Những dấu hỏi về lực lượng an ninh trong vụ bạo loạn ở Brazil

(CLO) Cuộc tấn công của những kẻ bạo loạn nhằm vào các tòa nhà chính quyền ở thủ đô Brasilia (Brazil) hôm 8/1 đang đặt ra nhiều dấu hỏi cho các chính trị gia nước này, trong đó nổi bật là về phản ứng chậm trễ của lực lượng an ninh và cảnh sát.

"Chiến lược không hành động"

Lý do giải thích sự chậm trễ đó không hoàn toàn rõ ràng, nhưng một số quan chức cấp cao tại Brazil đang cáo buộc lực lượng an ninh thủ đô trì hoãn hành động có chủ đích hơn là nhầm lẫn. Bộ trưởng tư pháp Brazil, Flavio Dino, nói rằng có ít cảnh sát hơn nhiều so với thỏa thuận trong kế hoạch an ninh được đưa ra vài ngày trước đó.

nhung dau hoi ve luc luong an ninh trong vu bao loan o brazil hinh 1

Cảnh sát đặc nhiệm Brazil đứng gác bên ngoài một tòa nhà liên bang ở thủ đô Brasilia hôm 8/1. Ảnh: NYT

Một thẩm phán Tòa án Tối cao Brazil hôm 10/1 đã ban hành lệnh bắt giữ 2 quan chức an ninh của thủ đô với cáo buộc hỗ trợ các cuộc bạo loạn do sơ suất hoặc đồng lõa. Còn trên mạng xã hội lan truyền nhiều video cho thấy các sĩ quan có mặt dường như để hộ tống những người biểu tình trên đường đến các tòa nhà liên bang và còn dừng lại để chụp ảnh selfie với họ.

Theo các chính trị gia, việc cảnh sát tại hiện trường không hành động hoặc hành động chậm trễ vào thời điểm vụ bạo loạn bắt đầu đã làm trầm trọng thêm tình hình. Mọi thứ chỉ được vãn hồi khi Chính phủ Brazil cử thêm lực lượng an ninh tăng cường đến để trấn áp. Hơn 1000 người tham gia bạo loạn đã bị bắt giữ và các lều trại của họ cũng được dẹp bỏ hoàn toàn.

Sự kiện hôm 8/1 đã không dẫn đến một cuộc đảo chính quân sự như nhiều người ủng hộ cựu Tổng thống Jair Bolsonaro kêu gọi. Naunihal Singh, tác giả cuốn sách “Giữ quyền lực: Logic chiến lược của các cuộc đảo chính quân sự”, cho rằng chi phí của các cuộc đảo chính quân sự đã trở nên quá cao, cùng với các biện pháp trừng phạt và các hình thức áp lực quốc tế, nên nó sẽ rất khó xảy ra ở một quốc gia như Brazil.

Tân Tổng thống Luis Inacio Lula da Silva vẫn an toàn trong nhiệm kỳ của mình, còn ông Jair Bolsonaro vẫn ở Florida. Nhưng vụ bạo loạn tại thủ đô Brasilia đã tạo nên làn sóng phản đối rộng rãi từ công chúng và sự lên án mạnh mẽ từ các nhà lập pháp nước này. Hôm thứ Hai, những người đứng đầu cả ba nhánh của chính phủ Brazil đã đưa ra một tuyên bố chung, điều hiếm khi xảy ra, nhằm lên án bạo lực.

Yanilda Maria Gonzalez, chuyên gia nghiên cứu về chính sách và dân chủ ở châu Mỹ của Đại học Harvard, nhận định rằng phản ứng dữ dội đối với các sự kiện hôm 8/1 sẽ làm mất uy tín của những người ủng hộ ông Bolsonaro và rút cạn năng lượng từ phong trào biểu tình. Nếu quan điểm đó đúng thì nguy cơ xảy ra bạo lực tiếp theo tại Brazil sẽ khá thấp. Nhưng mọi thứ có thể thay đổi, đặc biệt là khi Chính phủ Brazil bắt đầu truy tố hàng trăm người vì tham gia bạo loạn. Tiến sĩ Amy Erica Smith của Đại học Iowa (Mỹ), cho biết: “Chính quyền Brazil sẽ phải truy tố những kẻ bạo loạn nhưng việc này cũng có thể gây bất ổn”.

Điều quan trọng nữa là một cuộc đảo chính quân sự không phải là cách duy nhất có thể làm suy yếu nền chính trị Brazil. Theo tiến sĩ Yanilda Maria Gonzalez, cảnh sát ở Brazil có lịch sử sử dụng việc không hành động như một công cụ chính trị. Ví dụ, ở Sao Paulo vào những năm 1980, cảnh sát đã để xảy ra bạo loạn trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế nhằm gây áp lực lên các chính trị gia. Năm 2013, sau khi thị trưởng Sao Paulo trì hoãn các khoản thanh toán ngoài giờ cho cảnh sát địa phương, lực lượng an ninh đã cố tình buông lỏng việc kiểm soát một lễ hội văn hóa lớn, dẫn đến tội phạm gia tăng đột biến.

Giờ đây, Gonzalez nhận thấy nguy cơ các phe ủng hộ Bolsonaro trong lực lượng cảnh sát hoặc các cơ quan an ninh có thể “khoanh tay đứng nhìn” thay vì ngăn chặn loạn trong tương lai. Một lý do giải thích cho thái độ này là sự ủng hộ của họ với ông Bolsonaro, người được xem như ứng cử viên ưa thích của cảnh sát và quân đội. Một động cơ khác là nhiều người trong lực lượng an ninh lo sợ các chính sách của tân Tổng thống Lula sẽ đe dọa địa vị, đặc quyền hoặc quyền miễn trừ của họ.

Di sản của Bolsonaro và sức ép cho Tổng thống Lula

Ông Bolsonaro vốn coi quân đội và cảnh sát là vấn đề bản sắc chính trị cũng như chính sách. Khi còn đương nhiệm, ông đã mở rộng quyền miễn trừ cho các sĩ quan cảnh sát sử dụng vũ lực, tăng lương hưu cho quân nhân và bổ nhiệm các quan chức quân đội vào những vị trí quyền lực trong nội các. Trong khi đó, ông Lula lại muốn hạn chế vai trò của quân đội và có thể đảo ngược các chính sách của thời Bolsonaro.

nhung dau hoi ve luc luong an ninh trong vu bao loan o brazil hinh 2

Tân Tổng thống Brazil Lula sẽ phải đối mặt với nhiều sức ép trong nhiệm kỳ của mình. Ảnh: Reuters

Tiến sĩ Christoph Harig đến từ tại Đại học Kỹ thuật Braunschweig (Đức), nhà nghiên cứu về cảnh sát và quan hệ dân sự-quân sự ở Brazil, cho biết: “Các lực lượng an ninh Brazil đã bỏ qua rất nhiều thứ trong những năm gần đây. Có nhiều trường hợp người vô tội bị giết… và chỉ có những bản án rất khoan dung được đưa ra. Sự miễn trừ này khá phổ biến ở cảnh sát và quân đội Brazil”.

Tiến sĩ Harig cũng lưu ý rằng các quan chức quân sự ở thủ đô Brasilia đã nhận định những người biểu tình ủng hộ đảo chính là “những người biểu tình ôn hòa” và cho phép họ cắm trại bên ngoài doanh trại quân đội trong 10 tuần qua. Điều đó đã che chở một cách hiệu quả cho phong trào bạo loạn, dù bản thân giới lãnh đạo quân sự từ chối ủng hộ hoặc tiến hành một cuộc đảo chính.

Theo ông Harig, vụ việc hôm 8/1 nhắc nhở chính phủ Brazil về tầm quan trọng của việc duy trì quan hệ tốt với quân đội. Ông Lula sẽ phải nỗ lực thu hút đủ sự hỗ trợ trong quân đội và cảnh sát nhằm trấn áp các cuộc biểu tình bạo lực khi cần thiết. Bởi nếu không, các cuộc biểu tình có thể mở rộng thành những vụ tấn công vào cơ sở hạ tầng quan trọng tại Brazil và đe dọa nhiệm kỳ tổng thống của ông.

Quang Anh

Xem thêm

Châu Âu: Khi cháy rừng trở thành một tham số của nền kinh tế

Châu Âu: Khi cháy rừng trở thành một tham số của nền kinh tế

(CLO) Những đám cháy lớn liên tiếp tại Pháp và Tây Ban Nha một lần nữa phủ bóng mùa hè Tây Nam Âu. Điều đáng lo ngại không chỉ là quy mô ngày càng lớn của các vụ cháy, mà còn ở chỗ chúng đang trở thành một "tham số" mới của nền kinh tế, buộc các chính phủ và doanh nghiệp phải thay đổi cách ứng phó.

Đối thoại Nga - Mỹ: Dò đá qua sông

Đối thoại Nga - Mỹ: Dò đá qua sông

(CLO) Cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tại Manila (Philippines) ngày 23/7 đánh dấu cuộc tiếp xúc trực tiếp đầu tiên giữa hai người sau gần một năm.

Tân Thủ tướng Anh và bài toán cân bằng giữa cải cách trong nước với quan hệ xuyên Đại Tây Dương

Tân Thủ tướng Anh và bài toán cân bằng giữa cải cách trong nước với quan hệ xuyên Đại Tây Dương

(CLO) Việc ông Andy Burnham trở thành Thủ tướng Anh đánh dấu một chương mới trong chính trường nước này sau gần 2 năm cầm quyền của Keir Starmer. Trong bối cảnh Vương quốc Anh vẫn đối mặt với nhiều sức ép từ tăng trưởng kinh tế chậm, chi phí sinh hoạt cao, bất ổn xã hội và môi trường quốc tế nhiều biến động, sự thay đổi người đứng đầu chính phủ được kỳ vọng sẽ tạo động lực mới cho cả chương trình cải cách trong nước lẫn định hướng đối ngoại.

Trí tuệ nhân tạo và sự chuyển dịch lựa chọn ngành nghề toàn cầu

Trí tuệ nhân tạo và sự chuyển dịch lựa chọn ngành nghề toàn cầu

(NB&CL) Sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi đáng kể xu hướng lựa chọn ngành học và định hướng nghề nghiệp của sinh viên trên thế giới. Nếu trước đây quyết định nghề nghiệp chủ yếu dựa trên sở thích, triển vọng việc làm hay nhu cầu nhân lực, thì hiện nay năng lực thích ứng với công nghệ, khai thác dữ liệu và làm việc cùng AI ngày càng trở thành tiêu chí quan trọng trong quá trình lựa chọn ngành nghề của thế hệ trẻ.

AI đang ‘bước ra’ khỏi màn hình, thế giới đã sẵn sàng đón nhận?

AI đang ‘bước ra’ khỏi màn hình, thế giới đã sẵn sàng đón nhận?

(CLO) Tại Trung tâm hội nghị quốc tế ở Geneva (Thụy Sĩ), một robot mang gương mặt của Mark Zuckerberg đang nháy mắt với đám đông. Chỉ vài giây sau, các khối cơ trên diện mạo của nó dịch chuyển và “biến hình” sang diện mạo của cựu Tổng thống Barack Obama. Hình ảnh mang tính biểu tượng này mở màn cho Hội nghị thượng đỉnh "AI for Good" (AI vì điều tốt đẹp), sự kiện thu hút hơn 12.000 người tham gia từ 170 quốc gia.

NATO trước bài toán hỗ trợ Ukraine

NATO trước bài toán hỗ trợ Ukraine

(CLO) Trọng tâm của Hội nghị thượng đỉnh NATO tổ chức tại Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ (ngày 7 - 8/7/2026) không chỉ là việc tăng cường năng lực phòng thủ tập thể, mà còn là thảo luận về cơ chế duy trì hỗ trợ lâu dài cho Ukraine. Tuy nhiên, những diễn biến tại Ankara cho thấy bức tranh phức tạp hơn nhiều so với thông điệp về sự đoàn kết mà NATO muốn truyền tải.

Nắng nóng cực đoan và bài toán thích ứng của châu Âu

Nắng nóng cực đoan và bài toán thích ứng của châu Âu

(CLO) Những đợt nắng nóng cực đoan liên tiếp tại châu Âu trong những năm gần đây đang cho thấy một xu hướng đáng chú ý: các hiện tượng nhiệt độ cao không còn là những biến động khí hậu ngắn hạn, mà đang trở thành một phần của bối cảnh khí hậu mới. Nhiều quốc gia châu Âu đã ghi nhận mức nhiệt kỷ lục, gây sức ép lớn lên hệ thống y tế, năng lượng, giao thông, sản xuất nông nghiệp và đời sống xã hội.

Gió đổi chiều trong liên minh Mỹ - Israel

Gió đổi chiều trong liên minh Mỹ - Israel

(CLO) Quan hệ Mỹ - Israel, vốn được xem là một trong những liên minh bền chặt và có tính đặc thù nhất trong chính sách đối ngoại của Washington tại Trung Đông, đang bước vào giai đoạn điều chỉnh quan trọng.

Xung đột Mỹ - Iran: Thỏa thuận mong manh giữa vòng xoáy đối đầu

Xung đột Mỹ - Iran: Thỏa thuận mong manh giữa vòng xoáy đối đầu

(CLO) Tình hình xung đột giữa Mỹ và Iran tiếp tục diễn biến phức tạp sau khi Washington tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào một số mục tiêu tại Iran, trong bối cảnh thỏa thuận ngừng bắn giữa hai nước đang đứng trước nguy cơ bị phá vỡ. Động thái này diễn ra sau vụ lực lượng Iran bị cáo buộc sử dụng máy bay không người lái tấn công một tàu thương mại treo cờ Singapore tại khu vực eo biển Hormuz.

Quan hệ giữa Mỹ và NATO: Chung thuyền, khác hướng?

Quan hệ giữa Mỹ và NATO: Chung thuyền, khác hướng?

(CLO) NATO đang bước vào giai đoạn điều chỉnh quan trọng khi phải đối mặt đồng thời với nhiều thách thức về chiến lược, nội bộ và định hướng phát triển trong bối cảnh môi trường an ninh quốc tế thay đổi sâu sắc.

Colombia trong chu kỳ chính trị mới

Colombia trong chu kỳ chính trị mới

(CLO) Colombia vừa trải qua một cuộc bầu cử tổng thống có mức độ cạnh tranh cao, phản ánh sự phân hóa sâu sắc trong đời sống chính trị - xã hội của quốc gia Nam Mỹ này.

Điều gì xảy ra sau khi Thủ tướng Anh Keir Starmer từ chức?

Điều gì xảy ra sau khi Thủ tướng Anh Keir Starmer từ chức?

(CLO) Thông tin Thủ tướng Keir Starmer tuyên bố sẽ rời nhiệm sở đang thu hút sự chú ý lớn của dư luận Vương quốc Anh và quốc tế, trong bối cảnh chính quyền do Đảng Lao động lãnh đạo đối mặt với sức ép chính trị ngày càng gia tăng.

Hội nghị thượng đỉnh G7 - Sau bức màn đồng thuận

Hội nghị thượng đỉnh G7 - Sau bức màn đồng thuận

(CLO) Nhiều ý kiến cho rằng, kết quả của Hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra tại Evian-les-Bains/Pháp (15-17/6) đã tạo ra những tín hiệu tích cực hơn đáng kể so với kỳ họp trước tại Kananaskis/Canada. Tuy nhiên, đằng sau bầu không khí hợp tác được cải thiện là những khác biệt chiến lược sâu sắc giữa Mỹ và các đồng minh châu Âu vẫn chưa được giải quyết.

Mỹ và Iran ký thỏa thuận chấm dứt xung đột: 'Bản thiết kế' cho hòa bình lâu dài

Mỹ và Iran ký thỏa thuận chấm dứt xung đột: 'Bản thiết kế' cho hòa bình lâu dài

(CLO) Mỹ và Iran hôm 18/6 đều xác nhận đã ký một biên bản ghi nhớ gồm 14 điều khoản nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài trong thời gian qua. Nội dung văn kiện cho thấy đây chưa phải một hiệp định hòa bình hoàn chỉnh, nhưng có thể trở thành “bản thiết kế” quan trọng để đưa hai bên từ ngừng bắn tới một thỏa thuận ổn định lâu dài hơn.

Quan hệ hợp tác ASEAN - Nga: 35 năm và những bước tiến mới

Quan hệ hợp tác ASEAN - Nga: 35 năm và những bước tiến mới

(CLO) Sau 35 năm thiết lập quan hệ đối thoại (1991-2026) và 8 năm nâng cấp lên quan hệ đối tác chiến lược, Hội nghị cấp cao ASEAN - Nga tại Kazan (Nga) từ ngày 17-19/6/2026 diễn ra trong bối cảnh môi trường chiến lược khu vực và quốc tế đang có nhiều biến động sâu sắc.

Cỡ chữ bài viết: