Điều chỉnh kích thước chữ

Nghệ An: Phớt lờ "lệnh" của Sở GDĐT, trường THPT Huỳnh Thúc Kháng vẫn vận động tài trợ

(CLO) Mặc dù Sở Giáo dục và đào tạo (GDĐT) Nghệ An chưa phê duyệt kế hoạch vận động tài trợ và có công văn yêu cầu không được thu trong học kỳ I, tuy nhiên trường THPT Huỳnh Thúc Kháng vẫn tự ý thu nhiều khoản tiền, khiến nhiều phụ huynh bức xúc.

Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng thu tiền vận động tài trợ giáo dục khi chưa được Sở GD&ĐT Nghệ An phê duyệt

Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng thu tiền vận động tài trợ giáo dục khi chưa được Sở GD&ĐT Nghệ An phê duyệt

Sở chưa phê duyệt, trường đã vận động tài trợ

Theo tài liệu phóng viên có được, bước vào năm học 2019-2020, ngày 28/8/2019, Sở GD&ĐT Nghệ An ban hành công văn số 1570/SGD&ĐT-KHTC về việc thực hiện các khoản thu, chi năm học 2019 – 2020 tại các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Theo đó, nội dung là yêu cầu các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn thực hiện nghiêm túc các khoản thu, xây dựng dự toán thu, chi trình cấp trên có thẩm quyền phê duyệt. Công văn quy định: Các trường phải niêm yết công khai các khoản thu và đóng góp, ít nhất 7 ngày trước khi thực hiện và thông báo để cán bộ, giáo viên, người học, cha mẹ người học và nhân dân biết để thực hiện và giám sát việc thực hiện. Bản niêm yết phải ghi rõ nội dung các khoản thu, mức thu (nếu có), khoản đóng góp, đối tượng, mục đích sử dụng, nội dung chi, mức chi và các thông tin khác có liên quan…

Các cơ sở giáo dục không thu gộp các khoản thu và đóng góp đầu năm học để giảm bớt khó khăn cho người học và cha mẹ người học, tuyệt đối không được tự ý đặt ra các khoản thu thêm nào khác ngoài các khoản thu được quy định. Với nội dung này, các trường THPT chỉ được thu các khoản đã được Sở GDĐT phê duyệt.

Bên cạnh đó, ngày 24/9, Sở GDĐT Nghệ An tiếp tục ban hành Văn bản số 1758/SGD&ĐT – KHTC về việc chấn chỉnh thực hiện các khoản thu đầu năm học 2019 – 2020 với nội dung: “Sở sẽ thực hiện giãn thời gian phê duyệt kế hoạch vận động tài trợ cho các nhà trường và dự kiến sẽ phê duyệt vào học kỳ II năm 2019-2020”. Điều đó đồng nghĩa với việc, các trường THPT trên địa bàn tỉnh Nghệ An chưa được thu các khoản thu trong kỳ I, năm học 2019-2020.

Văn bản chỉ đạo của Sở GD&ĐT Nghệ An có nội dung thực hiện việc giãn thời gian phê duyệt kế hoạch vận động tài trợ giáo dục năm 2019 - 2020.

Văn bản chỉ đạo của Sở GD&ĐT Nghệ An có nội dung thực hiện việc giãn thời gian phê duyệt kế hoạch vận động tài trợ giáo dục năm 2019 - 2020.

Tuy nhiên, theo phản ánh của một số phụ huynh có con học tại trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (TP Vinh), thì sau khi nhà trường tổ chức họp phụ huynh, giáo viên chủ nhiệm đã tiến hành thu một số khoản tiền như học phí 4 tháng: 520.000 đồng, bảo hiểm y tế 423.000 đồng, nước uống 100.000 đồng, học thêm tạm thu 1 triệu đồng, quỹ hội phụ huynh trường 200.000 đồng và tài trợ giáo dục 1,1 triệu đồng.

“Trong buổi họp phụ huynh, cô giáo chủ nhiệm có thông báo đóng các khoản thu, chúng tôi đã ghi những khoản mình đóng nộp cho tên của con rồi nộp lại cho cô chủ nhiệm, cũng không thấy có hóa đơn, biên nhận gì. Lớp của con tôi có mức thu tiền tài trợ giáo dục khác lớp con của bạn tôi.”, một phụ huynh của trường THPT Huỳnh Thúc Kháng cho biết.

Qua tìm hiểu được biết, đến thời điểm này chưa có một trường THPT công lập nào được Sở GDĐT Nghệ An phê duyệt kế hoạch vận động tài trợ. Vì thế, theo quy định, sẽ chưa một trường nào được thu vận động tài trợ đầu năm học. Như vậy, rõ ràng trường trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (TP Vinh) đã vi phạm quy định của Sở GDĐT.

Sở GDĐT Nghệ An có ban hành văn bản muộn?

Qua tìm hiểu được biết, ngày 14/9/2019, trường THPT Huỳnh Thúc Kháng đã họp bàn chủ trương và kế hoạch triển khai vận động tài trợ năm học 2019 – 2020 với Ban đại diện hội cha mẹ học sinh. Tại buổi họp đã thống nhất xây dựng kế hoạch huy động nguồn lực tài trợ cơ sở vật chất năm học 2019 – 2020 và dự kiến nguồn huy động tài trợ đối với các nội dung chi và mức chi.

Theo đó, các nội dung cần vận động tài trợ và dự toán với tổng số tiền là 2,2 tỷ đồng, bao gồm trong đó, triển khai tiếp các dự án dở dang: Cải tạo, nâng cấp và xây mới trường THPT Huỳnh Thúc Kháng được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 5485/QĐ-UBND ngày 11/11/2010, gồm các hạng mục cải tạo nhà đa chức năng 1 tầng, cải tạo nhà hiệu bộ 3 tầng, cải tạo hàng rào... với số tiền 1,2 tỷ đồng; Triển khai mới dự án: Hành lang cầu nối nhà hiệu bộ và nhà học 4 tầng, gara để xe giáo viên và hạ tầng kỹ thuật trường THPT Huỳnh Thúc Kháng với số tiền 800 triệu đồng; Cải tạo nhà truyền thống 200 triệu đồng.

Ngày 16/9/2019, trường THPT Huỳnh Thúc Kháng đã có tờ trình số 80/TTr-THPT.HTK gửi Sở GDĐT Nghệ An về việc xin phê duyệt kế hoạch vận động tài trợ xây dựng cơ sở vật chất trường học năm học 2019-2020. Tuy nhiên, hiện tại Sở GDĐT Nghệ An chưa phê duyệt kế hoạch vận động tài trợ này.

Ông Cao Thanh Bảo, Hiệu trưởng trường THPT Huỳnh Thúc Kháng cũng thừa nhận là hiện nay đã có một số phụ huynh của trường nộp tiền rồi, còn con số cụ thể nộp bao nhiêu thì đến giờ trường vẫn chưa có thống kê. Ông Bảo cũng thừa nhận rằng, đến nay, Sở GDĐT chưa phê duyệt cho trường nào cả.

Ông Cao Thanh Bảo, Hiệu trưởng trường THPT Huỳnh Thúc Kháng trao đổi với phóng viên

Ông Cao Thanh Bảo, Hiệu trưởng trường THPT Huỳnh Thúc Kháng trao đổi với phóng viên

Lý giải về việc Sở chưa phê duyệt nhưng trường đã vận động tài trợ, ông Cao Thanh Bảo cho rằng, mong muốn của nhà trường là có cơ sở vật chất đầy đủ rồi, trường chỉ lo việc dạy và học thôi. Bây giờ, nhà nước không lo được, hoặc chỉ lo được một phần, rồi lại không quy định về thu, đưa ra một quy định là tài trợ giáo dục thì nhà trường phải vận động tài trợ. Mà muốn vận động tài trợ được thì chỉ có thể vận động thành công đầu năm học.

“Đối với phụ huynh, chi phí cho con đi học thời điểm nào thì họ đã có sự chuẩn bị rồi, giờ nói để giảm bớt khó khăn cho phụ huynh thì học kỳ 2 mới vận động. Sang học kỳ 2 là dịp chuẩn bị cho Tết âm lịch nên phụ huynh lại càng khó khăn về kinh tế nữa”, ông Bảo nói.

Cũng theo ông Bảo, về mặt nguyên tắc là phải có phê duyệt của Sở, nhưng có những phụ huynh đi họp đầu năm cho con, gia đình họ có điều kiện thì họ đóng góp ngay từ đầu, đó là thuận lợi cho họ. Bên cạnh đó, có người nộp trước, nộp sau, thậm chí có phụ huynh sang học kỳ 2 mới nộp thì cái đó là chuyện bình thường, cho nên chuyện phê duyệt hay không phê duyệt chỉ là mang tính thủ tục thôi.

“Lẽ ra nếu như Sở có văn bản không thu ở học kỳ 1 thì Sở phải có văn bản ngay từ đầu năm, chứ không phải đến khi các trường triển khai họp phụ huynh rồi, Sở mới ra văn bản đó (Văn bản số 1758- PV)”, ông Bảo biện minh.

Thiết nghĩ, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An cần chấn chỉnh tình trạng thu, chi tùy tiện, không theo đúng sự chỉ đạo của Sở ở các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn như trường THPT Huỳnh Thúc Kháng.

Trần Phong – Anh Tuấn

 
 
Tin mới
Những người giàu Ấn Độ đã tăng vài lần tài sản khi người nghèo ngày càng khổ vì Covid-19

(CLO) Ấn Độ, nơi tỷ lệ thất nghiệp ở thành thị tăng cao tới 15% vào tháng 5 năm ngoái và tình trạng mất an ninh lương thực ngày càng trầm trọng, hiện nơi đây có nhiều tỷ phú hơn cả các nước Pháp, Thụy Điển và Thụy Sĩ cộng lại.

Hyundai triệu hồi hơn 26.000 xe để kiểm tra lỗi kính chắn gió

(CLO) Hyundai sẽ triệu hồi 26.413 xe thuộc dòng SantaFe, Elantra, Sonata sản xuất năm 2020, 2021 vì kính chắn gió được gắn không đúng cách, có thể bị rụng nếu gặp va chạm.

Sáng 20/1: Đã ghi nhận 108 ca mắc COVID-19 do biến thể Omicron

(CLO) Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, trung bình số ca nhiễm mới trong nước ghi nhận trong 7 ngày qua 16.243 ca/ngày. Đến nay tại Việt Nam đã ghi nhận 108 ca mắc COVID-19 do biến thể Omicron.

Hongqi ra mắt 2 mẫu xe H9 và E-HS9 tại Việt Nam, giá từ 1,5 tỷ đồng

(CLO) Hongqi vừa giới thiệu 2 mẫu xe H9 và E-HS9 tại thị trường Việt Nam. Hãng chưa công bố giá bán, nhưng tư vấn bán hàng thông báo H9 có giá từ 1,508 tỷ đồng và từ 2,768 tỷ đồng đối với E-HS9.

Giá vàng thế giới 20/1: Tăng 1% khi đồng USD giảm

(CLO) Vàng đã tăng hơn 1% vào sáng nay khi đồng USD giảm và căng thẳng địa chính trị xung quanh Ukraine đã làm tăng sức hút của vàng thỏi để trú ẩn an toàn.

Apple dẫn đầu thị trường smartphone

(CLO) Doanh số vượt trội của iPhone 13 dịp cuối năm giúp Apple vươn lên giành lại "ngôi vương" trên thị trường smartphone toàn cầu quý IV/2021.

MiniBook X là laptop đầu tiên trên thế giới sở hữu màn hình

(CLO) Nhà sản xuất Chuwi tại Trung Quốc vừa cho ra mắt máy tính xách tay MiniBook X có màn hình "đục lỗ" đầu tiên trên thế giới.

Năm 2021 thực sự là năm dấn thân của những người làm báo

(CLO) Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, muốn định hướng thì trước hết các cơ quan, đơn vị của thành phố phải kịp thời chuyển tải các thông điệp về lãnh đạo, quản lý, điều hành; phải chủ động thiết lập cơ chế, tạo ra các kênh đối thoại hiệu quả, gắn kết với báo chí.

Kiến nghị xét tốt nghiệp để tiết kiệm hàng ngàn tỉ đồng: Bộ GD&ĐT lên tiếng

(CLO) Trả lời về kiến nghị của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thừa Thiên - Huế về việc xét tốt nghiệp, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) giữ quan điểm vẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp.