Điều chỉnh kích thước chữ

Ngoại trưởng Saudi: Đánh giá của CIA về cái chết của ông Khashoggi là sai lệch

(CLO) Hôm qua, 19/11, Ngoại trưởng Saudi Arabia đã nói rằng những cáo buộc của CIA về việc Thái tử Mohammed bin Salman đã đưa ra lệnh sát hại nhà báo Jamal Khashoggi là sai lệch.

leftcenterrightdel
 Ngoại trưởng Saudi Arabia  Adel al-Jubeir. Ảnh: Internet

Nhiều tờ báo của Mỹ đã đăng tải báo cáo của CIA về việc nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại hôm 2/10 bên trong lãnh sự quán Saudi Arabia tại Istanbul. Đây là đánh giá đầu tiên và chắc chắn nhất của Mỹ tính tới thời điểm này về vụ việc đã gây nên làn sóng phẫn nộ quốc tế.

"Chúng tôi biết rằng những cáo buộc về Thái tử là vô căn cứ và bác bỏ chúng", Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir nói với báo giới.

"Đó là những thông tin rò rỉ, vì vậy chúng không thể được coi là tuyên bố chính thức. Tôi cũng thấy rằng chúng chỉ là bản đánh giá, không phải là bằng chứng", ông nói thêm.

Ông Jubeir cũng đã được hỏi về ý kiến của mình liên quan tới bình luận của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, rằng mệnh lệnh đã được đưa ra từ lãnh đạo cấp cao nhất, nhưng nhiều khả năng không phải là đức vua, khiến cho mọi hoài nghi tập trung vào Thái tử 33 tuổi.

"Chúng tôi đã hỏi Thổ Nhĩ Kỳ về ý nghĩa của những bình luận trên, và họ đã xác nhận với tôi rằng họ không ngầm ám chỉ Thái tử trong thông cáo đó", ông nói.

Tuần trước, phía Saudi Arabia cũng xác nhận rằng ông Khashoggi đã bị sát hại, xác đã bị thủ tiêu sau khi đàm phán bất thành.

Hoàng Việt (Theo Reuters)