Điều chỉnh kích thước chữ
Khai mạc kỳ họp thứ 3 HĐND TP. HCM khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026:

“Nóng” chuyện lợi dụng chính sách phòng chống dịch để trục lợi, gây mất niềm tin

(CLO) TP. HCM sẽ đánh giá toàn diện công tác chống dịch Covid-19; hiện nhiều người dân chưa nhận được các gói hỗ trợ; công tác y tế còn bộc lộ ra những hạn chế lúng túng; vẫn còn tình trạng lợi dụng việc thực hiện chính sách phòng, chống dịch để trục lợi, gây mất niềm tin trong nhân dân.

Audio

Sáng 18/10, HĐND TP. HCM khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 đã khai mạc kỳ họp thứ 3. Kỳ họp này diễn ra trong bối cảnh TP. HCM đang bước vào một giai đoạn vô cùng đặc biệt trong hơn 5 tháng qua, bắt đầu vào giai đoạn bình thường mới.

nong chuyen loi dung chinh sach phong chong dich de truc loi gay mat niem tin hinh 1

Bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TP. HCM phát biểu khai mạc. Ảnh: HCM

Đánh giá toàn diện công tác chống dịch

Phát biểu khai mạc kỳ họp, bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TP.HCM, chia sẻ từ 1/10, TP.HCM bắt đầu bước vào giai đoạn đặc biệt - giai đoạn bình thường mới, vừa phòng, chống dịch, vừa phục hồi kinh tế.

"Đây là kỳ họp quan trọng để đánh giá sâu sắc, toàn diện những nỗ lực của TP trong kiểm soát dịch bệnh và thông qua các chính sách quan trọng để phục hồi kinh tế - xã hội", bà Lệ nhận định.

Nhìn lại kết quả phòng, chống dịch thời gian qua, Chủ tịch HĐND TP.HCM cho biết tính đến nay, 21 quận, huyện và TP Thủ Đức đã kiểm soát được dịch; số ca tử vong giảm sâu; tỷ lệ tiêm vaccine mũi 1 đạt gần 99%, mũi 2 hơn 76%... Thực hiện Chỉ thị 18 của Chủ tịch UBND TP, một số hoạt động kinh tế, xã hội đã được thí điểm mở cửa trở lại.

"Đây là tín hiệu tích cực để tiếp tục triển khai các hoạt động kinh tế - xã hội với phương châm mở cửa từng bước, an toàn, vũng chắc", bà Nguyễn Thị Lệ nói.

nong chuyen loi dung chinh sach phong chong dich de truc loi gay mat niem tin hinh 2

Một số Đại biểu HĐND TP. HCM. Ảnh: HCM

Chủ tịch HĐND TP. HCM cho rằng, để đạt được kết quả như hiện nay, TP. HCM "đã phải trả cái giá không nhỏ". Việc giãn cách xã hội nhiều lần, triệt để đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và đời sống nhân dân.

Cụ thể, GRDP 9 tháng đầu năm ước giảm 4,98%, cả năm ước giảm 5,06%; trong khi đó, mục tiêu tăng trưởng năm 2021 của TP.HCM là 6%. Tổng số vốn đầu tư công giải ngân chỉ đạt 32% kế hoạch.

Qua rà soát, dự kiến TP.HCM chỉ hoàn thành 11/29 chỉ tiêu mà Nghị quyết HĐND đặt ra và không hoàn thành 13/29 chỉ tiêu, 5 chỉ tiêu chưa tính toán được. Dự báo, thu ngân sách Nhà nước không giảm sâu nhưng khó hoàn thành kế hoạch.

Theo bà Nguyễn Thị Lệ, kỳ họp này rất quan trọng để TP. HCM đánh giá một cách sâu sắc, toàn diện những nỗ lực, cố gắng của thành phố trong kiểm soát dịch bệnh Covid-19. 

Người dân chưa tiếp cận được gói hỗ trợ

Tại cuộc họp, bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam TP. HCM cho biết, qua phản ảnh của cử tri và Nhân dân, thực tế vẫn còn một số đối tượng chưa được tiếp cận các gói hỗ trợ của Chính phủ và Thành phố.

nong chuyen loi dung chinh sach phong chong dich de truc loi gay mat niem tin hinh 3

Bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam TP. HCM.

Việc triển khai gói hỗ trợ đợt 3 còn gặp nhiều khó khăn do ứng dụng (App) của phần mềm Công viên Quang Trung thường xuyên bị chậm, gián đoạn; việc triển khai lập danh sách chưa đồng bộ, mẫu thường xuyên thay đổi gây khó khăn cho cơ sở; mặt khác, việc lập danh sách để cập nhật vào phần mềm vẫn còn nhiều sai sót, xử lý chậm, nên đã ảnh hưởng đến tiến độ chỉ hỗ trợ.

Người đang nghỉ thai sản hoặc nhiễm bệnh Covid-19 buộc phải nghỉ việc để điều trị; ...  hay một số trường hợp thuộc diện lao động tự do, đang gặp khó khăn, nhưng không được tổ dân phố, tổ nhân dân đưa vào danh sách hỗ trợ hoặc lập danh sách hay thời điểm lập danh sách chưa có mặt tại địa phương, vì thế không nhận được gói hỗ trợ, ...

UBMTTQ Việt Nam TP. HCM kiến nghị UBND chỉ đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP. phối hợp với UBND các cấp, nhất là ở cơ sở cần rà soát kỹ lại các trường hợp chưa nhận được tiền hỗ trợ xem xét để có biện pháp giải quyết thỏa đáng, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Hạn chế y tế cơ sở 

Bà Tô Thị Bích Châu cũng cho biết, đợt dịch Covid-19 vừa qua, đã bộc lộ ra những hạn chế, tồn tại của hệ thống y tế cơ sở (trung tâm y tế quận huyện đến trạm y tế phường, xã, thị trấn), còn thiếu về nhân sự, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị y tế, còn lúng túng trong việc tiếp nhận, hướng dẫn, điều trị, phân luồng và chuyên viên người bị nhiễm dịch.

Đề nghị UBND TP. HCM chỉ đạo Sở Y tế Thành phố cần khẩn trương có kế hoạch và các giải pháp cụ thể nhằm từng bước nâng cao năng lực của hệ thống y tế cơ sở một cách bền vững để chăm sóc sức khỏe Nhân dân hiệu quả hơn, đồng thời, đề xuất Bộ Y tế có cơ chế cho bác sĩ đa khoa mới tốt nghiệp chưa có chứng chỉ hành nghề được tham gia điều trị FO tại cộng đồng và thực hành tại y tế cơ sở để xét cấp chứng chỉ hành nghề.

Cử tri và Nhân dân cũng rất lo lắng cho con em trước tác động của dịch Covid-19, nhất là TP. HCM dự kiến sẽ mở lại các trường học vào tháng 1/2022, vì thời gian qua, TP. đã có khoảng 20.000 trẻ em đã mắc Covid- 19, tuy mức độ nguy hiểm đối với bệnh nhân trẻ em thấp hơn so với người lớn nhưng nguy cơ tử vong vẫn cao đối với nhóm trẻ béo phì, có bệnh nền... do đó, để nghị Thành phố nên ưu tiên dành vaccine phòng Covid-19 tiên cho trẻ em từ 5 đến dưới 18 tuổi (toàn Thành phố hiện có khoảng 1,8 triệu em).

nong chuyen loi dung chinh sach phong chong dich de truc loi gay mat niem tin hinh 4

Toàn cảnh Kỳ họp HĐND TP. HCM. Ảnh: HCM

Lợi dụng chính sách

Theo UBMTTQ TP. HCM, thời gian vừa qua vẫn còn tình trạng lợi dụng việc thực hiện chính sách phòng, chống dịch để trục lợi, gây mất niềm tin trong Nhân dân. Như trường hợp lập danh sách ngoài đối tượng quy định để được tiêm vaccine phòng Covid-19 tại Phường 2, Quận 6; lập hồ sơ để được nhận tiền hỗ trợ dù không thuộc diện hỗ trợ hoặc ăn chặn tiền gói hỗ trợ (Phó trưởng KP2, phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân).

UBND TP. HCM cần chi đạo Công an TP. HCM, Sở Thông tin và Truyền thống Thành phố, các báo, đài Thành phố và Ủy ban nhân dân các cấp tăng cường thông tin, tuyên truyền, định hướng dư luận để phản bác các quan điểm sai trái, thù địch; có các giải pháp để lành mạnh họa môi trường mạng xã hội, tập trung xử lý các thông tin sai sự thật, tin gia, các ứng xử thiếu văn hóa, gây mâu thuẫn trên không gian mạng.

Tại kỳ họp, UBND TP. HCM cũng báo cáo tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội và quốc phòng an ninh 9 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 3 tháng cuối năm 2021; công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố; và một số tờ trình của UBND.

Về công tác nhân sự, HĐND TP. HCM dự kiến bầu 3 ủy viên UBND TP. HCM khóa X nhiệm kỳ 2021-2026. Theo tờ trình, UBND TP. HCM giới thiệu ông Tăng Chí Thượng làm Giám đốc Sở Y tế; ông Nguyễn Văn Hiếu làm Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo; và một nhân sự làm Chánh văn phòng UBND TP.HCM (thay ông Hà Phước Thắng).

Hoàng Tuấn

Bình Luận
 
 
Tin mới
Kim Duyên được dự đoán lọt top 11 Miss Universe 2021

(CLO) Chuyên trang sắc đẹp uy tín Global Beauties đã tung bảng dự đoán Top 11 Miss Universe năm nay. Theo đó, đại diện Việt Nam Kim Duyên đã bất ngờ được gọi tên trong top ứng cử viên nặng ký nhất.

Chiếc Maserati MC20 đầu tiên đã xuất hiện tại Việt Nam

(CLO) Mới đây, chiếc Maserati MC20 đầu tiên tại Việt Nam đã được một đại lý tư nhân chuyên kinh doanh siêu xe tại TP. HCM khui công tại cảng Cát Lái, TP. Thủ Đức.

Thêm 15 quận, huyện ở Hà Nội thành vùng xanh

(CLO) So với cách đây 1 tuần, Hà Nội hiện có thêm 15 quận, huyện ở cấp độ 1; số xã phường vùng xanh cũng tăng lên nhiều; không còn vùng đỏ.

Hoa lê rừng, hoa đào xuống phố, Hà Nội rộn ràng xuân sớm

(CLO) Còn hơn 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng hoa đào Nhật Tân, hoa lê rừng đã được bày bán sớm ở chợ hoa Quảng Bá (Hà Nội) thu hút sự chú ý của người yêu hoa.

Trụ sở Juventus bị điều tra vì gian lận tài chính

(CLO) Cảnh sát Italia đã tiến hành khám xét trụ sở của CLB Juventus để điều tra những bất thường về tài chính của những vụ chuyển nhượng cầu thủ liên quan tới hàng loạt quan chức cấp cao của đội bóng.

Sáng 28/11, cả nước còn gần 5.400 bệnh nhân COVID-19 nặng

(CLO) Đến sáng 28/11, Việt Nam đã chữa khỏi 956.924 bệnh nhân COVID-19; trong số các ca đang điều trị có gần 5.400 trường hợp diễn tiến nặng.

Nhận định trận Betis vs Levante, 20h ngày 28/11

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu Betis vs Levante, 20h ngày 28/11 vòng 15 La Liga 2021/22, dự đoán tỷ số trận đấu Betis vs Levante cùng các chuyên gia phân tích.

MC Ngô Mai Phương của

(CLO) Trên trang cá nhân, MC Ngô Mai Phương đăng ảnh cô mỉm cười hạnh phúc khi được bạn trai cầu hôn bằng nhẫn kim cương

Thủ môn Văn Toản nhập viện tại Hà Nội để điều trị dứt điểm chấn thương

(CLO) Thủ môn Văn Toản được phát hiện chấn thương và có dị tật ở vai, khiến không thể đưa tay lên hết tầm. Thủ môn sinh năm 1999 đã nhập viện tại Hà Nội sau một thời gian về Hải Phòng thăm gia đình.