Điều chỉnh kích thước chữ

Những câu trả lời chưa thuyết phục

(CLO) Không chỉ doanh nghiệp Bình Vinh, ngay cả phóng viên trong quá trình tác nghiệp xác minh đơn thư bạn đọc cũng muốn được làm rõ việc ai đã đổ đất san lấp? Việc đổ đất san lấp đã được phép chưa và trách nhiệm thuộc về ai?... như nội dung ông Phan Quang Vinh tố cáo. Tuy nhiên, đã không nhận được câu trả lời thỏa đáng từ đại diện chính quyền địa phương cũng như phía Công ty Cổ phần Ống thép Việt Đức.

Như báo Điện tử Congluan.vn đã có 2 bài phản ánh, mặc dù chưa được đền bù GPMB nhưng không biết đơn vị nào đã đổ đất san lấp phần đất của DNTN thương mại Bình Vinh đang quản lí, sử dụng, dẫn tới sự việc khiếu kiện.

Báo Công luận
 
Báo Công luận
 Phần đất lúa đã bị san gạt trái phép

Sau khi nhận ý kiến phản ánh của người dân và phương tiện thông tin đại chúng, báo chí về việc san lấp đất nông nghiệp trong phạm vi đầu tư xây dựng Khu đô thị Việt Đức Legend City tại xã Đạo Đức do Công ty CP ống thép Việt Đức VG PIPE làm chủ đầu tư, UBND huyện Bình Xuyên đã có văn bản yêu cầu Công ty CP ống thép Việt Đức không được thực hiện việc san gạt mặt bằng và triển khai thi công xây dựng tại các vị trí chưa thực hiện xong công tác bồi thường GPMB và chi trả tiền cho các hộ dân theo chính sách quy định hiện hành.

"Yêu cầu UBND xã Đạo Đức tăng cường rà soát, kiểm tra các vi phạm về quản lí, sử dụng đất đai; xử lí nghiêm các hành vi lấn chiếm đất, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp, hành lang giao thông các công trình chuyên dùng trên đất đã có thông báo thu hồi, kịp thời ngăn chặn các hành vi vi phạm" - văn bản nêu.

Báo Công luận
 
Báo Công luận
Bản đồ địa chính xin giao đất cho DN Bình Vinh được các cơ quan huyện Bình Xuyên xác nhận 

Đồng thời, UBND huyện Bình Xuyên đã có văn bản 980/UBND-QLDA ngày 9/8/2018 báo cáo kết quả giải quyết đơn thư kiến nghị của Doanh nghiệp tư nhân Thương mại Bình Vinh lên UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Theo đề nghị của UBND xã Đạo Đức tại Tờ trình 06 ngày 30/5/2002, UBND huyện Bình Xuyên đã có Tờ trình 449/TT-UB ngày 16/6/2002 về việc xin duyệt thu hồi và giao đất cho Doanh nghiệp Bình Vinh thuê để xây dựng cơ sở sản xuất kinh doanh tại xã Đạo Đức. Tuy vậy, đến 16/7/2018, UBND huyện Bình Xuyên chưa nhận được bất kỳ một văn bản nào của cấp có thẩm quyền về việc thu hồi và giao đất cho doanh nghiệp Bình Vinh thuê.

Để làm rõ nội dung này, UBND huyện Bình Xuyên đã có văn bản mời doanh nghiệp lên làm việc, cung cấp hồ sơ liên quan đến dự án để làm căn cứ xác minh, giải quyết đơn kiến nghị nhưng đến hẹn ông Vinh không có mặt và cũng không có lý do vắng mặt. Căn cứ vào hồ sơ hiện có không đủ căn cứ để xác định vị trí và diện tích đã được cấp có thẩm quyền giao cho Doanh nghiệp Bình Vinh thuê…

Báo Công luận
Giấy chi trả đền bù cho 28 hộ dân của DN Bình Vinh 

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hữu Tuấn, Trưởng Ban quản lý dự án và xây dựng hạ tầng đất dịch vụ huyện Bình Xuyên cho biết: Mặc dù chúng tôi đã đưa giấy mời tận tay nhưng không thấy ông Phan Quang Vinh lên làm việc.

Theo hồ sơ thu thập lại, UBND huyện cũng muốn mời ông Vinh để làm rõ việc ngày xưa sau khi doanh nghiệp làm việc với xã Đạo Đức và các hộ dân như thế nào, sau khi có tờ trình của xã, huyện lên tỉnh thì có văn bản nào trả lời của tỉnh hay không, bởi đến nay UBND huyện chưa có bất kì văn bản nào liên quan đến trả lời của tỉnh về dự án này, có đồng ý hay không. Chúng tôi chưa thể xác định được đất của ông Vinh ở đâu, trong đơn của ông Vinh cũng không ghi rõ cụ thể nên không thể biết – ông Tuấn cho biết thêm.

Tuy nhiên, khi phóng viên đặt câu hỏi, tại sao UBND Bình Xuyên không căn cứ vào giấy tờ của Doanh nghiệp Bình Vinh đã chi trả đền bù cho 28 hộ dân, có xác nhận của chính quyền xã Đạo Đức, đối chiếu bản đồ để xác định diện tích của ông Vinh nằm chỗ nào thì ông Tuấn cho rằng: “hồ sơ này huyện không có, cái này phải UBND xã Đạo Đức, Doanh nghiệp Bình Vinh và chủ đầu tư là Công ty ống thép Việt Đức mới có đầy đủ nhất” 

Trả lời về phần đất của Doanh nghiệp Bình Vinh đang sử dụng, chưa được đền bù GPMB nhưng đã bị san gạt trái phép như đơn thư phản ánh, ông Tuấn lí giải: Chiểu theo hồ sơ đang GPMB thì chưa đụng đến phần đất bên kia (tức phần đất của Doanh nghiệp Bình Vinh) nên rất khó trả lời. Nếu phức tạp quá, chúng tôi sẽ mời công an vào cuộc điều tra làm rõ.

Rõ ràng, phần trả lời của vị đại diện UBND huyện Bình Xuyên đang cho thấy có sự “vênh nhau”, chính quyền biết rõ đất của Doanh nghiệp Bình Vinh cụ thể ở vị trí nào nhưng không hiểu tại sao “tấm rèm bí ẩn” chưa thể mở toang, đồng nghĩa câu trả lời về thủ phạm san gạt đất trái phép vẫn đang bị bỏ ngỏ.

Báo Công luận
 
Báo Công luận
Ông Phan Quang Vinh là người ký nhận đền bù khi một phần đất của DN đang xin dự án nằm trong diện bị thu hồi 

Theo đại diện Công ty CP ống thép Việt Đức thì doanh nghiệp chỉ đền bù theo phương án của huyện. Bảo trả đâu chúng tôi trả đó thôi. Trong quá trình đền bù thì chính quyền, doanh nghiêp người dân cùng có cam kết, kí nhận, sau đó chúng tôi mới san lấp. Nói về việc ông Vinh khiếu kiện vì bị san lấp trái phép, đại diện doanh nghiệp Việt Đức cho rằng, chưa biết diện tích nhà ông Vinh đang khiếu kiện là chỗ nào, nếu biết chúng tôi không hề san lấp. Huyện cũng đã mời ông này xuống làm việc nhưng ông Vinh không có mặt nên chưa thể xác định chính xác.  

Phản ứng trước văn bản trả lời chung chung, không làm rõ được nội dung khiếu nại của UBND huyện Bình Xuyên, ông Phan Quang Vinh, Giám đốc Doanh nghiệp Bình Vinh cho rằng:  Văn bản trả lời của UBND huyện Bình Xuyên không đi thẳng vào nội dung doanh nghiệp muốn làm rõ (ai đã đổ đất san lấp? Việc đổ đất san lấp đã được phép chưa? Đúng hay sai? Ai chịu trách nhiệm?). Bởi vậy, tôi tiếp tục làm đơn gửi lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc, tố cáo ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên đã không thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND tỉnh, gây bức xúc cho doanh nghiệp.

Theo ông Vinh phân tích, diện tích đất 2 lúa mà Doanh nghiệp Bình Vinh đã đền bù cho 28 hộ dân tại khu vực Đầm Đám được thể hiện trên bản đồ trích đo hiện trạng thuộc tờ bản đồ 8 và quy hoạch tỷ lệ 1/500 có chỉ giới A’BCD được UBND xã Đạo Đức xác nhận trình duyệt nên không thể có chuyện chính quyền không nắm được vị trí đất của Doanh nghiệp Bình Vinh. Thêm vào đó, trong quá trình thực hiện dự án đường trục trung tâm KĐT mới Mê Linh, một phần đất của Doanh nghiệp Bình Vinh đang xin dự án cũng nằm trong diện bị thu hồi, GPMB và được chính quyền xác nhận chi trả đền bù theo quy định.

Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin./.

Thành Vinh

 

 
 
Tin mới
Quảng Nam: Triệt xóa ổ nhóm tín dụng đen cho vay lãi suất cắt cổ

(CLO) Công an tỉnh Quảng Nam phối hợp Công an phường Hòa Hương và Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Tam Kỳ tạm giữ 06 đối tượng từ các tỉnh Ninh Bình, Thanh Hoá vào địa bàn Tp. Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam thuê nhà trọ hoạt động cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự từ 2020 đến nay.

Ninh Bình: Phát hiện 3 cô gái trẻ từ vùng dịch về 'trốn' khai báo y tế

(CLO) Sau khi từ tỉnh Hà Nam tới Ninh Bình bằng tàu thủy, 3 cô gái đã bắt taxi đi thẳng về nhà mà không đến cơ sở y tế để khai báo.

Mục tiêu đến năm 2025 triệt xóa trên 80% số 'điểm nóng' ma túy

(CLO) Bộ Công an phấn đấu, số điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy được triệt xóa tăng từ 5% so với năm trước, phấn đấu đến năm 2025 triệt xóa trên 80% số “điểm nóng” về ma túy.

(CLO) Tác phẩm "Tôi là Bêtô" của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh vừa được một nhà xuất bản Hàn Quốc mua bản quyền để dịch và xuất bản tại Hàn Quốc. Đây cũng là sách thứ hai của Nguyễn Nhật Ánh được dịch ra tiếng Hàn.

Hồ sơ, thủ tục cấp, đổi, cấp lại nhà báo sẽ ở dạng điện tử

(CLO) Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) vừa công bố dự thảo Thông tư quy định, hướng dẫn về hồ sơ, thủ tục cấp, cấp đổi, đổi, cấp lại và thu hồi thẻ nhà báo để lấy ý kiến người dân. Theo đó, các hồ sơ, thủ tục cấp đổi thẻ nhà báo sẽ gồm các tài liệu, giấy tờ ở dạng điện tử.

MC Diệp Chi lên tiếng về lý do dừng dẫn Đường lên đỉnh Olympia

(CLO) Khánh Vy kế bước Diệp Chi đảm nhiệm vai trò MC tại "Đường lên đỉnh Olympia" nhận được nhiều sự quan tâm rất lớn của cộng đồng mạng. Nhiều người không khỏi tiếc nuối trước việc dừng chân của MC Diệp Chi sau gần 5 năm đồng hành cùng chương trình.

Hơn 5 triệu liều vaccine COVID-19 được VNVC bàn giao cho Bộ Y tế

(CLO) Trưa 27/9, Hệ thống tiêm chủng VNVC đã tiếp tục bàn giao 1.317.500 liều vaccine COVID-19 của AstraZeneca cho Bộ Y tế. Như vậy, chỉ trong tháng 9/2021, VNVC đã bàn giao hơn 5 triệu liều vaccine AstraZeneca cho Bộ Y tế, kịp thời tăng cường cho TP. HCM và các địa phương chống dịch.

Cán bộ, nhân viên TTXVN chung tay ủng hộ công tác phòng, chống dịch COVID-19

(CLO) Sáng 27/9, Công đoàn Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) phối hợp với Đoàn Thanh niên TTXVN, Hội Cựu Chiến binh TTXVN tổ chức Lễ phát động ủng hộ công tác phòng, chống dịch COVID-19. Lễ phát động được tổ chức trực tuyến tại 3 điểm cầu: khu vực Hà Nội, miền Trung Tây Nguyên và khu vực phía Nam.

11 tháng 5 ngày tập 26: Đăng né khi bị Nhi công khai tán tỉnh

(CLO) Trong 11 tháng 5 ngày tập 26 hé lộ nhiều tình tiết thú vị liên quan đến câu chuyện tình Đăng - Nhi. Nhi ngày càng tấn công Đăng mạnh mẽ nhưng Đăng lại nhất quyết không chịu đổ.