Điều chỉnh kích thước chữ

Nghệ An: ''Lùm xùm'' vụ chuyển nhượng cổ phần tại Công ty Long Vũ

(CLO) Vụ chuyển nhượng cổ phần không thành giữa Công ty Long Vũ cho Công ty Trung Hải đã phát sinh hàng loạt vấn đề tranh chấp, khiếu kiện...

Audio

''Vỡ kèo'' thoả thuận vì chưa thông qua hội đồng thành viên

Theo tìm hiểu của phóng viên được biết, ngày 12/3/2020, GĐ Công ty Long Vũ và Công ty Trung Hải (cùng ở huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An) ký biên bản thỏa thuận chuyển nhượng 100% vốn cổ phần và 100% tài sản thuộc sở hữu của Công ty Long Vũ với giá trị chuyển nhượng là 6,37 tỷ đồng. Mức tiền cọc là 370 triệu đồng.

3 ngày sau, ngày 15/3/2020, Hội đồng thành viên (HĐTV) Công ty Long Vũ tổ chức cuộc họp với 8/8 thành viên. Các thành viên (nắm giữ 96% cổ phần) không đồng ý việc chuyển nhượng, yêu cầu Giám đốc Công ty là ông Vy Trung Vượng hủy bỏ biên bản ký kết, thông báo lại với bên mua.

Ngày 14/4/2020, Công ty Long Vũ có văn bản gửi Công ty Trung Hải giải trình về việc xin hoàn trả lại số tiền đã nhận cọc (370 triệu đồng). Hai bên đã gặp gỡ nhiều lần để trao đổi, đàm phán nhưng không đi đến được ý kiến chung.

Theo ông Vy Trung Vượng – GĐ Công ty Long Vũ, ngày 05/5/2020, Công ty Long Vũ đã làm việc và đi đến thống nhất hoàn trả số tiền cọc 370 triệu đồng cho Công ty Trung Hải, đồng thời vô hiệu hóa văn bản thỏa thuận ký ngày 12/3. Tuy nhiên, sau đó Công ty Trung Hải không thực hiện và từ chối nhận lại tiền cọc, cũng không có ý kiến phản hồi.

Ở diễn biến khác, ngày 20/03/2020, HĐTV Công ty Long Vũ tiếp tục họp bàn và đi đến thống nhất bán phần vốn góp của các thành viên cho ông Vy Văn Xuyên là thành viên sáng lập công ty với giá trị 8,5 tỷ đồng; giao nhiệm vụ cho ban giám đốc Công ty Long Vũ có trách nhiệm xin lỗi và hoàn trả lại số tiền đặt cọc 370 triệu đồng cho Công ty Trung Hải.

Sau khi được HĐTV Công ty Long Vũ đồng ý bán toàn bộ phần vốn, ông Vy Văn Xuyên đã hợp tác với 2 ông Hoàng Triệu Tấn và Hoàng Ngọc Kiệm (cùng ở huyện Quỳ Hợp) để có đủ tiền mua lại phần vốn góp Công ty Long Vũ.

nghe an lum xum vu chuyen nhuong co phan tai cong ty long vu hinh 1

Trụ sở Công ty Long Vũ

Tiếp đó, Công ty Long Vũ làm hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ số vốn và toàn bộ số tài sản cho 2 cá nhân là ông Hoàng Ngọc Kiệm và ông Hoàng Triệu Tấn, nhận đủ số tiền là 8,5 tỷ đồng (bằng tiền mặt) dù chưa xử lý dứt điểm việc hủy thỏa thuận chuyển nhượng với Công ty Trung Hải.

Sự việc khiến Công ty Trung Hải bức xúc và có đơn khởi kiện Công ty Long Vũ ra tòa; yêu cầu TAND huyện Quỳ Hợp buộc Công ty Long Vũ tiếp tục thực hiện biên bản thỏa thuận; ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, tạm dừng việc thay đổi người đại diện pháp luật và việc cho chuyển nhượng vốn và tài sản với bên thứ ba.

Cần xem xét lại việc tạm dừng đăng ký kinh doanh

Về phần ông Kiệm và ông Tấn sau khi được HĐTV Công ty Long Vũ làm hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp và công chứng theo đúng quy định pháp luật, hai ông đã nộp hồ sơ xin thay đổi nội dung giấy phép đăng ký kinh doanh, Sở KH&ĐT Nghệ An đã tiếp nhận, hẹn ngày trả kết quả. Nhưng sau đó, Sở này bất ngờ có công văn tạm ngừng với lý do có văn bản đề nghị của tòa án huyện Quỳ Hợp.

Cụ thể, ngày 08/06/2021 Phòng đăng ký kinh doanh Sở KH&ĐT Nghệ An nhận được văn bản số 61/CV – TA của TAND Quỳ Hợp có nội dung. TAND huyện Quỳ Hợp đề nghị phòng đăng ký kinh doanh “xem xét việc xử lý hồ sơ chuyển nhượng vốn, tài sản thay đổi người đại diện” Công ty Long Vũ với bên thứ 3 khi có kết quả giải quyết của tòa án.

Nhưng sau đó, ngày 10/06/2021 Phòng đăng ký kinh doanh lại tiếp tục nhận được công văn số 61/CV – TA có nội dung khác: TAND huyện Quỳ Hợp đề nghị Phòng đăng ký kinh doanh “tạm dừng việc thay đổi người đại diện pháp luật và tạm dừng đăng ký chuyển nhượng vốn” của Công ty Long Vũ.

Cho rằng việc không thay đổi được giấy phép kinh doanh vì những lý do tranh chấp của hai Công ty Long Vũ - Trung Hải gây tổn thất kinh tế của mình, hai ông Hoàng Triệu Tấn, Hoàng Ngọc Kiệm đã có Đơn yêu cầu độc lập khởi kiện Công ty Long Vũ, Công ty Trung Hải ra TAND huyện Quỳ Hợp; đề nghị Tòa tuyên hủy Biên bản thỏa thuận của hai đơn vụ Long Vũ – Trung Hải đã ký kết.

Liên quan đến sự việc, báo Nhà báo và Công luận đã liên hệ với Chánh án TAND huyện Quỳ Hợp. Tuy nhiên, ông Đào Văn Đạt cáo bận và chưa thể trả lời.

Nhìn nhận dưới góc độ pháp lý, Luật sư Nguyễn Thị Trâm, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng: Biên bản thỏa thuận giữa Công ty Long Vũ và Công ty Trung Hải có nội dung thể hiện sẽ mua bán và sẽ ký hợp đồng mua bán nhưng không phải là hợp đồng mua bán. Đây chỉ là thỏa thuận cá nhân của 2 giám đốc, không phải thỏa thuận của HĐTV Công ty Long Vũ.

Giám đốc Công ty Long Vũ ký thỏa thuận với Công ty Trung Hải, sau đó HĐTV mới tổ chức họp và quyết định không bán nghĩa là không thực hiện thỏa thuận. Như vậy, bên Long Vũ sẽ phải chịu phạt cọc.

Về hai văn bản cùng số 61 của TAND huyện Quỳ Hợp nhưng lại có nội dung khác nhau gửi Sở KH-ĐT tỉnh Nghệ An (một văn bản ghi Sở KH-ĐT “xem xét”; một văn bản ghi “đề nghị” tạm dừng việc thay đổi người đại diện pháp luật và tạm dừng đăng ký chuyển nhượng vốn của Công ty Long Vũ), đây chỉ là văn bản trao đổi, đề nghị giữa các cơ quan nhà nước với nhau, vụ việc không ở mức nghiêm trọng phải áp dụng tình huống khẩn cấp. Bởi vậy, Phòng đăng ký kinh doanh (Sở KH-ĐT tỉnh Nghệ An) cần xem lại việc tạm dừng thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh mới của doanh nghiệp - Luật sư Trâm phân tích.

Nhóm PV

Bình Luận
 
 
Tin mới
Năm 2021, ngành Thanh tra đã phát hiện vi phạm về kinh tế 179 nghìn tỷ đồng, 9.258 ha đất

(CLO) Năm 2021, ngành Thanh tra cả nước đã triển khai 6.809 cuộc thanh tra hành chính và 177.245 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành; phát hiện vi phạm về kinh tế 179 nghìn tỷ đồng, 9.258 ha đất; kiến nghị thu hồi về NSNN 17,8 nghìn tỷ đồng và thu hồi 811 ha đất.

Giám đốc Công ty mang sổ đỏ

(CLO) Khi Nguyễn Đình Vân, Giám đốc Công ty TNHH Vĩnh Phúc Ninh đang làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho T. bằng sổ đỏ giả thì bị Công an TP Tây Ninh (Tây Ninh) phát hiện, bắt giữ.

Tân Thủ tướng Úc Anthony Albanese và hành trình 'vươn tới những vì sao'

(CLO) Tân Thủ tướng Úc Anthony Albanese đã chính thức tuyên thệ nhậm chức vào sáng hôm nay (23/5). Từ một cậu bé nghèo khó, ông đã “vươn tới những vì sao”, đang mang lại nhiều nguồn cảm hứng cho người dân Úc nói riêng, thế giới nói chung.

Xử lý nghiêm việc trục lợi thông qua việc thu hồi đất tại Thanh Hóa

(CLO) UBND Thanh Hóa vừa có chỉ đạo tăng cường kiểm tra, rà soát, phát hiện và xử lý nghiêm minh các trường hợp trục lợi thông qua việc thu hồi đất, đền bù, tái định cư trên địa bàn tỉnh.

Dự toán thu tiền sử dụng đất năm 2020 chưa sát với khả năng nguồn thu

(CLO) Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV, chiều 23/5, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Quốc hội nghe Tổng Kiểm toán nhà nước Trần Sỹ Thanh trình bày Báo cáo kiểm toán quyết toán ngân sách nhà nước năm 2020.

Kazakhstan cắt nguồn cung cấp sắt cho các nhà máy luyện gang thép của Nga

(CLO) Vì lo sợ lệnh trừng phạt, nhà sản xuất quặng sắt lớn nhất của Kazakhstan đã cắt giảm nguồn cung cấp cho các nhà máy thép của Nga.

Nữ cán bộ kiểm soát viên tài chính tất toán khống 28 sổ tiết kiệm chiếm đoạt hàng tỷ đồng

(CLO) Lợi dụng vị trí công việc, Phạm Thị Thu Nga đã tất toán 28 sổ tiết kiệm hưu trí của 22 khách hàng để chiếm đoạt hàng tỷ đồng.

Áp lực bán gia tăng, Vn-Index giảm gần 22 điểm

(CLO) Áp lực bán gia tăng và lan rộng khắp sàn chứng khoán đã khiến các chỉ số đồng loạt giảm sâu trong phiên giao dịch đầu tuần hôm nay (23/5). Trong đó, Vn-Index để mất tới gần 22 điểm, còn HNX-Index cũng giảm hơn 6 điểm.

Thanh tra việc xử lý sai phạm trong công tác tuyển dụng, bổ nhiệm công chức tại Quảng Nam

(CLO) Thanh tra Bộ Nội vụ sẽ thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý biên chế công chức; tuyển dụng, bổ nhiệm công chức; việc xử lý sai phạm trong công tác tuyển dụng, bổ nhiệm công chức tại UBND tỉnh Quảng Nam.