Điều chỉnh kích thước chữ
Hội Nhà báo Thành phố Hồ Chí Minh:

Nỗ lực nghĩ mới, làm mới, nhiều sân chơi mới...

(NB&CL) Tiếp tục vệt bài “Sơ kết hoạt động HNB các cấp 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ cuối năm 2019: Chuyển động Công tác Hội từ hoạt động HNB các cấp”, báo Nhà báo và Công luận số này giới thiệu về HNB TPHCM - HNB địa phương có số lượng hội viên, nhà báo đông đảo nhất hiện nay.

Audio

Công tác nghiệp vụ, đào tạo là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt

Nhà báo Dương Vũ Thông – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh cho biết: “Một trong những nhiệm vụ quan trọng của Hội Nhà báo TP. HCM thời gian qua đó là thường xuyên tổ chức các hoạt động thiết thực góp phần tích cực nâng cao nhận thức về chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp của hội viên. Từ đó, tạo ra được sự chuyển biến mới trong các hoạt động công tác Hội. Mặc dù số lượng hội viên rất đông với 1.300 hội viên thuộc 34 Chi hội, Liên Chi hội nhà báo cơ sở trong khi cán bộ chuyên trách thì mỏng nhưng họ đều đã rất tích cực “tròn vai” trong những nhiệm vụ được giao”.

Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh trao giải Báo chí thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 37 - 2019.

Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh trao giải Báo chí thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 37 - 2019.

 Chính vì vậy, các mặt công tác và hoạt động của Hội trong 6 tháng đầu năm 2019 tiếp tục được đẩy mạnh. Ban Thư ký các Liên Chi hội, Chi hội nhà báo cơ sở, đội ngũ hội viên – nhà báo thể hiện vững vàng về chính trị. Hoạt động nghiệp vụ tuy vẫn còn một số hạn chế, song luôn thực hiện đúng sự chỉ đạo của Đảng, của các Ban Biên tập, bảo đảm thông tin đúng định hướng, đúng đường lối, chính sách và pháp luật. Các hội viên - nhà báo được tổ chức học tập, quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng và Nhà nước. Đặc biệt công tác nghiệp vụ là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt, được chỉ đạo, tiếp tục phát triển và đạt kết quả tốt. Các Chi hội, Liên Chi hội, các câu lạc bộ phóng viên chuyên ngành trực thuộc đã tổ chức nhiều hình thức sinh hoạt nghiệp vụ phong phú như: hội thảo, giao lưu, tọa đàm; phối hợp tổ chức các giải báo chí cùng nhiều hoạt động có nội dung thiết thực cho đội ngũ người làm báo tích cực hưởng ứng. 

Một trong những chương trình được đánh giá rất cao đó là việc tổ chức kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6 kết hợp với việc trao Giải báo chí TP. Hồ Chí Minh lần thứ 37 với chủ đề  “TP. Hồ Chí Minh - năng động, sáng tạo và cách mạng”. Giải báo chí thành phố lần thứ 37 có sức lan tỏa sâu rộng, uy tín của Giải ngày càng được khẳng định và nâng cao. Giải báo chí thành phố lần thứ 37 thu hút được 234 tác phẩm tiêu biểu thuộc tất cả các loại hình báo chí tham dự, có 66 tác phẩm đạt giải cao. Bên cạnh đó, HNB đã triển khai đến các Chi hội, Liên Chi hội các hoạt động nghiệp vụ của Hội Nhà báo Việt Nam như: Triển khai Giải Báo chí Quốc gia, Ban Tuyển chọn đã xem xét và nhất trí gửi 60 tác phẩm của 60 tác giả, nhóm tác giả gửi về Hội Nhà báo Việt Nam tham gia dự giải, có 07 tác phẩm đã đạt giải cao và các giải chuyên ngành khác. Ngoài giải Báo chí thành phố, Hội còn phối hợp hoặc tham gia triển khai giải báo chí chuyên ngành, như: giải báo chí “Viết về điển hình doanh nghiệp, doanh nhân”, “Viết về kinh tế nông nghiệp và phát triển nông thôn”,…Tổ chức triển khai Kế hoạch tổ chức giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” giai đoạn 2015 - 2020 trên địa bàn TP. HCM đến các Chi hội, Liên Chi hội trực thuộc.

Sôi nổi sân chơi nấu ăn dành cho các nhà báo

Sôi nổi sân chơi nấu ăn dành cho các nhà báo "biến tấu món ăn mùa hè".

Đặc biệt, hoạt động đào tạo và bồi dưỡng nghiệp vụ luôn là một thế mạnh của Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh, được các hội viên và cơ quan báo chí đánh giá cao. Nhận thức được nhiệm vụ quan trọng của Hội là phải thường xuyên bồi dưỡng và nâng cao trình độ nghiệp vụ cho đội ngũ hội viên - nhà báo. 6 tháng đầu năm, Hội đã tổ chức được 02 lớp đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn ngắn hạn với hơn 100 lượt học viên tham dự. Đáng chú ý là, lãnh đạo Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh luôn định hướng rằng, phải kết hợp việc bồi dưỡng nghiệp vụ với nâng cao đạo đức nghề nghiệp. Một trong những cách thức khá thú vị của Hội đó là khéo léo “lồng ghép” các vấn đề liên quan đến đạo đức nghề nghiệp trong các buổi bồi dưỡng nghiệp vụ, một công đôi việc vừa bổ sung kiến thức nghề nghiệp vừa trau dồi đạo đức. Qua đó, bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng nghề nghiệp, nâng cao đời sống tinh thần, định hướng tư tưởng, nhận thức cho hội viên, đặc  biệt là hội viên, nhà báo trẻ trước những thách thức không nhỏ của mạng xã hội.

Phải nghĩ nhiều “chiêu trò” mới, sân chơi mới cho hội viên

Đó là một trong những điều mà lãnh đạo Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh luôn trăn trở thời gian qua. Nhà báo Dương Vũ Thông – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh khẳng định: “Một trong những điều chúng tôi luôn phải đầu tư suy nghĩ, làm sao để tổ chức được những chương trình mới mẻ, thu hút và gắn liền với lợi ích của hội viên, nhà báo. Từ những chương trình hữu ích đó sẽ tạo ra cơ hội để hội viên chia sẻ, giao lưu, học hỏi và cũng là cách để cùng nhau phát triển trong nghiệp vụ cũng như nâng cao đạo đức nghề nghiệp”.

Thực tế là, trong bối cảnh hiện nay, các nhà báo - hội viên rất áp lực về bài vở, công tác nghiệp vụ, chuyên môn phải đầu tư, chạy đua từng ngày... Để quan tâm hưởng ứng, “góp mặt” vào các hoạt động công tác Hội là không hề dễ dàng. Điều đó luôn là một thách thức đối với các lãnh đạo Hội Nhà báo địa phương, với Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh cũng không là ngoại lệ. Bài toán cho người làm công tác Hội luôn là “làm chương trình như thế nào để thu hút được hội viên, nhà báo tham gia, hưởng ứng? Sân chơi nào để tập hợp được đội ngũ đông đảo nhất có thể?”. Bám sát chủ đề và nhiệm vụ trọng tâm của Hội, từng Chi hội, Liên Chi hội cơ sở, từng câu lạc bộ phóng viên chuyên ngành đã có nhiều cách làm đổi mới, sáng tạo, hiệu quả. Theo đánh giá của Phó Chủ tịch Thường trực Dương Vũ Thông, thời gian qua, các hoạt động của các Câu lạc bộ (CLB) là tích cực nhất. Từ định hướng, sự động viên khích lệ của lãnh đạo Hội Nhà báo, các CLB đã xây dựng nhiều ý tưởng hay, mới mẻ để thu hút các hội viên tham gia. Sân chơi của các CLB thường mang dấu ấn riêng, không bị gò bó, dễ dàng thu hút các hội viên, phóng viên trực tiếp quan tâm đến lĩnh vực hoạt động của CLB hưởng ứng. Đây cũng là cách “gỡ khó” trong bối cảnh mà hoạt động công tác Hội nhiều thách  thức.

Theo đó, CLB phóng viên Thể thao đã phối hợp với Văn phòng Hội tổ chức thành công các giải thi đấu thể thao truyền thống hàng năm trong giới báo chí nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6) nhằm tạo sân chơi vui khỏe, cổ vũ cho phong trào tập luyện thể thao trong đội ngũ những người làm báo, đồng thời tạo điều kiện giao lưu, gặp gỡ và tăng cường mối quan hệ hiểu biết lẫn nhau, tình đồng nghiệp giữa các cơ quan báo, đài trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh và các doanh nghiệp như: Giải bóng đá Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh 2019 với sự tham dự hơn 300 vận động viên nhà báo của 16 đội bóng nam và 04 đội bóng nữ; Giải Quần vợt Hội Nhà báo TP. HCM mở rộng 2019 (phối hợp với báo Thanh Niên) quy tụ gần 116 vận động viên nhà báo của 24 cơ quan báo đài TW và địa phương trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và các doanh nghiệp tham gia. Cũng nhân dịp kỷ niệm này, CLB Văn hóa Nghệ thuật đã tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi như tổ chức thành công sự kiện cuộc thi nhà báo với nghệ thuật ẩm thực 2019 với chủ đề “biến tấu món ăn mùa hè”; tổ chức chương trình giao lưu báo chí chủ đề “cùng báo chí nói không với rác thải môi trường”. Hay như Câu lạc bộ phóng viên Kinh tế Nông nghiệp có nhiều hoạt động thiết thực như hội nghị về phòng chống bệnh dịch tả heo châu Phi, diễn đàn nâng cao chất lượng tổ yến tại TP. Hồ Chí Minh; Hội nghị Quốc tế ngành Điều, họp báo Lễ hội Hoa lan TP. Hồ Chí Minh, …

Có thể nói, có được những hoạt động tích cực sôi nổi đó một phần là bởi sự năng động, nhiệt huyết của các hội viên,  nhà báo hoạt động trên địa bàn. Quan trọng nữa là ở sự phát huy vai trò, nhiệm vụ trong mối quan hệ gắn kết các Chi hội, Liên Chi hội, các CLB của những người làm công tác Hội thời gian qua.

Ngày 19/8, Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh tổ chức kỳ họp lần thứ 10 Ban Chấp hành khóa VII, sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2019 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm. Ông Trần Trọng Dũng - Ủy viên Ban Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh, được bầu làm Chủ tịch Hội Nhà báo TP.Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Vân Hà