Điều chỉnh kích thước chữ

Người làm báo Vĩnh Phúc trong cuộc chiến chống “đại dịch” Covid-19

(CLO) Trong cuộc chiến chống đại dịch Covid -19, đội ngũ những người làm báo trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã nỗ lực không ngừng nghỉ, sát cánh cùng đội ngũ y bác sỹ, họ luôn nêu cao trách nhiệm xã hội, bản lĩnh của người làm báo.

Audio

Vào thời điểm tháng 2 năm 2020, Vĩnh Phúc trở thành tâm dịch Covid-19 đầu tiên của cả nước khi có 11/16 trường hợp trong cả nước dương tính với Sars-Cov-2 (xuất hiện trong một nhóm công nhân đi tập huấn ở Vũ Hán, Trung Quốc về và những người tiếp xúc gần với họ). Với nhiều nỗ lực, Vĩnh Phúc cũng là tỉnh đầu tiên trong cả nước khống chế và chiến thắng dịch bệnh Covid-19.

Trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, đội ngũ những người làm báo Vĩnh Phúc đã nỗ lực không ngừng nghỉ, góp phần vào chiến thắng chung của tỉnh, thực hiện đúng ý kiến chỉ đạo Phó Thủ tướng Vũ Ðức Ðam, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19. Những người làm báo Vĩnh Phúc thực sự đã coi đây chính là dịp để mỗi người làm báo nêu cao trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ của người làm báo. Để hiểu rõ hơn vai trò quan trọng của người làm báo trong cuộc chiến chống dịch trên địa bàn tỉnh, Báo Nhà báo và Công luận xin được chia sẻ nội dung bài viết của nhà báo Triệu Thị Thanh Bình - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Vĩnh Phúc.

Đội ngũ nhà báo Vĩnh Phúc đi đầu trong công tác tuyên truyền

Mỗi nhà báo các cơ quan báo chí ở Vĩnh Phúc coi mình cũng là những chiến sĩ trên tuyến đầu chống dịch cùng với ngành y tế, công an, quân đội. Đội ngũ nhà báo Vĩnh Phúc đã luôn thông tin, tuyên truyền kịp thời các chính sách của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19. Trong những ngày tỉnh Vĩnh Phúc “căng mình” chống dịch, đội ngũ người làm báo Vĩnh Phúc đã dũng cảm lao mình vào “tâm dịch” để đưa tin bài chính xác, trung thực.

Đây là việc làm hết sức quan trọng bởi khi ấy cả nước quan tâm tới Vĩnh Phúc; nhân dân trong tỉnh nói chung hướng về Sơn Lôi, Bình Xuyên. Ngay khi xuất hiện bệnh nhân Covid-19 đầu tiên, báo chí Vĩnh Phúc đã vào cuộc cùng với ngành y tế, công an, bộ đội… vào “tâm dịch” để thực hiện nhiệm vụ, đem lại thông tin chính xác, chuẩn mực, kịp thời, phân tích đúng, góp phần giải quyết những vấn đề cụ thể, giúp người dân nắm được tình hình.

Phóng viên Đài PTTH Vĩnh Phúc tác nghiệp trong vùng dịch. Ảnh: Khánh Linh

Phóng viên Đài PTTH Vĩnh Phúc tác nghiệp trong vùng dịch. Ảnh: Khánh Linh

Những ngày cao điểm chống dịch, hình ảnh những phóng viên trong bộ đồ bảo hộ kín mít từ đầu đến chân vác máy quay, máy ảnh tác nghiệp trong các bệnh viện khu cách ly đã trở thành rất quen thuộc với bà con vùng dịch. Để phòng bệnh cho cơ quan, gia đình, các phóng viên từ vùng dịch về lại lặng lẽ về khu vực riêng trút bỏ bộ đồ bảo hộ, sát khuẩn và dùng bữa tạm, cách ly với mọi người.

Ở Báo Vĩnh Phúc và Đài PT-TH tỉnh, Công đoàn cơ quan mua sẵn một cơ số thùng mì tôm dành riêng cho phóng viên tác nghiệp ở vùng dịch về sẵn dùng bữa trưa, không được xuống bếp ăn cùng với mọi người trong cơ quan. Đội ngũ làm báo Vĩnh Phúc đã liên tục thông tin, tuyên truyền về các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 để nâng cao tính tự giác, ý thức chấp hành nghiêm các yêu cầu, biện pháp phòng chống dịch.

Thực hiện tốt công tác khử khuẩn, giữ gìn vệ sinh, đeo khẩu trang khi ra đường, tại nơi làm việc. Tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện, tham gia có trách nhiệm các hoạt động phòng chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng để tự bảo vệ mình, gia đình và ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng… Từ khi bùng phát dịch bệnh ở Vĩnh Phúc (2/2020) đến tháng nay, Hội viên Hội Nhà báo Vĩnh Phúc đã thông tin tổng trên 5.000 tin, bài, ảnh về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Định hướng dư luận xã hội

Có thể thấy, khi đưa tin về Covid-19, đội ngũ nhà báo Vĩnh Phúc chúng tôi không chỉ cố gắng đưa ra những thông tin nhanh, nóng hổi mà còn có tính chính xác cao, đảm bảo tính khách quan, trung thực. Để người dân chủ động phòng chống dịch, không hoang mang, lo lắng cũng như không chủ quan, thờ ơ với dịch bệnh. Đồng thời với đó, báo chí Vĩnh Phúc cũng tăng cường đấu tranh, phản bác các thông tin, quan điểm sai trái, thù địch trên các trang mạng xã hội, lên án mạnh mẽ những hành vi sai trái, dẹp bỏ tin đồn thất thiệt, gây hoang mang dư luận xã hội.

Các phóng viên tác nghiệp tại

Các phóng viên tác nghiệp tại "tâm dịch" xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên. Ảnh: Dương Chung

Đưa tin kịp thời việc các cơ quan chức năng xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng chống dịch Covid-19, góp phần để các lực lượng trên tuyến đầu yên tâm dành thời gian, sức lực cho công tác phòng, chống đại dịch thay vì phải “chống giặc trên mạng”. Các hoạt động đã đem lại kết quả tích cực, góp phần nâng cao trách nhiệm, ý thức của người dân, cộng đồng trong phòng chống dịch và kiểm soát tốt dịch bệnh. Bên cạnh đó, đội ngũ người làm báo Vĩnh Phúc vẫn chủ động, tích cực tuyên truyền về thực hiện nhiệm vụ kép: vừa tuyên truyền phòng chống dịch, vừa tuyên truyền phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội.

Kịp thời biểu dương những điển hình xuất sắc

Trong những ngày Vĩnh Phúc chống dịch, trong khó khăn vẫn có nhiều tập thể cá nhân điển hình hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chống dịch bệnh Covid-19. Đội ngũ người làm báo Vĩnh Phúc đã kịp thời phản ánh chân thực những điển hình tiên tiến đó. Các tin bài đã ghi nhận nhiều tấm gương, nhiều điển hình tiên tiến, xông pha quyết liệt thực hiện hiệu quả các giải pháp phòng chống dịch của Chính phủ. Thông qua đó, kịp thời khích lệ các cấp, các ngành, đơn vị, địa phương và nhân dân đồng lòng, quyết tâm và trách nhiệm trong phòng chống dịch. Một lần nữa khẳng định chân lý trong lời dạy của Bác Hồ: Mỗi người tốt, mỗi việc tốt là một bông hoa đẹp. Cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp.

Tích cực tham gia công tác xã hội

Dịch bệnh Covid-19 diễn ra phức tạp, khó khăn chồng chất khó khăn. Nhưng trong gian khó, trách nhiệm công dân, nghĩa vụ của mỗi nhà báo đều được thể hiện rõ hơn bao giờ hết. Nhiều nhà báo Vĩnh Phúc đã ủng hộ các chương trình hỗ trợ người dân trong tâm dịch, kêu gọi các tấm lòng hảo tâm ủng hộ cả về vật chất và tinh thần để cùng cả nước “chống dịch như chống giặc”.

Với nhiều nỗ lực trong công tác phòng chống dịch bệnh, hiện nay, Vĩnh Phúc là điểm đến an toàn. Phát huy tinh thần vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế, đội ngũ người làm báo Vĩnh Phúc vẫn tích cực đồng hành, phản ánh thực tiễn cuộc sống, vẫn “mắt sáng, lòng trong, bút sắc” trong quá trình làm việc của mình, đồng hành cùng người làm báo cả nước thực sự trở thành chiến sĩ xung kích trên tuyến đầu phòng chống dịch bệnh.

Nhà báo Triệu Thị Thanh Bình - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Vĩnh Phúc