ mới đây đã lên án các hành động bạo lực tại Hong Kong và kêu gọi cả hai bên cùng bình tĩnh nhằm kiềm chế tình hình.

Báo nói Công luận
Người dân sơ tán khỏi khu vực trung tâm thành phố sau khi cảnh sát ném hơi cay sáng ngày 12/11. Ảnh: Reuters

Người dân sơ tán khỏi khu vực trung tâm thành phố sau khi cảnh sát ném hơi cay sáng ngày 12/11. Ảnh: Reuters

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao mỹ Morgan Ortagus cho biết phía "Trung Quốc cần tôn trọng sự tự do của Hong Kong cũng như quyền lên tiếng và tụ tập trong hòa bình của người dân tại đây".

Những thông cáo này được đưa ra sau khi một cảnh sát Hong Kong đã rút súng và bắn vào một người biểu tình, khiến cậu này bị thương nặng. Một người khác cũng đã bị thiêu sống ngay trên đường tại Hong Kong trong ngày hôm qua.

Nhà lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam đã buộc phải lên tiếng, coi những người biểu tình là "kẻ thù của người dân".

"Những vụ bạo lực đã vượt quá tầm kiểm soát và những người biểu tình giờ đây là kẻ thù của người dân", bà Carrie Lam nói. "Nếu như có những suy nghĩ rằng bằng việc tăng cường bạo lực, Chính phủ Hong Kong sẽ phải khuất phục và tuân theo những đòi hỏi chính trị thì tôi sẽ nói rõ luôn tại đây: điều đó sẽ không bao giờ xảy ra".

Phía Mỹ hiện kêu gọi cả cảnh sát Hong Kong lẫn người dân kiềm chế nhằm giảm căng thẳng và tránh các cuộc đụng độ bạo lực.

Các cuộc biểu tình đã tiếp diễn trong sáng nay khi cảnh sát buộc phải dùng hơi cay để giải tán đám đông tại khu vực trung tâm thành phố.

Việc biểu tình đang diễn ra hằng ngày tại Hong Kong, nhưng việc sử dụng hơi cay tại thời điểm đông đúc ở khu phố tài chính trung tâm là cực kỳ hiếm gặp.

Một số văn phòng đã phải đóng cửa trong sáng nay. Người dân trên đường cũng phải vào trú tạm tại các trung tâm mua sắm khi hơi cay được ném.

Hoàng Việt (Theo Reuters)