Điều chỉnh kích thước chữ

Ninh Bình: Cần làm rõ dấu hiệu sai phạm trong đấu thầu tại xã Kim Định

(CLO) Liên tiếp các dự án xây dựng sử dụng vốn ngân sách do UBND xã Kim Định (huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình) làm chủ đầu tư có dấu hiệu sai phạm trong công tác đấu thầu.

Audio

Dấu hiệu đấu thầu trái quy định tại dự án hơn 12 tỷ đồng?

Tháng 9/2019, ông Phạm Văn Thanh (Chủ tịch UBND xã Kim Định) đã ký quyết định phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật dự án “Xây dựng Trường mầm non khu A xã Kim Định”. Dự án sử dụng nguồn vốn ngân sách xã và các nguồn hỗ trợ, huy động hợp pháp khác. Trong đó, gói thầu xây lắp có giá dự toán 12.801.085.000 đồng.

Đơn vị tư vấn lựa chọn nhà thầu cho dự án là Công ty CP tư vấn XD&TM Trường Giang. Đơn vị thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu là phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Kim Sơn.

Công trường thi công dự án xây dựng Trường mầm non khu A xã Kim Định.

Công trường thi công dự án xây dựng Trường mầm non khu A xã Kim Định.

Ngày 02/12/2019, ông Phạm Văn Thanh đã ký quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu xây lắp của dự án. Theo đó, Công ty TNHH XD&TM Kim Thành trúng thầu với giá 12.794.690.000 đồng.

Theo điều tra của phóng viên báo Nhà báo và Công luận, dù thiếu các tài liệu chứng minh năng lực tài chính, kỹ thuật nhưng Công ty TNHH XD&TM Kim Thành vẫn được UBND xã Kim Định phê duyệt trúng thầu trái với quy định của Luật Đấu thầu.

Cụ thể, để trúng thầu tại dự án “Xây dựng Trường mầm non khu A xã Kim Định”, Công ty TNHH XD&TM Kim Thành đã kê khai có tình hình tài chính lành mạnh, doanh thu bình quân hàng năm đạt trên 48 tỷ đồng. Nhưng nhà thầu này lại không có văn bản xác nhận của cơ quan thuế hay báo cáo kiểm toán để chứng minh.

Để đáp ứng yêu cầu về năng lực tài chính của hồ sơ mời thầu, Công ty TNHH XD&TM Kim Thành kê khai có nguồn lực tài chính trị giá hơn 31,9 tỷ đồng nhưng lại không nộp các tài liệu kèm theo để xác thực.

Về kinh nghiệm thi công, Công ty TNHH XD&TM Kim Thành đã kê khai hai hợp đồng tương tự có tổng giá trị hợp đồng hơn 19,5 tỷ đồng. Nhưng nhà thầu này lại không nộp tài liệu chứng minh công trình đã hoàn thành hoặc hoàn thành phần lớn như yêu cầu của hồ sơ mời thầu.

Dù thiếu các tài liệu chứng minh năng lực, kinh nghiệm nhưng không hiểu vì lý do gì? Thiếu sót của nhà thầu đã được tổ chuyên gia chấm thầu của Công ty CP tư vấn XD&TM Trường Giang bỏ qua. Sau đó, người thẩm định là bà Trịnh Thị Thúy Nhuần (Phó trưởng Phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Kim Sơn) cũng không phát hiện ra vấn đề này. Kết quả, UBND xã Kim Định đã lựa chọn nhà thầu không đủ năng lực để thi công gói thầu trị giá gần 12,8 tỷ đồng.

Sai phạm không dừng lại ở một dự án

Theo điều tra của PV báo Nhà báo và Công luận, không chỉ xảy ra ở riêng một dự án. Cũng tại xã Kim Định, công tác đấu thầu dự án “Xây dựng tuyến đường Dục Đức phía nam đường DT481D từ cống ông Ngọ đến trước miếu đền Hạ” cũng đang có dấu hiệu vi phạm Luật Đấu thầu.

Dự án Xây dựng tuyến đường Dục Đức phía nam đường DT481D từ cống ông Ngọ đến trước miếu đền Hạ, xã Kim Định.

Dự án Xây dựng tuyến đường Dục Đức phía nam đường DT481D từ cống ông Ngọ đến trước miếu đền Hạ, xã Kim Định.

Cũng trong tháng 9/2019, UBND xã Kim Định đã phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật của dự án “Xây dựng tuyến đường Dục Đức phía nam đường DT481D từ cống ông Ngọ đến trước miếu đền Hạ”. Dự án có giá dự toán 6.079.116.000 đồng từ Nguồn vốn ngân sách và các nguồn vốn huy động hợp pháp khác.

Theo quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu do ông Phạm Văn Thanh ký, đơn vị trúng thầu gói thầu xây lắp của dự án trên cũng là Công ty TNHH XD&TM Kim Thành. Nhà thầu này trúng thầu này trúng thầu với giá 6.072.574.000 đồng.

Đáng chú ý, tại dự án làm đường này, Công ty TNHH XD&TM Kim Thành cũng thiếu các tài liệu chứng minh năng lực tài chính, kỹ thuật gồm: Văn bản xác nhận của cơ quan thuế hay báo cáo kiểm toán; tài liệu chứng minh nguồn lực tài chính thực hiện gói thầu; tài liệu chứng minh các hợp đồng tương tự đã hoàn thành hoặc hoàn thành phần lớn công trình.

Tại gói thầu này, đơn vị tư vấn chấm thầu vẫn là Công ty CP tư vấn XD&TM Trường Giang. Người thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu vẫn là bà Trịnh Thị Thúy Nhuần (Phó trưởng Phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Kim Sơn) giống như gói thầu xây dựng Trường mầm non khu A xã Kim Định.

Với việc liên tục bỏ qua thiếu sót của nhà thầu, báo cáo, cung cấp thông tin không trung thực làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu tại hai dự án tổng trị giá hơn 18 tỷ đồng, tổ chuyên gia của Công ty CP tư vấn XD&TM Trường Giang và bà Trịnh Thị Thúy Nhuần đã có dấu hiệu vi phạm một trong các hành vi bị cấm trong đấu thầu, quy định tại Điểm b, Khoản 4, Điều 89 – Luật Đấu thầu 2013.

Ông Nguyễn Văn Liên - Phó Chủ tịch UBND xã Kim Định

Ông Nguyễn Văn Liên - Phó Chủ tịch UBND xã Kim Định

Làm việc với PV báo Nhà báo và Công luận, ông Nguyễn Văn Liên (Phó Chủ tịch UBND xã Kim Định) cho biết, do phải về đích nông thôn mới gấp nên UBND xã Kim Định và doanh nghiệp còn nhiều thiếu sót. Đối với những nội dung báo phản ánh sẽ báo cáo lên Chủ tịch UBND xã để giải quyết theo quy định.

Để các dự án trên địa bàn xã Kim Định được triển khai đúng quy định, tiền ngân sách được sử dụng một cách hiệu quả và minh bạch, các cơ quan chức năng tỉnh Ninh Bình cần tiến hành thanh tra, kiểm tra các dấu hiệu sai phạm tại hai dự án trên. Trong trường hợp cần thiết, phải hủy thầu và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với những vi phạm (nếu có).

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin./.

Đắc Nguyên - Nam Biên