Điều chỉnh kích thước chữ

Nhịp cầu bạn đọc Nhà báo và Công luận số 3

(CLO) Từ đầu tháng 3 đến nay, nhiều bạn đọc trên cả nước đã gửi thư về Báo Nhà báo và Công luận đề nghị vào cuộc xác minh đơn thư khiếu nại, tố cáo với những nội dung khác nhau.

Báo nói Công luận

Theo quy định của Luật Báo chí, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, Tòa soạn đã tiếp nhận và xử lý các vụ việc cụ thể như sau…

1. Đơn kiến nghị của ông Lê Sỹ Thân và bà Nguyễn Thị Hoành thường trú xóm 7 xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An về việc đề nghị hủy toàn bộ quyết định nội dung Bản án dân sự phúc thẩm số 128/2013/DSPT ngày 11/7/2013 của Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại Hà Nội có vi phạm nghiêm trọng đến thủ tục tố tụng, lại không có mặt nguyên đơn do họ đã từ bỏ quyền lợi của mình và 13 người có nghĩa vụ quyền lợi liên quan cũng vắng mặt tại tòa, đó là vi phạm về mặt hình thức. Về nội dung nguyên đơn không chứng minh được thửa đất số 356 tờ bản đồ số 7 xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An là tài sản thừa kế của ông Lê Sĩ Trọng và bà Lê Thị Xuân chết đi để lại. Do đó sai cả về nội dung và hình thức, không có căn cứ để xác định là vụ án tranh chấp di sản thừa kế, nên có căn cứ đề nghị đình chỉ giải quyết vụ án là phù hợp với tình hình thực tế khách quan và đúng pháp luật.

40298846_317643955479534_6138363024605446144_n

2. Đơn tố cáo của bà Võ Thị Hải, xã Tam Phúc, huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc phản ánh việc Cơ quan CSĐT Công an huyện Vĩnh Tường có hành vi che dấu lý lịch của ông Đặng Quang Hồng đã mắc phải trong vụ chia đất cho quan – 55.000 m2 đất được cán bộ huyện Vĩnh Tường chia trác…

3. Nhiều đơn tố cáo của bạn đọc liên quan đến hàng loạt vấn đề trong ngành Công an tỉnh Thanh Hóa. Cụ thể, việc Thượng úy Nguyễn Thế Quang, Công an tỉnh Thanh Hóa dùng máy cắt phá két sắt tại phòng Kho quỹ của Phòng xuất nhập cảnh Công an tỉnh Thanh Hóa trộm cắp gần 2 tỷ đồng nhưng vụ việc không được xử lí hình sự…; Việc đề bạt, cân nhắc đường quan lộ của ông Mai. A. T hiện là lãnh đạo PC 45 Công an tỉnh Thanh Hóa; một vài cán bộ Công an tỉnh tổ chức đường dây chạy án, cưỡng đoạt tiền và ăn hối lộ làm sai lệch hồ sơ vụ án, bỏ lọt tội phạm…

Để có cơ sở thông tin tới bạn đọc, Ban biên tập chuyển nội dung đơn thư đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo quy định và thông tin đến Báo kết quả để Báo Nhà báo và Công luận trả lời bạn đọc theo quy định của Luật Báo chí. Đồng thời, Báo Nhà báo và Công luận đã cử phóng viên xác minh theo quy định./.

NB&CL