Điều chỉnh kích thước chữ

Nghệ An: Nhiều cán bộ xã bị kỷ luật vì “ăn chặn” tiền hỗ trợ lúa bị bệnh của dân?

(CLO) Thông tin từ xã Quế Sơn (huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An) cho biết, nhiều cán bộ xã này đã bị kỷ luật vì “ăn chặn” tiền hỗ trợ lúa bị bệnh của dân, trong đó, xã cũng đã bãi nhiệm chức vụ ông Nguyễn Hồng Châu - Chủ tịch UBND xã này.

Báo nói Công luận
Trụ sở xã Quế Sơn - nơi hàng loạt lãnh đạo xã bị kỷ luật vì liên quan đến vụ “ăn chặn” tiền hỗ trợ lúa bị bệnh của dân

Trụ sở xã Quế Sơn - nơi hàng loạt lãnh đạo xã bị kỷ luật vì liên quan đến vụ “ăn chặn” tiền hỗ trợ lúa bị bệnh của dân

Theo tìm hiểu thì, năm 2009 trên địa bàn huyện Quế Phong xuất hiện bệnh lùn sọc đen đối với lúa. Tại xã Quế Sơn có hơn 60 ha diện tích lúa và ngô trồng trên đất lúa buộc phải tiêu hủy.

Để chia sẻ một phần thiệt hại, huyện Quế Phong sau đó đã quyết định hỗ trợ người dân xã Quế Sơn gần 160 triệu đồng cho số diện tích lúa và ngô bị tiêu hủy.

Tuy nhiên, sau khi được phân công đi nhận tiền hỗ trợ cho người dân từ Trạm bảo vệ thực vật huyện Quế Phong, ông Nguyễn Hồng Châu bấy giờ là Phó Chủ tịch UBND xã Quế Sơn đã lập 2 bộ chứng từ. Trong đó một bộ giả mạo chữ ký, hợp thức hóa chứng từ để rút tiền và quyết toán với số tiền gần 160 triệu đồng.

Một bộ chứng từ khác, ông Châu cho người dân ký thực nhận chưa đầy 90 triệu đồng. Trong bộ chứng từ này, xã Quế Sơn đã tự ý giảm diện tích lúa và ngô của người dân bị tiêu hủy đồng thời giảm định mức hỗ trợ lúa từ 400 đồng/m2 xuống còn 200 đồng/m2. Số tiền gần 70 triệu đồng còn lại “mất tích” từ đó đến nay.

Vào cuộc kiểm tra, huyện Quế Phong đã yêu cầu ông Nguyễn Hồng Châu phải bồi hoàn lại số tiền này để chi trả cho người dân. Mặt khác, Huyện ủy Quế Phong cũng có quyết định kỷ luật với hình thức “cách chức tất cả các chức vụ trong đảng” đối với ông Châu.

Cũng liên quan sai phạm trên, ông Nguyễn Tiến Dũng – Bí thư Đảng ủy xã Quế Sơn (bấy giờ đang là Chủ tịch UBND xã Quế Sơn) bị kỷ luật với hình thức cảnh cáo, đồng thời bị điều chuyển qua làm Chủ tịch UBMT Tổ quốc xã Quế Sơn.

Huyện ủy Quế Phong cũng kỷ luật với hình thức khiển trách đối với Phó Bí thư Thường trực và kế toán xã Quế Sơn. Trong đó, kế toán hiện đã chuyển công tác qua xã Châu Kim. Ngoài ra, tập thể Ban thường vụ Đảng ủy xã Quế Sơn cũng nhận hình thức kỷ luật tương tự.

Trọng Đức