Điều chỉnh kích thước chữ

Những “bí ẩn” trong công tác đấu thầu tại Sở Y tế Đồng Tháp

(CLO) Theo phản ánh, nhiều gói thầu tại Sở Y tế Đồng Tháp có giá cao so với thị trường lên đến hàng tỷ đồng. Gói thầu có giá trị hàng chục tỷ đồng nhưng chỉ tiết kiệm cho ngân sách 1 triệu đồng...

Audio
Hệ thống chụp mạch 1 bình diện DSA kèm máy bơm thuốc cản quan máy in và UPS có giá chênh lệch lên đến 16 tỷ đồng so với giá thị trường hiện tại

Hệ thống chụp mạch 1 bình diện DSA kèm máy bơm thuốc cản quan máy in và UPS có giá chênh lệch lên đến 16 tỷ đồng so với giá thị trường hiện tại

Chênh lệch giá "bất thường"

Được biết, ngày 19 tháng 5 năm 2020, ông Nguyễn Lâm Thái Thuận - Giám đốc Sở Y tế Đồng Tháp ký quyết định số 622/QĐ-SYT để lựa chọn nhà thầu cho gói thầu 23 Cung cấp hệ thống chụp mạch, với giá trúng thầu 34.071.000.000 đồng (Giá gói thầu là 34.081.728.000 đồng).

Trong đó, giá trúng thầu phần hệ thống chụp mạch là 25.478.000.000 đồng. Có tên hàng hóa là Hệ thống chụp mạch 1 bình diện DSA kèm máy bơm thuốc cản quan máy in và UPS. Ký hiệu, nhãn mác hàng hóa, xuất xứ có Model: Azurion 7M20, Hãng sản xuất Philips. Nước sản xuất máy là Hà Lan, Tiêu chuẩn: ISO 13485 và CE.

Tuy nhiên, cùng thời điểm năm 2020, Công ty TNHH Điện tử Philips Việt Nam nhập khẩu Hệ thống chụp mạch Azurion mới 100% từ đơn vị đối tác PHILIPS MEDICAL SYSTEMS NL BV (Hà Lan) và khai báo tại Hải quan Hải Phòng với giá 415.448,42 USD tương đương: 9.347.589.000 đồng. 

Có thể, chưa tính các chi phí như: Thuế, chuyển giao công nghệ, bảo hành.... Tuy nhiên, chỉ tính riêng bộ phận chụp mạch (là một phần trong toàn bộ gói thầu số 23) đã có giá chênh lệch so với thị trường lên đến hơn 16 tỷ đồng. Một con số chênh lệch bất thường khá lớn khiến dư luận đặt nhiều nghi vấn như: Căn cứ nào để xây dựng, phê duyệt giá gói thầu? Có hay không việc tham khảo giá đơn vị nhập khẩu có ủy quyền của hãng để tìm hiểu giá nhập khẩu làm căn cứ xây dựng giá gói thầu? Sau khi trúng thầu Sở Y tế Đồng Tháp có yêu cầu cung cấp chứng từ nhập khẩu để đối chiếu nguồn gốc xuất xứ thiết bị hay không?...

Gói thầu 34 tỷ đồng nhưng Sở Y tế Đồng Tháp tiết kiệm ngân sách nhà nước chỉ vỏn vẹn 10 triệu đồng

Gói thầu 34 tỷ đồng nhưng Sở Y tế Đồng Tháp tiết kiệm ngân sách nhà nước chỉ vỏn vẹn 10 triệu đồng

Mặt khác, theo khảo sát tại một số địa phương, các gói thầu tương đương với gói “Hệ thống chụp mạch và hỗ trợ chẩn đoán” có mức giá thấp hơn nhiều so với giá trúng thầu hiện tại ở Sở Y tế Đồng Tháp như: Tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực Thủ Đức (TP. Hồ Chí Minh) ngày 22/8/2019, có thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu “Cung cấp và lắp đặt hệ thống chụp mạch máu xoá nền DSA” có giá trúng thầu là 18,2 tỷ đồng.

Ngày 26/12/2019, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn, Ban quản lý Dự án Hỗ trợ y tế các tỉnh vùng Đông Bắc Bộ và Đồng bằng Sông Hồng (NORRED) Trung ương và tỉnh đã nghiệm thu bàn giao hệ thống máy chụp mạch số hóa xóa nền (DSA) có giá chưa tới 20 tỷ đồng; Tháng 9/2016, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi mua hệ thống chụp mạch máu xoá nền DSA có giá 25 tỷ đồng; Tháng 12 năm 2017, Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng mua chỉ hết 27 tỷ đồng…

Như thế, Sở Y tế Đồng Tháp đã khiến dư luận hoài nghi về công tác đấu thầu tiết kiệm cho ngân sách Nhà nước chỉ là mang tính hình thức, đối phó và dễ dàng qua mặt các cơ quan chức năng. 

Hàng loạt gói thầu trúng giá “siêu tiết kiệm”

Ngày 12/5/2020, Sở Y tế Đồng Tháp có Quyết định số 582/QĐ-SYT phê duyệt lựa chọn nhà thầu cho gói thầu Cung cấp, lắp đặt thiết bị chẩn đoán hình ảnh của Hệ thống MRI với giá trúng thầu 26.997.000.000 đồng (Giá gói thầu 26.998.000.000 đồng). Như vậy, sau đấu thầu Sở Y tế Đồng Tháp chỉ tiết kiệm cho ngân sách Nhà nước được 1 triệu đồng. Một con số vô cùng eo hẹp và chỉ mang tính chất tượng trưng.

Ông Nguyễn Lâm Thái Thuận – Giám đốc Sở Y tế Đồng Tháp, ký hàng loạt gói thầu có giá trị tiệt kiệm ngân sách nhà nước nhỏ giọt (ảnh internet)

Ông Nguyễn Lâm Thái Thuận – Giám đốc Sở Y tế Đồng Tháp, ký hàng loạt gói thầu có giá trị tiệt kiệm ngân sách nhà nước nhỏ giọt (ảnh internet)

Một tháng sau, ngày 15/6/2020 Sở Y tế Đồng Tháp tiếp tục ký Quyết định số 701/QĐ-SYT phê duyệt trúng thầu, nhà thầu là Công ty TNHH sản xuất và thương mại Trần Lê và Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Thanh Phương (địa chỉ tại quận Cầu Giấy) cho gói thầu Cung cấp, lắp đặt thiết bị chuyên môn khác, với giá 42.860.640.000 đồng (Giá gói thầu 42.947.241.000 đồng). Tỷ lệ tiết kiệm cho ngân sách Nhà nước ở mức nhỏ giọt, chỉ mang tính hình thức.

Tiếp đó, tại gói thầu số 24: Cung cấp, lắp đặt trang thiết bị kiểm soát nhiễm khuẩn, Công ty TNHH thiết bị y tế Danh (địa chỉ tại quận Đống Đa, Hà Nội) được phê duyệt trúng thầu với giá 30.270.000.000 đồng (Giá gói thầu 30.306.744.000 đồng) theo quyết định số 838/QĐ-SYT ngày 29/07/2020. Tại gói thầu hơn 30 tỷ đồng nhưng con số tiết kiệm ngân sách chỉ 36 triệu đồng.

Một gói thầu “khủng” cũng được lãnh đạo Sở Y tế Đồng Tháp ký ngay sau đó một tháng. Đó là gói thầu số 20, Cung cấp, lắp đặt trang thiết bị và các bộ dụng cụ phòng mổ, Công ty cổ phần xuất nhập khẩu y tế Việt Nam (địa chỉ tại quận Ba Đình, Hà Nội) được phê duyệt trúng thầu với giá 58.733.840.000 đồng (Giá gói thầu 58.820.760.000 đồng) theo quyết định số 1554/QĐ-SYT ngày 30/12/2020. Tỷ lệ tiết kiệm ngân sách Nhà nước ở gói thầu 58 tỷ đồng chỉ là 87 triệu đồng, một con số tiết kiệm ít ỏi, chỉ mang tính chất tượng trưng.

Như vậy, trong một thời gian ngắn, Sở Y tế Đồng Tháp đã ký phê duyệt hàng trăm tỷ đồng để thực hiện các gói thầu trong công tác đấu thầu của Sở này. Tuy nhiên, nhiều gói thầu có dấu hiệu “thổi giá, vượt giá” so với các địa phương khác lên đến hàng chục tỷ đồng khiến dư luận đặt nhiều nghi vấn trong công tác tổ chức đấu thầu của Sở này như: Công tác quản lý nhà nước của Sở Y tế Đồng Tháp đã được thực hiện công khai, minh bạch, đúng quy định hay chưa? Việc tổ chức đấu thầu có được thực hiện đúng quy định hay không? Tại sao Sở không cung cấp thông tin hay trả lời báo chí về việc trên?

Những câu hỏi này, chúng tôi xin được nhường câu trả lời cho UBND tỉnh Đồng Tháp, Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ cùng các cơ quan chức năng liên quan sớm vào cuộc thanh, kiểm tra và xử lý kịp thời nếu có sai phạm.

Báo Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin!

Thời gian qua, hàng loạt lãnh đạo, nguyên lãnh đạo một số Sở Y tế bị khởi tố, bắt tạm giam như: Sở Y tế Cần Thơ, Sở Y tế Long An, Sở Y tế Cà Mau, Sở Y tế Tiền Giang… Tội danh của lãnh đạo các Sở này chủ yếu liên quan đến vi phạm trong đấu thầu, mua sắm trang thiết bị y tế tại địa phương. Theo đó, nhiều cán bộ, lãnh đạo của các đơn vị liên quan cùng bị khởi tố về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại Khoản 3, Điều 222 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017). Đây là những hình phạt thích đáng cho những người đã lợi dụng để trục lợi và gây thất thoát cho ngân sách của Nhà nước. 

 
 
Tin mới
Tung tin chữa COVID-19 bằng giun đất, Angela Phương Trinh bị phạt 7,5 triệu đồng

(CLO) Nữ diễn viên Angela Phương Trinh bị lực lượng chức năng mời làm việc và xử phạt 7,5 triệu đồng vì hành vi cung cấp thông tin sai sự thật việc chữa trị COVID-19 bằng giun đất.

Cần làm rõ những bất thường trong công tác đấu thầu tại Cục Đường thủy nội địa Việt Nam

Công khai đấu thầu trên "Hệ thống mạng đấu thầu Quốc gia" nhưng kết quả các gói thầu của Cục Đường thủy nội địa Việt Nam, chỉ có Công ty CP Quản lý bảo trì đường thủy nội địa số 10 (Wamico10) liên tiếp trúng các gói thầu khác nhau ở khu vực miền Nam.

Phạt 7,5 triệu đồng Angela Phương Trinh đưa thông tin sai sự thật về chữa trị COVID-19

(CLO) Ngày 19/10, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) TP.HCM đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Lê Ngọc Phương Trinh về hành vi cung cấp thông tin trên mạng xã hội có nội dung sai sự thật về việc chữa trị COVID-19 bằng giun đất (địa long).

UEFA đưa ra án phạt với đội tuyển bóng đá Anh

(CLO) Đội tuyển bóng đá Anh sẽ phải thi đấu 2 trận trên sân nhà không có khán giả trong khuôn khổ Nations League 2022. Mức phạt này xuất phát từ hành vi gây rối của cổ động viên (CĐV) "Tam sư" tại chung kết Euro 2020 với tuyển Italia hồi tháng 7 vừa qua.

Phú Thọ: Đề nghị các tỉnh không cách ly người đến và về từ địa phương

(CLO) UBND tỉnh Phú Thọ đề nghị không áp dụng biện pháp cách ly đối với người dân đến/trở về từ các địa phương của tỉnh này được xác định tình hình dịch bệnh là cấp độ 1 và 2.

Dự báo thời tiết 20/10: Bắc Bộ sáng sớm trời lạnh, ngày nắng

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết 201/0: Bắc Bộ lạnh về đêm và sáng sớm, ngày nắng. Khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mây, mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối có mưa rào và rải rác dông; gió nhẹ.

Sơn La: Ghi nhận 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(CLO) 2 bệnh nhân là lao động tự do từ thành phố Hồ Chí Minh trở về tỉnh Sơn La được xác định dương tính với SARS-CoV-2.

Cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt

(CLO) Phiên toà phúc thẩm liên quan đến sai phạm của cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài và đồng phạm tại dự án khu "đất vàng" 8-12 Lê Duẩn, quận 1, TP.HCM dự kiến được đưa ra xét xử ngày 29/11. Trong đó, ông Tài viết đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Lần đầu tiên từ khi đất nước đổi mới, tỉ lệ nữ đại biểu Quốc hội đạt trên 30%

(CLO) Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga nêu rõ, năm 2021 có dấu ấn đặc biệt đối với phụ nữ Việt Nam, với việc lần đầu tiên từ khi đất nước đổi mới, tỉ lệ nữ đại biểu Quốc hội đạt trên 30%.