Điều chỉnh kích thước chữ

Nhiều xúc cảm ý nghĩa từ “Hành trình về nguồn” của những nhà báo trẻ

(CLO) Ngày 19/03, Đoàn thanh niên cơ quan trung ương Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp cùng chi đoàn thanh niên Ban Thư ký biên tập (Đài Tiếng nói Việt Nam) tổ chức "hành trình về nguồn" với chuyến đi thực tế, thăm quan Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đá Chông, Ba Vì, Hà Nội (K9).

Audio
Đoàn viên thanh niên thăm nhà làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (Từ 1960 đến1969). Ảnh: Quang Hùng

Đoàn viên thanh niên thăm nhà làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (Từ 1960 đến1969). Ảnh: Quang Hùng

Đây là chương trình được tổ chức nhân kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. 

Theo Ban Tổ chức, chuyến đi thực tế khu di tích Đá Chông - K9 là bài học thực tế và sự trải nghiệm bổ ích cho mỗi đoàn viên, để đoàn viên thanh niên hiểu hơn về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của Bác Hồ kính yêu. Qua đây cũng đẩy mạnh các hoạt động phong trào thi đua yêu nước, phát huy tiềm năng và sức sáng tạo, tích cực thực hiện tốt nhiệm vụ học tập và rèn luyện của đoàn Thanh niên.

"Chúng tôi mong rằng, chuyến đi trở thành một dịp để cho đoàn viên, thanh niên hiểu được về cuộc đời, thân thế, sự nghiệp và tư tưởng vĩ đại của chủ tịch Hồ Chí Minh. Qua đó, giáo dục truyền thống yêu nước nhớ nguồn, yêu quê hương đất nước, niềm tự hào dân tộc, nâng cao đạo đức công vụ cũng như vận dụng có hiệu quả những tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với việc học tập, rèn luyện, thực hiện nhiệm vụ chính trị, chuyên môn, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị" - Đồng chí Nguyễn Thị Vân, Phó Bí thư Đoàn thanh niên cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam cho biết.

Khu di tích lịch sử K9, hay còn được gọi là Khu di tích Đá Chông nằm cách trung tâm thủ đô Hà Nội khoảng 70 km với diện tích rộng 234 ha, nơi ghi dấu những ngày tháng Chủ tịch Hồ Chí Minh sống, làm việc và lãnh đạo đất nước, Bộ Chính trị cũng từng chọn K9 làm địa điểm để giữ gìn, bảo vệ thi hài Bác từ năm 1969 - 1975.

Theo chân hướng dẫn viên, Đoàn thanh niên cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam, Chi đoàn thanh niên Ban Thư ký biên tập (VOV) đến thắp hương tại nhà tưởng niệm của Bác, thăm các công trình nhà làm việc của Bộ Chính trị, khu nhà làm việc và nghỉ ngơi của Bác, khu nhà gìn giữ thi hài của Bác, nơi mỏm đá Bác dừng chân, khu nhà xe nơi lưu giữ những chiếc xe tham gia vận chuyển thi hài Bác,…

Đoàn đã được nghe Hướng dẫn viên kể lại rất cụ thể nhiều câu chuyện ý nghĩa về lịch sử, về Bác, về những năm tháng Bác đã sống và làm việc nơi đây. 

Tổng biên tập Tạp chí Người làm báo Nguyễn Thành Lợi, Trưởng ban Thư ký Biên tập VOV Đồng Mạnh Hùng cùng đoàn viên thanh niên thăm khu di tích. Ảnh: Quang Hùng

Tổng biên tập Tạp chí Người làm báo Nguyễn Thành Lợi, Trưởng ban Thư ký Biên tập VOV Đồng Mạnh Hùng cùng đoàn viên thanh niên thăm khu di tích. Ảnh: Quang Hùng

Sau khi tham quan thực tế phóng viên Nguyễn Khuyên – đoàn viên thanh niên báo Nhà báo và Công luận, Hội Nhà báo Việt Nam chia sẻ: “Sau một ngày trải nghiệm tại khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đá Chông (K9), chúng tôi đã có thêm nhiều bài học quý giá về lịch sử của dân tộc, của Bác Hồ kính yêu. Nơi đây đã để lại những bài học lớn về đạo đức, tác phong, nhân cách sống cao đẹp, giản dị của Bác Hồ. Nơi đây cũng có một cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp từng được Bác chăm sóc và gìn giữ. Chuyến đi cũng giúp tôi nhớ về truyền thống uống nước nhớ nguồn, giúp cho các đoàn viên càng thêm thấm nhuần tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; hiểu rõ hơn về cuộc đời, sự nghiệp và nhân cách vĩ đại của Người; từ đó mỗi cá nhân tự đặt ra cho mình những việc làm cụ thể để học tập và làm theo Bác”.

Thăm khu nhà xe nơi lưu giữ những chiếc xe tham gia vận chuyển thi hài Bác từ năm 1969-1975. Ảnh: Quang Hùng

Thăm khu nhà xe nơi lưu giữ những chiếc xe tham gia vận chuyển thi hài Bác từ năm 1969-1975. Ảnh: Quang Hùng

Bạn Phạm Nguyễn Sơn Tùng – phát thanh viên, Ban Thư ký biên tập (VOV) thì cho rằng: “Đây là lần đầu tiên tôi được thăm khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đá Chông (K9), nơi xưa kia Bác Hồ chọn là nơi làm việc. Ấn tượng đầu tiên của tôi là ở đây có một cảnh quan thiên nhiên rất sạch đẹp, trong lành. Nơi đây vừa là di tích lịch sử, vừa căn cứ chiến lược trong cuộc kháng chiến".

"Sau chuyến đi này tôi cũng hiểu thêm về Bác, một người giản dị trong phong cách sống, phong cách làm việc. Thậm chí khi nghe giới thiệu về những công trình cảnh vật do Bác và các kiến trúc sư thiết kế mới thấy Bác có tầm nhìn lớn, xa, rộng cho cả sau này” Sơn Tùng chia sẻ.

Đoàn thanh niên Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam trao đổi với hướng dẫn viên khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đá Chông. Ảnh: Quang Hùng

Đoàn thanh niên Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam trao đổi với hướng dẫn viên khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đá Chông. Ảnh: Quang Hùng

Chương trình “Hành trình về nguồn” năm 2021 của Đoàn thanh niên cơ quan trung ương Hội Nhà báo Việt Nam và Chi đoàn thanh niên Ban Thư ký biên tập (VOV) đã diễn ra thành công, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp cho mỗi thành viên trong Đoàn, khơi dậy lòng tự hào dân tộc, tình yêu quê hương đất nước, là dịp để các Đoàn giao lưu học hỏi, xây dựng tình đoàn kết, giáo dục đoàn viên thanh niên học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, truyền thống cách mạng của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.