Điều chỉnh kích thước chữ

Nhiệm vụ trọng tâm và những chiến lược quan trọng để TP. HCM trở lại "bình thường mới"

(CLO) Nhiệm vụ trọng tâm hay những chiến lược quan trọng đều hướng tới quyền lợi và nghĩa vụ của người dân. Công bằng, đảm bảo tính pháp lý, thực tiễn vì mục tiêu bảo vệ sức khỏe, tính mạng con người.

Audio

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường

Sau hơn 3 tuần TP. HCM tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, các lực lượng của toàn hệ thống chính trị TP. HCM và nhân dân cùng nhiều lực lượng chi viện từ các bộ, ngành, tỉnh thành bạn đã nỗ lực thực hiện cao nhất các biện pháp phòng chống dịch.

nhiem vu trong tam va nhung chien luoc quan trong de tp hcm tro lai binh thuong moi hinh 1

Trên thế giới có 4.656.059 người đã tử vong vì Covid-19 gây ra.

Đến nay, dù đã đạt những kết quả nhất định như việc triển khai “thần tốc” xét nghiệm diện rộng; điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 - nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu là giảm tử vong; đảm bảo an sinh xã hội - nhiệm vụ trọng yếu; vaccine, thuốc điều trị - nhiệm vụ chiến lược trong phòng chống dịch.

Nhưng khi đối chiếu, rà soát từng kết quả với các tiêu chí để thực hiện kiểm soát dịch bệnh theo Quyết định 3979 của Bộ Y tế thì nhìn chung TP. HCM chưa đạt theo Nghị quyết 86 của Chính phủ giao cho việc phấn đấu kiểm soát dịch bệnh trước ngày 15/9.

Nguyên nhân có yếu tố khách quan lẫn chủ quan, nhưng điều chắc chắn phải thừa nhận dịch Covid-19 diễn biến rất phức tạp, khó lường đối với công tác phòng chống dịch. Đặc biệt, sự hoành hành của biến thể Delta cùng nguy cơ có thể có thêm nhiều biến thể mới xuất hiện trong thời gian tới, buộc nhiều nước trên thế giới phải chuyển từ phương châm phòng, chống dịch bệnh sang chiến lược sống chung an toàn với Covid-19.

Tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TP. HCM khóa XI (nhiệm kỳ 2020-2025) về kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế trên địa bàn TP. HCM từ sau ngày 15/9, Bí thư Nguyễn Văn Nên thừa nhận, qua công tác phòng chống dịch đã rút ra những bài học kinh nghiệm cần phân tích, mổ xẻ, nhất là những cách làm hay, chủ động linh hoạt sáng tạo, mô hình mang lại hiệu quả…

Bí thư Thành ủy TP. HCM đánh giá thừa nhận, dịch Covid-19 với chủng Delta đã làm đảo lộn cuộc sống, là sự kiện chưa từng có, trong đời chưa gặp và đang thách thức tất cả chúng ta, không từ một ai. Khi tình thế cấp thiết, buộc chúng ta – gần như không còn chọn lựa nào khác – phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch nghiêm ngặt.

Cũng vì thế mà các khó khăn, phức tạp, rắc rối tăng lên nhiều lần và tình hình trên càng kéo dài thì sự lo âu, căng thẳng càng gia tăng, thử thách càng lớn.

Bí thư Nguyễn Văn Nên cho biết, Ban Chấp hành Đảng bộ TP. HCM đã nhận thức đúng đắn và sâu sắc TP. HCM đang ở trong giai đoạn rất quan trọng, khi diễn biến tình hình dịch bệnh trên thế giới và trong nước, nhất là ở các tỉnh, thành thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam còn phức tạp, thì mọi quyết định cho hướng đi, phương pháp đi của TP. HCM đều khó khăn.

"Vì thế, trong từng quyết định đều phải lưu ý và hạn chế thấp nhất rủi ro có thể xảy ra", Bí thư Nên cho biết.

Thế giới ghi nhận gần 226,3 triệu ca mắc

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến khoảng 22 giờ ngày 14/9 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 226.291.713 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có 4.656.059 ca tử vong.

Tại Mỹ, quốc gia chịu ảnh hưởng nề nhất thế giới bởi dịch bệnh với 680.282 ca tử vong trong tổng số 42.140.770 ca mắc.

Tại Việt Nam, đã có 15.936 ca tử vong trong tổng số 635.055 ca nhiễm.

Nhiệm vụ trọng tâm

Trước việc TP. HCM chưa kiểm soát được dịch bệnh trước ngày 15/9 theo Nghị quyết 86 của Chính phủ, vừa qua Thủ tướng Chính phủ đã thống nhất với đề xuất của TP. HCM về tiếp tục thực hiện giãn cách thêm 2 tuần theo tinh thần Chỉ thị 16.

nhiem vu trong tam va nhung chien luoc quan trong de tp hcm tro lai binh thuong moi hinh 2

"Thần tốc" xét nghiệm là then chốt để kiểm soát dịch Covid-19.

Theo Bí thư Nguyễn Văn Nên, TP. HCM đã xác định nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Trong đó tiếp tục tăng cường các nhiệm vụ, biện pháp phòng chống dịch theo Nghị quyết 86 của Chính phủ và các công điện của Thủ tướng Chính phủ. Tiếp tục giãn cách xã hội vì đây là yếu tố quyết định để ngăn chặn, kiểm soát nguồn lây ra cộng đồng.

TP. HCM tiếp tục xét nghiệm trên diện rộng theo tinh thần “thần tốc” đúng theo kế hoạch đề ra để kịp thời phát hiện F0 trước khi lây lan ra cộng đồng.

Đặc biệt, ưu tiên hàng đầu là tiếp tục điều trị để giảm tử vong.

TP. HCM tiếp tục ghi nhận các ý kiến để hoàn thiện các kế hoạch, chiến lược phục hồi kinh tế sau ngày 15/9.

Bí thư Thành ủy TP. HCM cho biết, mục tiêu tối thượng của TP. HCM là bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người dân. Vì thế, khi tình thế buộc phải áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt, luôn luôn phải tính đến các yếu tố làm ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng và “sức khỏe” nền kinh tế.

Những chiến lược quan trọng

Tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TP. HCM khóa XI tổ chức vào chiều 14/9, UBND TP. HCM đưa ra 11 nội dung chiến lược trong kế hoạch hồi kinh tế sau ngày 15/9.

nhiem vu trong tam va nhung chien luoc quan trong de tp hcm tro lai binh thuong moi hinh 3

Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Văn Nên.

Bao gồm, chiến lược về y tế và giãn cách xã hội; chiến lược phục hồi kinh tế; về an sinh xã hội; đảm bảo chuỗi cung ứng hàng hóa lương thực thực phẩm cho người dân; công tác đảm bảo các vấn đề xã hội cho nhân dân; công tác huy động các nguồn lực; ứng dụng khoa học công nghệ; giáo dục đào tạo; chăm sóc sức khoẻ tinh thần; công tác thông tin truyền thông; đối ngoại, đảm bảo an ninh quốc phòng, trật tự an toàn xã hội.

Bí thư Nguyễn Văn Nên cũng giao các ban, đảng thực hiện thêm 2 chiến lược về công tác dân vận trong tình hình mới và chiến lược tăng cường xây dựng, củng cố kiện toàn hệ thống chính trị cơ sở. Đồng thời, Bí thư Nên gợi ý đề nghị thêm chiến lược công tác tư tưởng trong tình hình mới.

Bí thư TP. HCM đề nghị Ban Cán sự đảng UBND TP. HCM sớm ban hành các chính sách đối với các doanh nghiệp khi phục hồi kinh tế; các chính sách nhằm thu hút mọi nguồn lực xã hội vào lĩnh vực kinh tế - xã hội, nhất là hệ thống y tế. Đồng thời rà soát các chỉ tiêu về kinh tế - xã hội mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP. HCM đề ra cho phù hợp với giai đoạn mới.

Ông Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, trong các chiến lược, chiến lược về y tế là trung tâm. Đây là chiến lược này quan trọng nhất trong công tác phòng chống dịch.

Bí thư Thành ủy TP. HCM yêu cầu khi xây dựng chiến lược về y tế thì cần điểm lại, đánh giá lại, rà soát lại để sắp xếp lại, vì trong thời gian qua đã phát hiện nhiều bất cập, rất đáng lo ngại. 

Việc đầu tiên, Bí thư Nguyễn Văn Nên đề nghị, TP. HCM mở một cơ chế cho tất cả người dân đều có thể tiếp cận hệ thống y tế thuận tiện, công bằng.

Về chiến lược y tế trong những ngày tới là hạn chế tử vong. Đồng thời, củng cố nhân lực của ngành; các bệnh viện, trạm xá, phòng khám tư phải mở cửa để hoạt động nhanh nhất có thể.

Bên cạnh, Bí thư TP. HCM cũng lưu ý triển khai gói an sinh thứ ba phải định ra tiêu chí cho phù hợp, lên danh sách cụ thể và có hội đồng xét duyệt danh chính ngôn thuận, đảm bảo tính pháp lý và công bằng. Việc chi hỗ trợ phải công khai, minh bạch cho người dân và đây cũng chính là cách để bảo vệ cán bộ cơ sở...

Theo Bí thư Nguyễn Văn Nên, khi đưa ra bất cứ quyết định nào, cần phải nghiên cứu các yếu tố có liên quan. Quyết định nào cũng đều phải nghĩ tới quyền lợi và nghĩa vụ của người dân, sao cho công bằng và đều đảm bảo tính pháp lý, thực tiễn và vì mục tiêu bảo vệ sức khỏe, tính mạng con người.

Hoàng Tuấn

Bình Luận
 
 
Tin mới
Cái kết buồn của hàng loạt tỷ phú hàng đầu Trung Quốc

(CLO) Việc bắt giữ hai lãnh đạo cao nhất của HNA Group diễn ra khi có nhiều đồn đoán xoay quanh việc liệu Bắc Kinh có cứu trợ một gã khổng lồ đang gặp khó khăn khác là Evergrande hay không?

Ford Expedition 2022 ra mắt với loạt nâng cấp đáng giá

(CLO) Hãng xe Ford vừa giới thiệu Expedition 2022 phiên bản nâng cấp mới. Ford Expedition 2022 được đổi mới về thiết kế ngoại thất mang thiết kế mạnh mẽ và cá tính.

Đồng hồ thông minh Xiaomi Watch Color 2 ra mắt: Pin lên đến 12 ngày, giá 3.5 triệu đồng

(CLO) Tại Trung Quốc, hãng Xiaomi vừa giới thiệu một mẫu đồng hồ thông minh có tên là Xiaomi Watch Color 2. Đây là một mẫu smartwatch khá đáng mua trong phân khúc giá trên 3 triệu đồng.

Sẽ công bố số liệu về dự kiến công suất nguồn điện được huy động của ngày hôm sau

(CLO) Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0) sẽ công bố vào cuối giờ chiều hàng ngày số liệu về dự kiến công suất nguồn điện được huy động của ngày hôm sau theo từng loại hình nguồn điện vào các thời điểm: thấp điểm trưa và cao điểm chiều-tối.

Bộ Giao thông Vận tải: Không giảm giá dịch vụ đăng kiểm xe cơ giới

(CLO) Do các Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trên toàn quốc cũng đang chịu những ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) thống nhất với kiến nghị của Cục Đăng kiểm Việt Nam về việc không giảm giá dịch vụ đăng kiểm xe cơ giới.

Dự báo thời tiết 28/9: Cả nước ngày nắng, chiều tối có mưa

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết 28/9: Bắc Bộ, Trung Bộ ngày nắng; Tây Nguyên và Nam Bộ nắng gián đoạn. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

TP. HCM: Nhiều quận, huyện bị

(CLO) Nhiều quận, huyện tại TP. HCM đã yêu cầu F0 phải đi cách ly tập trung mặc dù đáp ứng điều kiện và có nguyện vọng cách ly tại nhà gây bức xúc cho người dân, đồng thời còn gây tâm lý hoang mang, lo lắng cho F0.

Nhà báo Hoàng Quân với hành trình xuyên đêm hỗ trợ gia đình cháu bé 10 ngày tuổi đi 480km về quê

(CLO) Nhà báo Hoàng Quân - Báo Công an TPHCM được biết đến là người tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng trong nhiều năm nay. Đặc biệt trong đợt dịch này, anh đã hỗ trợ nhiều người nghèo, gia đình chính sách, đồng bào dân tộc miền núi ở các tỉnh miền Trung...

Ông Phạm Thành Ngại giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

(CLO) Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã chuẩn y ông Phạm Thành Ngại, Bí thư Thành ủy Cà Mau, giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau nhiệm kỳ 2020 - 2025.