Nghệ An: Trang trại chăn nuôi bò ‘biến tướng’ thành xưởng băm dăm trái phép

Báo Nhà báo và Công luận nhận được phản ánh về việc xưởng băm dăm trái phép của ông Nguyễn Văn Tấn ở xóm Khe Sài 1, xã Nghĩa Lộc, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An ngang nhiên hoạt động rầm rộ nhiều tháng qua. Cơ sở băm dăm này hoạt động chui, đội lốt mô hình trang trại chăn nuôi bò vỗ béo.

nghe an trang trai chan nuoi bo bien tuong thanh xuong bam dam trai phep hinh 1

Xưởng băm dăm của ông Nguyễn Văn Tấn hoạt động trái phép thời gian dài nhưng chính quyền không xử lý được?

Sau khi nhận được phản ánh, phóng viên đã thị sát xưởng băm dăm gỗ này. Theo quan sát, xưởng băm dăm gỗ nằm cách đường mòn Hồ Chí Minh khoảng 200m, thuộc xóm Khe Sài 1, xã Nghĩa Lộc. Tại đây, cơ sở băm dăm này có diện tích khoảng 4.000 m2, ở giữa có một một khu nhà xưởng lợp tôn với nhiều máy móc và công nhân đang vận hành máy hết công suất cho băm dăm gỗ.

Bên trong sân bãi có các xe đầu kéo chở đầy gỗ keo đã bóc vỏ, đang chờ để đổ hàng xuống máy nghiền dăm. Sau khi băm xong, dăm keo được băng tải chuyền lên những xe tải hạng nặng đang chực sẵn để đóng hàng đi tiêu thụ.

Qua tìm hiểu được biết, xưởng băm dăm này là của ông Nguyễn Văn Tấn được xây dựng trái phép trên đất trang trại chăn nuôi bò vỗ béo của gia đình, hoạt động từ cuối năm 2022. Mặc dù đã bị UBND xã và phòng Tài nguyên và Môi trường xử phạt vi phạm hành chính và yêu cầu dừng hoạt động trả lại mặt bằng đất sử dụng không đúng mục đích từ đầu năm. Thế nhưng, cơ sở nghiền dăm này vẫn cố tình “bất chấp pháp luật” ngang nhiên hoạt động cho đến nay.

nghe an trang trai chan nuoi bo bien tuong thanh xuong bam dam trai phep hinh 2

Dư luận cho rằng, chính quyền huyện Nghĩa Đàn và xã Nghĩa Lộc cần phải dùng biện pháp mạnh để xử lý dứt điểm xưởng băm dăm trái phép này

Bà Phan Thị Hiếu, Công chức địa chính xã Nghĩa Lộc cho biết, xưởng băm dăm của ông Nguyễn Văn Tấn hoạt động trái phép trên đất trang trại chăn nuôi bò của gia đình họ từ đầu năm 2023, đợt trước xã cũng có vào kiểm tra, khi đó có 2 máy đang băm dăm.

“Xưởng băm dăm của ông Tấn đã bị UBND huyện xử phạt hơn 23 triệu đồng, từ tháng 1/2023. Trong quyết định xử phạt, huyện cũng giao xã giám sát và buộc xưởng băm dăm này khôi phục lại tình trạng của đất. Xã cũng làm văn bản mấy lần yêu cầu ông Tấn khắc phục hậu quả nhưng đến nay họ vẫn chưa thực hiện”, bà Hiếu cho biết.

Theo Công chức địa chính xã Nghĩa Lộc, để xử lý dứt điểm xưởng dăm này, xã cũng muốn cấp trên có biện pháp, chứ một mình xã thì không thể xử lý được.

nghe an trang trai chan nuoi bo bien tuong thanh xuong bam dam trai phep hinh 3

Trụ sở xã Nghĩa Lộc

Một lãnh đạo UBND xã Nghĩa Lộc cho biết, xưởng băm dăm của ông Nguyễn Văn Tấn đi vào hoạt động từ đầu năm 2023. Đây là trang trại chăn nuôi bò của ông Tấn nhưng thời gian gần đây lại mở xưởng băm dăm. Việc hoạt động băm dăm của ông Tấn, về phía xã xử lý rồi, nhưng ông Tấn vẫn cố tình hoạt động tiếp nên xã đã báo cáo lên huyện để xử phạt.

“Hiện tại, phòng Tài nguyên & Môi trường đã mời lãnh đạo xã và cán bộ địa chính xã lên họp bàn hướng xử lý về xưởng băm dăm của ông Tấn”, vị lãnh đạo này cho biết thêm.

Trước thực trạng trên, đề nghị chính quyền huyện Nghĩa Đàn và xã Nghĩa Lộc vào cuộc mạnh mẽ, xử lí xưởng băm dăm hoạt động trái phép, thách thức pháp luật.

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin./.

 Trần Phong – Huy Phương

Xem thêm

Phát hiện hàng loạt sai phạm trong quản lý đầu tư công tại các ban quản lý dự án Ninh Giang, Nam Sách và Tứ Minh

Phát hiện hàng loạt sai phạm trong quản lý đầu tư công tại các ban quản lý dự án Ninh Giang, Nam Sách và Tứ Minh

(NB&CL) Chỉ định thầu thiếu căn cứ, tính sai dự toán, thi công thiếu khối lượng nhưng vẫn được chủ đầu tư đồng ý nghiệm thu... là những sai phạm nghiêm trọng trong quản lý vốn đầu tư công tại các Ban Quản lý dự án xã Ninh Giang, xã Nam Sách và phường Tứ Minh (TP. Hải Phòng).

Bắc Ninh: Doanh nghiệp "sốt ruột" chờ chính quyền xã báo cáo tỉnh

Bắc Ninh: Doanh nghiệp "sốt ruột" chờ chính quyền xã báo cáo tỉnh

(CLO) Theo đại diện Công ty TNHH Global Trade Investment, việc phải dừng trong thời gian dài đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh... Qua đó, doanh nghiệp mong muốn các cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương sớm có hướng dẫn, hỗ trợ để thực hiện các thủ tục, điều kiện cần thiết sớm đưa nhà máy vào hoạt động theo đúng quy định pháp luật.

Vụ thẩm định, đấu giá khách sạn tại Thái Nguyên: Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị Bộ Tư pháp khẩn trương giải quyết

Vụ thẩm định, đấu giá khách sạn tại Thái Nguyên: Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị Bộ Tư pháp khẩn trương giải quyết

(CLO) Liên quan đến kiến nghị của bà Nguyễn Thị Bạch Đằng, Công ty TNHH Khách sạn du lịch Huy Hùng, tỉnh Thái Nguyên. Mới đây (05/08/2026) Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu đã yêu cầu Bộ Tư pháp khẩn trương xem xét, giải quyết, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 20/8/2026.

Quy hoạch chồng lấn, né quỹ môi trường… thất thu hơn 9,3 tỷ đồng

Quy hoạch chồng lấn, né quỹ môi trường… thất thu hơn 9,3 tỷ đồng

(NB&CL) Hàng chục dự án khai thác khoáng sản tại tỉnh Quảng Ngãi vi phạm nghĩa vụ tài chính, khai thác không đúng thiết kế, nợ đọng quỹ bảo vệ môi trường và bộc lộ nhiều lỗ hổng trong công tác quản lý nhà nước. Các cơ quan chức năng của tỉnh này đã yêu cầu xử lý nghiêm và truy thu số tiền lớn nộp ngân sách nhà nước.

Công ty CP Nhựa Tuệ Minh ngang nhiên xây nhà xưởng trên đất lúa, chiếm dụng đất công

Công ty CP Nhựa Tuệ Minh ngang nhiên xây nhà xưởng trên đất lúa, chiếm dụng đất công

(NB&CL) Bất chấp việc chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và chưa được bàn giao đất, Công ty Cổ phần Nhựa Tuệ Minh (xã Nguyễn Văn Linh, tỉnh Hưng Yên) đã tự ý san lấp, đổ nền bê tông và xây dựng một phần công trình nhà xưởng trên hơn 3.600m2 đất nông nghiệp. Đáng chú ý, trong số này có tới hàng ngàn mét vuông đất công do Nhà nước quản lý bị doanh nghiệp ngang nhiên chiếm dụng.

Đưa tiểu thương vào dự án đang tồn tại vi phạm: Vì sao Sở Công Thương Hà Nội chưa làm rõ những băn khoăn?

Đưa tiểu thương vào dự án đang tồn tại vi phạm: Vì sao Sở Công Thương Hà Nội chưa làm rõ những băn khoăn?

(CLO) Mặc dù Dự án của HTX Dịch vụ nông nghiệp và Thương mại tổng hợp Sở Thượng từng bị xử lý vi phạm trật tự xây dựng và còn nhiều băn khoăn về điều kiện phòng cháy, chữa cháy, môi trường, Sở Công Thương Hà Nội vẫn tham mưu phương án di dời các hộ kinh doanh từ chợ cá tự phát Yên Sở vào đây. Điều này đặt ra nhiều câu hỏi về cơ sở đánh giá và quá trình tham mưu trước khi đề xuất UBND TP Hà Nội chấp thuận chủ trương.

Bắc Ninh: Cần sự đồng thuận để “gỡ khó” cho doanh nghiệp sớm đi vào hoạt động

Bắc Ninh: Cần sự đồng thuận để “gỡ khó” cho doanh nghiệp sớm đi vào hoạt động

(CLO) Mặc dù đã đảm bảo các quy định của pháp luật từ bước chủ trương đầu tư đến Giấy phép xây dựng, thuê đất, thủ tục pháp lý về môi trường nhưng Công ty TNHH Global Trade Investment vẫn không nhận được sự đồng thuận của một số hộ dân. Để nhà máy sớm đi vào vận hành chính thức, sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền sẽ là “liều thuốc” giúp người dân hiểu đúng về quy trình hoạt động của doanh nghiệp.

Phường Cao Lãnh (Đồng Tháp): Dấu hiệu buông lỏng trong quản lý tiền ngân sách nhà nước?

Phường Cao Lãnh (Đồng Tháp): Dấu hiệu buông lỏng trong quản lý tiền ngân sách nhà nước?

(NB&CL) Hàng trăm triệu đồng từ nguồn thu đấu giá điểm giữ xe và tiền ký quỹ bến phà không được nộp vào ngân sách nhà nước theo quy định. Cùng với đó, nhiều công trình giao thông trên địa bàn bị phát hiện thiếu hụt khối lượng thi công thực tế, dẫn đến việc quyết toán thừa hàng trăm triệu đồng… Tất cả là những sai phạm nổi cộm trong công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực giao thông đường bộ tại phường Cao Lãnh (Đồng Tháp) gây bức xúc trong dư luận.

Vĩnh Long: Phát hiện loạt sai phạm tại các dự án đường giao thông xã Phú Túc

Vĩnh Long: Phát hiện loạt sai phạm tại các dự án đường giao thông xã Phú Túc

(NB&CL) Giao thầu không cần hợp đồng, chưa làm nền đã nghiệm thu thanh toán, tự ý đổi vật liệu thi công... là những sai phạm khó tin xảy ra tại 5 dự án đường giao thông ở xã Sơn Hòa (nay là xã Phú Túc, tỉnh Vĩnh Long). Những hạn chế này của chủ đầu tư đã dẫn đến sai phạm số tiền hơn 1 tỷ đồng, hàng loạt cựu cán bộ xã đang đối diện với việc bị xem xét kỷ luật.

 Sau nhiều lần điều chỉnh quy hoạch, tiến độ dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh - Phụ vẫn là dấu hỏi?

Sau nhiều lần điều chỉnh quy hoạch, tiến độ dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh - Phụ vẫn là dấu hỏi?

(CLO) Gần 15 năm kể từ khi được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh - Phụ tại xã Hoằng Thanh (tỉnh Thanh Hóa) đã trải qua hàng loạt quyết định về quy hoạch, giao đất,... Tuy nhiên, trái ngược với "bề dày" của hồ sơ pháp lý, hiện trạng khu đất hơn 30 ha ven biển vẫn chưa hình thành một khu nghỉ dưỡng đúng như mục tiêu ban đầu.

Quảng Trị: Gần 1,5 thập kỷ chưa giải quyết xong nguyện vọng mua căn nhà số 25 Phan Bội Châu của người dân

Quảng Trị: Gần 1,5 thập kỷ chưa giải quyết xong nguyện vọng mua căn nhà số 25 Phan Bội Châu của người dân

(CLO) Mặc dù đã có kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, nhiều văn bản hướng dẫn của Bộ Xây dựng, Nghị quyết của HĐND tỉnh Quảng Trị cùng hàng loạt văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, nhưng đến nay 14 năm, việc bán căn nhà thuộc sở hữu Nhà nước tại số 25 Phan Bội Châu, phường Đông Hà cho bà Nguyễn Thị Duyên vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ tại An Giang

Phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ tại An Giang

(NB&CL) Hàng loạt sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ trên địa bàn tỉnh vừa được cơ quan chức năng tỉnh An Giang chỉ rõ. Đằng sau sự sầm uất của các khu chợ là những mảng tối về thất thu thuế hàng tỷ đồng, ngang nhiên chiếm dụng đất công để xây ki-ốt trái phép và tự ý thu tiền vượt mức…

Thanh Hoá: Yêu cầu chủ đầu tư thực hiện xây dựng tòa tháp 50 tầng tại Sầm Sơn

Thanh Hoá: Yêu cầu chủ đầu tư thực hiện xây dựng tòa tháp 50 tầng tại Sầm Sơn

(CLO) Sau gần 5 năm kể từ khi được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu dân cư đô thị và Trung tâm thương mại Sầm Sơn vẫn chưa được triển khai theo tiến độ ban đầu. Trong văn bản mới nhất, tỉnh này chưa chấp thuận điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư thực hiện dự án đúng quy mô đã cam kết khi tham gia đấu giá quyền sử dụng đất.

Hải Phòng: Bản án có hiệu lực nhưng chính quyền cho rằng phán quyết của Tòa án “chưa phù hợp”?

Hải Phòng: Bản án có hiệu lực nhưng chính quyền cho rằng phán quyết của Tòa án “chưa phù hợp”?

(CLO) Trải qua cả năm ròng rã theo đuổi vụ kiện tranh chấp đất đai, dù đã nhận được bản án có hiệu lực pháp luật, nhưng 14 tháng nay, công dân vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Nguyên nhân xuất phát từ một lý do hy hữu: UBND cấp xã cho rằng phán quyết của Tòa án là “chưa phù hợp”…

Cỡ chữ bài viết: